Home Tin tức Nội thất Tin Thế Giới IKEA và những bước tiến tạo thiện cảm với khách hàng

IKEA và những bước tiến tạo thiện cảm với khách hàng

Những thay đổi tích cực của IKEA

IKEA trở nên nổi tiếng nhờ những sản phẩm đồ gỗ độc đáo, đặc trưng trong phong cách thiết kế mà còn nhờ vào tinh thần luôn đổi mới và hướng tới những sáng kiến bền vững đầy tham vọng.

Được thành lập năm 1943 bởi thanh niên 17 tuổi Ingvar Kamprad sống ở Thụy Điển, tên gọi IKEA được ghép từ những chữ cái đầu tiên của tên ông và chữ cái của tên làng Elmtaryd Agunnaryd, nơi ông sinh ra. Hiện IKEA đang có tới 90.000 nhân viên. Ngoài Thụy Điển và khu vực Bắc Âu, nơi khởi nguồn của IKEA, thị trường đồ gỗ của tập đoàn này tập trung trước hết vào các nước Mỹ, Anh, Đức, Hà Lan.

Năm 1990 IKEA bành trướng lãnh thổ của mình không chỉ ở châu Âu mà còn vươn mình sang châu Á, điển hình là khai trương 2 trung tâm thương mại chuyên đồ gỗ ở Nga và Trung Quốc.

Tới năm 2017, IKEA thông báo lên kế hoạch sẽ mở rộng tới các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, hứa hẹn mang lại làn gió mới cho ngành nội thất gia dụng.

IKEA định hướng phát triển bền vững

Không chỉ tập trung vào sản xuất đồ gỗ nội thất giá rẻ, IKEA đã dần hình thành tư duy xây dựng đồ nội thất bền vững. Bên cạnh đó, mục tiêu sản xuất và kinh doanh của IKEA cũng bắt đầu chuyển hướng sang thân thiện với môi trường hơn. IKEA đặt mục tiêu giảm trung bình 70% tác động khí hậu tổng thể trên mỗi sản phẩm của mình đến năm 2030.

IKEA sẽ tiến hành cho thuê và tái chế đồ nội thất trên quy mô toàn cầu. Đây là một phần định hướng phát triển theo hướng thân thiện môi trường của tập đoàn chuyên thiết kế và bán lẻ đồ nội thất này.

Nhận định về bước đi này, Giáo sư Cecilia Cassinger chuyên về truyền thông chiến lược tại Đại học Lund Thụy Điển, cho biết chia sẻ và cho thuê có thể là các phương án giúp trở nên bền vững hơn.

“Ông trùm” ngành thiết kế nội thất đến từ Thụy Điển hiện đã bắt đầu hoạt động sửa chữa và đóng gói lại các sản phẩm bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển tại mỗi cửa hàng. IKEA cũng đã triển khai chính sách cho phép khách hàng hoàn lại sản phẩm, bao gồm nội thất, để hãng bán lại hoặc đem đi quyên góp từ thiện.

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm của IKEA được công ty con IKEA Industry chế tạo tại Ba Lan, Nga, Slovakia và Thụy Điển. IKEA cam kết “xóa sổ” nhựa sử dụng một lần và hỗ trợ các nhà cung cấp chuyển đổi nhà máy của họ sang mô hình có lợi đối với môi trường.

Trước đó, IKEA cũng thông báo sẽ dừng phát hành catalogue bản giấy. Đây được xem là một quyết định táo bạo, nhưng hợp thời trong bối cảnh hình thức mua sắm trực tuyến tăng vọt dẫn tới ngày càng ít người đọc các ấn phẩm bằng giấy in. Được biết mỗi năm, catalog của IKEA được phân phát đến khoảng 200 triệu người trên toàn thế giới với 32 ngôn ngữ khác nhau, cao hơn gấp đôi so với số bản in của Kinh Thánh được phát hành trên toàn cầu.

Việc dừng phát hành các ấn phẩm giấy in là một phần nằm trong chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số của thương hiệu nội thất số một thế giới này, nhằm khuyến khích khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm của tập đoàn trên môi trường số.

Thực tế hoạt động kinh doanh cho thấy trong năm 2019, doanh số bán hàng theo hình thức trực tuyến của IKEA đã tăng 45%. Khoản tiền tiết kiệm được từ chi phí in ấn sẽ được sử dụng cho chiến dịch quảng bá bán hàng trực tuyến cũng như các danh mục đầu tư khác.

Dự kiến, ấn phẩm catalogue giới thiệu sản phẩm cuối cùng bằng giấy in sẽ được xuất bản vào mùa Hè năm 2021 với số lượng in là 40 triệu cuốn.

IKEA – Doanh nghiệp “oai hùng” trong đại dịch

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lao đao vì dịch bệnh COVID-19 và mong muốn nhận được nhiều sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ, thì IKEA lại đi ngược với xu hướng này với thông báo trả lại số tiền trợ cấp mà hãng đã nhận được từ nhiều nước trên thế giới.

Người phát ngôn của Tập đoàn Ingka, đơn vị sở hữu và quản lý hầu hết hoạt động bán lẻ của IKEA, cho biết IKEA đang liên hệ với chính phủ của nhiều quốc gia đã tung ra gói hỗ trợ tài chính để giúp đỡ IKEA để hoàn trả lại khoản trợ cấp mà doanh nghiệp nhận được để trả lương cho nhân viên trong lúc dịch bệnh hoành hành.

Hồi tháng 1/2021, IKEA thông báo đóng cửa tất cả 30 cửa hàng của hãng ở Trung Quốc cho đến khi có thông báo tiếp theo nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Vào tháng 3, khoảng 300 trong số 380 cửa hàng của IKEA trên khắp thế giới đã đóng cửa. Còn hiện tại hầu hết trong số đó hiện đã mở cửa trở lại và chỉ có 16 cửa hàng vẫn đang phải đóng cửa, cho thấy thương hiệu IKEA được người tiêu dùng, nhân viên và chính phủ ủng hộ như thế nào với những “bước tiến xanh” của họ.

Nguồn: Bnews


=> Xem thêm: Điểm danh 5 chiến dịch marketing thành công nhất của IKEA

Xem thêm chủ đề liên quan
Comments are closed.

Check Also

Top 30+ mẫu tủ giày gỗ công nghiệp cho nhà chung cư hiện đại

Tủ giày gỗ công nghiệp cho nhà chung cư luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các gia chủ. Đây …