Home Tin tức Nội thất Tin Việt Nam Khám phá làng nghề gỗ mỹ nghệ xã Bình Minh – Trảng Bom, Đồng Nai

Khám phá làng nghề gỗ mỹ nghệ xã Bình Minh – Trảng Bom, Đồng Nai

Làng nghề chế tác đồ gỗ mỹ nghệ xã Bình Minh huyện Trảng Bom

Làng nghề gỗ mỹ nghệ xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai gần 40 năm qua là nơi nổi tiếng tái chế những mảnh gỗ vụn để tạo nên những mô hình gỗ mỹ nghệ độc đáo, mặt hàng xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới những năm gần đây. Đến đây, chắc hẳn bạn sẽ mê mẩn những món đồ trang trí nhỏ xinh nhưng cực kỳ tinh tế. Chúng được làm ra từ bàn tay tài hoa của những người nghệ nhân nơi đây, tỉ mẩn với những khúc gỗ vụn tưởng chừng nhu bỏ đi, biến chúng thành những món đồ lưu niệm xuất khẩu có giá trị.

1. Giới thiệu làng nghề gỗ mỹ nghệ Bình Minh

— Vị trí địa lý

Xã Bình Minh vừa nằm ở phía Tây, cũng vừa gần trung tâm huyện Trảng Bom. Xã cách thành phố Biên Hòa khoảng 20 km theo quốc Lộ 1A và cách thị trấn Trảng Bom khoảng 4 km về phía Đông.

Xã có vị trị thuận lợi cho kết nối giao thông, phát triển buôn bán và đầu tư công nghiệp. Đây là đầu mối giao thông:

  • đi thành phố Biên Hòa và Long Khánh theo dọc đường 1 A,
  • Đi Long Thành và Vũng Tàu theo hướng đường Võ Nguyên Giáp
  • đi Khu công nghiệp Giang Điền qua đường huyện Bình Minh – Giang Điền về phía Nam.

Xã Bình Minh có vị trí địa lý:

  • Phía nam giáp phường Phước Tân của Thành phố Biên Hòa
  • Phía Đông giáp xã Quảng Tiến, một phần thị trấn Trảng Bom quanh hồ Sông Mây
  • Phía Đông Bắc giáp xã Sông Trầu
  • Phía Tây giáp xã Bắc Sơn
  • Phía Bắc giáp xã Vĩnh Tân của huyện Vĩnh Cửu

— Lịch sử hình thành làng nghề gỗ mỹ nghệ

Nghề mộc ở huyện Trảng Bom nói chung có từ giữa thế kỷ trước, do những người dân phía Bắc di cư khai hoang vào phía Nam mang theo nghề ở quê cũ vào. Nhưng với nghề mộc mỹ nghệ ở xã Bình Minh lại mới chỉ xuất hiện từ đầu thập niên 80. Người dân tận dụng những cây gỗ thừa, đầu gỗ vụn vặt để tái chế lại thành một số món đồ bắt mắt.

Đồ gỗ mỹ nghệ Bình Minh bắt đầu nổi tiếng khi một người thợ mộc tên là Kỳ Vân ở ấp Trà Cổ, xã Bình Minh tận dụng gỗ của một cây mít bị chết trong vườn nhà để tạo hình một con thuyền có các họa tiết tinh xảo. Con thuyền này được ông Vân mang lên Thành phố Hồ Chí Minh bán và được một du khách người Nga rất thích mua đem về nước làm kỷ niệm.

Từ đấy, người dân xã Bình Minh bắt đầu nhen nhóm hướng đi mới cho nghề thủ công mỹ nghệ quê hương. Họ mở xưởng sản xuất, tập trung nhân công và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Các đơn hàng của làng nghề chủ yếu là hàng xuất khẩu, chiếm đến 80 – 90%.

Làng nghề chế tác đồ gỗ mỹ nghệ xã Bình Minh huyện Trảng Bom
Huyện Trảng Bom có nghề chế tác đồ gỗ mỹ nghệ từ gỗ tái chế. Trong đó tập trung đông nhất ở xã Bình Minh

2. Sản phẩm đặc trưng tại làng nghề gỗ mỹ nghệ xã Bình Minh

Từ những mảnh gỗ phế thải, qua bàn tay tài hoa của người nghệ nhân đã có thể biến thành hàng loạt các sản phẩm mô hình phong phú và đa dạng từ xe xích lô, ô tô, xe tăng, máy bay, trực thăng, tàu thuyền đến mô hình các vũ khí, vật dụng trang trí, v.v… có giá từ vài chục đến vài triệu đồng trên một sản phẩm. Ngoài ra nghệ nhân ở làng nghề gỗ mỹ nghệ Bình Minh còn nhận chế tác theo yêu cầu của khách hàng, phục vụ du khách khắp nơi trên thế giới.

3. Sự phát triển của làng nghề trong thời đại mới

Kể từ khi có các nhà máy chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nghề gỗ mỹ nghệ Bình Minh phát triển nhanh chóng nhờ một lượng lớn gỗ phế phẩm thải ra. Nổi tiếng ở đây có Cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ Thành Nhân (ấp Tân Bắc, xã Bình Minh), cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ lớn nhất với hàng trăm mẫu mã đồ gỗ trang trí trong nhà và có lượng sản phẩm xuất khẩu chiếm trên 90% sản phẩm gỗ mỹ nghệ huyện Trảng Bom. Mỗi sản phẩm mô hình của Thành Nhân đều được các nghệ nhân hoàn thiện tỉ mỉ tới từng chi tiết nên khách hàng luôn yên tâm về chất lượng khi đặt hàng. Ngoài việc sản xuất ở xưởng, sản phẩm mô hình được đưa về gia công cho phần lớn những người biết nghề ở xã Bình Minh làm tại nhà, qua đó, có thể tận dụng cả những lao động dư thừa là người già và trẻ em trong gia đình.

Trong những năm gần đây, cùng với xu hướng phát triển chung của ngành gỗ Việt Nam, thì làng nghề chế tác gỗ Bình Minh cũng có nhiều đổi thay. Đồ gỗ Việt Nam ngày càng được ưa chuộng tại thị trường nước ngoài vì lý do có chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh. Hiện nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ gia tăng cả trong và ngoài nước cũng là cơ hội cho ngành chế biến đồ gỗ trong nước phát triển, trong đó có làng nghề gỗ mỹ nghệ Bình Minh.

Có khoảng thời gian, các xưởng sản xuất ở xã Bình Minh hoạt động hết công suất để kịp các đơn hàng đang kín lịch. Tình trạng hàng làm ra không đủ để xuất đi các nước Hoa Kỳ, Pháp, Đức,… Có cả những đơn hàng được đặt bởi Tập đoàn Walmart (Tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới của Hoa Kỳ). Những công nhân trong xưởng làm việc ngày đêm, tăng ca liên tục để kịp tiến độ giao hàng. Mặc dù vất vả nhưng các xưởng vẫn không nề hà bởi uy tín và chất lượng sản phẩm khiến khách hàng hài lòng.

Tổng kết

Từ những mảnh gỗ vụn tưởng chừng bỏ đi, qua bàn tay tài hoa của người nghệ nhân đã có thể biến thành hàng loạt các sản phẩm mô hình phong phú, thu hút khách hàng. Không chỉ tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động, làng nghề đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Với đà phát triển như hiện nay, nghề làm đồ gỗ tái chế của làng Bình Minh trong tương lai sẽ còn lớn mạnh hơn nữa. Sẽ không chỉ là các xưởng sản xuất mà là các công ty thương mại, mang sản phẩm đồ gỗ làng nghề vươn xa đến nhiều nơi trên thế giới.

Hy vọng bài viết đã cung cấp đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. TOPnoithat là chuyên trang tin tức về ngành nội thất, và đây là chuyên mục về các làng nghề gỗ mộc truyền thống của Việt Nam. Chúng tôi muốn giới thiệu khách quan, và quảng bá hình ảnh đẹp của các làng nghề đến với đông đảo bạn đọc khắp cả nước. Quý vị yêu thích chủ đề này có thể tham khảo: Tổng hợp các làng nghề mộc đồ gỗ nội thất Việt Nam

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 30 mẫu tủ giày gỗ công nghiệp giá rẻ 1 triệu, 2 triệu

Với tài chính từ 1-2 triệu rất nhiều khách hàng đang muốn tìm mua tủ giày gỗ công nghiệp g…