Home Tin tức Nội thất Tin Thế Giới IKEA đã “xuất khẩu” hình ảnh về đất nước Thuỵ Điển của mình như thế nào?

IKEA đã “xuất khẩu” hình ảnh về đất nước Thuỵ Điển của mình như thế nào?

ikea đã xuất khẩu hình ảnh đất nước thuỵ điển như thế nào

Tại đất nước Thuỵ Điển thịnh hành với văn hoá sống “lagom” hay có nghĩa là sống “vừa đủ”. Tinh thần Lagom dường như đã thấm nhuần vào cuộc sống của người Thuỵ Điển. Đó cũng chính là bí quyết giúp họ luôn có vẻ ngoài tươi tắn, yêu đời và cân bằng được cuộc sống hạnh phúc. Quốc gia này cũng được coi là một quốc gia theo mô hình dân chủ xã hội, nơi mọi người bình đẳng, giàu có và hạnh phúc. Khi Ingvar Kamprad – người sáng lập của tập đoàn bán lẻ đồ nội thất đa quốc gia Thuỵ Điển IKEA vừa qua đời. Người ta bắt đầu suy ngẫm về việc ông và tập đoàn IKEA của mình đã đóng góp như thế nào trong việc đưa hình ảnh của Thuỵ Điển được nhiều người biết đến.

Hãy nhìn vào bất kỳ cửa hàng IKEA nào và bạn sẽ nhận thấy xung quanh bạn là văn hoá Thụy Điển. Biểu trưng có màu sắc của quốc kỳ Thụy Điển. Tất cả các đồ nội thất đều có tên Thụy Điển và căng tin tự hào có một số món ngon của Thụy Điển. Nhưng công ty cũng bán những câu chuyện tinh tế hơn về Thụy Điển.

Trên thực tế trong gần ba thập kỷ, IKEA đã chiến lược hóa các khái niệm, biểu tượng và ý tưởng chính trị văn hóa Thụy Điển và “xuất khẩu” chúng ra khắp thế giới. Giống như một cựu Tổng giám đốc của Viện Thuỵ Điển, cơ quan chính phủ về xúc tiến của Thuỵ Điển đã từng tuyên bố “Đến thăm IKEA là đến thăm Thuỵ Điển”.

Người sáng lập ra IKEA không ai khác chính là Ingvar Kamprad. Ông là một người có lối sống giản dị, tiết kiệm và khiêm tốn. Chẳng vậy mà nhiều người còn cho rằng đây là một tỷ phú “lập dị”. Chỉ đi những chuyến bay hạng phổ thông, mặc quần áo mua ở chợ, và cả chiếc xe Volvo đã gắn bó với ông suốt hơn 20 năm. Lối sống đó được hình thành từ những ngày niên thiếu khó nhọc của mình, cũng như chính vùng đất nơi ông sinh ra. Trong một bài báo do tờ AFP đưa tin, Ingvar Kamprad cho rằng thói quen chi tiêu là do nơi ông sinh ra và lớn lên. “Bản chất của Smaland là tiết kiệm”, ông nói khi đề cập đến vùng nông nghiệp phía nam của Thụy Điển, nơi ông lớn lên.Những huyền thoại về Kamprad đã trở nên quá nổi tiếng và trở thành bất diệt tại Thuỵ Điển – Nơi mà ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình vào thế kỷ 20.

Hình ảnh về Ingvar Kamprad mãi mãi gắn liền trong thương hiệu IKEA. Trong tiếng Thuỵ Điển Ikea dịch ra là “tạm thời hết hàng”. Nhưng trên thực tế, ý nghĩa của IKEA lại được ghép bởi tên của người sáng lập là Ingvar Kamprad (dùng chữ cái đầu tiên), các trang trại, nơi ông đã lớn lên (Elmtaryd) và giáo xứ nhà mình (ở Agunnaryd, trong Småland, Nam Thụy Điển).

Nhiều người Thụy Điển rất tự hào về IKEA, hiện có 300 cửa hàng tại 38 quốc gia. Cũng giống như một số công ty khác, IKEA sử dụng văn hóa Thụy Điển như một phần trong chiến lược tiếp thị của mình. Công ty kể những câu chuyện về Thụy Điển mà người Thụy Điển cũng như những người không phải người Thụy Điển đều có thể nhận ra. Vậy làm cách nào IKEA gắn liền hình ảnh Thuỵ Điển với thương hiệu của mình. Để khi nhắc đến Thuỵ Điển người ta sẽ nhớ ngay đến IKEA và ngược lại.

Câu chuyện về nhà sáng lập Kamprad thậm chí còn được kể trên trang web chính thức của Thụy Điển để quảng bá hình ảnh đất nước ra quốc tế. IKEA ở đây trở thành biểu tượng của cái mà nhà khoa học chính trị Benedict Anderson gọi là “cộng đồng tưởng tượng”, đề cập đến các quốc gia như những công trình xã hội tập thể nằm trong lịch sử và địa lý cụ thể.

