Home Tin tức Nội thất Mua sắm tiêu dùng Kích thước phong thuỷ phổ thông của tranh và cách xác định kích thước phong thuỷ

Kích thước phong thuỷ phổ thông của tranh và cách xác định kích thước phong thuỷ

xác định kích thước tranh treo tường

Khi nói đến tranh phong thuỷ, thì ngoài màu sắc -một yếu tố cũng vô cùng quan trọng đó là kích thước. Vậy kích thước tranh treo tường trong nhà sẽ được xác định như nào sao cho hợp lý? Dưới đây sẽ là một số kích thước tranh phong thuỷ thông dụng và cách xán định kích thước tranh phong thuỷ.

Xác định kích thước tranh phong thuỷ bao gồm phủ bì tranh
Xác định kích thước tranh phong thuỷ bao gồm phủ bì tranh

Kích thước phong thuỷ phổ thông của tranh

Khi nói đến kích thước phong thuỷ phổ thông là nói đến kích thước của các bức tranh có sẵn. Kích thước nào thường là kích thước phủ bì. Kích thước được xác định bằng thước lỗ ban. Tuy nhiên, khi dùng thước lỗ ban cũng cần lưu ý khi xác định kích thước tranh treo tường hay kích thước khoảng thông thuỷ dùng để treo tranh.

Một số kích thước hay dùng là:

Tranh khổ nhỏ kích thước phong thuỷ: 48cm x 81 cm;

Tranh phong thuỷ khổ trung bình: 81cm x 108cm; 106cm x 106 cm

Tranh khổ lớn: 106 cm x 210cm

Khi tính kích thước thước lỗ ban cho tranh treo trên tường phẳng có thể dùng thước 42.9cm còn với nhà làm ô thông thuỷ treo tranh thì xác định ô thông thuỷ bằng kích thước 52.2cm

Ngoài các kích thước tranh này khách hàng khi đặt mua tranh có thể yêu cầu tra thước lỗ ban phong thuỷ để chọn kích thước phù hợp với gia đình mình.

Xác định kích thước tranh treo tường

Xác định chiều rộng của tranh

Để xác định chiều rộng của tranh chúng ta sẽ xét trong các trường hợp thực tế:

Trường hợp 1: Có đồ nội thất tham chiếu

Trong trường hợp có đồ nội thất tham chiếu nghĩa là có đồ nội thất ngay bên dưới bức tranh treo. Khi này, chúng ta sẽ xác định vị trí treo tranh là chính giữa đồ nội thất. Khi chọn chiều rộng một bức tranh trang trí, thì chúng ta sẽ cần quan tâm chiều rộng của đồ nội thất. Ví dụ như những bức tranh trang trí ngay phía trên ghế sofa, đầu giường và bàn ăn.

Kích thước chiều rộng của tranh bằng kích thước chiều rộng của giường * 0.618
Kích thước chiều rộng của tranh bằng kích thước chiều rộng của giường * 0.618

Ví dụ, ở đầu giường 1,8 mét, bạn cần treo một bức tranh 1,8 * 0,618≈1,1 mét.

Treo tranh phía trên của ghế sofa thì kích thước chiều rộng tranh bằng chiều dài sofa *0.618
Treo tranh phía trên của ghế sofa thì kích thước chiều rộng tranh bằng chiều dài sofa *0.618

Trường hợp 2: Không có đồ nội thất tham chiếu

Trong trường hợp không có bất kỳ món đồ nội thất nào phía dưới của bức tường bạn muốn trang trí vậy bạn cần xác định chiều rộng của trang bằng cách nào?

Trong trường hợp này bạn nên chọn 1 bức tranh có chiều rộng bằng 57% kích thước của bức tường thì sẽ giúp tăng tính cân đối.

Kích thước chiều rộng của tranh khi không có đồ nội thất tham chiếu phía dưới

Trường hợp 3: Đồ nội thất tham chiếu không rõ ràng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp treo có đồ đạc ở dưới tường, nhưng đồ đạc lại không ở chính giữa bức tường. Hay nói đúng hơn, đồ đạc không phải là đồ vật chính của bức tường này. Ví dụ, một số phòng khách tương đối rộng, bức tường phía sau sofa rộng 4 mét nhưng chỉ đặt một chiếc sofa dài 2,8 mét.

Lúc này, chúng ta không thể sử dụng ghế sofa để tham khảo và chọn tranh treo khoảng 1,7 mét, cũng không thể sử dụng bức tường làm đối chiếu mà chọn tranh treo khoảng 3,2 mét. Cách chính xác là sử dụng đồ nội thất như một vật tham chiếu và trừ lại mỗi bên 20cm.

khi treo trang trên đò nội thất lệch bên thì dùng đồ nội thất làm tham chiếu và làm tranh nhỏ hơn chiều rộng đồ nội thất 40cm
Khi treo trang trên đò nội thất lệch bên thì dùng đồ nội thất làm tham chiếu và làm tranh nhỏ hơn chiều rộng đồ nội thất 40cm

Ví dụ sofa 2.8m thì treo tranh 2.4m

Xác định chiều cao của tranh

Xác định chiều cao của tranh có thể căn cứ vào chiều rộng để tạo ra sự cân đối, hài hoà. Tuy nhiên đôi khi cũng được xác định dựa trên các trường hợp cụ thể:

Trường hợp 1: Có đồ nội thất phía dưới vị trí đặt tranh

Nếu căn cứ vào chiều rộng của tranh thì chiều cao của tranh sẽ bằng 1/3 chiều rộng của tranh. Còn căn cứ vào khoảng trống phía trên đồ nội thất thì chiều cao bằng 1/2 chiều cao từ mặt trên của đồ nội thất lên trần nhà.

Xác định tranh trên ghế sofa

Ví dụ khoảng trống của tường từ ghế lên trần nhà là 100cm thì chiều cao tranh được xác định bằng 1/2*100= 50cm

Trường hợp 2: Không có đồ đạc dưới bức tranh

Giống như bức tường lối vào đã đề cập ở trên, chỉ treo một bức tranh trên toàn bộ bức tường. Lúc này, chiều cao của bức tranh nên bằng khoảng 3/5 khoảng cách giữa mặt đất và trần nhà.

Ví dụ tường cao 2,7 mét thì nên treo tranh cao khoảng 1,6 mét.

Xác định chiều cao tranh lối vào
Xác định chiều cao tranh lối vào

Xác định kích thước tranh dựa vào cách phối hợp chiều rộng và chiều cao của bức tranh

Ngoài các cách xác định kích thước tranh dựa vào căn cứ đồ nội thất, chiều cao bức tường thì chúng ta cũng có thể xác định kích thước tranh dựa trên sự phối hợp giữa chiều rộn và chiều cao.

Tăng chiều rộng giảm chiều cao

Như phần trên đã đề cập, tranh rộng 1,1m cao 1/2 chiều cao từ đầu giường lên trần nhà treo trên đầu giường 1,8 m là tốt nhất. Nhưng nếu chiều cao của bức tranh không đủ, chúng ta có thể tăng chiều rộng của bức tranh – chỉ cần làm cho bức tranh treo nhỏ hơn đầu giường một chút. Ví dụ như bức tranh treo tường khổ 1,6m là phù hợp. Với chiều cao tranh hơi thấp thì chúng ta sẽ treo tranh thấp xuống phía dưới cách đầu giường 30cm là hợp lý.

Nếu chiều cao không đủ tiêu chuẩn thì bạn nên tăng chiều ngang của tranh và treo thấp xuống cách đỉnh nội thất 30cm
Nếu chiều cao không đủ tiêu chuẩn thì bạn nên tăng chiều ngang của tranh và treo thấp xuống cách đỉnh nội thất 30cm

Xác định kích thước tranh theo nhóm

Một giải pháp khác để trang trí tường là treo nhiều bức tranh, tranh ghép. Khi này, chúng ta tính chiều rộng, chiều cao của tranh sẽ là tính tổng chiều cao và chiều rộng của toàn bộ các bức tranh và khoảng trống giữ chúng. Hoặc là chiều cao của tấm tranh có kích thước cao nhât (trong tranh ghép bộ).

Chiều cao của bức tranh được xác định là chiều cao của tấm tranh cao nhất
Chiều cao của bức tranh được xác định là chiều cao của tấm tranh cao nhất

Khi treo tranh theo set thì khoảng cách giữa các bức tranh nên cách nhau từ 5cm-10cm mỗi bức.

Ví dụ: nếu bạn muốn treo ba bức tranh theo chiều ngang phía sau ghế sofa, chiều rộng của mỗi bức tranh là 50cm. Khi đó, tổng chiều rộng của ba bức tranh này phải là 0,5 * 3 + 0,1 (hai khoảng trống) = 1,6 mét.

Tranh theo nhóm được có kích thước là tổng kích thước tranh và kích thước các khoảng trống
Tranh theo nhóm được có kích thước là tổng kích thước tranh và kích thước các khoảng trống

Lưu ý khi chọn độ cao treo tranh

Chiều cao của tranh treo cần được đánh giá như sau: điểm chính giữa của tranh treo cao hơn tầm mắt người nhìn một chút (Thường vị trí từ tâm tranh xuống mặt đất khoảng 1.5m)

Xác định tâm tranh cách mặt đất khoảng 1.5m

Cho dù đó là 1 bức tranh, 2 bức tranh, hoặc kết hợp các bức tranh, hãy tìm điểm chính giữa của cả nhóm tranh và bắt đầu tính chiều cao trái phải và chiều cao trên và dưới của các bức tranh đang treo.

Lưu ý: Nếu treo tranh theo nhóm nên để khoảng trống giữa các tranh dưới 10cm để người quan sát có thể thấy chúng là 1 nhóm


Trên đây, Topnoithat đã gửi đến bạn một số gợi ý để xác định kích thước tranh treo tường. Hy vọng sau bài viết này, Quý khách hàng có thể lựa chọn được kích thước tranh ưng ý cho nhà mình để không gian ngày càng đẹp và mang lại nhiều tài lộc may mắn.

Có thể bạn quan tâm:

100 mẫu tranh phòng ngủ nhà chung cư đẹp, thiết kế trẻ trung, hiện đại

Top 100 mẫu tranh treo tường đẹp cho phòng khách chung cư triệu view

Vị trí treo tranh hợp phong thuỷ nhà chung cư

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 50 mẫu tranh hoa Tulip trang trí nhà cửa

Tranh hoa Tulip được coi là một trong các mẫu tranh được nhiều người lựa chọn trang trí nh…