Kinh doanh Nội thất Online

Kinh doanh nội thất online thành công

Kinh doanh Nội thất Online là phương thức không phải mới lạ gì, nhưng nó vẫn sẽ là một xu hướng của hiện tại và tương lai, điều này không phải bàn cãi. Nếu bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh nội thất thì dù muốn hay không bạn nhất định phải ứng dụng kênh Online (dù đã có cửa hàng vật lý đang kinh doanh tốt) nếu không sẽ như người đi bằng một chân vậy. Nhưng nếu bạn đọc ở đâu đó hoặc ai đó nói rằng “kinh doanh nội thất online một vốn 4 lời“, “siêu lợi nhuận” hay “cực dễ“…thì đó chỉ là lời nói dối, họ chẳng hiểu gì hoặc đang muốn lừa bạn mua một cái gì đó của họ (thiết kế website, chạy quảng cáo, bán phần mềm bán hàng…hoặc cái gì đó đại loại vậy).

Muốn thành công 1 phi vụ thì cần sự nhanh nhạy, quyết đoán và cả sự may mắn nữa…nhưng muốn thành công lâu dài trong kinh doanh nội thất online thì cần nhiều hơn vậy, mọi thứ không phải toàn màu hồng đâu.


Kinh doanh nội thất Online là gì? Có ưu nhược điểm gì?

– Một vài khái niệm cơ bản

+ Kinh doanh nội thất là gì?

Kinh doanh nội thất là việc thực hiện một, một vài hoặc toàn bộ các hoạt động đầu tư, sản xuất, mua bán, cung ứng sản phẩm dịch vụ nội thất…do các chủ thể kinh doanh tiến hành thường vì mục đích tạo ra lợi nhuận. Hoạt động kinh doanh nội thất không chỉ là mua bán nội thất, mà nó bao gồm một phạm vi rất rộng các hoạt động như: sản xuất nội thất, bán buôn bán lẻ nội thất, xuất nhập khẩu nội thất, tư vấn thiết kế thi công nội thất, tân trang sửa chữa bảo dưỡng đồ nội thất, mua bán nội thất thanh lý, mua bán đồ cũ đồ cổ, hoạt động môi giới, hoạt động tư vấn định giá nội thất,…

+ Kinh doanh nội thất Online là gì?

Kinh doanh nội thất online là một phạm trù hẹp hơn so với khái niệm kinh doanh nội thất nói chung. Nó được hiểu là việc thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán sản phẩm – dịch vụ nội thất trên môi trường trực tuyến (online) thông qua các công cụ như website, mạng xã hội, ứng dụng, phần mềm và các nền tảng trực tuyến khác.

 • Khác với các sản phẩm số hóa như phần mềm, ứng dụng, âm thanh hình ảnh…có thể tải lên và tải về, có thể được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Sản phẩm nội thất là một sản phẩm vật lý, hữu hình,…vì vậy dù là kinh doanh online thì nó vẫn phải thực hiện qua các bước giao dịch trong môi trường thực. Tức bạn vẫn phải sản xuất, đóng gói, vận chuyển giao hàng, lắp đặt, bảo hành bảo trì…dù là bạn làm trực tiếp hay thông qua các trung gian, đối tác.
 • Kinh doanh nội thất online thuần túy: là việc tổ chức hay cá nhân thực hiện cung cấp sản phẩm dịch vụ nội thất hoàn toàn trên môi trường trực tuyến. Tức không mở cửa hàng vật lý hay tham gia trực tiếp vào các công đoạn sản xuất, gia tăng giá trị sản phẩm, vận chuyển, lắp đặt, bảo hành… Các công việc này thường được thực hiện thông qua đối tác. Ví dụ bạn ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp sản phẩm, sau đó mở shop trên sàn thương mại điện tử/website/kênh mạng xã hội để đăng bán, khi có khách đặt hàng thì đơn hàng sẽ được chuyển tới nhà cung cấp và họ trực tiếp đóng gói, vận chuyển, lắp đặt, bảo hành…thay bạn. Hoặc bạn mở website đăng bán các mẫu nội thất đẹp, dịch vụ thiết kế nội thất, dịch vụ tư vấn định giá, dịch vụ review trải nghiệm sản phẩm nội thất trực tuyến…
 • Kinh doanh nội thất online kết hợp offline: đây là hình thức rất phổ biến, khi doanh nghiệp vừa thực hiện các hoạt động trực tuyến và trực tiếp, chúng bổ trợ cho nhau. Bạn có cửa hàng nội thất vật lý và kết hợp thêm kinh doanh online sẽ gia tăng cơ hội tìm kiếm khách hàng, ngược lại khi bạn kinh doanh online mà có cửa hàng vật lý thì giúp khách hàng trải nghiệm sản phẩm tốt hơn.
 • Khái niệm “kinh doanh nội thất online” thường bị đánh đồng với “bán nội thất online”. Về bản chất chúng khá giống nhau, tuy nhiên có sự khác biệt ở phạm vi và mức độ. Bán nội thất online là khái niệm hẹp hơn, chỉ hoạt động đăng bán sản phẩm nội thất trên môi trường trực tuyến, thường là sản phẩm vật lý hữu hình. Còn khái niệm kinh doanh nội thất online không chỉ bao gồm đăng bán sản phẩm nội thất hữu hình mà còn bao gồm cả các dịch vụ nội thất.
Kinh doanh nội thất online thành công

– Ưu nhược điểm của kinh doanh nội thất Online

+ Ưu điểm chính

 • Hợp xu thế phát triển chung của xã hội. Ngày nay hầu như ai cũng có điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng…có kết nối internet, trước khi mua hàng hóa dịch vụ gì thường có thói quen lên google, facebook, sàn thương mại điện tử để tìm hiểu sản phẩm và đặt mua luôn nếu thấy ưng. Nếu bạn kinh doanh nội thất mà bỏ qua kênh online thì mất đi một kênh quan trọng để tiếp cận khách hàng, giảm lợi thế cạnh tranh.
 • Mang tới cơ hội tiếp cận khách hàng ở phạm vị rộng lớn không giới hạn địa lý, thời gian. Cửa hàng nội thất vật lý của bạn chỉ tiếp cận tốt khách hàng qua lại trên tuyến đường đó hoặc người ở trong khu vực gần đó, cũng chỉ mở cửa 8-10-12 tiếng trong ngày… Khi áp dụng kinh doanh nội thất online bạn có thể bán cho khách hàng ở gần, ở xa, thậm chí rất xa và có thể chốt đơn 24 tiếng mỗi ngày – ngay cả khi bạn đang ngủ.
 • Giảm chi phí đầu tư, nhất là với các bạn khởi nghiệp kinh doanh nội thất ít vốn. Với mô hình kinh doanh nội thất online thậm chí bạn có thể khởi nghiệp không vốn, ít vốn.

+ Nhược điểm

 • Thiếu sự trải nghiệm thực tế cho khách hàng. Khi mua những đồ nội thất có giá trị lớn như ghế sofa, bàn ghế ăn,…khách hàng luôn muốn xem tận mắt, sờ tận tay, ngồi thử dùng thử để cảm nhận. Nếu chỉ bán nội thất online thuần túy không có showroom cửa hàng thì sẽ rất khó chốt đơn. Bởi vậy các thương hiệu lớn trong ngành nội thất thường luôn kết hợp online với cửa hàng vật lý để giải quyết nhược điểm này.
 • Kinh doanh nội thất online phù hợp nhất với các mặt hàng kích thước nhỏ, gọn, dễ đóng hộp đóng thùng, dễ tháo lắp…và ngược lại, ít phù hợp với các mặt hàng nội thất to, cồng kềnh, giá trị cao, dễ hư hỏng, phí vận chuyển cao…
 • Kinh doanh nội thất online dễ thực hiện nhưng không dễ thành công. Để thành công thì bạn hoặc đội ngũ của bạn phải có kiến thức tốt về thương mại điện tử, về marketing trực tuyến, đầu tư vốn và có chiến lược kinh doanh bài bản… Nhiều người nhầm tưởng rằng cứ mở website và đăng bán sản phẩm lên đó, cứ mở shop trên sàn thương mại điện tử và đăng sản phẩm, hay cứ đăng sản phẩm lên facebook, youtube, tiktok…là có khách mua. Nhưng thực tế có hàng ngàn, hàng triệu người kinh doanh nội thất khác cũng làm như vậy mà chẳng kiếm được mấy khách hàng, bởi nó khó hơn vậy nhiều.

Cần các yếu tố gì để kinh doanh nội thất online thành công?

Bên cạnh may mắn và yếu tố thời thế thì bạn cũng phải có những yếu tố cơ bản để bắt đầu và đi tới thành công. Dưới đây là những điều mà bạn có thể tham khảo:

 • Một ý tưởng kinh doanh tốt
 • Nghiên cứu thị trường, đối thủ, khách hàng
 • Nghiên cứu chính mình, đội ngũ của mình, doanh nghiệp của mình
 • Xây dựng một kế hoạch chi tiết: có thể dài hoặc ngắn 1 trang giấy là tùy bạn
 • Xác định nhu cầu vốn và huy động vốn theo từng giai đoạn
 • Có nguồn nhân lực đủ và chất lượng để kinh doanh nội thất online
 • Chủ động về nguồn hàng
 • Tìm hiểu kiến thức về sản phẩm dịch vụ – đừng bán khi kiến thức của bạn còn thua khách hàng
 • Chọn đúng thời điểm bắt đầu
 • Lựa chọn kênh bán nội thất online phù hợp với bạn
 • Một số thứ bạn nhất định phải làm tốt (chụp ảnh, viết nội dung…)
 • Hiểu biết về Seo, Quảng cáo, Website…là một lợi thế
 • Xác định phạm vi địa lý mà bạn có thể phục vụ tối ưu
 • Duy trì liên tục việc tư vấn và phản hồi với khách hàng
 • Tối ưu quy trình mua hàng và thanh toán
 • Quản lý tài chính trong kinh doanh nội thất online
 • Kiên trì và kiên trì cho đến khi thành công vẫn…không dừng lại
 • Kinh doanh Nội thất Online và Truyền thống là sự kết hợp hoàn hảo
 • Biến kinh doanh online trở thành lợi thế và vươn lên dẫn đầu
Ý tưởng kinh doanh nội thất online

Y tưởng kinh doanh nội thất Online

Khi dự định kinh doanh nội thất thì hẳn bạn đã có cho mình một vài ý tưởng trong đầu rồi. Còn nếu chưa hoặc đang phân vân, dưới đây là một vài gợi ý. Mỗi khi bí ý tưởng tôi cũng có thói quen ngồi xe máy dạo phố, vào các showroom của đối thủ hay gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp cùng ngành để trao đổi về những điều mới lạ hay ho.

– Kinh doanh các sản phẩm dựa theo xu hướng Hot trên mạng

Nếu bạn chưa nghĩ ra ý tưởng gì hay ho thì có thể dựa trên sự phân tích từ chính các đối thủ để tìm ra những mẫu sản phẩm Hót nhất đang là xu hướng và bắt đầu kinh doanh với nó (hoặc cải tiến nó thêm cho mới lạ). Tôi đã đi theo hướng này lúc khởi nghiệm và có những thành công nhất định (tuy nhiên nó không phải là hướng lâu dài).

+ Vào showroom của các đơn vị kinh doanh nội thất để tìm hiểu. Bạn có thể tự quan sát và cảm nhận hoặc hỏi luôn người bán về những mẫu sản phẩm đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Với vai trò là một khách hàng, bạn hãy hỏi kỹ thông tin, trải nghiệm dùng thử để cảm nhận, xin chụp một vài bức ảnh… Qua nhiều cửa hàng, nhiều showroom, nhiều xưởng…hẳn bạn sẽ có những ý tưởng thú vị để kinh doanh, sau đó có thể kết hợp thêm với các cách dưới đây.

+ Vào website nội thất của các đơn vị hàng đầu: dựa vào tính năng sắp xếp “sản phẩm được xem nhiều nhất” “sản phẩm bán chạy nhất” của website bạn sẽ biết được các mẫu nào đang hót. Hơn nữa các doanh nghiệp cũng có xu hướng đưa các sản phẩm bán chạy lên trên cùng, thậm chí đặt trên trang chủ.

+ Vào các kênh Fanpage nội thất lớn để phân tích: hãy tìm những mẫu sản phẩm nào trên kênh được người dùng tương tác nhiều nhất, like và nhận xét nhiều và tích cực nhất…và bạn có thể xem xét kinh doanh nó.

+ Vào các trang thương mại điện tử: đi tới danh mục sản phẩm nội thất hoặc vào trực tiếp gian hàng của các đơn vị bán trên sàn để xem các sản phẩm nào được xem nhiều, được đánh giá cho điểm Sao nhiều, được phản hồi nhiều và phản hồi tích cực nhất…đặc biệt là nếu có nhiều các comment phản hồi với ảnh chụp sản phẩm thực tế thì càng tốt.

Sau khi lọc ra các sản phẩm nội thất Hót đang là xu hướng được nhiều người thích, bạn hãy tiến hành lọc và phân tích xem mình nên kinh doanh các dòng sản phẩm nào, sản phẩm nào mình dễ tiếp cận, có lợi thế, có thể cải tiến cho tốt hơn… Tiếp theo là tìm nguồn nhập (nếu không tự sản xuất được), tất nhiên nên chọn sản phẩm nội thất có tỷ suất lợi nhuận tốt để kinh doanh online.

– Ý tưởng kinh doanh nội thất trẻ em online

Các hộ gia đình có trẻ em đều cần 1-2 phòng riêng cho chúng, trong đó các đồ nội thất cơ bản như giường ngủ hoặc giường tầng, tủ áo, ghế ngồi, bàn học, tủ đựng đồ chơi, đồ chơi, tranh ảnh và đồ trang trí… Thông thường chi phí mua sắm nội thất và vật dụng cho 1 phòng trẻ em khoảng từ 20-50 triệu, chiếm một tỷ lệ khá lớn trong tổng đầu tư cho nội thất căn hộ.

Hầu hết các cửa hàng nội thất đều bán kèm nội thất trẻ em với đồ nội thất chung, số lượng mẫu mã không nhiều, không đa dạng và hấp dẫn. Đó là cơ hội cho bạn khi chuyên tâm vào một nhóm đối tượng khách hàng này. Nếu không thể đầu tư mở xưởng tự sản xuất, hãy liên kết với một vài xưởng sản xuất để tạo nguồn hàng ổn định, bạn thiết kế mẫu và chuyển cho họ làm rồi giao tới cửa hàng/kho hàng cho bạn hoặc giao trực tiếp cho khách hàng. Ngoài các mẫu hót tại Việt Nam (có thể quay lại phần trên để xem cách tìm mẫu đang hót) bạn cũng có thể tìm thêm mẫu nội thất trẻ em đẹp trên các trang nội thất của Trung Quốc hay Âu-Mỹ, đồng thời liên tục tự sáng tạo ra các mẫu mới.

Kinh doanh nội thất trẻ em online

– Ý tưởng kinh doanh nội thất gia đình online

Nhắc đến đồ nội thất gia đình thì rất đa dạng với cả vài chục đầu mục sản phẩm. Nếu có điều kiện về tài chính và quản lý tốt bạn có thể kinh doanh tổng hợp nhiều mặt hàng cùng lúc, hoặc không thì chỉ tập trung vào một nhóm mặt hàng bạn yêu thích, hiểu biết và có lợi thế. Khi mới khởi nghiệp kinh doanh nội thất online việc tập trung vào một nhóm mặt hàng chuyên biệt như nội thất phòng khách, nội thất phòng thờ, nội thất phòng ngủ, nội thất phòng ăn nhà bếp, nội thất phòng tắm hay đơn giản chỉ một dòng sản phẩm như bàn làm việc tại nhà… sẽ giúp bạn có sự tập trung cao cả về tài chính, quản lý và phát triển sản phẩm, đối tượng khách hàng rõ ràng, hiểu biết chuyên sâu, khả năng cạnh tranh cao…

Tôi đã bắt đầu kinh doanh nội thất online bằng việc bán một dòng sản phẩm là tranh treo tường (tất nhiều có nhiều dòng tranh đa dạng). Sau một thời gian phát triển tốt và nhận thấy nhu cầu cao đã chuyển sang mở showroom để trưng bày bán trực tiếp và đồng thời dần dần mở rộng sang sản xuất và bán các mặt hàng nội thất đa dạng khác. Không quá ôm đồm khi năng lực và kinh nghiệm chưa có nhiều.

– Ý tưởng kinh doanh nội thất văn phòng online

Các doanh nghiệp và tập đoàn lớn khi cần mua sắm nội thất văn phòng họ có thể chọn các nhà cung cấp lớn và nổi tiếng như Xuân Hòa, Hòa Phát, Fami, Nội thất 190 hoặc thuê thiết kế thi công trọn gói. Tuy nhiên ở Việt Nam số lượng doanh nghiệp nhỏ chiếm đa số, các showroom cửa hàng mở ra nhiều cũng cần mua sắm nội thất, rồi xu hướng làm việc tại nhà đang nở rộ cũng làm tăng nhu cầu mua sắm nội thất văn phòng giá rẻ. Đây là những đối tượng mà bạn có thể phục vụ và mang lại cơ hội làm giàu rất lớn.

Khi kinh doanh nội thất văn phòng online một mặt bạn có thể xin làm đại lý cho các thương hiệu lớn, giúp nhanh có nhiều mẫu sản phẩm chất lượng, tăng uy tín cho mình và đáp ứng các đơn hàng đòi hỏi cao. Mặt khác bạn có thể tự mở xưởng hoặc kết hợp các xưởng sản xuất của đối tác để cung cấp nguồn hàng giá rẻ và ổn định, đẩy mạnh thiết kế để liên tục tung ra các mẫu mới, nhận làm hàng đặt theo yêu cầu… Một nguồn hàng không thể bỏ qua đó là hàng nhập khẩu, đặc biệt là nội thất văn phòng giá rẻ từ Trung Quốc như các loại ghế ngồi văn phòng, ghế xoay, ghế gấp – mang lại tỷ suất lợi nhuận lớn cho bạn.

– Ý tưởng kinh doanh nội thất thanh lý online

Khi nói đến kinh doanh nội thất thanh lý thì không chỉ có mua bán đồ cũ mà nó còn bao gồm cả đồ mới (hàng sản xuất với giá rẻ hoặc hàng nhập khẩu – như các loại ghế nhập của Trung Quốc mà tôi có nói đến ở trên). Hình thức kinh doanh này phải nói là siêu lợi nhuận nhưng…không dễ xơi. Bạn phải là người có hiểu biết về nội thất, có kỹ năng định giá, có lợi thế về nguồn hàng (một mối quan hệ tốt nào đó chẳng hạn), có khả năng thương thuyết để mua được hàng siêu rẻ từ “người chán” để bán cho “người thèm” với độ chênh lệch giá cao…chứ người “thật thà như đếm” thì hơi khó để thành công, rồi đầu tư kho trưng chứa và trưng bày, nhân sự sửa chữa phục hồi sản phẩm, vận chuyển lắp đặt, có vốn để “ôm” nhập các đơn hàng lớn thanh lý…

Dù trong giai đoạn khủng hoảng hay giai đoạn kinh tế phát triển thì nhu cầu về nội thất thanh lý luôn rất cao. Đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ có vốn tài chính eo hẹp, các văn phòng ít nhân viên, nhu cầu setup không gian làm việc tại nhà…khá chuộng nội thất giá rẻ và nội thất thanh lý.

– Ý tưởng kinh doanh dịch vụ tư vấn – thiết kế – thi công nội thất online

Trong các mô hình kinh doanh nội thất online thì cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế thi công tỏ ra phù hợp nhất và tôi cũng biết rất nhiều người đã thành công với mô hình này. Có người chuyên thiết kế thi công tủ bếp, có người chỉ làm sàn gỗ và phào chỉ trang trí, có người thì nhận thiết kế thi công nội thất trọn gói luôn,…

Với ý tưởng và mô hình này thì bạn không cần phải có xưởng sản xuất vì có thể tìm đối tác gia công cho bạn, bạn không cần phải duy trì đội ngũ nhân viên lắp đặt vì có thể thuê khoán ngoài, bạn không cần phải có cửa hàng hay kho bãi vì khách chốt đơn thì chuyển trực tiếp cho đơn vị sản xuất – lắp đặt, bạn cũng không cần phải có văn phòng, cũng không cần nhiều vốn thậm chí là không có vốn luôn vì khi khách ký hợp đồng thường sẽ đặt cọc 40-50-60% tùy bạn khéo thỏa thuận… Tuy nhiên để kinh doanh nội thất online với dịch vụ tư vấn-thiết kế-thi công thì bạn phải có trình độ hiểu biết nghề, có kỹ năng thiết kế đồ họa, có khả năng tư vấn tốt,…và (nếu có) một bộ hồ sơ đẹp với những kinh nghiệm thực chiến dày dặn sẽ là lợi thế lớn để thuyết phục chủ nhà xuống tiền.

– Chọn hướng đi riêng với các mặt hàng nội thất thông minh, xếp gọn

Kinh doanh nội thất online bạn luôn phải cạnh tranh với rất nhiều cửa hàng truyền thống và rất nhiều trong đó họ cũng đang làm cả online. Như vậy họ có lợi thế hơn bạn ở tính sẵn có (trưng bày), sự trải nghiệm khách hàng, uy tín, độ tin cậy… Bởi vậy, việc tìm một ý tưởng độc đáo và lối đi riêng sẽ giảm cạnh tranh trực diện và dễ thành công hơn.

Ý tưởng kinh doanh nội thất thông minh, xếp gọn, đa năng…phát triển rất mạnh ở nước ngoài và hiện đã manh nha ở Việt Nam nhưng chưa nhiều, chưa tốt, chưa ấn tượng. Đó là cơ hội mở cho bạn và những ai đang muốn khởi nghiệp kinh doanh nội thất online.

Để kinh doanh nội thất thông minh bạn phải đầu tư nhiều cho khâu thiết kế, tự sáng tạo và học hỏi từ các ý tưởng của nước ngoài, đặc biệt khó là tìm kiếm vật liệu và phụ kiện phù hợp (cái này là điểm rất khó ở Việt Nam cũng là nguyên nhân chính nhiều đơn vị đã làm nhưng không thành công lắm. Ở Việt Nam hiện phụ kiện thông minh không có hoặc có nhưng không phù hợp với thứ bạn cần, hoặc chất lượng phụ kiện kém – rất nhanh hỏng khi lật-xếp-thu-mở nhiều lần). Tất nhiên khi bạn khắc phục và làm chủ được các khó khăn đó thì bạn có một cơ hội rất lớn để thành công, trở thành người dẫn đầu trong một ngách thị trường rất béo bở.

– Kinh doanh các sản phẩm decor trang trí nội thất

Đồ nội thất phổ thông như giường, tủ, sofa, tivi, tủ bếp…rất cồng kềnh, khó đóng gói, vận chuyển nhiều rủi ro và chi phí cao, tốn công lắp đặt, bảo hành…bởi vậy khó kinh doanh online. Tuy nhiên các sản phẩm decor trang trí nội thất lại nhỏ xinh gọn gàng, dễ đóng hộp đóng gói, phục vụ được khách hàng ở xa, ít cạnh tranh về giá vì khó so sánh…những đặc điểm này rất phù hợp để kinh doanh nội thất online. Bạn có thể thấy các sàn thương mại điện tử trong mục nội thất chủ yếu là đồ trang trí decor. Do đó đây là một hướng đi tốt để bạn khởi nghiệp, nhất là khi bạn có những ý tưởng hay ho về dòng sản phẩm và năng khiếu thiết kế.


Kế hoạch kinh doanh nội thất online

Bắt đầu bằng một kế hoạch tốt

Dù là ý tưởng hay ho thế nào và bạn đã “máu chiến” đến đâu thì trước khi triển khai khởi nghiệp kinh doanh nội thất online bạn luôn cần một kế hoạch. Nó không chỉ đơn thuần là vạch vài nét chính ra tờ giấy, mà kế hoạch nó như một bản “đánh giá tính khả thi” của ý tưởng và vạch ra sơ bộ các đường đi nước bước hoặc cái gì đó có tầm quan trọng hơn thế nữa. Nhưng trước khi ngồi lên kế hoạch thì bạn cần làm một số việc:

– Nghiên cứu thị trường

Lòng nhiệt huyết, sự quyết tâm khi khởi nghiệp chỉ là cảm xúc ngắn hạn không đảm bảo mang lại chiến thắng lâu dài. Những thứ bạn nghĩ là hay ho…độc đáo…nhất…số một… thì biết đâu trên thị trường đã có đầy người đang làm và họ làm rất tốt thì sao. Cơ hội nào cho bạn chen vào và vượt lên?

+ Tìm hiểu và phân tích đối thủ

Nếu bạn đang muốn kinh doanh online mặt hàng hàng nội thất gia đình thì hiện ở Việt Nam theo thống kê sơ bộ của TOPnoithat có hơn 120.000 cửa hàng showroom, thu nhỏ hơn tại thị trường Hà Nội hiện có hơn 16.000 đơn vị (nhiều nhất cả nước). 100% trong số đó có ít nhất 1 số Zalo, khoảng 60% có sử dụng facebook để bán hàng (nhưng ít được duy trì chăm sóc), khoảng 20% có website,… tỷ lệ đăng bán trên các kênh thương mại điện tử thì ít hơn nữa. Thu hẹp lại phạm vi, giả sử bạn đang muốn kinh doanh nội thất trẻ em online với thị trường chính tại Hà Nội thì số lượng các đơn vị trong ngành cần nghiên cứu lại khá ít.

Không phải tất cả họ đều là đối thủ của bạn. Bạn kinh doanh nội thất ở Hà Nội thì không cần quan tâm nhiều đến đơn vị ở TpHCM (khi nào họ mở rộng ra HN hoặc bạn phát triển vào TpHCM thì tính sau), bạn kinh doanh tủ bếp thì không cần quan tâm nhiều đến đơn vị bán nội thất văn phòng, bạn bán nội thất online giá rẻ thì cũng không cần quan tâm nhiều đến các đơn vị bán nội thất cao cấp nhập khẩu, bạn khởi nghiệp kinh doanh nội thất online không vốn thì chớ vội coi các ông lớn như Phố Xinh, AAcorporation…là đối thủ vì họ ở tầm khác rồi. Do đó, bạn chỉ cần phân tích những đối thủ trực tiếp có ảnh hưởng nhất đến mình, những đơn vị có cùng loại sản phẩm, ở quy mô tương đương, trong cùng khu vực thị trường, cùng đối tượng khách hàng… Theo kinh nghiệm thì bạn chỉ cần phân tích sơ bộ khoảng 50-100 đối thủ, sau đó chọn ra 5-10 đối thủ tiềm năng nhất để phân tích chuyên sâu.

Khi phân tích đối thủ bạn cần quan tâm đến các yếu tố chính như: họ ở đâu, tiềm lực tài chính, kinh doanh các sản phẩm gì, chất lượng, giá cả, kênh tiếp thị chính, sản xuất, nhân lực, các điểm mạnh và điểm yếu của họ…

+ Tìm hiểu và phân tích khách hàng

Đối tượng khách hàng bạn nhắm tới là ai, họ ở đâu, bao nhiêu tuổi…đừng vơ tất cả người trong thiên hạ là khách hàng của mình. Khi càng rõ đối tượng khách hàng và hiểu họ muốn gì, cần gì, tập quán, đặc điểm, thu nhập và khả năng chi trả…của họ thì bạn sẽ xây dựng được một cách tiếp cận đúng và hiệu quả.

Giả sử bạn kinh doanh online mặt hàng bàn trang điểm. Khi thực hiện một chiến dịch quảng cáo google hoặc facebook bạn sẽ căn cứ vào sản phẩm, đối tượng khách hàng và khả năng phục vụ để khoanh vùng: chọn người xem quảng cáo là nữ giới (nam cũng mua để tặng nhưng cực ít), giới hạn độ tuổi từ 18 – 50 (nếu mẫu bàn trang điểm trẻ trung thì khoanh 18-40 tuổi, mẫu cổ điển truyền thống thì khoanh 35-50 tuổi), giới hạn địa lý tại Hà Nội hoặc trong bán kính 30km (khách ở Tp.HCM không xem được quảng cáo), giới hạn khung giờ hiển thị quảng cáo (từ 10h-22h), giới hạn sở thích, thói quyen, hành vi… Nếu không xác phân tích và xác định đúng đối tượng khách hàng thì bạn sẽ lãng phí tiền bạc, công sức, cơ hội cho các chiến dịch marketing vô bổ.

+ Tìm hiểu và phân tích chính mình

Bạn là người hiểu mình nhất, nhưng vẫn cần hiểu rõ hơn nữa bằng các câu hỏi và tiêu chí cụ thể:

 • Bạn tên gì, bao nhiêu tuổi, đến từ đâu và đang ở đâu, có giàu không, sống “sướng” bao giờ chưa? Nghe mấy câu hỏi này có vẻ rất bùn cười nhưng lại khá có ý nghĩa đấy. Ví dụ người miền Nam mới đến Hà Nội, hay từ Hà Nội mới vào TpHCM thì sẽ khó khăn trong việc hiểu rõ thị trường ở đây. Người sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo ở quê thì khó bán nội thất cao cấp vì không hiểu khách cao cấp họ có nhu cầu và tâm lý thế nào? Tất nhiên đó có thể chỉ là khó khăn lúc đầu và sẽ dần dần được giải quyết.
 • Bạn đã có hiểu biết, kinh nghiệm, tay nghề…gì về ngành nội thất nói chung và sản phẩm mình chuẩn bị kinh doanh online chưa? Cái này khá quan trọng, nếu chưa biết thì lúc khởi sự sẽ rất khó khăn và lâu, trả học phí nhiều. Bán một sản phẩm nội thất thậm chí có sự phức tạp và khó hơn cả Điện thoại thông minh. Điện thoại thông minh có bảng tiêu chuẩn rõ ràng, nhà sản xuất công khai, thông tin quảng cáo nhiều…và khách hàng không quan tâm lắm đến các thông tin như chíp sản xuất ở đâu. Nhưng sản phẩm nội thất thì khác, khách hàng quan tâm đủ thứ: vật liệu, phụ kiện, quy tình sản xuất, lắp đặt, sơn phủ, kích thước, màu sắc, giá cả, độ bền, chống nước, mối mọt, cong vênh, thậm chí phong thủy tâm linh…và mỗi nhà mỗi thiết kế, mỗi khách hàng mỗi sở thích.
 • Khả năng tài chính của bạn, bao gồm tài chính có thể đầu tư ban đầu và tài chính cho từng gia đoạn, dự phòng và duy trì, nguồn góp vốn, nguồn vay mượn,…
 • Thời gian mà bạn sẵn sàng dành cho công việc kinh doanh nội thất online. Liệu bạn có thể làm việc 15-20 tiếng/ngày?
 • Đội ngủ của bạn? Bạn khởi nghiệp kinh doanh nội thất online này một mình hay cùng với người khác, họ là ai, đặc điểm, tính cách, trình độ, khả năng phối hợp, quyền và trách nhiệm trong quản trị, cách thức giải quyết xung đột…

+ Đánh giá xu hướng, cơ hội và thách thức

“Nhu cầu thị trường là rất lớn và càng ngày càng lớn” đó là kiểu nhận định ngây ngô và sai lầm phổ biến của các bạn khởi nghiệp kinh doanh nội thất ít kinh nghiệm. Nhu cầu lớn và sẽ phát triển mạnh là tốt, nhưng nhận định này xuất phát từ các cơ sở nào, tiêu chí nào, bạn đã khảo sát đánh giá thực tế chưa, liệu nó có thay đổi theo các biến cố có thể xảy ra trong tương lai…và nhu cầu lớn đó nó có thực sự dành cho bạn?

Đại dịch Covid-19 vừa rồi là một ví dụ, nó tác động rất lớn theo hướng tiêu cực đến người kinh doanh nội thất. Đóng cửa mà vẫn phải trả tiền mặt bằng, duy trì trả lương nhân sự, hàng hóa tồn và xuống chất lượng, nhu cầu thị trường xuống trầm trọng và lâu phục hồi (đa phần người dân đã tiêu hết tiết kiệm của mình), thị trường xây dựng đóng băng (mà xây dựng chính là ngành “đi trước” nội thất)… Tuy nhiên nó cũng mở ra cơ hội cho một số ít đơn vị kinh doanh nội thất đặc thù như: bàn ghế làm việc tại nhà (nhu cầu làm việc ở nhà tăng cao), đồ trang trí và sửa nhà cửa (mọi người ở nhà nhiều hơn),…

Thị trường luôn tồn tại các cơ hội và thách thức và cũng có những xu hướng phát triển, vấn đề là bạn phải nhận ra và tận dụng được nó. Bạn có ý tưởng kinh doanh nội thất online mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống? Nó vẫn có nhu cầu lớn nhưng không phải là xu hướng nữa, giờ nhà chung cư, biệt thự hiện đại, người trẻ sở hữu nhà nhiều…họ thích sự hiện đại trẻ trung hơn. Bạn kinh doanh nội thất gỗ công nghiệp hay nội thất thông minh…thì chắc chắn đó là một xu hướng, có điều bạn có tận dụng được không hay các đối thủ làm tốt hơn, đó mới là vấn đề.

– Xây dựng kế hoạch

Sau những gì đã tìm hiểu và phân tích được, bạn sẽ cần phải lập một bản kế hoạch kinh doanh nội thất online cho riêng dự án của mình. Với người chuẩn bị khởi nghiệp thì mọi thứ đều chưa diễn ra, bản kế hoạch như một cái nhìn về tương lai với một loạt câu hỏi và câu trả lời cho nó, về những vấn đề trọng tâm và giải pháp, về mục tiêu và các đầu việc sẽ làm cùng mốc thời gian thực hiện…

Rất nhiều vấn đề mà bạn nên đề cập đến trong bản kể hoạch kinh doanh, như:

 • Mô hình kinh doanh của bạn là gì?
 • Bạn khởi nghiệp một mình hay với ai? Nhu cầu nhân sự và lời giải.
 • Nhu cầu vốn và nguồn huy động vốn, ngắn hạn và dài hạn, vấn đề quản lý tài chính kế toán
 • Mô tả sản phẩm dịch vụ chính: là cái gì, đặc điểm gì nổi bật, giá cả, nguồn từ đâu,…
 • Các kênh tiếp cận khách hàng và bán hàng – marketing.
 • Mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, các mốc thời gian cụ thể.
 • Dự báo các rủi ro và phương hướng giải quyết.

Tùy vào mục đích mà bạn có thể cần tới việc xây dựng những bản kế hoạch dài và chi tiết hoặc một kế hoạch đơn giản trên vài trang giấy, thậm chí là một trang giấy… Ví dụ khi hợp tác kinh doanh với bạn đồng hành thì bạn phải có một kế hoạch chi tiết để đạt được đồng thuận, khi cần vay vốn ngân hàng hay quỹ đầu tư mạo hiểm thì bạn cần một kế hoạch kinh doanh có làm rõ về quản trị rủi ro và quản lý dòng tiền, với các nhân viên trong công ty thì chỉ cần một kế hoạch ngắn gọn dễ hiểu, biểu đồ, câu khẩu hiệu…

Xây dựng kế hoạch kinh doanh nội thất online
Một ví dụ về lập kế hoạch kinh doanh nội thất

Ở trên là một ví dụ về việc lập kế hoạch và chiến lược kinh doanh nội thất thực tế mà tôi đã thực hiện (không phải lúc khởi nghiệp mà là sau 2 năm kinh doanh cần phải điều chỉnh và xây dựng kế hoạch chiến lược mới). Dựa trên sự phân tích hơn 100 đối thủ chính ở Hà Nội và miền Bắc bằng các cuộc khảo sát thực tế cửa hàng showroom, nhà xưởng, ghé thăm các website, kênh MXH, các bài báo, dữ liệu khách hàng…dựa trên các bảng khảo sát có tiêu chí đánh giá rõ ràng. Từ đó một chiến lược cạnh tranh mới hình thành (thực tế nó khá dài, chi tiết và đầy đủ) nhưng được cụ thể thành những biểu đồ đơn giản (như hình ảnh trên) để dễ hiểu và thấm vào các cấp nhân sự trong công ty.


