Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Làng nghề mộc đồ gỗ Canh Nậu – Thạch Thất, Hà Nội

Làng nghề mộc đồ gỗ Canh Nậu – Thạch Thất, Hà Nội

Làng nghề mộc đồ gỗ nội thất Canh Nậu

Làng nghề mộc xây dựng Canh Nậu (gọi là “làng” là mang hàm nghĩa “làng nghề”, còn đúng ra là Xã Canh Nậu) là một trong hơn 10 làng nghề chuyên làm đồ nội thất nổi tiếng tại Hà Nội. Ngày trước các thợ mộc trong làng thường đi khắp các tỉnh để xây dựng đình, chùa, miếu mạo, nhà thờ, nhà gỗ, đồ gỗ mỹ nghệ… Kinh tế thị trường thay đổi, các hộ dân trong làng nghề cũng dần dịch chuyển sang sản xuất các đồ nội thất đa dạng (cả truyền thống và hiện đại) đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Sản phẩm của làng nghề Canh Nậu hiện được chuyển đi tiêu thụ khắp các tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu, mang lại đời sống ấm lo cho người dân và sựu giàu có năng động cho quê hương.

– Giới thiệu về làng nghề đồ gỗ Canh Nậu

  • Diện tích – dân số

Xã Canh Nậu có diện tích tự nhiên khoảng 5,06 km2. Theo ước tính đến năm 2020, toàn xã Canh Nậu có 3.756 hộ dân với số nhân khẩu khoảng 15.456 người. Như vậy, mật độ dân số ước vào khoảng hơn 3.054 người/km2, là xã có mật độ dân cư đông thứ 2 của huyện Thạch Thất, chỉ sau xã Hữu Bằng. Vì là một xã “làng nghề” với nghề chính là mộc xây dựng, nên cả xã Canh Nậu có tới hơn 875 hộ làm nghề với khoảng 1.824 lao động tham gia.

  • Địa lý

Xã Canh Nậu có phía Nam giáp xã Dị Nậu, phía Bắc giáp xã Hương Ngải, phía Tây giáp xã Chàng Sơn, phía Đông giáp xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ). Toàn xã hiện được phân chia làm 11 thôn, được đánh số từ 1-11.

Trong các thôn lại có các xóm như: xóm Cổng, xóm Tre, Xóm Gỗ, xóm Thượng, xóm Trung, xóm Ngòi, xóm Núi Trong, xóm Chiền, xóm Nội Ngòi, xóm Thanh Tiếu, xóm Dừa, xóm Điếm Đất, xóm Hạ, xóm Khế, xóm Đông, xóm Chéo, xóm Tây Thượng, xóm Tây Hạ, xóm Ngõ Trên, xóm Nội, xóm Ngoại, xóm Bàn, xóm Đông, xóm Tây, xóm Vũng, xóm Chùa, xóm Trại và xóm Muống.

Hiện trong xã Canh Nậu ngoài các thôn xóm, còn có Cụm công nghiệp tập trung được thành lập nhằm quy hoạch tách các xưởng sản xuất đồ gỗ ra khỏi khu dân cư. Tạo điều kiện phát triển làng nghề truyền thống bên vững và giảm ô nhiễm môi trường.

  • Giao thông – đường xá

Làng nghề mộc Canh Nậu (xã Canh Nậu) nằm ở phía Nam của huyện Thạch Thất, cách Hồ Gươm khoảng 34 km và cách thị trấn Liên Quan (huyện lỵ Thạch Thất) khoảng 3 km. Để đi về Canh Nậu thì từ trung tâm Hà Nội sẽ có 2 hướng chính là theo Quốc lộ 32 và theo Đại lộ Thăng Long, ngoài ra có thể đi theo đường tỉnh DT422 và các đường nhánh liên thôn liên xã khác…

Bản đồ và đường đi về làng nghề mộc Canh Nậu
Bản đồ địa lý và đường đi về làng nghề mộc Canh Nậu

– Lịch sử hình thành và phát triển của làng mộc Canh Nậu

Không rõ cái tên Canh Nậu có từ khi nào, chỉ biết rằng xưa kia đây là một vùng đất trũng với các bãi thấp, kênh mương chằng chịt, lau sậy cỏ dại mọi thứ còn hoang sơ… Trải qua nhiều thế hệ khai phá trồng trọt cấy cày, dần hình thành lên những cánh đồng rộng lớn, người dân dần tập trung làm ăn sinh sống lập làng lập ấp và ngày càng đông lên…

Xưa kia vùng này có tên Nôm là Kẻ Núc, về sau đổi thành tên Canh Nậu (không rõ mốc thời gian). Trong đó, từ Canh mang ý nghĩa là “cày”, còn từ Nậu có nghĩa là “bừa” – bởi vậy cái tên Canh Nậu mang hàm ý là vùng quê nông nghiệp lấy “cày bừa” trồng trọt làm gốc.

