Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Kinh Doanh Nội Thất Thông Minh | khó bắt đầu nhưng rộng cửa tiến xa

Kinh Doanh Nội Thất Thông Minh | khó bắt đầu nhưng rộng cửa tiến xa

Kinh doanh nội thất thông minh

Nội thất thông minh có tính phức tạp về thiết kế, vật liệu, phụ kiện, công năng, lắp đặt, bảo hành…cao hơn 1 cấp độ so với nội thất thông dụng. Bởi vậy kinh doanh nội thất thông minh bạn cũng cần nhiều nỗ lực hơn. Tôi tin rằng ngay cả bạn cũng chưa thực sự hiểu sâu về nội thất thông minh, khách hàng của bạn cũng bỡ ngỡ và suy nghĩ 10 lần rằng có nên mua và dùng hay không, mặc dù cứ nghe thấy “thông minh” là có sự tò mò và hấp dẫn. Khởi sự kinh doanh nội thất thông minh thì những bước chân đầu tiên sẽ rất khó khăn, nhưng thực tế chứng minh mặt hàng này là xu hướng sẽ phát triển mạnh, bởi vậy chúng ta có cơ hội để tiến xa.


Một số khái niệm và câu hỏi

– Nội thất thông minh là gì?

+ Khái niệm:

Nội thất thông minh có thể hiểu là dòng sản phẩm nội thất được thiết kế thông minh, tạo ra các tính năng mới hoặc tích hợp nhiều tính năng vào một sản phẩm bằng việc sử dụng các phụ kiện, cấu trúc, vật liệu và phương pháp sản xuất phù hợp.

Đồ nội thất thông minh có thể bao hàm một hoặc nhiều đặc tính dưới đây:

– Tính năng chuyển đổi hình dáng và công năng: chiếc bàn ăn có thể gấp/xoay/bấm nút để tăng giảm kích thước phù hợp với số người ngồi. Chiếc tủ áo ốp tường có thể chuyển thành giường ngủ hay ghế sofa. Chiếc bàn làm việc hay bàn học khi học xong có thể ốp vào tường gọn gàng. Chiếc giường ngủ có thể bấm nút để nó kéo lên ốp vào trần nhà như thể “biến mất”…

– Tích hợp thêm các chức năng giúp tăng tiện ích và giá trị sử dụng: nội thất thông minh có gắn thêm đèn, loa nghe nhạc, thiết bị sạc không dây, cảm biến ánh sáng nhiệt độ, thiết bị massage, di chuyển bằng giọng nói,…

– Liên kết với các sản phẩm và thiết bị thông minh khác trong nhà.

– Ưu nhược điểm của nội thất thông minh

+ Các ưu điểm chính:

 • Các mặt hàng nội thất thông minh kiểu gấp gọn, xếp gọn, thu nhỏ, lắp ghép, ốp tường, ốp trần…giúp tiết kiệm diện tích trong khi vẫn đảm bảo công năng sử dụng cơ bản. Đây là lý do nội thất thông minh rất được ưa chuộng với các không gian có diện tích hạn chế.
 • Nhiều tính năng và tiện ích thú vị cho người sử dụng. Hãy tưởng tượng một chiếc ghế sofa có thiết bị sưởi ấm vào mùa đông, có thiết bị massage lưng hoặc tăng chỉnh độ ngả tự động, có thiết bị sạc pin điện thoại thông minh không dây… Một chiếc tap đầu giường (tủ nhỏ đầu giường) có đèn ngủ điều chỉnh được màu sắc ánh sáng và cường độ sáng, nửa đêm ngủ dậy nếu bạn đặt chân xuống nó tự bật đèn sáng phòng (bằng cảm biến), có thiết bị sạc pin điện thoại…
 • Linh hoạt trong chuyển đổi công năng sử dụng.
 • Cảm giác thú vị cho người dùng, ấn tượng với khách
 • Thiết kế trẻ trung, dễ kê trong nhiều không gian như nhà chung cư, nhà ống, văn phòng làm việc…

+ Các nhược điểm chính:

 • Cái gì càng nhiều chức năng trong một thì càng nhanh hỏng và dễ phát sinh các sự cố. Một chiếc giường ngủ khi lật lên sẽ thành chiếc tủ ốp tường gọn gàng, nó nhờ các bản lề và phụ kiện thông minh, nhưng sau nhiều lần thao tác để “biến hóa hình dạng” thì các bản lề cũng bị rão, bị hỏng. Một bộ sofa phòng khách có thiết bị sưởi ấm, massage và bộ sạc điện thoại thông minh…tiềm ẩn các rủi ro về chập điện và cháy nổ. Nhất là khi các phụ kiện thiết bị này có chất lượng không đạt, người thao tác không đúng.
 • Chi phí sửa chữa, bảo hành, thay thế phụ kiện thông minh tốn kém. Hãy thử tưởng tượng bộ sofa có gắn thiết bị sưởi ấm, massage và sạc pin điện thoại không dây mà bị hỏng. Thợ sửa có khi phải tháo tung đáy ghế sofa ra để xem nguyên nhân và thay thế nó, thao tác phức tạp tốn nhiều công, thay thế phụ kiện tốn nhiều tiền.
 • Tính thẩm mỹ của phần lớn sản phẩm nội thất thông minh là không cao, ít đa dạng. Nhất là các mặt hàng gấp gọn, xếp gọn, thu nhỏ, lắp ghép…đòi hỏi cấu trúc các khối phải đơn giản, trơn phẳng, nhẹ. Bạn hãy tự trải nghiệm các mẫu giường – tủ áo thông minh với các sản phẩm thông dụng sẽ thấy điều này.

Có nên kinh doanh nội thất thông minh?

Chỉ có bản thân bạn mới trả lời được câu hỏi trên vì chính bạn là người bỏ tiền vốn, quản lý, làm việc, chịu các rủi ro, hưởng các thành quả…vậy nên đừng nghe ai cả, hãy nghe chính mình.

Tuy nhiên một số phân tích dưới đây có thể giúp bạn có thêm động lực và cơ sở để quyết định xem có nên kinh doanh nội thất thông minh hay không.

– Các cơ hội và rủi ro khi kinh doanh nội thất thông minh

+ Các cơ hội chính:

Thời điểm này (Th6/2022) khá phù hợp để khởi nghiệp kinh doanh nội thất nói chung và kinh doanh nội thất thông minh nói riêng. Có một số lý do như sau:

 • Dịch covid có thể coi là vừa “tạm kết thúc”, không có khả năng bùng phát trở lại, không phải lo những đợt đóng cửa dài nữa. Covid kéo dài hơn 2 năm càn quét khiến hơn 30% của hàng nội thất phải đóng cửa không tiếp tục cuộc đua. Trong đó đa phần là cửa hàng nhỏ, vốn tích lũy ít, phải đi thuê mặt bằng… Điều này tạo ra một khoảng trống thị trường ở phía cung, cơ hội cho người mới tham gia.
 • Thị trường nội thất thông minh ở Việt Nam mới đang ở giai đoạn manh nha, dù đã có một số đơn vị tham gia nhưng không nhiều, chưa có đối thủ chi phối thị trường (thậm chí chưa có thương hiệu nào được coi là có tên tuổi). Điều này là cơ hội cho người mới gia nhập thị trường khi mức cạnh tranh không cao.
 • Nội thất thông minh là dòng sản phẩm đang có một xu thế tăng trưởng tốt, nhu cầu ngày càng lớn. Việc khởi nghiệp kinh doanh trong một thị trường mới hình thành và tốc độ tăng trưởng tốt là cơ hội để bạn tham gia vào đội ngũ đứng đầu.

+ Các rủi ro chính khi kinh doanh nội thất online

 • Vì là ngành kinh doanh còn mới mẻ tại Việt Nam (ở nước ngoài thì đã có khá lâu rồi) nên các cơ sở nền tảng để sản xuất chưa đầy đủ. Khó kiếm nhân sự hiểu biết và kinh nghiệm, đặc biệt là khó kiếm phụ kiện thông minh phù hợp và đủ chất lượng (chưa được bán rộng rãi). Trong sản phẩm nội thất thông minh thì phụ kiện là quan trọng nhất, không chỉ cần có tính năng phù hợp mà đòi hỏi phụ kiện phải đạt tiêu chuẩn cao về độ bền. Nhiều đơn vị kinh doanh nội thất thông minh sử dụng phụ kiện Trung Quốc hoặc tự chế kiểu nhái lại nên độ bền thấp, làm mất niềm tin người tiêu dùng. Bắt chước được cái bề ngoài mà không bắt chước được giá trị cốt lõi, không có tính bền vững.
 • Quy mô thị trường nội thất thông minh chưa lớn, mới ở mức tiềm năng. Việc đầu tư vốn và mở cơ sở sản xuất kinh doanh ở quy mô lớn sẽ có nhiều rủi ro.
 • Đa phần khách hàng chưa quen với các mặt hàng nội thất thông minh, đòi hỏi phải có không gian trưng bày mẫu để dùng thử trải nghiệm. Nếu trưng bày ít một vài mẫu thì không hiệu quả, mà trưng bày nhiều thì đòi hỏi vốn đầu tư lớn, quản trị hàng tồn khó khăn.

– Bạn đang có gì và có phù hợp để kinh doanh nội thất thông minh

Một khía cạnh quan trọng để trả lời cho câu hỏi có nên kinh doanh nội thất thông minh không đó là đánh giá năng lực nội tại của người khởi nghiệp hoặc của doanh nghiệp. Dưới đây là một vài khía cạnh chính:

+ Có hiểu biết và kinh nghiệm

Kinh doanh nội thất thông minh nói riêng và nội thất nói chung nếu người chủ/người quản lý có am hiểu chuyên môn và nhiều kinh nghiệm thì sẽ là một lợi thế lớn. Để sản xuất đồ gỗ nội thất bạn phải am hiểu các loại gỗ để chọn loại phù hợp (có cả hàng trăm loại gỗ), am hiểu về liên kết gỗ và phụ kiện (rất nhiều kiểu liên kết, phụ kiện thì cực đa dạng phức tạp), rồi sơn và quy trình sơn, mở xưởng, máy móc dụng cụ, điều hàng nhân viên, quản lý vật tư…nhìn chung rất phức tạp. Nếu bạn chỉ bán nội thất thông minh kiểu thương mại thuần túy thì cũng phải có am hiểu tương đối để tư vấn cho khách. Những người “tay ngang” nhảy sang kinh doanh nội thất sẽ rất khó khăn và trả nhiều bài học kinh nghiệm.

+ Sức mạnh về tài chính

Bạn bán nội thất thông dụng hoặc đồ trang trí thì có thể kinh doanh online thuần túy với số vốn ít được. Nhưng đã kinh doanh nội thất thông minh thì nhất định phải có xưởng sản xuất hoặc có cửa hàng trưng bày mẫu để khách trải nghiệm, tốt nhất là nên có cả hai. Chi phí mặt bằng, nhập hàng, trưng bày trang trí, nhân viên, tồn hàng, vận chuyển lắp đặt, máy móc công cụ…sẽ ngốn một lượng vốn tương đối.

Nhiều bạn có hỏi rằng kinh doanh nội thất online cần bao nhiêu vốn? Để trả lời được lượng vốn cần bao nhiêu thì phải xác định được mô hình và quy mô kinh doanh mà bạn muốn triển khai, sau đó tìm hiểu chi tiết các thông tin, lên kế hoạch kinh doanh chi tiết…từ đó mới tính toán được lượng vốn đầu tư cần có ban đầu, lượng vốn đầu tư các giai đoạn tiếp theo và vốn duy trì.

Khởi nghiệp kinh doanh nội thất thông minh nếu có tiềm lực tài chính mạnh là một lợi thế lớn. Bạn không phải đau đầu đi huy động các nơi với lãi cao, dồn chỗ nọ đập chỗ kia, được rảnh rang cái đầu để tập trung vào sáng tạo và tìm đầu ra. Có vốn mạnh sẽ thuê được người giỏi, đầu tư cho nghiên cứu và thiết kế mẫu mã, có mặt bằng trưng bày rộng đẹp với nhiều sản phẩm để khách trải nghiệm, đầu tư cho quảng cáo…

+ Có lợi thế về marketing

Marketing đóng vai trò lớn trong thành công khi kinh doanh nội thất thông minh. Sản phẩm bạn làm ra đẹp với những tính năng ưu việt nhưng không có cách tiếp thị hữu hiệu thì cũng thua. Nếu người khởi nghiệp có các công cụ và am hiểu về marketing sẽ là một lợi thế lớn. Chẳng hạn bạn có một kênh facebook nhiều lượt thích, kênh youtube nhiều lượt theo dõi, biết tạo website hay blog và làm seo,…chúng rất có lợi. Kỹ năng viết bài, chụp ảnh và làm video cũng quan trọng không kém.

+ Các yếu tố khác

Nếu bạn sở hữu nhà ở có thể làm mặt bằng kinh doanh cũng sẽ là một lợi thế. Có khả năng thiết kế đồ họa và am hiểu về kiến trúc. Am hiểu các vật liệu và phụ kiện nội thất. Có nhiều mối quan hệ với các nhà cung cấp – khách hàng – người trong nghề nội thất – xây dựng,…cũng là những điểm lợi thế giúp ích cho kinh doanh nội thất thông minh khá nhiều.


Các mô hình kinh doanh nội thất thông minh

Có một số mô hình kinh doanh nội thất thông minh đang được áp dụng nhiều ở Việt Nam và thế giới để bạn tham khảo.

– Cung cấp dịch vụ tư vấn – thiết kế – thi công nội thất thông minh

Đây là mô hình khởi nghiệp kinh doanh tinh gọn và tốn ít vốn nhất. Thậm chí 1 người cũng có thể làm được. Tất nhiên bạn phải có khả năng thiết kế nội thất, am hiểu vật liệu và phụ kiện, các phong cách và mẫu mã, khả năng tư vấn thuyết phục khách hàng…để chốt đơn ở mức giá có lợi nhất. Thường khi khách hàng chốt hợp đồng sẽ đặt cọc từ 30-50% giá trị, bạn có thể dùng chính số tiền này để đặt cọc với các xưởng sản xuất mà không cần phải bỏ vốn thêm, hàng sản xuất xong các xưởng có thể lắp đặt hoàn thiện trực tiếp luôn hoặc bạn thuê đội thợ lắp đặt tự do. Nếu nhận được giá tốt thì mức lợi nhuận có thể kỳ vọng ở mức 20-50% giá trị hợp đồng, trong khi bạn không phải đầu tư sản xuất hay cửa hàng. Cái này trong ngành nội thất thường gọi đùa là “dùng trí tuệ và nước bọt” để kiếm lợi nhuận cao. Tuy nhiên nếu gặp những sai sót lớn trong tính toán hoặc chủ quan, bạn có thể phải bỏ tiền túi ra để bù đắp.

– Mở xưởng sản xuất nội thất thông minh

Mở xưởng sản xuất nội thất thông minh về cơ bản giống với mở xưởng làm đồ nội thất thông thường, điểm khác là khâu thiết kế, tìm mua vật liệu và phụ kiện phù hợp kết hợp điều chỉnh quy trình sản xuất và đào tạo nhân viên để phù hợp với dòng sản phẩm bạn hướng tới.

Đầu ra cho xưởng sản xuất nội thất thông minh có thể là bán buôn cho các cửa hàng, các đơn vị kinh doanh online, các đơn vị tư vấn thiết kế thi công,…hoặc làm gia công theo các đơn hàng đặt. Bạn cũng có thể xúc tiến mở cửa hàng hoặc các kênh online để tìm thêm đầu ra cho sản phẩm, giúp gia tăng lợi nhuận và duy trì sự hoạt động liên tục cho xưởng.

– Mở cửa hàng nội thất thông minh

Khi mua các đồ nội thất thông dụng có giá trị lớn như sofa, giường, tủ áo, tủ bếp…khách hàng thường xem trên mạng nhưng chưa mua luôn, 90% đơn hàng vẫn là chốt trực tiếp, tức đến cửa hàng xem mẫu mã thực tế, trải nghiệm sản phẩm, rồi mới mua luôn hàng có sẵn hoặc đặt làm mẫu riêng theo yêu cầu.

Với nội thất thông minh thì nhu cầu được trải nghiệm thực tế càng lớn hơn. Khách hàng có mong muốn được xem: nó “thông minh” như thế nào, thao tác vận hành ra sao, chất lượng và mẫu mã, cùng rất nhiều thắc mắc khác… Do đó việc có một cửa hàng để trưng bày sản phẩm thực tế là yếu tố rất cần thiết khi kinh doanh nội thất thông minh.

– Bán nội thất thông minh online

Kinh doanh nội thất thông minh online chỉ phù hợp và có hiệu quả nhất định với các hàng rời, kích thước nhỏ, giá trị thấp. Những mặt hàng gắn tường gắn trần, kích thước lớn, giá trị cao, cần thiết kế phù hợp riêng với không gian nội thất đặc thù…thì khó bán online thuần túy, không có hiệu quả chốt đơn luôn, mà thường Online chỉ như một kênh để giúp quảng bá và tiếp cận khách hàng là chính.

– Mô hình kết hợp đầy đủ

Tối ưu nhất là doanh nghiệp vừa tư vấn – thiết kế, xản xuất, bán trực tiếp kết hợp online và thi công lắp đặt hoàn thiện. Nghe có vẻ phức tạp và ôm đồm nhưng thực ra đây là mô hình có sức cạnh tranh bền vững nhất để thành công khi kinh doanh nội thất thông minh.

Khi bạn đầu tư mở xưởng sản xuất nội thất thông minh tức là bạn đã làm cả khâu thiết kế rồi mẫu mã rồi. Việc am hiểu vật liệu, phụ kiện, thiết kế + làm chủ sản xuất thì “tư vấn” + “thi công” không phải là vấn đề. Điều kiện tài chính cho phép bạn có thể mở showroom để trưng bày mẫu cho khách trải nghiệm thực tế, khách hàng rất thích mua ở người bán có xưởng sản xuất trực tiếp.


Các giải pháp Marketing phù hợp với kinh doanh nội thất thông minh

– Tạo không gian trải nghiệm sản phẩm

Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử – điều này đặc biệt đúng với nội thất thông minh. Xem video thấy chiếc tủ áo có thể biến thành chiếc giường ngủ, nhưng khách hàng thắc mắc không biết làm sao nó biến hóa được như vậy, dựa trên cơ chế nào, việc vận hành nó có nặng và khó khăn không, liệu có chắc chắn và an toàn không, thiết kế tinh tế không, vật liệu phụ kiện có bền không…những thắc mắc này chỉ có thể được giải đáp bằng trải nghiệm thực tế. Bởi vậy việc có showroom trưng bày mẫu, setup đẹp, nhân viên hướng dẫn và tư vấn am hiểu…là một yếu tố thành công cốt lõi khi kinh doanh nội thất thông minh.

– Tận dụng tối đa mạng xã hội

Nội thất thông minh với các tính năng độc đáo thú vị luôn gây sự tò mò với người xem và khách hàng, bởi vậy nó đặc biệt phù hợp để tiếp thị qua các kênh mạnh xã hội như youtube, facebook, tiktok, zalo… Các video chia sẻ về nội thất thông minh luôn có lượt xem, like và theo dõi cao hơn nhiều lần so với nội thất truyền thống, bởi vậy bạn nhất định phải làm tốt kênh marketing quan trọng này.

– Nên có website giới thiệu sản phẩm

Trong khi các sản phẩm đăng trên mạng xã hội sẽ bị chìm dần theo thời gian thì trên website bạn có thể hiển thị nó tùy ý ở nơi mình thích. Website cũng giúp khách hàng xem được nhiều thông tin về sản phẩm hơn, các sản phẩm liên quan khác có thể mua cùng, các chính sách bán hàng, các công cụ đặt hàng và thanh toán tự động…

– Nhất định phải làm tốt video

Các mặt hàng nội thất thông dụng thì khách hàng chỉ nhìn hình ảnh và thông tin sản phẩm là hình dung được. Với nội thất thông minh thì hình ảnh không thể giúp truyền tải đúng thông tin và tính năng ưu việt của nó, trong khi các video trở nên phù hợp hơn.

– Thực hiện các “liên kết chiến lược”

Có thể liên kết với các showroom nội thất khác mà họ không bán nội thất thông minh, gửi hàng mẫu trưng bày, ký gửi hàng. Liên kết với các đơn vị tư vấn thiết kế thi công nội thất. Liên kết với các chủ sở hữu các kênh mạng xã hội có truy cập lớn, các mạng xã hội và blog về nội thất, kiến trúc, review đánh giá… Tất nhiên, một mức chiết khấu tối ưu và các chính sách hỗ trợ tốt là động lực chính của các liên kết chiến lược này.

– Đẩy mạnh quảng cáo khi có mẫu mới, thu hồi vốn và kiếm lợi nhuận trước khi nó bị bắt chước

Nội thất thông minh là một sản phẩm của trí tuệ kết hợp kỹ năng thiết kế và sản xuất. Tuy nhiên nó sẽ rất nhanh chóng bị đối thủ bắc chước vì không có bản quyền thiết kế. Vì vậy kho có mẫu mới độc đáo, bạn nên đặt giá bán cao kết hợp đẩy mạnh tiếp thị để nhanh bán được hàng và thu lợi nhuận tối đa, khi mẫu bị bắt chước nhiều và trở nên phổ thông thì giảm giá dần.

Ngoài việc tận dụng các kênh tiếp thị có sẵn như trưng bày mẫu tại showroom, gửi bán, đăng website, facebook, youtube…thì cách nhanh và mạnh nhất là quảng cáo. Có thể chọn các kênh quảng cáo google, quảng cáo trên các mạng xã hội, báo chí truyền thông…việc đặt giá bán cao cũng giúp bạn có biên lợi nhuận đủ lớn cho các chiến dịch tiếp thị.


Đi gần và Đi xa

Thị trường nội thất thông minh tại Việt Nam hiện khá mới mẻ với số lượng đối thủ tham gia chưa nhiều, đặc biệt là chưa có các đối thủ đủ lớn có khả năng chi phối. Mặc dù đã có một vài doanh nghiệp (cả trong nước và liên doanh) hoạt động khá bài bản, tuy nhiên phần nhiều trong các đơn vị kinh doanh nội thất thông minh chỉ là những tay “sao chép”, “bắt chước”, “chế phụ kiện”, “nhái mẫu”…làm được cái vỏ hình thức chứ không đạt được cái cốt lõi tính túy. Đó chỉ là kinh doanh theo phong trào, đi gần.

Để đi được xa và kinh doanh nội thất thông minh thành công thì nhất định phải biết được và làm tốt các “yếu tố thành công cốt lõi”. Vậy yếu tố thành công cốt lõi trong kinh doanh nội thất thông minh là gì? Cái này bạn phải tự tìm hiểu dựa trên các nghiên cứu và đánh giá, vì mỗi sản phẩm mỗi doanh nghiệp mỗi thị trường lại có đặc thù riêng. Dưới đây là một vài gợi ý mang tính tham khảo:

– Chất lượng sản phẩm thông qua vật liệu và phụ kiện

Bạn sản xuất một chiếc tủ áo có thể “biến” thành giường ngủ rồi lại “biến” thành kệ trang trí…nhưng nếu vật liệu không đủ nhẹ, phụ kiện không đủ chịu lực…thì sản phẩm sẽ không bền. Khách hàng dùng một thời gian các chi tiết sẽ bị rão, phát sinh tiếng kêu, không khớp khít, mất an toàn… Vậy là mất khách, tăng chi phí bảo hành bảo trì, giảm uy tín.

Bạn tạo ra một mẫu ghế sofa với ghế ngồi có thể chỉnh độ ngả bằng điện, gắn thiết bị sạc pin không dây, đèn led trang trí và âm thanh…nhưng dùng phụ kiện và thiết bị kém sẽ tạo ra các rủi ro về cháy nổ, hay bị hỏng vặt, tốn chi phí sửa chữa bảo hành, rồi cũng mất khách và uy tín.

Chỉ với 2 ví dụ trên ta thấy rằng, dù thiết kế giúp sản phẩm nội thất có những tính năng thông minh đến mấy thì vẫn không thể xa rời giá trị cốt lõi của nó. Bởi vậy chất lượng chắc chắn là một “yếu tố thành công cốt lõi” không thể bỏ qua. Các doanh nghiệp sử dụng phụ kiện nhái và các vật liệu không phù hợp do thiếu tính toán, thử nghiệm, kiểm định…sẽ khó thành công dài hạn khi kinh doanh nội thất thông minh.

– Đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, đặc biệt là khâu thiết kế

Bắt chước và học theo những người đi chước cũng là một mẹo trong cuộc sống và cả trong kinh doanh, nhưng chỉ chăm chăm đi sao chép “ăn cắp trí tuệ” người khác mà không có nghiên cứu sáng tạo riêng của mình thì đó chỉ gọi là Khôn Lỏi, không phải thông minh. Kinh doanh nội thất thông minh thì bạn nhất định phải đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, tạo ra những bộ óc thông minh và sáng tạo để mang lại lợi thế cạnh tranh.

Trong đó khâu thiết kế mẫu mới, tìm các vật liệu mới, tính năng mới, công dụng mới…để tạo ra các giá trị sử dụng mới là rất quan trọng. Khi bạn sáng tạo ra những sản phẩm mới khác biệt thì bạn có thể định giá cao, tạo ra biên lợi nhuận lớn, làm cơ sở để đẩy mạnh marketing và mở rộng kinh doanh trở thành người dẫn đầu.

– Nâng cao trải nghiệm người dùng

Như đã nhắc đến ở phần trên, khi mua các mặt hàng nội thất thông minh khách hàng luôn cần trải nghiệm thực tế. Chẳng ai muốn mình là chuột bạch cả. Việc nâng cao trải nghiệm người dùng có thể bằng hình thức trưng bày mẫu thực tế tại showroom kết hợp với các video, hình ảnh động để tiếp cận khách hàng rộng hơn qua hình thức online.

– Marketing hiệu quả và có trọng điểm

Đội ngũ của bạn thiết kế và sản xuất ra một sản phẩm nội thất siêu thông minh và ưu việt vượt trội, nhưng nó chẳng có ý nghĩa gì khi khách hàng không biết đến, hoặc lượng người biết ít dẫn đến doanh số thấp. Vì vậy trong kinh doanh nội thất thông minh nói riêng và kinh doanh nói chung thì Marketing vẫn luôn là một “yếu tố thành công cốt lõi” không thể xem nhe.

– Chất lượng nguồn nhân lực.

Bao gồm năng lực lãnh đạo và chất lượng nhân sự các cấp, cơ cấu tổ chức và phối hợp, các điều lệ và quy chế hỗ trợ.


Trong kinh doanh nội thất thông minh hiện nay có thể nói 2 yếu tố Thiết kế và Vật liệu (gồm cả phụ kiện) là những rào cản lớn nhất. Tuy nhiên nếu giải quyết được các khó khăn này và có chiến lược đầu tư dài hạn, bạn hoàn toàn có thể tiến xa bởi thị trường có nhu cầu rất lớn.

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ về chủ đề kinh doanh nội thất thông minh. Để mở một cửa hàng bạn nên lập một kế hoạch kinh doanh chi tiết, còn nếu đầu tư khởi nghiệp ở quy mô lớn bạn hẳn cần phải nghiên cứu và lập một chiến lược kinh doanh nội thất bài bản hơn. Cảm ơn quý bạn đọc đã ghé xem bài viết!

Xem thêm chủ đề liên quan
Xem thêm mục Kiến thức chuyên ngành
Comments are closed.

Check Also

Chiến lược Kinh doanh Nội thất, tạo khác biệt để cạnh tranh

Có rất nhiều chiến lược kinh doanh nội thất mà doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng như: Ch…