Triển khai hành động và luôn nhớ bạn phải kiên trì

– Nhu cầu vốn và huy động vốn khi kinh doanh nội thất online

Mở một website sẽ cần 3-6 triệu, mở shop trên sàn thương mại điện tử cần phải phí duy trì,… Khi kinh doanh nội thất online bạn cũng cần không gian làm việc với các công cụ dụng cụ, cần dự trù kinh phí nhập hàng, cần tiền để đầu tư quảng cáo, tiền chi trả lương cho nhân sự (cả lương của chính bạn nữa)… Tùy vào mỗi quy mô mà số tiền vốn đầu tư có thể nhiều, ít hoặc thậm chí tay trắng không vốn cũng có thể kinh doanh nội thất online. Nhưng nhu cầu vốn bao nhiêu thì bạn cũng phải dự trù và đưa ra một con số.

Khi đã xác định được nhu cầu vốn (cả lúc khởi nghiệp và vốn duy trì) thì cần làm rõ các nguồn huy động. Bạn có bao nhiêu và sẽ có thể bổ sung thêm bao nhiêu, cần vào giai đoạn nào? Khi khởi nghiệp cùng bạn đồng hành bạn cũng sẽ có thêm nguồn huy động vốn, tuy nhiên cần lưu ý về cơ cấu tổ chức và kiểm soát. Vay mượn của người thân, bạn bè cũng là một kênh huy động vốn. Bạn cũng có thể vay ngân hàng hoặc kêu gọi các quỹ đầu tư mạo hiểm, tuy nhiên khi mới khởi nghiệp kinh doanh nội thất thì điều này không khả thi lắm – bạn sẽ cần một bản kế hoạch kinh doanh (đã lập ở phần trên) đủ tốt để thuyết phục họ.

Trong kinh doanh nội thất online thì có một nguồn vốn rất quan trọng mà bạn có thể tận dụng đó là khoản ứng trước của khách hàng và công nợ với nhà cung cấp. Một số mặt hàng nội thất đặc thù như thiết kế thi công tủ bếp chẳng hạn, khách hàng sẽ đặt cọc trước 30-50%, đủ để bạn “làm vốn” đặt sản xuất với đơn vị cung cấp rồi.

– Nhân lực để kinh doanh nội thất online

Nhiều người bảo kinh doanh nội thất online không cần nhiều nhân sự. Điều này chỉ đúng phần nào và đúng ở một quy mô nhất định. Ví dụ bạn mở shop bán nội thất trên sàn thương mại điện tử (Lazada, Tiki, Shoppy…) thì bước đầu chỉ cần nhân sự chăm sóc khách hàng, đôi khi một mình bạn cũng làm được. Mở rộng hơn, ngoài bán trên sàn bạn lại muốn tạo website bán nội thất và xây dựng thêm kênh mạng xã hội để tăng khả năng bán hàng…khi đó một mình bạn là quá tải, không thể ôm đồm kiểu “3 đầu 6 tay” được mà phải có thêm một vài người hỗ trợ. Hay ở mức “đỉnh của chóp” như Wayfair, họ được biết đến là đơn vị kinh doanh nội thất online nổi tiếng thế giới, hiện đang duy trì đội ngũ nhân sự trên 16.000 người, ít ai nghĩ kinh doanh nội thất online lại cần nhiều người đến thế. Quy mô kinh doanh mức nào thì nhu cầu nhân sự ở mức tương ứng.

Một khía cạnh quan trọng khác cần quan tâm đó là năng lực của nhân sự. Trong kinh doanh nội thất online thì bạn phải có nhân sự hiểu sản phẩm dịch vụ, marketing, thậm chí nhân lực công nghệ thông tin… Những chủ cửa hàng nội thất truyền thống thường rất khó khăn khi bán nội thất online bởi họ chỉ hiểu kiến thức về sản phẩm, có kỹ năng bán hàng tốt…nhưng lại không hiểu gì nhiều về website, code, seo, copyright, quảng cáo… Bởi vậy nhân sự và năng lực nhân sự phù hợp cho mỗi công việc là điều bạn cần quan tâm nếu muốn kinh doanh nội thất online thành công.

– Tìm kiếm nguồn hàng

Nguồn hàng của bạn có thể nhập từ các đối tác hoặc tự sản xuất. Mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm riêng.

+ Nhập hàng kiểu mua buôn/sỉ: đây là hình thức phổ biến nhất với các bạn kinh doanh nội thất online ít vốn. Các xưởng sản xuất hay đơn vị nhập khẩu thường cung cấp chính sách bán buôn/bán sỉ với tỷ lệ chiết khấu tùy loại mặt hàng và số lượng nhập. Bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Tỷ lệ chiết khấu bao nhiêu % (so giá nhập với giá bán lẻ dự kiến). Thông thường nếu tỷ lệ chiết khấu dưới 30% thì không nên làm, tối ưu là quanh mức 40%. Vì đó chí là mức chênh giữa giá nhập và xuất bán, có cả đống chi phí để bạn hoàn thành một đơn hàng.
 • Nhà cung cấp có giới hạn số lượng nhập mỗi lần không? Mức chiết khấu tính theo giá trị 1 đơn hàng nhập hay dựa trên tổng doanh số nhập của tháng. Tốt nhất là theo doanh số cộng dồn của tháng.
 • Nhà cung cấp có yêu cầu bạn phải nhập hàng về tích trữ hay không? Tốt nhất là không nên tích trữ hàng hoặc nếu cần phải tích trữ thì chỉ tích trữ các mẫu bán chạy, có tỷ suất lợi nhuận cao và tích ở một số lượng vừa đủ.
 • Làm rõ về thời gian giao hàng. Đừng để khi khách hàng của bạn đặt hàng với lịch hẹn 3 ngày nhưng nhà cung cấp lại báo rằng phải 5-7 ngày mới có.
 • Công việc đóng gói, vận chuyển, lắp đặt, bảo hành…do nhà cung cấp đảm nhiệm hay bạn đảm nhiệm. Nếu do bạn đảm nhiệm thì sẽ có nhiều vấn đề phát sinh mà bạn phải tính toán thêm.
 • Khả năng triển khai các mẫu mới như thế nào? Kinh doanh nội thất online hay offline thì đều phải chú tâm thay đổi và sáng tạo mẫu mã thường xuyên, nhà cung cấp của bạn có đáp ứng tốt không?
 • Gối đầu công nợ. Trong kinh doanh nội thất thì bạn nên yêu cầu được gối đầu công nợ với nhà cung cấp, điều này vừa giảm vốn đầu tư, mặt khác cũng ràng buộc trách nhiệm của họ.

+ Nhập hàng kiểu đặt sản xuất gia công: Hình thức này có nhiều ưu điểm hơn việc mua buôn/mua sỉ nhưng nó cũng đòi hỏi các điều kiện khó hơn.

 • Bạn được chủ động về mẫu mã, chất liệu, màu sắc kích thước, tiêu chuẩn chất lượng, thời gian giao hàng,…vì giờ bạn đã trở thành khách hàng của nhà sản xuất. Tốt nhất bạn nên là một khách hàng khó tính và chuyên nghiệp. Một số công ty nội thất lớn hàng đầu thế giới như IKEA đang chủ yếu áp dụng hình thức này.
 • Tuy nhiên khi đặt sản xuất nội thất kiểu gia công thì số lượng phải đủ lớn mới có giá tốt, điều này dễ phát sinh hàng tồn cũng như vốn tài chính. Tùy vào khả năng bán hàng, năng lực quản trị và vốn đầu tư mà bạn nên chọn kết hợp hình thức nhập buôn/sỉ với hình thức đặt sản xuất gia công (ở các sản phẩm chủ lực bán chạy).

+ Tự sản xuất: mang tới sự chủ động và linh hoạt cao nhất, hầu hết các doanh nghiệp nội thất quy mô trung bình – lớn ở Việt Nam và trên thế giới đều chủ động sản xuất. Tuy nhiên kinh doanh nội thất online và việc đầu tư một xưởng sản xuất nội thất dường như là 2 dự án khác nhau. Khi dấn thân vào sản xuất nội thất bạn sẽ cần phải hiểu nghề, quy trình sản xuất, vật liệu phụ kiện, nhân sự, máy móc công nghệ, nhà xưởng…nhìn chung là khá phức tạp với người mới.

– Tìm hiểu kiến thức về sản phẩm dịch vụ – đừng bán khi kiến thức của bạn còn thua khách hàng

Mua điện thoại, tivi, điện máy…bạn chọn showroom có mấy em chân dài hoặc thậm chí chẳng cần người bán bạn cũng “bấm nút” mua hàng được. Dù chiếc điện thoại có vẻ rất tinh vi và phức tạp, nhưng người mua đâu quan tâm đến sự tinh vi phức tạp mà họ chỉ quan tâm đến giá cả, mẫu mã đẹp, chụp hình đẹp, cấu hình cao, màn hình sắc nét…các tính năng đủ đáp ứng được nhu cầu công việc và giải trí. Những thông tin đó nhà sản xuất như Samsung, Apple họ quảng cáo ra rả khắp nơi rồi – người bán hàng chẳng cần giải thích nhiều.

Nhưng mua một chiếc ghế sofa thì người mua quan tâm nhiều thứ lắm:

 • Khung xương sofa lắm bằng gỗ keo, thông hay xoan đào. Gỗ nào tốt hơn, có chống mối mọt được không, đã tấm sấy chưa, chịu lực tốt không…
 • Lò xo và nệm mút loại nào, dày mỏng ra sao, có êm không, đàn hồi thế nào, ngồi có bị xẹp không, có cứng hay mềm quá không, đó là chưa nói đến trường hợp 2 vợ chồng đi mua mà người thích nệm cứng người thích nệm mềm tranh luận một hồi rồi thôi không mua luôn.
 • Sofa bọc da hay vải nỉ, da công nghiệp hay da thật? Như xưởng sofa AmiA Hà Nội đang dùng tới hơn 300 loại da công nghiệp và khoảng 500 loại vải nỉ, rồi da thật cũng có nhiều cấp độ. Như vậy chỉ tính riêng vật liệu bọc vỏ áo đã có cả ngàn tùy chọn, mỗi loại có ưu điểm khác nhau, giá khác nhau, vân, sắc khác nhau…
 • Đường may, nếp gấp, rút khuy, ốp gỗ, độ căng, độ phồng…một sản phẩm đậm chất thủ công.
 • Khách hàng khi mua sofa cũng không thích mua online, đa phần họ muốn xem thực tế. Bởi xem thực tế họ được nhìn tận mắt, xờ tận tay, ngồi thử, nằm thử, cảm nhận độ êm, độ thoải mái tư thế,…vợ bảo thích nhưng chồng lại chê.
 • Ngoài chọn theo cảm nhận, theo sở thích, thì còn chọn theo cả phong thủy nữa… Bạn có kiến thức phong thủy tốt sẽ là điểm cộng để bán nội thất online và offline tốt.

Người hiểu biết sâu rộng về sản phẩm sẽ tư vấn cho khách hàng tốt hơn và tăng tỷ lệ chốt đơn hàng. Kinh doanh nội thất online bạn ít được tiếp xúc trực tiếp với khách nhưng những kiến thức này vẫn cực cần thiết để bạn viết nội dung sản phẩm hấp dẫn, rồi tư vấn cho khách hàng qua mục hỏi đáp, zalo, comment, điện thoại…để tăng tỷ lệ chốt đơn hàng.

– Chọn đúng thời điểm bắt đầu, thời điểm bung sức

Sản phẩm nội thất có tính thời vụ rất cao, nó thường bán chạy hơn từ tháng 8-tháng 2 âm lịch hàng năm. Vậy trong kinh doanh online thì bạn nên bắt đầu khởi nghiệp vào tháng 8 (bắt đầu vụ) hay tháng 3 (lúc thị trường bắt đầu giảm theo chu kỳ)? Nhiều người thì bảo nên bắt đầu vào tháng 8, mở bán là có khách ngay, nhanh thu hồi vốn. Còn tôi thì khuyên bạn nên bắt đầu “khởi động” từ tháng 3 và lấy đà dần để “bung sức” và “tăng tốc” vào tháng 8.

Bạn tạo một website nội thất và bắt đầu viết sản phẩm, tin tức, đi backlink… quy trình làm Seo dù nhanh nhất cũng mất 3-6 tháng mới thấy kết quả. Cách tiếp cận nhanh hơn là bạn đăng bán nội thất trên sàn thương mại điện tử hoặc các kênh mạng xã hội, kết hợp đẩy quảng cáo…khi đó sẽ bán được hàng ngay. Tuy nhiên bạn vẫn nên có thời gian để chuẩn bị nguồn hàng, mẫu mã, vốn liếng, rồi nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện khác… Khi đến lúc chính vụ thì bạn đã có một vị thế khá tốt rồi, chỉ cần bơm nhẹ một liều doping là vượt các đối thủ không có chuẩn bị nhiều. Trước kia khi còn kinh doanh thời trang thì cứ mùa hè tôi đã chuẩn bị bán đồ đông và đang mùa đông thì chuẩn bị bán đồ hè, giờ tôi vẫn thích áp dụng cách làm “ngược số đông” này vào kinh doanh nội thất, chứ đợi đến chính vụ mới xuất phát thì rất dễ bị “trật khớp” trên đường đua.

– Lựa chọn kênh bán nội thất online phù hợp với bạn

Nói đến kinh doanh nội thất online thì hiện có 3 kênh chính để bạn tiếp cận khách hàng là: website nội thất, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. Ngoài ra những kênh khá hữu dụng khác mà bạn có thể xem xét thêm như Zalo, Ứng dụng, các trang rao vặt và diễn đàn, TV-shopping,…

+ Website bán nội thất

Khởi tạo một website để bán nội thất là không khó và không tốn kém mấy (chỉ khoảng 3-6 triệu ban đầu). Bạn có thể tự thiết kế hoặc thuê đơn vị chuyên nghiệp về website để làm: cần lưu tâm về giao diện, các tính năng, khả năng tương tác với khách hàng, tốc độ load, khả năng làm Seo, sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp… Tuy nhiên, “một tiền gà ba tiền thóc” là câu nói kinh điển và rất hợp để mô tả về việc khởi tạo website (dễ, rẻ – giống như mua con gà con), còn việc xây dựng nội dung, quảng bá website để biến nó trở thành một kênh bán nội thất hiệu quả, sinh lợi nhuận cho bạn thì là cả một hàng trình đầy khó khăn (giống như hành trình nuôi con gà con thành con gà lớn bắt đầu đẻ trứng vậy).

Phần dưới tôi có phân tích sâu thêm về cách tạo nội dung tốt cho website. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết: Website Kinh doanh Nội thất: thiết lập, quản trị, seo và thu lợi.

+ Bán nội thất trên sàn thương mại điện tử

Ở Việt Nam hiện chưa có một sàn thương mại điện tử chuyên về nội thất, nhưng bạn có thể kinh doanh nội thất online trên các sàn tổng hợp như: Lazada, Sendo, Tiki, Shopee, Chodientu, Vatgia,… hoặc các sàn thương mại điện tử đa quốc gia như Amazon, Alibaba, Wayfair…

Việc kinh doanh nội thất online trên các sàn thương mại điện tử có nhiều ưu điểm như:

 • Tận dụng lượng khách truy cập và nguồn dữ liệu vô cùng lớn có sẵn của các sàn. Để xây dựng 1 website nội thất của riêng doanh nghiệp thì cần một thời gian dài mới có truy cập, lượng truy cập cũng không quá lớn. Nhưng khi tham gia kinh doanh nội thất online trên các sàn thương mại điện tử giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được một nguồn khách hàng lớn sẵn có cùng nguồn dữ liệu khổng lồ mà các sàn thu thập được trong nhiều năm. Gần như bạn có thế bán hàng ngay lập tức.
 • Giảm lỗi lo về khâu đóng gói và vận chuyển vì các sàn thường làm thay công việc này cho đối tác, tất nhiên là có tính phí, hoặc họ sẽ hướng dẫn bạn.
 • Đội ngũ tư vấn hỗ trợ chuyên nghiệp của các sàn luôn sẵn sàng, vì vậy bạn không cần phải có kiến thức nhiều về website hay marketing vẫn có thể thực hiện được.
 • Không cần nhân sự nhiều, tiết kiệm chi phí marketing. Nếu xây dựng và duy trì một website nội thất bạn sẽ cần 1 đội ngũ seo khoảng 3-6 người, trong khi bán nội thất trên sàn thương mại điện tử thì chỉ cần một người phụ trách là ổn.
 • Trong bối cảnh các sàn thương mại điện tử chạy đua thu hút người dùng, thường xuyên đưa ra các chương trình giảm giá khuyến mãi (thường bằng tiền từ các nhà đầu tư) nên người bán nội thất và người mua cũng có lợi nhất định.

Tuy vậy, việc kinh doanh nội thất online trên các sàn thương mại điện tử cũng có những nhược điểm và thách thức. Điển hình trong đó là dễ bị cuốn vào cuộc đua về giá bán; Thương hiệu riêng của bạn khó khẳng định, mức độ nhận diện thấp; Đơn ảo và hàng phải quay đầu cao; Sự “xâm chiếm” của hàng kém chất lượng, hàng nhái; chỉ hợp với các sản phẩm nhỏ gọn, đóng hộp, tháo lắp đơn giản, làm từ vật liệu phù hợp như nhựa, sắt, vải…

Việc khởi tạo shop và bắt đầu kinh doanh nội thất trên các sàn thương mại điện tử là khá nhanh và dễ dàng. Tuy nhiên, như các kênh bán hàng online khác, bạn cũng phải có những các tiếp cận khách hàng và chiến thuật marketing bài bản mới có hy vọng thành công.

Tại Việt Nam hiện chưa có một một sàn thương mại điện tử chuyên về nội thất, liệu doanh nghiệp của bạn có muốn đầu tư vào sân chơi tốn kém nhưng rất tiềm năng này? Nếu bạn cần thêm ý tưởng hãy thử xem mô hình của thương hiệu Wayfair của Mỹ. Biết đâu sau vài năm nữa tại Việt Nam lại có một thương hiệu nội thất nổi tiếng chi phối thị trường?

Xem tham khảo: bán nội thất trên sàn thương mại điện tử

+ Bán nội thất trên các kênh mạng xã hội

Một kênh tiếp thị và bán hàng không thể bỏ qua khi kinh doanh nội thất online đó là sử dụng các mạng xã hội. Trong đó chúng tôi khuyên bạn nên dùng Fanpage (facebook), Youtube và nếu có điều kiện thì tiếp cận thêm Tiktok, Instagram, Twitter…nhưng đừng nhiều quá sẽ loãng nguồn lực, khó chăm sóc.

Xậy dựng được một kênh mạng xã hội có truy cập và tương tác tốt giúp công việc kinh doanh nội thất online của bạn có nhiều cái lợi. Bạn có thể bán hàng trực tiếp trên đó, truyền tải các thông tin, quảng bá thương hiệu, tăng truy cập cho website nội thất của bạn, phát hiện nhu cầu và nắm bắt các xu hướng đang thịnh hành…

– Một số thứ bạn nhất định phải làm tốt

Dù là bạn chỉ sử dụng một trong các công cụ như website, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội…hay áp dụng tất cả các phương thức thì luôn phải làm tốt các việc dưới đây:

+ Viết nội dung sản phẩm thật tốt

Một bài viết giới thiệu sản phẩm có thể chia làm 2 phần là: Phần Cứng – với các thông tin cơ bản của sản phẩm như màu sắc, kích thước, thương hiệu, kiểu cách, chất liệu, tính năng công dụng chính, giao hàng, lắp đặt… và Phầm Mềm – là những thứ tác động đến giác quan và cảm nhận người dùng, tạo sự khác biệt như: sản phẩm của bản có gì đặc biệt, sự thú vị và trải nghiệm, niềm tự hào, hợp gu sở thích, hợp kê ở không gian nào, hợp với ai, phong thủy tài lộc, độ linh hoạt và tùy biến…

Phần cứng của bài viết sản phẩm thì rất dễ và ai cũng có thể viết được, sự khác biệt và hấp dẫn với khách hàng nằm ở phần mềm. Hãy thử so sánh mấy ví dụ nhỏ dưới đây:

Bài viết chỉ có: Phần cứngPhần cứng + phần mềm
+ Màu sắc: đỏ+ Màu sắc: Đỏ, là màu rất hợp phong thủy của người mệnh Hỏa và Thổ. Ngoài ra hơn 300 màu sắc và họa tiết khác để khách hàng chọn lựa theo sở thích hay phong thủy của mình.
+ Kích thước: 2mx2mx0,6m+ Kích thước cơ bản: 2mx2mx0,6m. Bên cạnh đó quý khách có thể chọn kích thước phong thủy, kích thước vừa vặn với không gian kê, kịch trần, ốp góc… Nhận khảo sát, đo đạc miễn phí tại nhà khách hàng – giúp quý khách sở hữu một bộ bàn ghế đẹp và vừa vặn đến từng minimet.
+ Chất liệu: gỗ MDF phủ Melamine+ Chất liệu: gỗ MDF cốt lõi xanh chống ẩm của Dongwa, bề mặt phủ Melamine hạn chế tốt trầy xước, phù hợp môi trường nóng ẩm của Việt Nam, độ bền trên 15 năm
+ Thiết kế tựa ghế ngả 120 độ.+ Thiết kế tựa ghế ngả 120 độ được các bác sỹ chuyên khoa chứng minh là tư thế thoải mái và rất tốt cho cột sống
+ Nệm ghế: dày 11cm êm ái+ Nệm ghế: dày 11cm với 1 lớp nệm cứng ở lõi và 2 lớp nệm mềm phủ quanh, cạnh và góc được vuốt cong nhẹ nhàng, cảm giác êm ái và ngồi lâu không mỏi. Có 2 tùy chọn là nệm cứng (hợp với người thể trạng béo, người bệnh xương khớp) và nệm mềm (hợp với người thể trạng gày). Tăng/giảm chiều cao nệm 30% giá không đổi.
Hiểu biết sâu rộng và kỹ năng viết bài tốt giúp tăng khả năng chốt đơn hàng, gợi mở thêm nhu cầu…

Để viết một bài giới thiệu sản phẩm tốt hay bài tin tức tốt thì cần các kiến thức và kỹ năng tổng hợp. Có thể kể tới như: kiến thức về sản phẩm dịch vụ, kiến thức về ngành và đối thủ cạnh tranh, kỹ năng thu thập thông tin – phân tích – đánh giá, kỹ năng viết bài chuẩn seo, khả năng viết lách trơn tru, có chút khiếu hài hước…và người viết phải nhập vai khách hàng nữa. Thuật toán google thường xuyên thay đổi, các đối thủ cũng liên tục xuất bản các bài viết mới,…điều đó đòi hỏi bạn phải liên tục học hỏi và nâng cao trình độ của mình/team của mình.

Người viết mô tả sản phẩm tốt có thể giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm, khớp đúng nhu cầu họ đang cần, giải đáp được những câu hỏi và thắc mắc, gạt bỏ sự phân vân… Từ đó khách hàng không có nhu cầu phải đi tìm hiểu thêm ở nơi khác nữa, đi đến quyết định mua hàng nhanh hơn, cũng giảm khiếu lại sau bán hàng…góp phần quan trọng mang tới thành công trong kinh doanh nội thất online.

+ Đầu tư cho hình ảnh và video

Thật sai lầm khi đăng bán một sản phẩm với hình ảnh xấu, kiểu làm cho có.

Kinh doanh nội thất online là tình huống bán hàng mà khách hàng không được nhìn thực tế và trải nghiệm trực tiếp sản phẩm. Bởi vậy, hình ảnh và video là thứ dễ nhất để giúp khách hàng có thể hiểu về sản phẩm và quyết định có đặt niềm tin vào bạn hay không. Một sản phẩm với hình ảnh xấu thì dù bạn có nói chất lượng tốt đến mấy cũng không ai tin. Và ngược lại, hình ảnh sản phẩm đẹp, cân đối, đủ sáng, độ sắc nét cao, mới lạ không copy, có thêm các vật dụng trang trí bắt mắt, ảnh thực tế trực quan…sẽ được khách hàng đánh giá rất cao.

ảnh sản phẩm nội thất đẹp
Một sản phẩm Hai số phận

Bên cạnh nội dung thì hình ảnh và video tốt còn là tiêu chí để google, facebook và các công cụ tìm kiếm đánh giá cao bài viết sản phẩm của bạn, giúp nó có thứ hạng tốt khi khách hàng tìm kiếm.

+ Liên tục quảng bá

Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng cứ đăng sản phẩm lên website hay facebook là tự động sẽ có người mua. Tất nhiên nếu may mắn bạn vẫn sẽ có một lượng khách nhất định nhưng không nhiều, có thể giúp bạn kiếm sống nhưng không giàu được.

Sau khi viết bài giới thiệu sản phẩm tốt và đăng lên các website, mạng xã hội…bạn cần liên tục quảng bá nó để cho nhiều người biết đến. Có rất nhiều cách để thực hiện điều này như: khai báo với các công cụ tìm kiếm, chia sẻ bài viết đến bạn bè hay hội nhóm, gửi mail hay zalo tới các khách hàng có trong danh bạ hoặc đã đăng ký nhận tin, xây dựng backlink chất lượng trỏ về các bài viết…hoặc bạn cũng có thể bỏ tiền ra để quảng cáo cho nó.

– Hiểu biết về Seo, Quảng cáo, Website…là một lợi thế

Kinh doanh nội thất online là hoạt động trực tuyến gắn liền với các công cụ thương mại điển tử như website, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, ứng dụng, diễn đàn… Mỗi công cụ có cách vận hành riêng và nếu bạn có kiến thức hiểu biết tốt thì sẽ là một lợi thế. Người làm Seo giỏi sẽ biết cách đẩy thứ hạng website lên vị trí cao trong các công cụ tìm kiếm. Người quảng cáo trực tuyến giỏi sẽ biết cách nhắm đúng đối tượng khách hàng, kiếm được nhiều khách hàng với chi phí thấp nhất. Bạn có thể tự tìm hiểu các kiến thức này hoặc thuê những người giỏi về làm cộng sự cùng mình.

– Xác định phạm vi địa lý mà bạn có thể phục vụ tối ưu

Có những mặt hàng nội thất nhỏ gọn mà bạn có thể phục vụ toàn quốc, thậm chí gửi cho khách ở nước ngoài. Tuy nhiên các mặt hàng nội thất kích thước lớn cồng kềnh (ghế sofa chẳng hạn) bạn chỉ có thể và chỉ nên khoanh vùng phạm vi khách hàng để phục vụ. Việc vận chuyển đồ nội thất to nặng cồng kềnh đi xa sẽ tốn chi phí vận chuyển, dễ hỏng hóc, cần nhân viên đi theo lắp đặt, bảo hành khó khăn…nếu cố phục vụ sẽ chỉ tốn chi phí mà không có lợi nhuận.

Việc khoanh vùng khu vực khách hàng tối ưu để phục vụ cũng giúp bạn dồn nguồn lực marketing hiệu quả khi kinh doanh nội thất online. Chẳng hạn, nếu bạn chỉ tập trung vào khách hàng ở Hà Nội thì khi quảng cáo google, facebook, youtube…bạn sẽ cài đặt để quảng cáo chỉ hiển thị ở khu vực địa lý này. Tránh lãng phí khi khách truy cập ở các tỉnh khác xa xôi mà tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng thấp.

– Duy trì liên tục việc tư vấn và phản hồi với khách hàng

Kinh doanh nội thất online có hạn chế lớn về trải nghiệm của khách hàng, họ không thể xem trực tiếp – sờ thử – ngồi thử – dùng thử,…và tất nhiên họ cũng thiếu niềm tin, có nhiều thắc mắc. Việc duy trì sự tiếp xúc và phản hồi liên tục, tốc độ nhanh là yếu tố sống còn để thành công. Hãy tưởng tượng khi khách hàng đang thích và muốn mua chiếc giường mà bạn đăng bán trên facebook và họ comment hỏi rằng “có còn sẵn hàng không shop ơi?”. Nếu bạn trả lời luôn rằng bên em đang có sẵn, hàng đẹp mới sản xuất, anh/chị cho em số zalo em gửi ảnh chụp thực tế nhe…bạn sẽ có cơ hội cao để chốt đơn. Ngược lại, nếu sau khi đưa ra câu hỏi “có còn sẵn hàng không shop ơi?” và ngồi đợi 30 phút vẫn chẳng có ai phản hồi, khách hàng sẽ tìm hiểu đơn vị bán khác, họ chẳng cần phải ngồi canh để mua của bạn vì có rất nhiều đơn vị bán khác đang rất sẵn sàng phục vụ.

Tâm lý khách hàng khi mua nội thất online là rất thích xem và đọc phần comment phản hồi của khách hàng khác. Nếu sản phẩm của bạn có nhiều đánh giá tốt, điểm Sao cao, các comment tích cực, phản hồi nhanh…thì khách hàng không ngần ngại để mua hàng. Ngược lại, nếu thấy các phản hồi tiêu cực thì bạn cũng nhanh chóng tìm hiểu và “xử lý khủng hoảng” tốt để tạo sự an tâm cho các khách tiếp theo.

– Tối ưu quy trình mua hàng và thanh toán

Khi kinh doanh nội thất online bạn cần xây dựng nền tảng để khách hàng có thể xem – đặt hàng – thanh toán – theo dõi vận chuyển – phản hồi…một cách tự động nhiều nhất có thể, dễ thao tác, mọi lúc, hạn chế các tác vụ thủ công. Hầu hết các nền tảng website, sàn thương mại điện tử hay fanpage đều cho phép bạn làm điều này thông qua các cài đặt tối ưu. Hãy tưởng tượng khi khách bấm nút “Mua hàng” rồi nhưng trang website của bạn lỗi, hoặc sau đó bắt khách hàng nhập một đống thông tin, thao tác phức tạp khó hiểu, chính sách thanh toán không linh hoạt…làm khách hàng nản và không mua nữa. Thật là lãng phí và đáng trách!

– Quản lý tài chính trong kinh doanh nội thất online

Nhiều người kinh doanh nội thất online có rất nhiều khách hàng và bán được nhiều hàng nhưng chẳng thấy tiền đâu, lúc cần nhập hàng thì hết tiền, bao năm vẫn không mở mang thêm được gì. Một số khác có tiền là ăn chơi, mua sắm nhà cửa hay chi tiêu cá nhân gia đình. Sai lầm phổ biến nhất là tiền hàng “gộp” vào tiền cá nhân không tách bạch… Có rất nhiều sai lầm trong quản lý tài chính mà người kinh doanh nội thất online dễ mắc phải (nhất là khi khởi nghiệp một mình, không có cơ chế giám sát tốt), làm hao hụt tài chính, không tích trữ đủ để vượt qua lúc khó khăn hay cần tái đầu tư mở rộng.

Tôi từng thấy một cô bán trà đá và đồ ăn vặt ở gần cổng trường con tôi học, cứ có khách trả tiền là cô ấy ghi vào sổ rất rõ ràng tên loại hàng và số tiền – mặc dù số tiền là rất nhỏ. Kinh doanh nội thất online hiện đại bạn không cần phải cái gì cũng mở sổ sách ra ghi chép, đã có các phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý tài chính kế toán…hỗ trợ bạn. Nhưng trên hết, bạn cần phải có phương pháp quản lý tài chính phù hợp, cơ chế giám sát, nguyên tắc chi tiêu và đầu tư…cùng cam kết thực hiện chắc chẽ khoa học.

– Kiên trì và kiên trì cho đến khi thành công vẫn…không dừng lại

Chẳng ai trên thế giới này biết trước về đại dịch Covid-19 sẽ xảy ra và nó lại nghiêm trọng tới vậy. Cũng rất ít người mới khởi nghiệp mà khách hàng kéo đến ầm ầm sự nghiệp lên như diều gặp gió. Khi bạn tạo một website và bắt đầu xây dựng nội dung và quảng bá cho nó thì cũng cần phải có thời gian, dần dần số lượng bài viết sẽ tăng lên, thứ hạng sẽ cải thiện, lượng khách sẽ đông dần…

Kinh doanh nội thất online về cơ bản là không dễ dàng gì. Nó đòi hỏi bạn phải luôn kiên trì và vững tâm vượt qua các khó khăn thử thách. Ngay cả khi bạn đạt được thành công nhất định thì vẫn phải duy trì động lực tiến lên và mở rộng, nếu bạn không làm vậy thì các đối thủ cũng sẽ vượt qua và đào thải bạn sớm thôi.


10 Kinh nghiệm kinh doanh nội thất Online hữu ích

Dưới đây là những kinh nghiệm của người viết bài đúc rút được từ quá trình kinh doanh nội thất online thức tế muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng nó có ích!

1. Hình ảnh và Video phải chất lượng

Bán nội thất Online là trường hợp khách hàng không đến trực tiếp để trải nghiệm sản phẩm, họ không được nhìn tận mắt, sờ tận tay, không được ngồi thử dùng thử… Vậy cái gì giúp họ hiểu sản phẩm, họ sẽ bị thuyết phục bởi điều gì để quyết định bấm nút “Mua hàng”?

– Đầu tiên là cái tiêu đề sản phẩm: tiêu đề phải được đặt đúng cái khách hàng đang cần tìm. Khách hàng muốn mua “Bộ ghế sofa phòng khách dạng góc L bọc vải nỉ màu vàng” thì tiêu để của bạn cũng nên bám theo những “truy vấn” này. Chắc chắn họ sẽ không hứng thú lắm với cái tên ít liên quan như “Ghế sofa da đẹp với đường nét mềm mại”.

– Hình ảnh sản phẩm: Đây là cái thu hút nhất với khách hàng, nếu hình ảnh có đẹp và ưng ý với nhu cầu thì khách hàng mới đọc tiếp nội dụng, nếu hình ảnh xấu hoặc không đúng thứ họ muốn thì họ sẽ “chuyển kênh” luôn. Thông thường bạn sẽ có khoảng 10 giây để giữ chân khách hàng – không hơn đâu.

Hình ảnh sản phẩm cần đảm bảo một số tiêu chí như:

 • Ảnh phải đẹp và thể hiện đúng sản phẩm. Bạn nên đầu tư chụp ảnh cẩn thận, đủ sáng, cân đối, bao quát, dùng phần mềm để chỉnh sửa,…
 • Tốt nhất nên có tối thiểu 3 bức ảnh mô tả sản phẩm, nếu được thì nhiều hình ảnh hơn càng tốt. Ảnh chụp mặt trước sản phẩm, mặt sau, mặt bên cạnh, các góc độ, bên trong, phụ kiện, kết cấu, bề mặt…để giúp khách hàng “như được xem trực tiếp sản phẩm vậy”.
 • Nên tự chụp ảnh để sử dụng, hạn chế dùng ảnh copy từ website khác. Điều này đảm bảo tính mới lạ, độc đáo, dùng lần đầu…của bức ảnh – được khách hàng đánh giá cao và các công cụ tìm kiếm (google, bing…) đánh giá cao.
 • Nếu trong sản phẩm ngoài ảnh “demo” sản phẩm mà có thêm ảnh thực tế thì cực tốt, gồm ảnh chụp sản phẩm đã sản xuất, ảnh chụp sản phẩm đã giao hàng lắp đặt thực tế ở nhà các khách hàng đã mua… Khi đó sản phẩm có một sức thuyết phục cực mạnh mẽ với khách mua nội thất online.

– Video sản phẩm: Mỗi sản phẩm nội thất bán online mà có 1 video chi tiết về nó thì rất tuyệt vời. Video giúp có cái nhìn toàn cảnh hơn về sản phẩm, các chuyển động, trải nghiệm thử, thao tác thử, dùng thử, rồi có lời giải thích lồng vào…có sức thuyết phục khách hàng rất lớn. Khách hàng xem video về sản phẩm giúp họ như được xem và trải nghiệm thực tế vậy.

– Viết nội dung giới thiệu sản phẩm thật tốt. Bạn hãy tưởng tượng mình đang đứng trước khách hàng tại cửa hàng để giới thiệu cho khách mua, hãy tưởng tượng ra các thắc mắc của họ và truyền tải điểm mạnh điểm nổi bật của sản phẩm vào bài viết.

Kinh doanh nội thất online thì kỹ năng viết bài giới thiệu sản phẩm và tin tức là một kỹ năng rất quan trọng mang lại thành công. Nếu chưa có kỹ năng và kinh nghiệm, hãy chịu khó học hỏi từ nhiều nguồn có trên mạng, hoặc tham gia một khóa học bài bản.


2. Liên tục phát triển sản phẩm mới theo kịp xu hướng

Điều này đúng trong cả kinh doanh kiểu truyền thống và kinh doanh nội thất online. Việc thường xuyên ra các sản phẩm mới giúp hấp dẫn và tăng lựa chọn cho khách hàng, theo kịp các xu hướng mới, nó cũng được google và các mạng xã hội đánh giá cao để nâng cao vị trí của bạn…

 • Đưa ra các mẫu sản phẩm mới dựa vào tự nghiên cứu và phát triển. Nếu năng lực đầu tư cho phép bạn nên có bộ phận/phòng thiết kế sản phẩm riêng, ở mức cao hơn là bộ phận R&D. Bộ phận này liên tục đưa ra các thiết kế mới, ứng dụng các vật liệu mới, đưa vào các ứng dụng sáng tạo độc đáo cho sản phẩm… Khi đưa ra thị trường các mẫu mới doanh nghiệp không chỉ nâng cao vị thế cạnh tranh và thu hút khách hàng, mà còn có khả năng định giá bán cao (kiểu giá hớt váng) để gia tăng lợi nhuận.
 • Đưa ra các sản phẩm mới bằng việc “bắt chước” đối thủ. Bằng việc thường xuyên “ghé thăm” các kênh bán hàng online của đối thủ như website, fanpage, youtube, shop trên sàn thương mại điện tử… Bạn sẽ tìm kiếm các sản phẩm nào được khách hàng xem nhiều, mua nhiều, được cho điểm cao, đánh giá review tích cực,…từ đó “bắt chước có cải tiến” thành sản phẩm của mình. Đây là một thủ thuật khá hiệu quả khi kinh doanh nội thất online.

3. Bí quyết 20/80 trong cơ cấu sản phẩm và quản trị hàng tồn

Trong kinh doanh nội thất online bạn luôn phải đối mặt với các mẫu thuẫn cần phải tìm lời giải để cân bằng. Nếu danh mục sản phẩm hẹp, số lượng mẫu sản phẩm ít…thì kém hấp dẫn khách hàng và khó đẩy mạnh doanh thu. Nhưng nếu danh mục sản phẩm rộng và số lượng mẫu mã nhiều…thì sẽ gặp rủi ro về khả năng đáp ứng nhanh và nhất là rủi ro về hàng tồn. Mà trong kinh doanh nội thất online thì rủi ro hàng tồn kho, lỗi mốt, hàng hư hỏng, hàng trả về…là rất lớn, không quản trị tốt sẽ ăn mòn hết lợi nhuận.

Không phải tất cả các sản phẩm đều có vai trò và được ưu tiên như nhau. Có một quy luật chung là khoảng 20% mẫu sản phẩm trong danh mục của bạn sẽ là những mẫu bán chạy, quyết định 80% doanh số và lợi nhuận. Và ngược lại, khoảng 80% mẫu sản phẩm trong danh mục của bạn sẽ bán kém, chỉ mang về 20% doanh số. Tuy nhiên bạn không thể cắt bỏ 80% danh mục bán chậm đó được, bởi nó có vai trò quan trọng riêng, giúp tăng sự đa dạng và thu hút khách hàng. Điều bạn nên làm là tập trung 80% nguồn lực và nỗ lực vào 20% các mẫu sản phẩm bán chạy.

Các công ty nội thất hàng đầu thế giới như Wayfair, Ashley Furniture…cũng áp dụng chiến thuật này. Họ luôn duy trì lượng hàng tồn đủ lớn cho “20% các sản phẩm bán chạy và lợi nhuận cao” để sẵn sàng phục vụ cực nhanh khách hàng (trong khi 80% sản phẩm còn lại chỉ duy trì một lượng tồn kho giới hạn, thậm chí một số chấp nhận hết hàng và yêu cầu khách phải đặt hàng đợi), họ cũng đầu tư sản xuất trực tiếp để chủ động nguồn hàng và tăng tỷ suất lợi nhuận (còn 80% các sản phẩm bán chậm thì thường…đẩy cho đối tác cung cấp), 20% “sản phẩm bán chạy và lợi nhuận cao” cũng thường xuất hiện trên trang chủ, bố trí ở vị trí đẹp dễ thấy, đầu tư nhiều nỗ lực marketing hơn…


4. Liên tục kiểm tra và bám sát đối thủ cạnh tranh

Đối thủ thì có rất nhiều, nhưng kinh nghiệm của tôi là khi kinh doanh nội thất online bạn nên tập trung vào 2 đối tượng chính: “5 đối thủ quan trọng” và “những kẻ bắt chước và kẻ xấu”.

 • Bạn nên danh sách các đối thủ cạnh tranh, rồi từ đó phân tích, lọc ra và đưa vào danh sách “5 đối thủ quan trọng” cần được theo dõi thường xuyên. Đây là những đối thủ có quy mô tương đồng, mức độ cạnh tranh gay gắt – trực tiếp – có ảnh hưởng nhất tới bạn, trong cùng khu vực, tương đồng về danh mục sản phẩm và hướng tới cùng đối tượng khách hàng mục tiêu… Tất nhiên danh sách “5 đối thủ quan trọng” này không cố định, mà theo thời gian bạn sẽ loại các đối thủ không còn phù hợp tiêu chí và bổ sung đối thủ mới. Khi đã có “5 đối thủ quan trọng” thì bạn cần tìm hiểu kỹ họ, đánh giá điểm mạnh điểm yếu của họ, lên lịch thường xuyên ghé thăm họ (cửa hàng kinh doanh, website, fanpage, Youtube, shop trên sàn TMDT…của họ)… Kịp thời nắm bắt tình hình khi họ tung ra các mẫu sản phẩm mới, mức giá bán mới, chương trình marketing mới…để có giải pháp ứng phó. Và tất nhiên, cũng tranh thủ học hỏi các điểm hay ho của họ để hoàn thiện mình.
 • Một loại đối thủ khó ưa khác mà khi kinh doanh nội thất online bạn cũng cần theo dõi, đó là “những kẻ bắt chước và kẻ xấu”. Bạn cứ ra mẫu sản phẩm mới là họ lại bắt chước, bạn viết và xuất bản một bài viết tâm đắc là họ lại copy, họ còn tìm cách lấy và cướp khách hàng của bạn (bằng nhiều thủ thuật), nhái tên thương hiệu của bạn để tạo sự nhầm lẫn với khách hàng, đưa ra giá bán rẻ hơn 1 chút, thâm chí tung ra các chương trình nói xấu, chơi bẩn, bôi nhọ…đơn vị bạn trên môi trường online.

5. Bạn có tham gia cuộc đua giá thấp không?

Sự phát triển của các công cụ so sánh giá (nhất là khi bán nội thất trên google mua sắm hay các sàn thương mại điện tử) là chất xúc tác thúc đẩy các cuộc chiến về giá thấp. Cùng một mẫu nội thất được các đơn vị bắt chước thiết kế của nhau nhưng mỗi đơn vị bán một giá, cố gắng để đưa ra giá bán thấp hơn, thậm chí một số người bán còn dùng các chiêu trò (như thu nhỏ kích thước, sử dụng vật liệu mỏng hơn, chất lượng vật liệu và phụ kiện kém hơn, bớt các chi tiết ẩn bên trong…khách hàng chỉ nhìn hình ảnh sản phẩm trên mạng rất khó nhận biết) để giảm giá bất chấp… Đây cũng là lý do làm giảm niềm tin của khách hàng khi mua sắm nội thất online.

Yếu tố quan trọng để chiến thắng trong cuộc đua về giá thấp là phải quản lý tốt chi phí và có ưu thế về quy mô. Nếu bạn không có những điều này (và không phải là kẻ kinh doanh gian dối) thì không nên tham gia cuộc đua giá thấp khi bán nội thất online. Thay vào đó hãy định hướng theo đuổi chất lượng và khác biệt để tạo uy tín và lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó, các chiến thuật làm “nhòe giá” cũng giúp ích cho bạn trong cạnh tranh. (Ví dụ: bán combo thay vì bán lẻ từng sản phẩm, tạo sự khác biết nhất định về thiết kế, giá bán bao gồm dịch vụ độc đáo đi kèm, sử dụng vật liệu và phụ kiện khác, sử dụng nghệ thuật đặt tên sản phẩm (thay vì “bộ bàn ăn 6 ghế” rất dễ so sáng giá thì đặt tên “Bộ bàn ăn Antonio Belsa kèm 6 ghế…”)…và rất nhiều cách thức hay ho khác).


6. Chọn các thời điểm thích hợp để bung sức

Kinh doanh nội thất online là một cuộc chơi dài hơi, lúc thì nhẹ nhàng giữ sức, khi cần sẽ bung sức tối đa để đạt hiệu quả cao nhất. Chẳng hạn, vào thời điểm cuối năm khi nhu cầu mua sắm nội thất cao, nếu các chương trình Seo chưa đạt hiệu quả tốt, bạn cần đầu tư cho quảng cáo để kịp thời nắm bắt thời cơ. Ngược lại, trong những tháng nhu cầu thấp điểm (thường từ tháng 2-8), việc quảng cáo online giống như cuộc chiến đốt tiền giữa các đối thủ, rất tốn kém mà hiệu quả thấp. Thay vào đó lúc này bạn nên ứng dụng triệt để các hình thức marketing miễn phí hoặc có chi phí thấp như làm Seo web, mạng xã hội…


7. Tận dụng sức mạnh thuyết phục từ khách đã mua

Hầu hết mọi người đều không ai muốn là “chuột bạch”, bởi vậy các tư liệu hình ảnh và video thực tế sản phẩm, các nhận xét đánh giá của khách đã mua…có sức thuyết phục rất lớn. Hãy thử hình dung, nếu bạn đăng một mẫu nội thất lên website và nói rằng đây là “một mẫu sản phẩm bán chạy nhất của cửa hàng” nhưng chỉ có một vài hình ảnh decor và nội dung mô tả sơ sài. Liệu khách hàng có tin không? Hay họ nghĩ bạn đang quảng cáo quá đà.

Nhưng nếu trong phần mô tả sản phẩm nội thất đó bạn có bổ sung thêm rất nhiều hình ảnh thực tế được chụp từ các khách hàng đã mua, rồi cuối sản phẩm là rất nhiều comment đánh giá tốt cùng hình ảnh khách hàng tự chụp ở nhà họ, các cảm nghĩ, các góp ý… Khi đó sản phẩm sẽ có sức thuyết phục rất lớn với khách hàng mới, tỷ lệ chốt đơn cao hơn đáng kể.


8. 30 giây – 16/24 – 7/7 và hiệu ứng chim mồi

+ “30 giây” là thời gian tối ưu để bạn phản hồi khi một khách hàng chát online cần tư vấn, tất nhiên bạn có thể phản hồi sau 1, 2, 3 phút…nhưng thời gian càng trôi đi thì bạn càng có nguy cơ mất khách. Nếu nửa tiếng sau bạn mới phải hồi tin nhắn zalo/messenger, chắc gì khách hàng còn ngồi trước máy tính và cũng có thể họ đã mua hàng của đơn vị khác rồi.

+ “16/24” là số giờ mỗi ngày mà bạn nên có người trực để tư vấn online và sử lý các sự cố phát sinh (giả sử một khách hàng bực bội về chất lượng sản phẩm và đăng lên các đánh giá tệ hại trên mạng xã hội, bạn cần xử lý sớm để hạn chế số người tiếp cận và đọc được nó).

+ “7/7” – tất nhiên rồi, lĩnh vực thương mại – dịch vụ nói chung và kinh doanh nội thất online sẽ không có ngày nghỉ (có thể chia ca làm việc), nếu bạn có suy nghĩ khác hãy chọn một ngành có giờ làm hành chính nhe.

+ Tôi định không đề cập đến “hiệu ứng chim mồi” trong bài viết nhưng thôi lỡ rồi thì nói luôn. Kinh doanh mô hình nào cũng cần thu hút lôi kéo khách hàng và kinh doanh nội thất online thì càng có tính hiệu quả cao. Mỗi khi có sản phẩm đăng lên mạng xã hội hay bán trên sàn thương mại điện tử, bạn hãy “nhờ một vài người nào đó” vào đặt các câu hỏi, các comment…bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Tôi là tín đồ của VnExpress, mỗi ngày 2-3 lần vào báo online này đọc tin tức và mục tôi bị tò mò nhất là phần Nhận Xét ở cuối bài. Nhiều khi tôi tự hỏi “ủa sao cái bài này mới đăng được mấy phút đã có mấy comment rồi” và nhiều comment trong đó cũng không được sâu sắc lắm (kiểu chưa kịp nghĩ, chưa đọc hết bài đã comment), thậm chí “cố tình tạo ra một cuộc tranh luận trái chiều”. Một không khí thảo luận sôi động ở mỗi bài viết, góp phần biến Vnexpress thành báo online có lượng người đọc số 1 Việt Nam.


9. Cái gì có thể tự động được thì nên tự động tối đa

Có rất nhiều thứ mà bạn nên setup để nó có thể hỗ trợ hoạt động kinh doanh nội thất online hiệu quả, tốn ít tiền bạc công sức và phục vụ khách hàng tốt hơn. Như: setup đặt hàng tự động cho web, báo đơn hàng, báo khi có comment phản hồi, phần mềm quản lý bán hàng, thu thập và sử lý thông tin khách hàng, gửi mail tự động,…thậm chí tạo ứng dụng trả lời khách hàng tự động bằng AI nếu có thể.

Ví dụ, bạn có thể chuẩn bị danh sách các câu hỏi thường gặp của khách hàng, sau đó xoạn sẵn câu trả lời tốt nhất cho mỗi câu hỏi. Mỗi khi khách hàng đặt câu hỏi đó là có thể tư vấn nhanh cho khách hàng mua online. (Xem thêm: các câu hỏi thường gặp khi khách hàng mua nội thất).

10. Phạm vi phục vụ hiệu quả và Từ chối phục vụ

Kinh doanh nội thất online có ưu điểm là bạn có thể tiếp cận đối tượng khách hàng rất rộng, không giới hạn về địa lý. Tuy nhiên nếu kho hàng của bạn ở miền Bắc liệu bạn có phục vụ khách hàng ở miền Nam? Câu trả lời còn tùy vào đặc thù sản phẩm và giới hạn phục vụ để đảm bảo có lãi. Cái này có thể tạm gọi là Phạm vi phục vụ hiệu quả.

Các mặt hàng nội thất và đồ trang trí có kích thước nhỏ gọn, có thể tháo lắp, thiết kế đơn giản để khách hàng có thể tự lắp đặt…thì bạn có thể phục vụ được khách hàng ở phạm vi rất xa. Tuy nhiên các mặt hàng nội thất kích thước lớn, cồng kềnh, giá trị cao…như bộ bàn ghế gỗ phòng khách, sofa, giường, tủ áo, tủ bếp…thì gần như doanh nghiệp phải bố trí xe vận chuyển và nhân viên lắp đặt chuyên nghiệp. Khi đó giới hạn phục vụ gần mới có hiệu quả. Với khách hàng ở xa thì dù bạn có cố phục vụ (và khách gỗ trợ chi phí vận chuyển) thì cũng không đạt hiệu quả kinh tế.

Xác định được phạm vi phục vụ hiệu quả thì trong kế hoạch và các hoạt động triển khai kinh doanh nội thất online sẽ không bị lãng phí nguồn lực.


Cần chuẩn bị gì thêm?

– Kiến thức về SEO

SEO là từ được viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), một thuật ngữ được dùng để chỉ những cách thức giúp website nội thất có vị trí tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm như google, bing, yahoo…

Quá trình “làm SEO web” bao gồm nhiều công việc phức tạp, nhưng có thể hiểu gói gọn đơn giản là:

 • Xây dựng một website tốt và thân thiện với người dùng, với công cụ tìm kiếm (bạn có thể tự làm hoặc đi thuê).
 • Viết các nội dung (sản phẩm, tin tức) tốt, có chiều sâu, mới lạ, sáng tạo, độc đáo…
 • Đăng các hình ảnh và video chất lượng, sắc nét, mới lạ, liên quan nội dung
 • Xây dựng các backlink chất lượng
 • Chủ động quảng bá website qua các phương thức đa dạng cả online và truyền thống (như in lên tem nhãn, bao bì sản phẩm, áo động phục, cadvisit,…).

Kinh doanh nội thất online nhất định phải xây dựng một website chất lượng và thúc đẩy nó để chiếm các vị trí cao nhất có thể trên Google. Thật tệ nếu khách hàng muốn mua nội thất và lên google tìm kiếm từ khóa “địa chỉ bán nội thất” hay “cửa hàng bàn ghế sofa”…nhưng chẳng thấy website của bạn ở đâu mà toàn thấy website của đối thủ ở trang 1.

– Quảng cáo trực tuyến

Quảng cáo trực tuyến là hình thức bạn trả tiền để sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu nội thất của mình xuất hiện ở vị trí tốt trên Google, Facebook, Youtube, Mail, Zalo,…từ đó giúp tăng doanh số và nhận diện thương hiệu. Trong kinh doanh nội thất online có những thời điểm bạn phải đầu tư tiền cho quảng cáo để đạt được hiệu quả tối ưu (lúc cao điểm mua sắm của thị trường, khi tung ta một mẫu nội thất mới, xâm nhập một thị trường mới…).

Bạn có thể thuê một đơn vị quảng cáo trực tuyến uy tín thực hiện cho mình, nhưng khá tốn kém và đôi khi không được như ý muốn. Bởi vậy, nếu bạn hoặc doanh nghiệp của bạn có khả năng tự xây dựng và thực hiện các chương trình quảng cáo sẽ là hướng tối ưu hơn.

– Kiến thức về sản phẩm và vật liệu

Để biết các thông tin cơ bản của sản phẩm như: làm từ nguyên liệu gì, phụ kiện gì, tính năng công dụng, giá bán, kích thước, màu sắc, chính sách vận chuyển, xuất xứ…thì người mua nội thất chỉ cần xem trên website/facebook là biết rồi, đôi khi chẳng cần người bán hàng tư vấn.

Do đó một người bán hàng nội thất online giỏi thì ngoài những kiến thức phần cứng về sản phẩm (như ở trên) là đương nhiên phải nắm rõ trong lòng bàn tay. Điều cần làm là nâng tầm kiến thức về sản phẩm lên mức cao hơn, như một chuyên gia, giúp khách hàng chọn được đúng thứ họ thực sự cần chứ không phải là cố bán hàng cho bằng được.

Sản phẩm nội thất làm từ vật liệu tốt, nhưng tốt như thế nào, so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường thì sao, vật liệu đó có phù hợp với môi trường kê đặt ở nhà khách hàng, với tập quán sinh hoạt của khách hàng,… Màu sắc đồ nội thất tươi sáng sang trọng, nhưng khách hàng có cần cái tươi sáng đó không, có hợp với sở thích của họ không, hợp với tông màu tường màu nền phòng nhà họ không, hợp các đồ nội thất đang có, hợp với phong thủy và tuổi tác của khách hàng hay không?

– Biết “ít nhiều” về kiến trúc, thiết kế

Khách hàng đang phân vân mẫu nội thất họ đang xem có phù hợp với không gian kê nhà họ không? Bạn chát zalo bảo khách hàng chụp một bức ảnh không gian họ muốn kê, gửi ảnh đó cho bạn, rồi bạn dùng phần mềm thiết kế đồ họa ghép món nội thất đó vào không gian kê, gửi cho khách hàng… Vậy là khách hàng có thể dễ dàng hình dung về sự phù hợp của sản phẩm. Tiếp theo họ cần điều chỉnh kích thước một chút, thay đổi màu sắc sản phẩm một chút…cho hợp sở thích và tông màu phòng. Và thế là…Chốt Đơn!

Đó chỉ là ví dụ về một tình huống giả định, nó nói lên tầm quan trọng của việc biết “ít nhiều” về thiết kế đồ họa và kiến trúc nội thất. Bởi vậy để kinh doanh nội thất online thành công, ngoài bộ phận thiết kế thì người phụ trách tư vấn khách hàng cũng nên nâng tầm kiến thức này của mình.

– Am hiểu phong thủy nội thất…là lợi thế

Phong thủy nội thất có thể coi là một kiến thức mềm mở rộng nên có khi kinh doanh nội thất online. Một mặt nó giúp tăng giá trị thuyết phục khách hàng đi đến chốt đơn. Mặt khác nó cũng giúp giảm tỷ lệ khách “chuyển kênh” sang người bán khác, tăng sự hài lòng của họ khi sử dụng sản phẩm.


Đừng dừng ở kinh doanh Online – đã đến lúc bạn tiến xa hơn

Wayfair là bài học thành công hàng đầu thế giới về kinh doanh nội thất online. Thủa ban đầu họ là đơn vị kinh doanh nội thất online gần như thuần túy, kết nối giữa nhà cung cấp và người tiêu dùng. Nhưng họ không dừng lại ở đó, hiện Wayfair đã xây dựng những kho hàng và showroom cực lớn để hướng tới tăng trải nghiệm thực tế cho khách hàng và bán hàng trực tiếp. Một sự dịch chuyển từ Online sang Online+Offline.

Ở chiều ngược lại, IKEA được biết đến là thương hiệu nội thất hàng đầu thế giới đến từ Thụy Điển. Họ xây dựng những kho hàng/showroom nội thất siêu lớn bán đủ mọi thứ. Nhưng không chỉ bán hàng trực tiếp, IKEA đã và đang đầu tư mạnh cho bán hàng online với các website, ứng dụng, mạng xã hội… Một sự dịch chuyển từ Offline sang Offline+Online.

Hãy không ngừng thay đổi và tiến lên! Chúc các bạn may mắn và thành công!

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

500 Mẫu Tranh Trang Trí Spa Đẹp, Tranh Về Thẩm Mỹ, Massage

Đối với các spa, thẩm mỹ viện hay cơ sở làm đẹp, tranh treo tường không chỉ là món đồ tran…