Trước tháng 8/1945, vùng Canh Nậu là một xã thuộc tổng Hương Ngải (có tài liệu lại ghi chép là tổng Núc, gồm các xã Dị Nậu, Canh Nậu, Hương Ngải), huyện Thạch Thất, trấn Sơn Tây thời Nguyễn. Sau khi Cách mạng tháng 8 thì Canh Nậu được sáp nhập với các xã trong tổng Hương Ngải cũ gọi là khu, sau đổi tên thành xã Hương Ngải. Đến tháng 4 năm 1948 được chia tách, trong đó làng Hương Ngải được tách ra thành một xã riêng, còn 3 làng Canh Nậu, Dị Nậu, Bến Thôn lập thành 1 xã mới mang tên xã Lam Sơn. Tiếp sau đó, vào khoảng tháng 5/1955 làng Canh Nậu lại được tách ra khỏi Lam Sơn để thành lập một xã riêng lấy tên là xã Canh Nậu như ngày nay.

Ngày nay khi nhắc đến Canh Nậu người dân gần xa không còn nghĩ đến “cày, bừa” như xưa nữa. Mặc dù diện tích đất nông nghiệp còn khá nhiều, nhưng tỷ trọng sản xuất nông nghiệp của xã chỉ còn dưới 5%. Thay vào đó, khi nhắc đến Canh Nậu chúng ta nghĩ ngay tới một làng nghề mộc xây dựng, một xã nghề thủ công nghiệp, với những sản phẩm gỗ mỹ nghệ nổi tiếng được tiêu tụ gần xa.

Vào năm 2002, Làng nghề mộc – xây dựng Canh Nậu được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp Bằng công nhận làng nghề truyền thống. Đây là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của Canh Nậu, góp phần đưa hoạt động sản xuất của làng nghề ngày càng được quy hoạch bài bản, xây dựng chỉ dẫn địa lý thương hiệu, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm của làng nghề.

Hình ảnh cổng chào làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Canh Nậu (thôn 3)
Hình ảnh cổng chào làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Canh Nậu (thôn 3)

– Thành tựu nổi bật

Về kinh tế: năm 2020, tổng giá trị sản xuất của toàn xã Canh Nậu ước đạt: 2.092,696 tỷ đồng, đạt 106,33% kế hoạch năm và tăng 27,04% so với 2019. Thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 80,4 triệu đồng. Cơ cấu các ngành: Tiểu thủ công nghiệp chiếm 71%; Thương mại – dịch vụ chiếm 24,3%; Sản xuất nông nghiệp chiếm 4,7%.

Về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, Canh Nậu là xã có làng nghề truyền thống về mộc và xây dựng dân dụng. Năm 2020 mặc dù các hộ sản xuất còn gặp khó khăn về giá cả nguyên vật liệu kết hợp khó khăn về tình hình thị trường tiêu thụ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên giá trị sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp (CNTTCN) có giảm hơn năm 2019. Nhưng do đặc điểm, lợi thế của làng nghề thường có sự tăng trưởng mạnh vào các tháng cuối năm nên tình hình CN-TTCN vẫn duy trì và phát triển.

Với sự cần cù lao động nhân dân trong xã đã khắc phục mọi khó khăn, vừa phòng chống dịch bệnh vừa duy
trì sản xuất nên kết quả vẫn được đảm bảo và có hướng phát triển tốt. Tổng giá trị sản xuất của ngành công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp vẫn đạt 1.485,770 tỉ đồng, đạt 106,98% kế hoạch để ra, tăng 28% so với năm 2019.

Những năm gần đây kinh tế đất nước ngày càng phát triển, nghề mộc của xã Canh Nậu theo đó cũng ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Không còn chỉ sản xuất theo kiểu thủ công hộ gia đình truyền thống mà đã mạnh dạn đầu tư máy móc công nghệ hiện đại, thành lập công ty, mở rộng xưởng sản xuất quy mô lớn, chủ động tìm kiếm và mở rộng thị trường, thành lập cụm công nghiệp làng nghề tập trung… Hàng năm thu hút hàng ngàn lao động, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong xã, một số xã lân cận và cả các lao động từ các tỉnh thành khác. Từ đó góp phần tăng thu nhập gia đình, thúc đẩy nền kinh tế làng nghề phát triển bền vững.

Đồ thờ gỗ mỹ nghệ là sản phẩm chính và rất nổi tiếng của làng nghệ mộc Canh Nậu

– Các sản phẩm chính của làng nghề mộc Canh Nậu

Canh Nậu là xã có làng nghề truyền thống về mộc và xây dựng dân dụng. Về nghề mộc, sản phẩm nổi bật nhất của làng nghề Canh Nậu là mặt hàng đồ thờ bằng gỗ. Có thể nói sản phẩm đồ thờ gỗ của làng nghề mộc Canh Nậu là nguồn hàng chính của các cửa hàng bán đồ thờ tại Hà Nội, bên cạnh đó còn được xuất đi nhiều tỉnh thành khác miền Bắc và cả nước.

Bên cạnh mặt hàng đồ thờ gỗ, làng nghề mộc Canh Nậu còn sản xuất đa dạng các mặt hàng nội thất gỗ nội thất khác theo xu hướng và thị hiếu luôn thay đổi của người tiêu dùng như: đồ gỗ nội thất gia đình, đồ gỗ thủ công mỹ nghệ, đồ giả cổ, sập gụ, tủ chè, bàn ghế gỗ phòng khách, sập thở, tủ thờ, án gian, cửa võng, tủ – kệ tivi, bàn ăn ghế ăn, đóng tủ bếp, tủ quần áo, bàn trang điểm, giường ngủ, khung gương khung tranh, cầu thang gỗ, cửa gỗ… Ngoài làm bán sẵn, hầu hết các xưởng nội thất ở Cạnh Nậu đều sẵn sàng nhận đặt hàng đóng theo mẫu riêng mà khách hàng yêu cầu.

Những sản phẩm của làng nghề mộc Canh Nậu được nhiều khách hàng đặt mua và yêu thích như bàn ăn ghế ăn bằng gỗ Hương, giường ngủ bằng gỗ Gụ, cửa bằng gỗ Lim Nam Phi, những bộ tranh tứ quý “Tùng – Trúc – Cúc – Mai” bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo, sập gụ tủ chè, đồ gỗ giả cổ hay các sản phẩm tủ bếp gỗ tự nhiên rất đẹp và bền. Nhìn những sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ đó được xuất ra thị trường khó ai có thể tin rằng đó chính là nhờ những bàn tay khéo léo của những người thợ xuất thân từ vùng quê Cạnh Nậu.

Các sản phẩm đồ gỗ của làng nghề mộc Canh Nậu chủ yếu sử dụng gỗ tự nhiên như Gụ, Hương, Sồi, Tần Bì, Lim Lào – Lim Nam Phi, Xoan đào, Mít, gỗ Gõ…được chế tác theo kiểu gỗ mỹ nghệ truyền thống. Nếu như trước đây các công đoạn từ pha gỗ, tạo phôi đến chạm khắc hoàn thiện đều chủ yếu được làm thủ công phụ thuộc vào sức lao động chân tay. Thì ngày nay các xưởng mộc trong làng Canh Nậu, đặc biệt là các chủ xưởng trẻ tuổi, đã mạng dạn đầu tư máy móc hiện đại để hỗ trợ sản xuất. Vẫn còn đó những “bàn tay nghệ nhân vàng” kéo léo nhưng đã được giải phóng khỏi các công việc nặng nhọc để tập trung vào những công đoạn hoàn thiện sản phẩm cần tới độ tinh xảo cao, tạo sự khác biệt. Những nhà xưởng mới mở rộng rãi hơn, hoạt động sản xuất được bố trí bài bản góp phần nâng cao năng suất lao động.

Hình ảnh phối cảnh cụm công nghiệp sản xuất đồ gỗ nội thất tập trung làng nghề Canh Nậu
Hình ảnh phối cảnh từ trên cao cụm công nghiệp sản xuất đồ gỗ nội thất tập trung làng nghề Canh Nậu

– Doanh nghiệp, doanh nhân và con người làng nghề

Nghề mộc ở Canh Nậu xưa kia là nghề phụ, làm lúc nông nhàn, còn nghề chính vẫn là nông nghiệp. Công việc sản xuất chủ yếu được thực hiện thủ công với quy mô hộ gia đình là chính. Đến nay trải qua nhiều năm phát triển, thế hệ sau kế thừa và phát triển mạnh hơn thế hệ trước, đã dần hình thành nên một lớp doanh nhân mới rất năng động, các hộ sản xuất gia đình cũng đang chuyển dịch dần sang mô hình doanh nghiệp, thay đổi cơ bản về mọi mặt để theo kịp xu hướng thị trường.

Theo thông tin từ cổng tra cứu mã số thuế quốc gia, đến thời điểm tháng 7/2021 số lượng doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh và đang hoạt động tại xã Canh Nậu vào khoảng hơn 170 đơn vị. Một con số rất ấn tượng với một đơn vị hành chính cấp xã. Điều này nói lên sự thay đổi lớn về thương thức làm ăn, không chỉ chú trọng vào “nghề” vào “việc” mà người Canh Nậu đã và đang thay đổi tư duy kinh doanh, bám sát vào sự phát triển của kinh tế thị trường. Các doanh nhân trẻ ở Canh Nậu ngày nay chủ động ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, mở nhà xưởng lớn và bố trí bài bản khoa học, tỏa ra khắp các tỉnh thành để tìm nguồn hàng và thị trường tiêu thụ, họ cũng nắm bắt và áp dụng rất tốt sự phát triển của thương mại điện tử để tiếp cận khách hàng.

Nói đến con người làng nghề Canh Nậu cũng không thể không nhắc đến các nghệ nhân, những người đi đầu và truyền nghề cho các thế hệ trong làng. Giống như nhiều làng nghề truyền thống khác, ở làng nghề mộc xây dựng Canh Nậu trẻ em được xem, được tiếp xúc, được làm và được “ngấm” cái chất nghề từ nhỏ. Các thế hệ sau lại được học hành bài bản, được ra ngoài trải nghiệm nhiều và trở lại xây dựng làng nghề phát triển lên một tầm cao mới. Một tấm gương sáng trong nghề mộc ở Canh Nậu phải kể đến Nghệ nhân Bùi Bá Trọng (ở thôn 8 xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất). Người được vinh danh là Nghệ nhân Bàn tay vàng. Xuất thân từ gia đình có nghề mộc truyền thống, nên ngay từ nhỏ cậu bé Bá Trọng đã được làm quen với nghề mộc. Sau khi lớn lên thì theo học nghề của nghệ nhân Nguyễn Đức Vệ. Trải qua trên 20 năm trong nghề, với bàn tay khéo léo và óc sáng tạo nghệ thuật, nghệ nhân Bùi Bá Trọng đã cho ra đời nhiều tác phẩm nổi tiếng, mang lại nhiều giá trị kinh tế cho bản thân và gia đình, đồng thời mang lại niềm vinh quang cho làng nghề mộc Canh Nậu… Những tác phẩm tiêu biểu như: tranh Đồng quê, tranh Vinh hoa phú quý, Vinh quy bái tổ, Mã đáo thành công, Thuận buồm xuôi gió…

– Những bất cập và thách thức

Cũng giống như nhiều làng nghề mộc khác trong cả nước, Canh Nậu luôn phải giải bài toán nan giải về ô nhiễm môi trường. Từ ô nhiễm về tiếng ồn của các máy móc hay tiếng đục tiếng cưa tiếng còi xe; ô nhiễm bụi phát sinh từ quá trình sản xuất đồ gỗ, khói xe…; ô nhiễm mùi từ các xưởng sơn tỏa ra; ô nhiễm nguồn nước từ quá trình sản xuất các chất thải ngấm dần vào đất và nước;…đến “ô nhiễm không gian” với ngổn ngang nào là gỗ, đồ đạc, sản phẩm, phế liệu, xe cộ qua lại hay đỗ đừng… Bên cạnh đó nguy cơ cháy nổ cũng luôn tiềm ẩn bởi sự đặc thù của các xưởng sản xuất nội thất với rất nhiều thứ dễ cháy.

