Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Làng nghề mộc mỹ nghệ Vạn Điểm – Thường Tín – Hà Nội

Làng nghề mộc mỹ nghệ Vạn Điểm – Thường Tín – Hà Nội

tìm hiểu về làng nghề mộc đồ gỗ mỹ nghệ vạn điểm thường tín

Người ta thường nhắc đến Hà Nội với những làng nghề mộc truyền thống lâu đời như Chàng Sơn, Canh Nậu,… Nhưng cũng ít ai biết, có một làng nghề còn trẻ nhưng tiếng tăm đã vang xa khắp vùng, đó là làng nghề mộc Vạn Điểm – Chuyên về các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ. Hãy cùng theo chân TOPnoithat về quê hương Thường Tín để khám phá những nét nổi bật của làng nghề Vạn Điểm nhé.

– Giới thiệu về làng nghề Vạn Điểm

Làng nghề Vạn Điểm thuộc xã Vạn Điểm, của huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Cách trung tâm thành phố khoảng 30 km.

Xã Vạn Điểm giáp sông Hồng ở phía đông bắc. Địa giới hành chính:

  • Phía đông giáp thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên).
  • Phía nam giáp xã Minh Cường (huyện Thường Tín).
  • Phía tây giáp xã Văn Tự (huyện Thường Tín).
  • Phía bắc giáp xã Thống Nhất (huyện Thường Tín).
  • Phía đông bắc giáp xã Đông Ninh (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

Xã có 3 thôn, thôn Đặng Xá, Thôn Vạn Điểm, thôn Đỗ Xá, cả 3 làng đều là làng văn hoá, có 2 làng được công nhận làng nghề, có điểm du lịch làng nghề truyền thống. Xã có nhiều đường giao thông chạy qua rất thuận tiện cho giao lưu và phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của địa phương. Vạn Điểm cũng là xã có nhiều công ty trường học, đơn bị bộ đóng trên địa bàn.

Cả xã có 2 làng nghề truyền thống đó là làng nghề Vạn Điểm và làng nghề Đặng Xá, chuyên sản xuất các mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp từ gỗ quý tự nhiên. Cùng với nhiều các làng nghề nổi tiếng của Hà Nội thì nghề mộc ở xã Vạn Điểm (huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội) cũng trở thành một thương hiệu được nhiều người biết đến. Tuy mới phát triển trở lại gần hai chục năm nay nhưng nghề mộc ở Vạn Điểm đã nhanh chóng khẳng định được tên tuổi trên thị trường và đem lại cho người dân nơi đây một cuộc sống sung túc và tiện nghi hơn.

làng nghề mộc vạn điểm thường tín hà nội
Vị trí làng nghề xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội

– Lịch sử phát triển làng nghề mộc Vạn Điểm

Không giống như những làng nghề khác, làng mộc Vạn Điểm không có tổ nghề. Trong làng không thờ phụng người có công đầu trong nghề mộc. Và cũng không rõ ai là người truyền bá nghề mộc cho người dân nơi đây. Chỉ biết rằng người dân Vạn Điểm từ xa xưa đi xa xứ khắp nơi kiếm sống, đã học nghề mộc và mang về làng tự sản xuất và chia sẻ cách làm.

Khoảng hơn 40 năm trước, khởi đầu chỉ có vài xưởng sản xuất nhỏ lẻ ở làng Vạn Điểm, chủ yếu sửa chữa bàn ghế hỏng, tạo ra các sản phẩm theo mẫu có sẵn, sau lan ra khắp cả xã và các vùng lân cận. Đến đầu những năm 1990, làng nghề mộc Vạn Điểm chuyển sang sản xuất các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp. Năm 2001, làng mộc Vạn Điểm được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp bằng công nhận làng nghề.

Trước đây, nghề mộc tập trung chủ yếu ở làng Vạn Điểm. Ngày nay, nghề mộc đã lan rộng ra cả xã, có thể nói lúc nông nhàn, nghề mộc thu hút khá đông lao động. Người có điều kiện, có nghề thì mở xưởng và làm chủ, người ít vốn thì làm tại nhà, còn lại đi lao động làm thuê. Vạn Điểm đang phát triển nghề mộc cao cấp ở mức đỉnh cao với nhiều doanh nghiệp tư nhân, tổ hợp và hàng trăm cơ sở có mức doanh thu cao, sản xuất lớn.

Xã Vạn Điểm hiện nay có khoảng 2.000 hộ gia đình, trong đó 70% số hộ gia đình làm nghề gỗ. Nghề gỗ là nghề chính của xã, đóng góp 70% tổng thu nhập toàn xã. Cũng giống như các làng nghề khác, các hộ gia đình trong xã tham gia nghề gỗ với vai trò khác nhau, thường chia thành các nhóm hộ gia đình buôn bán, xẻ gỗ, gia công sản xuất và chế biến. Mỗi nhóm hộ gia đình đảm nhận một công đoạn tạo nên các mắt xích trong chuỗi cung ứng từ gỗ nguyên liệu đến sản phẩm gỗ của làng nghề.

lịch sử phát triển làng nghề mộc vạn điểm thường tín
Nghề mộc tại Vạn Điểm tuy không lâu đời, nhưng có tốc độ phát triển mạnh mẽ, tạo thương hiệu rộng

– Sản phẩm làng nghề gỗ Vạn Điểm

Đến Vạn Điểm, du khách sẽ được chứng kiến không khí sôi động, tấp nập của một làng nghề nổi tiếng. Sản phẩm của Vạn Điểm làm ra ngày càng đa dạng và phong phú với đủ loại đồ gia dụng như: Sập gụ tủ chè, tủ chùa (tủ cổ), bàn, ghế và rất nhiều loại thuộc dạng đồ lưu niệm, đồ trang trí như bộ tranh gỗ tứ quý, các loại khay trà bằng gỗ, gạt tàn thuốc lá, lục bình gỗ, tượng gỗ, tráp, tủ mi ni, bệ để ngà voi, chậu cảnh trang trí… Trong đó sản phẩm chủ lực của làng vẫn là bàn ghế, chiếm đến 80% tổng số lượng gỗ được sử dụng, 10% là đồ thờ, còn lại là các sản phẩm khác.

Thị trường chính của mộc Vạn Điểm là thị trường nội địa. Các đại lý được mở phần lớn trong khu vực phía Nam đặt hàng hoặc về tận làng nghề để mua trực tiếp.

Phần lớn những đồ gỗ nội thất được làm tại Vạn Điểm được làm từ gỗ gụgỗ hương. Đây là hai loại gỗ chất lượng và phổ biến. Với đồ nội thất thì 2 loại gỗ này vừa có độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài mà vẫn giữ được nếp sơn sáng bóng và đẹp đẽ. Các loại gỗ quý như gỗ mun, gỗ trắc, gỗ sưa thì hiếm hơn. Nên nếu ưa thích các loại gỗ này thì Vạn Điểm không phải là điểm đến phù hợp. Nhưng nếu khách hàng có nhu cầu đặt trước thì một số cơ sở tại làng nghề vẫn nhận gia công điêu khắc theo yêu cầu. Thậm chí bạn có thể tới tận cơ sở sản xuất để giám sát và điều chỉnh tùy ý.

Theo ước tính năm 2016 tổng lượng gỗ nguyên liệu sử dụng ở Vạn Điểm khoảng 35 đến 40 ngàn m3 gỗ quy tròn. Nguyên liệu gỗ để sản xuất sản phẩm của Vạn Điểm năm 2016 chủ yếu được nhập khẩu từ Châu Phi bao gồm có gỗ hương, cẩm lai, gỗ mun, gỗ gõ đỏ chiếm đến 90% tổng số gỗ nguyên liệu sử dụng ở làng nghề. Ngoài ra còn có gụ chiếm khoảng 10% (nhập từ Lào và Campuchia), 1% là các loại gỗ khác như gỗ còng, gỗ dầu, gỗ trắc. Từ cuối năm 2016, nguyên liệu gỗ gụ không còn được bán nhiều ở làng nghề.

nghề mộc vạn điểm phát triển cùng thị trường
Các sản phẩm làng nghề đã có mặt ở nhiều hội chợ, quảng bá thương hiệu

– Nét đặc trưng của đồ gỗ Vạn Điểm

Nhìn chung, mỗi sản phẩm đều mang đặc trưng, nét riêng của hàng mộc Vạn Điểm với “cái duyên nghề”. Căn cứ vào đó, khách dễ dàng nhận ra sản phẩm Vạn Điểm ở nét hình thưa thoáng, vẻ đẹp trang nhã, họa tiết, hoa văn cổ kính nhưng duyên dáng, ưa nhìn.

Công đoạn mộc như pha, cắt, bào, chàng, đục… làm thành các loại bàn ghế, tủ, sập được người thợ đồ gỗ mỹ nghệ Vạn Điểm thao tác nhịp nhàng, thành thục. Sau công đoạn mộc, bước sang giai đoạn chạm khắc gỗ và khảm trai, ốc là những nét tinh tế được thể hiện bằng đôi bàn tay tinh khéo, uyển chuyển để làm nổi bật những hình khối, những dáng vẻ, nét trang trí hoa văn tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ, sống động và gần gũi với đời thường. Tùy theo mặt hàng, theo đơn đặt và hợp đồng của khách mà chủ thợ chọn gỗ cho phù hợp như trắc, gụ, mun…

Thợ của làng nghề luôn quan tâm đến tiêu chuẩn bậc nhất là gỗ không cong vênh, rạn, nứt, thớ gỗ phải dẻo, mịn mới dễ chạm, đánh bóng mới đẹp để xứng công phu chạm, khảm. Những người thợ lành nghề ở Vạn Điểm chỉ cần phác qua trong óc các đường nét chính sao cho đăng đối, đúng kích thước và thế là các họa tiết, các kiểu hoa, kiểu lá… cứ thế qua nét đục, nét chàng đi nét, tỉa nét mà lên như trọng truyện cổ tích, dân gian. Phải thừa nhận rằng, ngoài sức khỏe, đòi hỏi người thợ Vạn Điểm phải có đức tính cần mẫn, kiên trì với sự thể hiện qua những nét nghề tinh tế, có tái hiện và sáng tạo để sản phẩm hoàn thiện vừa đẹp vừa tinh. Để hoàn chỉnh một sản phẩm phải qua bao giai đoạn, công đoạn khá phức tạp, đòi hỏi tài nghệ đa dạng của người thợ và chỉ với cái tâm, cái tài ấy mới có những tác phẩm hoàn mỹ cho người sử dụng hôm nay và mai sau.

=> Xem ngay: 14 làng nghề mộc đồ gỗ nội thất tại Hà Nội

nét đặc sắc trong chạm trổ nghề mộc vạn điểm
Mộc Vạn Điểm nổi tiếng với những món đồ mỹ nghệ tinh xảo

– Thực trạng sản xuất tại làng nghề Vạn Điểm

+/ Chuỗi cung ứng gỗ

Chuỗi cung ứng từ gỗ đến sản phẩm gỗ tại làng nghề Vạn Điểm bao gồm các doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia thị trường buôn bán gỗ nguyên liệu, các hộ gia đình sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm gỗ, xưởng xẻ, hộ gia đình gia công và các hộ gia đình kinh doanh sản phẩm gỗ.

Tại Làng nghề Vạn Điểm có khoảng 8-9 doanh nghiệp tham gia thị trường cung cấp nguyên liệu gỗ cho làng nghề Vạn Điểm. Các doanh nghiệp đều có chức năng nhập khẩu, tuy nhiên chỉ khoảng 3 doanh nghiệp nhập khẩu với khối lượng lớn. Những doanh nghiệp còn lại đa phần mua gỗ từ các công ty nhập khẩu sau đó bán cho các hộ gia đình. Ngoài ra một số hộ gia đình ở xã lân cận, có kho chứa gỗ, cũng tham gia thị trường buôn bán gỗ nguyên liệu, những hộ gia đình này thường mua gỗ từ các công ty nhập khẩu với khối lượng lớn sau đó bán lẻ cho các hộ gia đình chế biến. Các công ty nhập nguyên liệu về Vạn Điểm thường với số lượng lớn (mỗi đợt từ 20 đến 30 containers) nên không thể bán hết ngay cho các hộ gia đình chế biến mà phải bán cho các hộ gia đình buôn bán gỗ ở xã lân cận làm đại lý (mỗi hộ mua từ 5-6 containers)

Theo ước tính tại Vạn Điểm có khoảng 340 hộ gia đình vừa sản xuất chế biến và kết hợp kinh doanh sản phẩm gỗ. Những hộ gia đình này đều có cửa hàng. Tuy nhiên trong số này chỉ có khoảng 30 hộ gia đình có quy mô lớn hơn các hộ khác, có thể sử dụng đến 50m3 gỗ/tháng. Còn lại những hộ gia đình khác chỉ sử dụng khoảng 5-6 m3 gỗ nguyên liệu/tháng. Ngoài ra còn nhiều hộ gia đình không có cửa hàng, chỉ sản xuất, chế biến và bán sản phẩm tại gia đình. Những hộ gia đình này thường sản xuất với quy mô nhỏ hơn (khoảng 2-3m3 gỗ/tháng). Những hộ gia đình quy mô nhỏ đều mua gỗ nguyên liệu tại địa phương từ các hộ gia đình kinh doanh gỗ nguyên liệu. Những hộ gia đình có quy mô lớn thường mua nhiều (1-2 containers) và mua trực tiếp của công ty nhập khẩu. Hầu hết những hộ gia đình này, sau khi mua gỗ đều xẻ gỗ tại xưởng xẻ. Vì thiếu mặt bằng nên các hộ gia đình sản xuất chế biến tại Vạn Điểm không trang bị máy xẻ CD.

Các xưởng xẻ tại Vạn Điểm đều là xưởng xẻ hộ gia đình, mỗi xưởng có từ 1 đến 3 máy xẻ CD. Theo ước tính tại Vạn Điểm có khoảng 15 hộ gia đình làm nghề xẻ gia công, tổng số máy xẻ tại Vạn Điểm khoảng 30 máy. Các hộ gia đình đều đầu tư máy xẻ CD, chạy tự động và có cẩu dàn để đưa gỗ vào máy. Trung bình mỗi máy xẻ tại Vạn Điểm có thể xẻ 4-5 m3 gỗ/ngày tương đương 120-150 m3 gỗ/máy/tháng như vậy tổng khối lượng gỗ chạy qua máy xẻ tại Vạn Điểm ước tính khoảng 36 đến 45 ngàn m3/năm.

Số lượng hộ gia đình làm nghề gia công chi tiết của sản phẩm tương đối nhiều, có khoảng 700-800 hộ gia đình làm nghề này. Các hộ gia đình gia công bao gồm gia công đục chi tiết thành phẩm (có cả đục tay và đục máy) và gia công lắp ghép các chi tiết sản phẩm hoàn thiện dưới dạng thô. Công đoạn sơn gia công ở Vạn Điểm được hình thành ở một khu riêng, nằm ngoài khu vực dân cư. Hiện tại ở Vạn Điểm có 22 xưởng sơn, nhưng chỉ khoảng 5-6 hộ gia đình đầu tư để mở xưởng sơn gia công. Đặc biệt, tại Vạn Điểm có khoảng 50 hộ gia đình làm nghề kinh doanh sản phẩm gỗ. Các hộ gia đình này hoặc có cửa hàng của gia đình hoặc thuê cửa hàng tại Vạn Điểm để bán sản phẩm của các hộ sản xuất và chế biến. Tuy nhiên, lượng sản phẩm được bán qua những hộ gia đình này không nhiều. Phần lớn, đại lý của các tỉnh vẫn mua trực tiếp từ những hộ gia đình sản xuất, kinh doanh và buôn bán sản phẩm gỗ.

cung ứng gỗ nguyên liệu tại làng nghề vạn điểm
Tại xã có các xưởng chuyên cung cấp gỗ nguyên liệu cho sản xuất chế tác

+/ Lao động

Tổng số lao động tham gia nghề gỗ tại Vạn Điểm ước tính khoảng 9800 người, trong đó lao động làm thuê chiếm 68%, lao động gia đình chiếm 32%. Lao động làm thuê tại Vạn Điểm là lao động không có hợp đồng và lương được trả dưới dưới 2 hình thức: khoán sản phẩm và trả lương theo công nhật. Mức lương trả theo công nhật đối với Nam giới từ 250 đến 300 ngàn đồng/ngày (như thợ phụ, đứng máy, pha phôi), Nam thợ chính lương 420 ngàn đồng/ngày (hàng ngang, đục mộng, lắp ghép). Mức lương của nữ thấp hơn từ 150 đến 160 ngàn đồng ngày. Nữ thương làm các công việc nhẹ nhàng như trà nhám, đánh giấy giáp. Mức lương khoán được trả theo từng loại sản phẩm ví dụ như 1,5 triệu đồng 01 kệ tivi; 4 đến 5 triệu 1 bộ bàn ghế (bao gồm công đục tay và hàng ngang, giấy giáp), 2,2 triệu làm 1 bàn thờ (công hàng ngang).

Lao động Nam thường đảm nhận các công việc nặng và có tay nghề như đứng máy xẻ, cưa vanh pha phôi, làm hàng ngang đục mộng lắp ghép, phun sơn, quản lý xưởng và bán hàng. Nữ đảm nhận công việc nhẹ nhàng như trà nhám, giấy giáp.

tìm hiểu về làng nghề mộc đồ gỗ mỹ nghệ vạn điểm thường tín
Hoạt động sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ tại làng nghề Vạn Điểm – Thường Tín

– Làng mộc Vạn Điểm phát triển cùng thị trường

Để phát triển nghề, người thợ phải mua sắm đồ nghề ngày càng được hiện đại theo hướng các khâu chuyển sang chuyên môn hóa, phân công công việc chuyên sâu tạo thành một dây chuyền sản xuất. Đó là sự khéo léo kế thừa kinh nghiệm của ông cha xưa và tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới ngày này để người thợ Vạn Điểm tăng hiệu suất công việc, tạo ra hiệu quả cao cho một làng nghề.

Ngày nay, sản phẩm đồ gỗ cao cấp Vạn Điểm đã có mặt ở khắp nơi, trở thành địa chỉ uy tín đáng tin cậy của người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Thị trường tiêu thụ nội địa càng mở rộng và việc xuất khẩu đi nước ngoài cũng khá tiện lợi. Ở các cơ quan, xí nghiệp và nhất là các nhà hàng, rồi các gia đình đều xuất hiện những sản phẩm gỗ Vạn Điểm. Hàng hóa của Vạn Điểm ngày càng đáp ứng được yêu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, phù hợp với giá cả thị trường trong và ngoài nước.

Những loại đắt tiền thì làm bằng gỗ trắc, mun, còn thì phổ biến là gỗ gụ và cũng tùy theo giá trị mà hàng được đóng với chất lượng cao, kỹ thuật khá. Nhiều chủ hộ sản xuất ở Vạn Điểm đã đưa hàng đi triển lãm hội chợ, hội thi và đều dành được những phần thưởng xứng đáng. Người thợ Vạn Điểm luôn năng động, sáng tạo, biết cải tiến các mẫu mã cho phù hợp với nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng. Rất nhiều thanh niên sinh ra ở làng quê Vạn Điểm đã đúc kết được kinh nghiệm, học hỏi được nghề trở thành những ông chủ trẻ có xưởng sản xuất quy mô lớn.

công nghệ được ứng dụng trong sản xuất tại làng vạn điểm
Các xưởng sản xuất áp dụng công nghệ và máy móc để nâng cao năng suất lao động

– Những bất cập trong hoạt động làng nghề

+/ Về vốn đầu tư

Trước đây vào năm 2010-2012, tín dụng ngân hàng cho vay nhiều và thủ tục vay dễ dàng, chỉ cần thành lập công ty, có thế chấp là được vay ngân hàng, việc đánh giá các khoản vay không được thực hiện chặt chẽ, nên có nhiều công ty được thành lập để kinh doanh, nhưng thực chất vay tiền để mua đất, xây nhà, mua ô tô, đầu tư vào sản xuất không nhiều. Sau này, các công ty đó hoạt động không hiệu quả gây ra những khoản nợ đọng rất lớn và tiến hành giải thể, đóng cửa hoặc không hoạt động nữa.

Ở Vạn Điểm, hiện tại nhiều hộ gia đình, trong thời gian kinh doanh dài, đã tích lũy được vốn để tự phát triển sản xuất. Trung bình mỗi hộ gia đình tại Vạn Điểm đầu tư 1,54 tỷ đồng, một số hộ vẫn phải vay ngân hàng, nhưng không vay nhiều. Chủ yếu vay làm vốn lưu động, mua gỗ để sản xuất, trả lương công nhân trong những tháng không bán đủ doanh số để bù chi phí. Nhìn chung, hiện nay các ngân hàng cũng tạo điều kiện cho vay vốn nhưng có hạn mức ngắn hạn nên vẫn không đủ để các hộ gia đình mở rộng sản xuất kinh doanh.

những bất cập trong làng nghề vạn điểm
Làng nghề Vạn Điểm vẫn rất cần mở rộng diện tích sản xuất, và số vốn lớn để phát triển làng nghề lớn mạnh hơn nữa

+/ Nhà xưởng và công nghệ

Không như Đồng Kỵ và La Xuyên, nhiều hộ gia đình ở Vạn Điểm có xưởng tách biệt ra khỏi nơi cư trú. Theo kết quả khảo sát, khoảng 45% số hộ gia đình được phỏng vấn (14 trong số 31 hộ gia đình) có xưởng chế biến tách biệt, không nằm ở nơi cư trú. Tuy nhiên, các hộ gia đình vẫn cón hu cầu mở rộng nhà xưởng, lắp đặt thêm thiết bị máy để mở rộng sản xuất nên diện tích nhà xưởng hiện nay, 225-228m3/hộ, vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu sản xuất và chế biến của các hộ gia đình.

Không như Đồng Kỵ và La Xuyên, nhiều hộ gia đình ở Vạn Điểm có xưởng tách biệt ra khỏi nơi cư trú. Theo kết quả khảo sát, có khoảng 45% số hộ gia đình có xưởng chế biến tách biệt, không nằm ở nơi cư trú. Tuy nhiên, các hộ gia đình vẫn có nhu cầu mở rộng nhà xưởng, lắp đặt thêm thiết bị máy để mở rộng sản xuất nên diện tích nhà xưởng hiện nay vẫn chưa đủ để đáp úng nhu cầu sản xuất và chế biến của các hộ gia đình.

Về trang thiết bị công nghệ, máy móc trong các cơ sở chế biến ở Vạn Điểm chủ yếu có nguồn gốc trong nước và Trung Quốc, chiếm 80%. Số lượng máy có nguồn gốc từ Đài Loan, Nhật Bản và Malaysia chiếm khoảng 20 % tổng số. So với trước đây, hiện nay các hộ gia đình tại Vạn Điểm đã trang bị nhiều máy móc thiết bị hơn nên năng suất lao động tăng cao hơn. Trước đây 1 xưởng có 1 thợ thì một tháng mới làm xong một bộ bàn ghế còn hiện tại địa bàn có nhiều máy móc nên 1 thợ có thể làm được 10 bộ bàn ghế/tháng. Cụ thể, số lượng máy CNC có nhiều hơn, mỗi năm có thêm vài chục máy, đến nay trong làng nghề có vài trăm máy CNC, nên việc gia công một số chi tiết đục nhanh hơn. Tại Vạn Điểm, các hộ gia đình mua máy móc, thiết bị để phục vụ công việc chế biến rất thuận lợi, chỉ cần gọi điện có thợ kỹ thuật đưa máy đến tận nhà để lắp.

Lời kết

Vạn Điểm tự hào là địa phương phát huy được nghề mộc cao cấp, mang đến những sản phẩm giá trị phục vụ nhu cầu sinh hoạt và đời sống xã hội. Đó cũng là cái nghề giúp cuộc sống người dân Vạn Điểm ngày càng giàu có và văn minh hơn. Bằng tất cả tâm huyết với nghề, những người con của Vạn Điểm đã khẳng định được tên tuổi của làng nghề mộc nơi đây, sánh vai cùng những làng nghề truyền thống vốn có của mảnh đất Thăng Long nghìn năm văn hiến.

TOPnoithat với tiêu chí giới thiệu khách quan và quảng bá hình ảnh về các làng nghề truyền thống, khơi gợi tình yêu quê hương đất nước. Dẫu biết rằng vẫn còn nhiều thách thức để gìn giữ làng nghề nhưng nhìn chung cơ hội phát triển làng nghề bền vững là rất lớn.

Cảm ơn quý vị đã đón đọc bài viết. Các cửa hàng/xưởng sản xuất có nhu cầu viết bài giới thiệu vui lòng liên hệ với TOPnoithat để được biết đến rộng rãi hơn nhé.

Tham khảo ngay: Quảng cáo Miễn Phí cửa hàng doanh nghiệp nội thất

Xem thêm chủ đề liên quan

One Comment

  1. […] thuật, kinh tế cao được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Ngoài làng nghề mộc Vạn Điểm, huyện Thường Tín còn có một làng nghề mộc mỹ nghệ có truyền thống lâu […]

Trả lời

Check Also

Top 20+ mẫu kệ đựng giày dép gỗ công nghiệp không cánh tiện lợi

Kệ giày dép gỗ công nghiệp hay còn gọi là tủ giày không cánh khá phổ biến trên thị trường …