Home Tin tức Nội thất Tin Thế Giới Khám phá ngành sản xuất nội thất của Trung Quốc – “Made in China”

Khám phá ngành sản xuất nội thất của Trung Quốc – “Made in China”

Tìm hiểu về những góc khuất của ngành sản xuất nội thất Trung Quốc

Với dân số khổng lồ và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng, đồ nội thất đang có nhu cầu cao ở Trung Quốc khiến nước này trở thành một thị trường cực kỳ béo bở. Cùng với đó, Trung Quốc cũng được mệnh danh là “công xưởng nội thất của thế giới”. Hãy cùng khám phá những điều thú vị về ngành sản xuất nội thất của đất nước tỷ dân này nhé.

Huyền thoại về “Made in China”

Huyền thoại về “Made in China” phổ biến trên khắp thế giới. Mọi người cho rằng hàng Trung Quốc đồng nghĩa với chất lượng thấp. Đây chắc chắn không phải là đúng. Nếu người Trung Quốc sản xuất đồ nội thất trong khi vẫn làm giảm chất lượng của nó, thì xuất khẩu của họ sẽ không tăng mạnh. Quan điểm này đã chứng kiến ​​sự thay đổi ở thế giới phương Tây kể từ khi các nhà thiết kế bắt đầu sản xuất đồ nội thất ở Trung Quốc.

Bạn có thấy ngày càng nhiều nhà cung cấp chất lượng ở Trung Quốc, có thể sản xuất các sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng, như Nakesi, một nhà máy ở Quảng Đông, chỉ làm OEM cho khách hàng cao cấp ở nước ngoài.

Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu nội thất lớn nhất khi nào?

Trước Trung Quốc, Ý là nước xuất khẩu đồ nội thất lớn nhất. Tuy nhiên, trong năm 2004, Trung Quốc đã trở thành quốc gia có số lượng xuất khẩu đồ nội thất cao nhất. Kể từ ngày đó, đất nước này đã giữ nguyên vị trí và nó vẫn đang cung cấp cho thế giới số lượng đồ nội thất nhiều nhất. Nhiều nhà thiết kế đồ nội thất hàng đầu có đồ nội thất của họ được sản xuất tại Trung Quốc, mặc dù thông thường, họ tránh nói về nó. Dân số Trung Quốc cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa quốc gia này trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất của nhiều sản phẩm, bao gồm cả đồ nội thất. Năm 2018, đồ nội thất là một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Trung Quốc với giá trị ước tính là 53,7 tỷ đô la Mỹ.

Dân số hơn 1 tỷ dân với lực lượng lao động hùng hậu chính là ưu điểm để Trung Quốc có thể sản xuất số lượng đồ nội thất lớn như vậy. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, Trung Quốc vẫn đang yếu thế so với nội thất Việt Nam.

=> Xem ngay: Ngành nội thất Việt Nam có “lần đầu tiên” đánh bại Trung Quốc.

Tính độc quyền của thị trường nội thất Trung Quốc

Đồ nội thất được sản xuất ở Trung Quốc có thể khá độc đáo. Bạn thậm chí có thể tìm thấy những món đồ nội thất không sử dụng bất kỳ đinh hoặc keo dán nào. Các nhà sản xuất đồ nội thất truyền thống của Trung Quốc tin rằng đinh và keo làm giảm tuổi thọ của đồ nội thất vì đinh rỉ và keo có thể bị bong ra. Họ thiết kế đồ nội thất theo cách cho phép tất cả các bộ phận kết nối với nhau để loại bỏ việc sử dụng vít, keo và đinh. Loại đồ nội thất này có thể tồn tại hàng thế kỷ nếu được làm bằng gỗ chất lượng cao. Bạn phải thử nó để thực sự kiểm tra tâm lý kỹ thuật đặc biệt của các nhà sản xuất đồ nội thất Trung Quốc. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cách chúng kết nối các bộ phận khác nhau mà không để lại bất kỳ dấu hiệu kết nối nào. Có vẻ như chỉ có một miếng gỗ được sử dụng để xây dựng toàn bộ tác phẩm. Điều này rất tốt cho tất cả các bên trong ngành nội thất – nhà sản xuất, nhà thiết kế và người bán.

Các khu vực tập trung ngành công nghiệp nội thất địa phương ở Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn và có ngành công nghiệp nội thất địa phương đặt tại các địa điểm khác nhau. Đồng bằng sông Châu Giang tự hào có sản lượng đồ nội thất cao nhất. Nó có một thị trường đồ nội thất phát triển mạnh vì có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên. Các khu vực khác được biết đến với kỹ năng tuyệt vời trong sản xuất đồ nội thất chất lượng cao là Thượng Hải, Sơn Đông, Phúc Kiến, Jiangsusuperhero và Zhejiang. Vì Thượng Hải là thành phố đô thị lớn nhất ở Trung Quốc nên nó có một thị trường đồ nội thất khổng lồ, có lẽ là lớn nhất ở đồng bằng sông Dương Tử. Các khu vực miền Trung và miền Tây của Trung Quốc thiếu cơ sở hạ tầng thích hợp về nguồn lực và cơ sở vật chất để có một ngành công nghiệp đồ gỗ phát triển mạnh. Ngành công nghiệp này vẫn còn trong những ngày đầu ở đó và sẽ cần thời gian để phát triển.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc có một nguồn tài nguyên tuyệt vời sẵn có để sản xuất đồ nội thất. Tất cả các công cụ và phương tiện cần thiết cho sản xuất đồ nội thất cũng có mặt ở đó, do đó ngày càng nhiều nhà sản xuất đồ nội thất quan tâm đến việc mở văn phòng công ty của họ tại Bắc Kinh.

Tại sao đồ nội thất Trung Quốc được ưa chuộng?

Mặc dù Trung Quốc có thể nổi tiếng là sản xuất các sản phẩm kém chất lượng, nhưng nước này lại sản xuất đồ nội thất chất lượng tuyệt vời. Theo một cuộc khảo sát, hơn 50.000 công ty sản xuất đồ nội thất ở Trung Quốc. Điều đáng ngạc nhiên là hầu hết đều là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không có thương hiệu. Trong những năm gần đây, một số công ty chắc chắn đã nổi lên trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất có nhận diện thương hiệu riêng. Các công ty này đã làm tăng mức độ cạnh tranh trong ngành.

Một cuộc khảo sát do Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông (HKTDC) thực hiện cho thấy các doanh nghiệp đồ nội thất vừa và nhỏ ở Trung Quốc có thể kiếm được rất nhiều tiền nếu ngay cả một tỷ lệ nhỏ trong tổng dân số Trung Quốc quyết định loại bỏ đồ nội thất kiểu cũ và mua thành thẩm mỹ hiện đại hơn. Khả năng thích ứng và phát triển trong ngành này là lý do tại sao sản xuất đồ nội thất ở Trung Quốc là lựa chọn tối ưu để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Doanh thu ngành nội thất ở Trung Quốc đang tăng

Doanh thu tăng là số lượng quan trọng nhất cho thấy Trung Quốc sản xuất đồ nội thất chất lượng tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Theo một nghiên cứu, chỉ trong năm 2010, 60% tổng doanh thu của Trung Quốc đến từ công ty nội thất bằng cách bán trong nước cũng như thị trường quốc tế. Thị trường đã được ảnh hưởng vào năm 2020 do COVID-19 đại dịch nhưng dự kiến ​​thời hạn dài tăng trưởng sẽ phục hồi. Doanh thu của dự kiến ​​sẽ tăng với mức 3,3% hàng năm trong vòng 5 năm tới, đạt tổng cộng 107,1 Tỷ đô la.

Trong khi đồ nội thất bằng kim loại hiện trở nên phổ biến hơn ở phương Tây so với đồ nội thất bằng gỗ, Trung Quốc kỳ vọng sẽ vượt qua phương Tây trong lĩnh vực này vì kỹ năng sản xuất đồ nội thất tuyệt vời and no ảnh hưởng đến chất lượng. Như đã được cập nhật trước, đây là một điểm tốt cho cả nhà sản xuất và người bán vì nó nâng cao nhận thức và giá trị của trường nói chung.

TOPnoithat tổng hợp


=> Xem thêm: Thị trường nội thất nhà ở Trung Quốc – Dự báo xu hướng 2022 – 2027

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 30+ mẫu tủ giày gỗ công nghiệp cho nhà chung cư hiện đại

Tủ giày gỗ công nghiệp cho nhà chung cư luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các gia chủ. Đây …