Để giải quyết bài toán này gần đây Tp Hà Nội đã đầu tư quy hoạch một cụm công nghiệp tập trung bài bản. Mục đích nhắm “tách” dần việc sản xuất ra khỏi khu dân cư và bước đầu đã đạt được thành công khi rất nhiều cơ sở đã chuyển hoạt động sản xuất kinh doanh tới đây. Tuy nhiên mọi thứ không phải một sớm một chiều có thể giải quyết xong được. Vẫn còn rất nhiều hộ sản xuất nhỏ đặt tại gia đình, không gian làng nghề có mật độ dân cư đông đúc, đường làng ngõ xóm nhỏ hẹp, đất đai đắt đỏ không phải ai cũng có điều kiện đầu tư…

Một thách thức khác với làng nghề mộc Canh Nậu là bài toán thị trường và công nghệ. Cuộc sống phát triển hiện đại với những không gian nhà thiết kế hiện đại, giới trẻ sở hữu nhà ngày càng nhiều, đất đai đắt đỏ làm cho nhà chung cư dần phổ biến hơn nhà mặt đất… Điều đó dẫn đến xu hướng dịch chuyển chung là các đồ nội thất hiện đại dần chiếm ưu thế so với đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống, sản phẩm nội thất làm từ các nguyên liệu công nghiệp như gỗ công nghiệp, nhựa,…cũng được ưu tiên hơn gỗ tự nhiên. Công nghệ phát triển với máy CNC tự động, phần mềm thiết kế, sản xuất tự động trong nhiều công đoạn…giảm sự phụ thuộc vào tay nghề thủ công. Từ đó nhiều doanh nghiệp ở các địa phương khác cũng có thể nhanh chóng đầu tư sản xuất ra các sản phẩm cạnh tranh với làm nghề, thậm chí ở quy mô lớn hơn với nhiều lợi thế cạnh tranh. Những thách thức đó không phải mới, nhưng ngày một rõ ràng hơn và đòi hỏi sự nhanh nhạy thay đổi và không ngừng vươn lên của các doanh nghiệp doanh nhân của làng nghề Canh Nậu hôm nay và tương lai.

Tổng kết

Mặc dù còn nhiều thách thức ở hiện tại và phía trước nhưng nhìn chung cơ hội phát triển là rất lớn. Người Canh Nậu hôm hay hoàn toàn có thể tự hào về những gì các thế hệ đi trước và hiện tại đã đạt được. TOPnoithat khi viết bài này cũng luôn mong muốn góp sức mình vào quảng bá cho làng nghề mộc xây dựng Canh Nậu nói riêng và các làng nghề Việt Nam nói chung. Cùng nhau đoàn kết và phấn đấu chúng ta sẽ làm giàu mạnh cho bản thân và gia đình, góp phần đưa quê hương phát triển lên một tầm cao mới.


– Báo chí viết về Làng nghề mộc truyền thống Canh Nậu

+ Báo VOV : “Tinh xảo nghề làm đồ thờ ở Thạch Thất” (vov.vn/media/anh/tinh-xao-nghe-lam-do-tho-o-thach-that-296450.vov)

+ Seatimes : “Làng nghề truyền Thống Canh Nậu: Đậm nét nghệ thuật đồ gỗ” (seatimes.com.vn/lang-nghe-truyen-thong-canh-nau-dam-net-nghe-thuat-do-go-n85016.html)

+ Người Đưa Tin : “Ấn tượng khi về làng nghề đồ gỗ nội thất Canh Nậu” (nguoiduatin.vn/an-tuong-khi-ve-lang-nghe-do-go-noi-that-canh-nau-a111773.html)

+ Báo Dân Việt : “Canh Nậu – Thạch Thất: Phát triển tiểu thủ công nghiệp gắn với xây dựng cơ sở hạ tầng” (danviet.vn/canh-nau-thach-that-phat-trien-tieu-thu-cong-nghiep-gan-voi-xay-dung-co-so-ha-tang-20210601233642739.htm)

+ Báo Hà Nội Mới: “Mộc Canh Nậu – làng nghề, làng Bụi!” (hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Phong-su-Ky-su/812265/moc-canh-nau—lang-nghe-lang-bui)

+ Báo Lao Động: “Canh Nậu – nơi không thể nhận ra tuổi tác” (laodong.vn/phong-su/canh-nau–noi-khong-the-nhan-ra-tuoi-tac-526081.ldo)

– Tổng hợp hình ảnh ấn tượng về làng nghề đồ gỗ Canh Nậu

(hình ảnh từ sx, đời sống, thể thao, văn hóa…)

+ Địa điểm thú vị: Đình Canh Nậu

Đình Canh Nậu được xây dựng từ thế kỷ XVII, dưới thời Lê Trung Hưng. Đình Canh Nậu là nơi thờ: Thành hoàng bản thổ, thần Quy Hải Long Vương, Ả Lã Nàng Đê (nữ tướng thời Hai Bà Trưng), Lý Phục Man (võ tướng thời Lý Nam Đế), Đỗ Viện (thái thú quận Giao Chỉ thời nhà Tấn). Lễ hội vào ngày 17/7 âm lịch hàng năm. Được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia vào năm 1993 (tại Quyết định số 1430/VH/QĐ, ngày 12-10-1993 của Bộ Văn hoá – Thông tin).

Về kiến trúc: Đình Canh Nậu toạ lạc trên một mảnh đất cao có mặt quay về phía Đông Nam, phía trước cửa đình là một ao nước hình chữ nhật. Giữa ao có ụ đất tròn, xưa làm xới vật, nay để hoang… Nghi môn mới xây gồm 4 trụ biểu, có đắp các câu đối chữ Hán, hai bên sân là hai dãy tả, hữu mạc nằm đối diện. Cuối sân lại có tam quan và hai cửa nách để ngăn cách với khu đình trong. Tam quan gồm 3 gian, cửa gỗ, tường hồi bít đốc có 2 cột trụ nhỏ. Nhà tiền tế gồm 3 gian để trống làm thành hình “chữ Nhất”. Mái dựa trên 4 hàng chân, vì nóc giá chiêng, chủ yếu bào trơn đóng bén. Đại bái rộng 5 gian 2 chái, kết nối với hậu cung gồm 2 gian theo hình “chữ Đinh”

hình ảnh Đình làng Canh Nậu
Một số hình ảnh Đình làng Canh Nậu, huyện Thạch Thất
Hình ảnh đình làng Canh Nậu - Thạch Thất - HN
Hình ảnh đình làng Canh Nậu – Thạch Thất – HN
Hình ảnh đình làng Canh Nậu - Thạch Thất - HN
Hình ảnh đình làng Canh Nậu – Thạch Thất – HN
Hình ảnh nhà thủy đình - đình làng Canh Nậu - Thạch Thất - HN
Hình ảnh nhà thủy đình – đình làng Canh Nậu – Thạch Thất – HN
Hình ảnh đình làng Canh Nậu - Thạch Thất - HN
Hình ảnh đình làng Canh Nậu – Thạch Thất – HN

+ Món ngon nổi tiếng: Thịt chuột

Người làng Canh Nậu (Thạch Thất – Hà Nội) xem thịt chuột là món đặc sản, khoái khẩu. Ngoài nghề làm mộc, làm đồ gỗ, xây dựng… thì một số người dân ở Canh Nậu còn “kiếm sống tốt” bằng nghề săn bắt chuột để bán. Cứ khoảng 4h chiều người dân bắt đầu mang chuột ra hai bên đường làng Canh Nậu hoặc khu chợ Canh Nậu để bán. Sau khi thui xong, chuột được mổ ra, cắt đầu và 4 chân, moi hết nội tạng, chỉ giữ lại đôi lá gan. Ướp thêm 1 ít gia vị: hành, tiêu, tỏi, ớt mọi thứ 1 chút, cho nhiều bột ngọt để mất đi cái mùi của chuột. Chuột đồng được chế biến nhiều món khác nhau như: chuột nấu giả cầy, chuột nấu đông, chuột nướng hay luộc…

Làng bán thịt chuột ở Canh Nậu, Thạch Thất
Mòn thịt chuột “khoái khẩu” của người Canh Nậu và các thực khách nhiều nơi
Xem thêm chủ đề liên quan

One Comment

  1. […] đến Hà Nội với những làng nghề mộc truyền thống lâu đời như Chàng Sơn, Canh Nậu,… Nhưng cũng ít ai biết, có một làng nghề còn trẻ nhưng tiếng tăm đã vang […]

Trả lời

Check Also

Tổng kho vật liệu nội thất Lương Dung, 177 Trần Đăng Ninh TP Sơn La

Tổng kho Lương Dung tại 177 Trần Đăng Ninh – Tp Sơn La chuyên bán buôn vật liệu nội …