Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Khám phá: Gỗ lim xanh là gỗ gì và nó có tốt không?

Khám phá: Gỗ lim xanh là gỗ gì và nó có tốt không?

Hình ảnh gỗ lim xanh

Gỗ lim là loại gỗ tự nhiên rất “nổi tiếng” trong đời sống cũng như trong lĩnh vực nội thất. Đây là loại gỗ có chất lượng rất tốt nhờ vào ưu điểm thân gỗ cứng chắc, nặng và không dễ bị mối mọt tấn công. Gỗ lim trên thị trường hiện nay được biết đến với nhiều tên gọi đa dạng: gỗ lim Lào, gỗ lim Nam Phi,… Đây là tên gọi dựa trên nguồn gốc xuất xứ của gỗ lim thương phẩm dùng trong sản xuất. Vậy “gỗ lim xanh” là gỗ gì? Mọi lời giải đáp về loại gỗ này sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tất tần tật về loại gỗ lim xanh quý hiếm

1. Gỗ lim xanh là gì? 

Gỗ lim ở nghĩa rộng hiện là tên gọi khái quát để chỉ một nhóm các sản phẩm gỗ lấy từ một số loài lim như lim xanh, lim xẹt (lim vang). Hoặc các giống lim thương phẩm nhập khẩu như lim Lào (nhập khẩu từ Lào), lim Nam Phi (nhập khẩu từ Nam Phi), lim Ghana v.v…

Lim xanh là một loại cây lim của Việt Nam và vùng Đông Nam Á

Còn trong nghĩa hẹp, người Việt gọi gỗ lim nhằm chỉ loài Erythrophleum fordii (lim xanh) thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum. Vậy nên gỗ lim xanh mà chúng ta đang nhắc đến ở đây là cây lim bản địa phát triển trong rừng tự nhiên của Việt Nam. Và lim xanh chính là loại gỗ được nhắc đến trong nhóm tứ thiết của Việt Nam gồm có: đinh. lim, sến, táu.

Đây là giống lim xanh quý hiếm, loài lim này duy nhất chỉ có ở Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á. Tình trạng chặt phá rừng tràn lan những thập niên 90 của thế ký trước đã khiến loài lim này đang đứng trước nguy cơ bị xoá sổ.

Vì thế ngoài tên gọi lim xanh, dân ta vẫn gọi loại gỗ lim này là gỗ lim ta. Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 tên gọi này đều được.

2. Phân bố của loài cây lim xanh

Cây lim xanh là loại cây gỗ lớn, thường cao từ 30m – 45m. Đường kính có khi tới 2-2,5m, thường xanh. Gốc có bạnh vè, thân tròn, phân cành nhánh lớn, tán lá hình ô, dày, rộng. Vỏ màu nâu, bong vảy lớn, khi non có nhiều bì khổng. Giống cây lim xanh ưa sáng, nhưng khi còn nhỏ thì chịu bóng. Khi cây trưởng thành thường chiếm tầng trên của rừng. Lim xanh ưa đất feralit đỏ vàng, tốt, tầng dày, ẩm mát. Phân bố ở đai thấp vùng có lượng mưa 1500-3000 mm/năm.

Cây lim xanh trong tự nhiên còn rất ít, chủ yếu là rừng tái sinh được người dân chăm sóc

Cây lim xanh của Việt Nam trước đây có rất nhiều. Chúng mọc rải rác tại các tỉnh miền Bắc như: Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Trước kia, các cây lim ta tự nhiên có đường kính 1m – 1,5m không phải hiếm. Thế nhưng cùng với thời gian và nhu cầu cuộc sống, diện tích rừng lim đã ngày một giảm dần. Trước những năm 2000, các cánh rừng tự nhiên bị khai thác triệt để. Giờ chỉ còn lại các khu rừng lim tái sinh, hoặc rừng lim được người dân trồng và chăm sóc.

Một số cây lim xanh có tuổi đời vài trăm năm, đã trở thành “vật báu” của núi rừng. Và nhận được sự quan tâm sát sao, bảo vệ nghiêm ngặt của người dân cũng như quản lý rừng khỏi lưỡi cưa của lâm tặc.

3. Lim xanh thuộc nhóm mấy? 

Trong bảng phân loại gỗ tự nhiên của Việt Nam, lim xanh được xếp vào nhóm thứ 2. Đây là nhóm dành những loại gỗ có tỉ trọng lớn, gỗ cứng và nặng, đồng thời cũng có độ bền cao. Cùng nhóm với lim xanh, còn có các loại gỗ tự nhiên khác như: căm xe, đinh, nghiến, táu, lát,…

Lim xanh hay còn gọi là lim ta được xếp vào nhóm II và nhóm IIA đang cần được bảo tồn tại nước ta

Ngoài ra, gỗ lim xanh còn là 1 trong 4 loại gỗ “tứ thiết” của nước ta là đinh, lim, sến, táu. Tứ thiết mộc mang ý nghĩa để chỉ 4 loại gỗ có độ cứng như sắt, như đồng. Nhóm tứ thiết này từ xưa đến nay vốn rất được dân ta ưa chuộng sử dụng làm các sản phẩm nội thất cao cấp.

Hiện nay, lim xanh cũng nằm trong nhóm gỗ IIA. Thuộc danh sách các loại gỗ tự nhiên bị cấm khai thác ở Việt Nam.

4. Gỗ lim xanh có tốt không? 

Gỗ lim xanh có dác gỗ màu xám nhạt, gỗ sớm màu vàng nâu và già màu vàng đen, phần lõi khi mới chặt thì màu xanh vàng nhưng sau chuyển thành màu nâu sẫm. Nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen. Gỗ hơi óng ánh, dăm gỗ thô, thớ xoắn chéo khá đẹp.

Nếu quý vị đang hỏi gỗ lim xanh có tốt hay không? Thì dưới đây là một số thông tin về loại gỗ này để quý vị có thể tham khảo.

 • Tỷ trọng gỗ 0,947 (15% nước)
 • Lực kéo ngang thớ 29 kg/cm2
 • Lực nén dọc thớ 608 kg/cm2
 • Oằn 1,546 kg/cm2
 • Hệ số co rút từ 0,47 đến 0,61

♣ Ưu điểm của gỗ lim xanh

Theo kinh nghiệm của những người thợ mộc lành nghề, thì gỗ lim ta có những ưu điểm vượt trội mà khó có loại gỗ tự nhiên nào có được. Gỗ lim là loại gỗ nặng hàng đầu, tính cứng chắc gần như tuyệt đối. Vì thế, lựa chọn gỗ lim ta cho những hạng mục cần chịu lực thì thật tuyệt vời. Trước đây, gỗ lim ta thường được dùng trong kiến trúc (làm cột, kèo, xà và các bộ phận cấu trúc trong các công trình xây cất theo lối cổ), xây dựng công trình thuỷ lợi, cầu cống, đóng tàu thuyền, làm ván sàn, tà vẹt.

Hơn nữa, với ưu điểm về khả năng chống mối mọt rất tốt, hạn chế cong vênh, nứt nẻ. Nên gỗ lim xanh được ưa chuộng để làm nội thất trong gia đình với độ bền vài chục năm trở lên.

Gỗ lim xanh vừa cứng vừa chắc, chịu lực tốt nên độ bền khoảng vài chục năm đến cả trăm năm

♣ Nhược điểm của gỗ lim ta: 

 • Chất gỗ lim ta cứng, chắc nhưng ngược lại khả năng kháng ẩm, chịu ẩm lại kém. Vì thế trước khi sử dụng đồ gỗ lim ta, đặc biệt là trong các môi trường ẩm thì nên được xử lý chống ẩm trước cho gỗ để đảm bảo độ bền được lâu hơn.
 • Gỗ lim ta vừa cứng vừa nặng, gây ra nhiều khó khăn trong quá trình vận chuyển gỗ. Cũng như hạn chế khi cưa xẻ, đục đẽo để sản xuất.
 • Cây lim ta là loại cây mọc chậm, nên để 1 cây gỗ lim thành thục và có thể khai thác được phải chờ từ 50 năm.

5. Giá gỗ lim xanh

Gỗ lim ta có giá bán rất cao, thuộc hàng quý hiếm

Vừa có tính chất gỗ tốt, lại vừa là loại gỗ tự nhiên quý hiếm. Bởi vậy giá bán của gỗ lim xanh cũng thuộc hàng đắt đỏ. Trên thị trường hiện nay giá bán loại gỗ này dao động trong khoảng 30 – 40 triệu đồng/m3. Nhiều khách hàng cũng thắc mắc vì sao giá của chúng lại cao như vậy.

 • Đây là loại cây rất khó trồng. Từ một cây lim non sau khi trồng 15 – 20 năm, chúng mới có được kích thước bằng cái phích nước. Vậy để có thể khai thác những khúc gỗ đường kính khoảng 1m, thì tuổi thọ của chúng cũng phải 50 năm và thậm chí là cả trăm năm.
 • Những gia đình khá giả, nhiều khi yêu thích cũng chưa chắc đã sở hữu được. Vì gỗ lim xanh nằm trong nhóm IIA – tức là đã bị cấm khai thác tại Việt Nam. Nên số lượng gỗ không có nhiều. Và những e ngại liên quan đến yếu tố gỗ buôn lậu khiến nhiều người dùng còn dè dặt về lim xanh.

Hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện tên gọi gỗ lim xanh Nam Phi đang rất được ưa chuộng

6. Ứng dụng của gỗ lim xanh

Với những ưu điểm vượt trội như chất gỗ cứng chắc, bền đẹp. Thì gỗ lim xanh rất được yêu thích để sử dụng trong đời sống: xây dựng công trình, làm nhà, sản xuất nội thất,…

Tuy nhiên, giá gỗ lim ta đắt đỏ, nguồn gỗ khan hiếm do bị cấm khai thác. Điều này khiến cho lim xanh không còn phổ biến trên thị trường nữa. Mà gỗ lim vẫn được sử dụng rộng rãi hiện nay đều là gỗ lim thương phẩm nhập khẩu từ Lào và các nước Nam Phi. Trong đó, loại gỗ lim Nam Phi vẫn là phổ biến nhất.

Những cây gỗ lim Nam Phi thẳng tắp, nuột nà luôn được khách hàng ưa chuộng trên thị trường hiện nay

========================================================================================================

Yêu thích nội thất gỗ tự nhiên, quý vị cũng có thể tham khảo với một số loại gỗ phổ thông hơn như: gỗ sồi, gỗ xoan, gỗ tần bì, cao su,… Tại Furnibuy, các món đồ nội thất gỗ tự nhiên đều sử dụng những loại gỗ này. Ưu điểm vượt trội của chúng là có giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều gia đình. Ngoài ra, việc sử dụng gỗ rừng trồng sẽ hạn chế được tình trạng khai thác cạn kiệt nguồn gỗ quý có trong tự nhiên.

Furnibuy – Siêu thị nội thất giá rẻ, chất lượng

Furnibuy là đơn vị cung cấp nội thất với các sản phẩm cực kỳ đa dạng. Đến với Furnibuy, quý khách hàng có thể lựa chọn cho gia đình mình những bộ bàn ăn cực đẹp, ghế sofa kiểu dáng hiện đại,….Cùng rất nhiều các sản phẩm nội thất đa dạng khác như: tranh trang trí, kệ tivi, bàn trà…

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy.com cùng các sản phẩm nội thất gia đình khác như: bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm, tranh treo tường…

Hãy dạo quanh: Siêu thị nội thất giá rẻ Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất kể trên trong từng danh mục. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Nguồn tin: https://furnibuy.com/go-lim-xanh/

 • Hình ảnh So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Lim

  So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Lim – Đặc Điểm, Ứng Dụng, Giá Bán

  So sánh gỗ Sồi và gỗ Lim? Có thể nhiều người bảo rằng gỗ sồi và gỗ lim thì có gì để so sán…
Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

500 Mẫu Tranh Trang Trí Spa Đẹp, Tranh Về Thẩm Mỹ, Massage

Đối với các spa, thẩm mỹ viện hay cơ sở làm đẹp, tranh treo tường không chỉ là món đồ tran…