Màu sắc xanh dương – vàng của thương hiệu IKEA cũng là màu sắc chủ đạo trên lá cờ quốc kỳ của Thuỵ Điển. Một hiệu ứng sắc màu cực kỳ hiệu quả khi gắn liền hình ảnh của IKEA với quê hương của Kimprad.

ikea đã xuất khẩu hình ảnh đất nước thuỵ điển như thế nào
Màu sắc trên thương hiệu IKEA là 2 tone màu đặc trưng của quốc kỳ Thuỵ Điển

Làm việc và dân chủ xã hội

Câu chuyện về Kamprad với tư cách là một doanh nhân tự lập phù hợp với hình ảnh Thụy Điển là một quốc gia khởi nghiệp trong nền kinh tế mới tập trung vào đổi mới và các công ty nhỏ, thâm dụng tri thức.

Câu chuyện khá thông thường và tuân theo mô hình kể chuyện phổ biến của “monomyth” trong thần thoại tự sự, trong đó một anh hùng miễn cưỡng bắt đầu một cuộc phiêu lưu và buộc phải trải qua một loạt thử thách trước khi anh ta có thể trở về nhà với các vật thiêng. Chủ đề trung tâm của câu chuyện về Kamprad, như IKEA kể, là về một doanh nhân anh hùng, người vượt qua những trở ngại của thị trường bằng cách làm việc chăm chỉ.

Chủ đề về sự chăm chỉ làm nền tảng cho một khía cạnh quan trọng trong mô hình kinh doanh của IKEA: khái niệm DIY. Mỗi khi người tiêu dùng bước vào cửa hàng IKEA, họ sẽ bắt đầu hành trình của người anh hùng bằng cách thu thập, mang theo, vận chuyển và lắp ráp đồ nội thất và sản phẩm. Bằng cách đưa người tiêu dùng vào làm việc tại cửa hàng, IKEA cũng nhấn mạnh một đặc điểm quan trọng của nền văn hóa Thụy Điển có tính thế tục cao mặc dù theo đạo Tin lành, đó là người ta cần phải có được những thành tựu xứng đáng: thành công dựa trên sự tiết kiệm. Khi lắp ráp đồ nội thất bằng tay, người tiêu dùng tham gia vào một loại nghi lễ ăn mừng công việc khó khăn.

Việc IKEA thực hiện DIY và bán các sản phẩm giá cả phải chăng cho đại chúng cũng liên quan đến một khái niệm nổi tiếng khác trong văn hóa Thụy Điển, “Folkhemmet”, nghĩa đen có nghĩa là “ngôi nhà của mọi người”. Đây là một tầm nhìn chính trị dân chủ xã hội về một xã hội tốt – trong đó mọi người đều được đối xử bình đẳng và được hưởng phúc lợi chung.

Xu hướng hiện đại

IKEA đã thúc đẩy các khái niệm “lagom” và “fika”, hiện đã trở thành xu hướng trong một thời gian dài. Bánh quế và tách cà phê pha sẵn nhỏ là một món ăn chính của fika luôn được cung cấp trong căng tin. Ngày nay, fika được quảng bá như là một phần của phong cách sống và ẩm thực Thụy Điển bởi một loạt các tác nhân khác nhau.

Lagom là một khái niệm quan trọng trong văn hóa Thụy Điển và nó gắn chặt với một thứ gọi là “jantelagen”, một luật bất thành văn có nghĩa là mọi người không bao giờ được coi mình vượt trội hơn người khác. Huyền thoại về lối sống khiêm tốn, tiết kiệm của Kamprad được khai thác để liên kết hơn nữa IKEA với văn hóa Thụy Điển.

Nó cũng được quảng bá như một phần của văn hóa công ty. Trong khi IKEA được đồn đại sẽ thưởng Giáng sinh cho nhân viên, nhưng IKEA lại không cho phép các chuyến du lịch hạng thương gia và các bữa tiệc công ty quá mức. Gần đây, công ty cũng đã khởi động “Dự án LAGOM”, nhằm giúp người tiêu dùng sống bền vững hơn.

IKEA xuất khẩu một cách chiến lược các giá trị của Thụy Điển để tạo ra một hình ảnh nhất định về Thụy Điển. Việc chính phủ Thụy Điển cũng quảng bá những giá trị này ra thị trường cho thấy nó đã có sức mạnh như thế nào.

Nguồn tham khảo: https://theconversation.com/how-ikeas-founder-exported-a-certain-image-of-sweden-from-frugality-to-fika-91017

Xem thêm nhiều hơn về tập đoàn IKEA:

Nội thất IKEA – Thiết kế sáng tạo, giá cả phải chăng

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …