Home Tin tức Nội thất Khó khăn liên hoàn đầu năm 2022 của ngành gỗ xuất khẩu Việt Nam

Khó khăn liên hoàn đầu năm 2022 của ngành gỗ xuất khẩu Việt Nam

khó khăn cho thị trường xuất khẩu gỗ việt nam

Mới bước sang những tháng đầu của năm 2022, các doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam đã gặp phải những thách thức đáng kể khi giá nguyên liệu và giá cước vận chuyển đều tăng.

Nếu như năm 2021 là một năm khó khăn của cả nền kinh tế khi đại dịch bùng phát. Thì ngành gỗ xuất khẩu của Việt Nam vẫn có một năm đại thắng với khi kim ngạch đạt 16 tỷ USD. Vậy bước sang 2022, khi đại dịch đã có phần “ổn định” hơn, thì ngành gỗ lại đối mặt với những thách thức về giá cả đang cần được giải quyết.

Chi phí sản xuất tăng cao

Điều khiến các doanh nghiệp dè dặt nhất cho các mặt hàng xuất khẩu là chi phí sản xuất tăng. Vì hầu như các đơn hàng đều được ký kết trước vài tháng. Khi đó giá đã được thoả thuận giữa 2 bên. Nếu tăng chi phí sản xuất đồng nghĩa lợi nhuận của doanh nghiệp giảm xuống. Thậm chí là có thể bị lỗ nếu như thị trường biến động quá nhanh.

+/ Thứ nhất, giá cả nguyên liệu đang leo thang

Cao điểm của xuất khẩu gỗ sẽ rơi vào các tháng 4, 5. Và tầm tháng 2, tháng 3 là các doanh nghiệp đã gấp rút chuẩn bị cho các đơn hàng. Tuy nhiên, giá gỗ nguyên liệu nhập vào đang ở mức cao, khiến nhiều doanh nghiệp vẫn chật vật chưa dám nhập thêm nguyên liệu.

Với những đơn hàng chưa được ký kết, doanh nghiệp thường sẽ phải báo giá lại với khách hàng. Nếu họ chấp nhận với mức giá mới, thì sẽ nhập nguyên liệu về làm. Bằng không, doanh nghiệp đành chấp nhận mất thị trường.

Hiện nay, nhiều nhà cung đang chào gỗ cho các doanh nghiệp Việt Nam với mức giá cao hơn rất nhiều so với trước đó.

Một doanh nghiệp gỗ tại Quy Nhơn cho biết hiện giá gỗ nhập khẩu đang ở mức 215 USD/m3 đối với bạch đàn xẻ, trong khi mức giá cao nhất mà công ty mua trước đó chỉ khoảng 172-175 USD/m3. Tương tự, một doanh nghiệp khác cũng thông tin những lô gỗ bạch đàn nhập về cảng giá đã lên tới 300 USD/m3, mức cao nhất trong lịch sử.

Ông Tô Xuân Phúc, Chuyên gia phân tích chính sách, Tổ chức Forest Trends cho biết: “Gỗ nguyên liệu chiếm khoảng 50% trong cơ cấu giá thành các sản phẩm. Tuy nhiên, tỷ trọng này tăng đáng kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu xảy ra.

Nguyên nhân là nguồn cung gỗ ở Mỹ, châu Âu khan hiếm và giá cước vận chuyển cũng tăng 5-6 lần so với trước đại dịch, đẩy giá gỗ và cước vận chuyển lên một mặt bằng mới”.

+/ Thứ hai, giá cước vận chuyển tăng

Trong 2 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt kết quả khả quan với 2,6 tỷ USD. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều doanh nghiệp lại cho rằng giá xăng dầu và cước vận tải đang kìm hãm đà phát triển của ngành.

Trong giai đoạn 2020 – 2021, giao thương giữa các quốc gia gặp khó khăn do dịch Covid-19. Năm ngoái, các quốc gia thực hiện chính sách đóng cửa, hoặc giãn cách khiến cho giá cước vận tải tăng cao. Đến năm 2022, những tưởng đại dịch “dịu xuống” đồng nghĩa với chính sách giao thương có phần nới lỏng hơn. Nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu lại gặp khó khăn khi giá dầu tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến giá vận tải. Nguyên nhân chính được chỉ ra là do xung đột giữa Nga – Ukraine khiến giá dầu thế giới vượt ngưỡng 110 USD/thùng và có thể tiến tới 150 USD/thùng. Điều này có nghĩa giá cước vận tải, chi phí sản xuất sẽ tiếp tục tăng, đẩy doanh nghiệp vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Vì xăng dầu chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

Giá xăng dầu được xem là có tác động mạnh mẽ đến cả đầu ra và đầu vào của doanh nghiệp xuất khẩu gỗ. Vì nguyên liệu chính của các doanh nghiệp này là gỗ nhập khẩu. Khi xăng dầu tăng giá, điều trước tiên ảnh hưởng chính là giá nguyên liệu nhập vào đã có sự chuyển biến. Tiếp đến trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp đều phải sử dụng đến xăng dầu để hoạt động máy móc. Và cuối cùng, sau khi hàng đã thành phẩm thì một lần nữa lại chịu tác động của giá xăng dầu tăng dẫn đến cước vận chuyển tăng. Nói chung, các doanh nghiệp sẽ rất chật vật nếu như không tìm hướng giải quyết.

Thông thường, các doanh nghiệp đều có dự trữ gỗ từ 1-3 tháng để đảm bảo sản xuất. Tuy nhiên, giá xăng dầu, nguyên liệu tăng sốc là kịch bản không thể lường trước, chi phí sản xuất cứ thế tăng cao, ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp. Đơn hàng cao điểm dồn dập, nhưng các doanh nghiệp vẫn không dám đặt bút ký dài hơi vì biến động trong thời buổi hiện nay là không thể lường trước được. Vô hình chung điều này làm giảm sức cạnh tranh của chúng ta trên thị trường quốc tế.

khó khăn cho thị trường xuất khẩu gỗ việt nam
Khó khăn khi chi phí tăng cao ảnh hưởng đến các mặt hàng xuất khẩu

Nỗi lo về nguồn gốc gỗ rủi ro

Nếu như giá gỗ nguyên liệu, giá cước vận tải là nỗi lo trước mắt, thì nguồn gốc gỗ nguyên liệu lại là nỗi lo tiềm ẩn và mang tính lâu dài. Ngành gỗ xuất khẩu Việt Nam muốn phát triển bền vững, thì không thể bỏ qua yếu tố này.

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam nhập khoảng 5-6 triệu m3 gỗ tròn và gỗ xẻ để phục vụ tiêu dùng trong nước và cả xuất khẩu. Trong đó có khoảng gần 40% (năm 2021) là gỗ rủi rõ. Và trong 60% gỗ rủi ro đó là từ 5 nước chính: Lào, Cameroon, Papua New Guinea (PNG), Nigeria và Angola. Các loại gỗ rủi ro mà chúng ta vẫn nhập là gỗ nhiệt đới có giá trị, thuộc hàng quý hiếm có giá trị cao. Dùng để sản xuất đồ gỗ sử dụng trong nước.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng đồ gỗ tự nhiên có giá trị của Việt Nam vẫn cao. Nhập khẩu gỗ rủi ro từ các quốc gia khác sẽ giảm sức ép với rừng tự nhiên của Việt Nam. Nhưng nếu vẫn duy trì số lượng gỗ rủi ro nhập khẩu nhiều như hiện nay, sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến ngành gỗ xuất khẩu của Việt Nam.

Minh chứng rõ ràng nhất là vào năm 2021 vừa qua, Mỹ đã có cáo buộc Việt Nam nhập khẩu, tiêu thụ và xuất khẩu các sản phẩm có nguồn gốc từ gỗ rủi ro. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến giá trị xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam. Dẫn đến Hiệp định về khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp mà Chính phủ vừa ký với Chính phủ Mỹ vào tháng 10/2021.

Ngoài ra, chúng ta cần tuân thủ nguyên tắc đã ký kết trong Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) mà Chính phủ ký với EU 2018 cam kết về gỗ hợp pháp.

Kiểm soát lượng gỗ rủi ro nhập khẩu không chỉ giúp ngành gỗ giảm rủi ro trong khâu xuất khẩu mà còn góp phần mở rộng thị trường tại các thị trường lớn như Mỹ, EU.

Topnoithat tổng hợp


Xem thêm: Xuất khẩu gỗ Việt Nam thấp thỏm lo “vạ lây” vì bị giả mạo xuất xứ

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …