Home Tin tức Nội thất Tin Thế Giới Hiệu ứng IKEA: Lao động mang đến sự thoả mãn

Hiệu ứng IKEA: Lao động mang đến sự thoả mãn

hiệu ứng ikea và sự thoả mãn của khách hàng

Hiệu ứng IKEA này không phải tự nhiên mà có, cũng không phải do người của IKEA tự nghĩ ra. Mà nó xuất phát từ một câu chuyện về hỗn hợp bánh ăn liền nổi tiếng của thương hiệu Betty Crocker.

Câu chuyện kể rằng vào năm 1950, công ty thực phẩm Hoa Kỳ General Mills muốn có ý tưởng mới cho thương hiệu bánh ăn liền Betty Crocker của mình, làm để thế nào để tăng doanh số. Họ đã mời nhà tâm lý học Ernest Dichter – “cha đẻ của nghiên cứu động lực” – tham gia vào công cuộc cải cách này.

Dichter phát hiện ra rằng hỗn hợp bánh ăn liền có công thức quá dễ dàng. Những người thợ làm bánh tại gia thời đó đánh giá thấp kỹ năng làm bánh, khiến người mua không cảm thấy hứng thú với bột làm bánh sẵn này. Và Dichter đã khuyên công ty nên bỏ trứng bột ra khỏi thành phần của bột bánh. Thay vào đó nhờ người thợ làm bánh khi thực hiện hãy tự cho thêm trứng tươi vào.

Giải pháp này tưởng chừng rất ngớ ngẩn. Nhưng hiệu quả mà nó mang lại cực kỳ bất ngờ. Người thợ làm bánh cảm giác được mình có nhiều quyền quyết định hay quyền sở hữu với chiếc bánh thành phẩm cuối cùng hơn là chỉ sử dụng hoàn toàn bột bánh có sẵn. Họ tham gia vào quá trình làm bánh nhiều hơn, và họ thấy yêu những thành quả của mình. Một số người còn cho rằng “cho trứng tươi vào bánh ngon hơn rất nhiều”

Kết quả là doanh số bán hàng của thương hiệu bánh Betty Crocker tăng vọt ngay sau đó. Chỉ với cách mời người sử dụng “đồng sáng tạo” nên món bánh thơm ngon cực kỳ đơn giản.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện về Dichter đưa ra một cái nhìn sâu sắc về tâm lý về hành vi của người tiêu dùng đã đi vào huyền thoại.

Gần bảy thập kỷ sau, ý tưởng làm cho mọi thứ tốn nhiều công sức hơn để khiến người tiêu dùng đánh giá cao họ hơn là một chiến thuật tiếp thị đã được thành lập.

Bây giờ chúng ta biết nó là “hiệu ứng IKEA”.

hiệu ứng ikea và sự thoả mãn của khách hàng
Khi người mua góp sức vào quá trình hình thành nên sản phẩm hoàn thiện, họ sẽ thấy giá trị của nó tăng lên

Hiệu ứng IKEA – Khi khách hàng lao động, họ sẽ yêu sản phẩm của mình hơn

IKEA đã áp dụng hiệu ứng đồng sáng tạo của Dichter này ra sao?

Tương tự như câu chuyện công thức bột bánh làm sẵn kể trên, IKEA cung cấp các sản phẩm nội thất “phẳng” cho khách hàng. Các món đồ này có thể tháo dời và xếp gọn vào các thùng carton, và khi mang về nhà, chủ nhân của nó sẽ tự lắp ráp lại theo hướng dẫn.

Một nghiên cứu được xuất bản bởi Tạp chí Tâm lý người tiêu dùng cho thấy rằng chỉ cần lắp ráp một chiếc hộp IKEA đã tạo ra sự yêu thích hơn đối với công việc của những người tham gia. Cảm giác giá trị được nâng cao này cũng được chuyển thành sự sẵn sàng trả nhiều hơn để giữ món hàng (cho đến một thời điểm nhất định).

Dễ hiểu rằng việc đơn giản dành thời gian để tạo ra một món đồ nội thất IKEA sẽ tạo ra sự gắn bó cá nhân với sản phẩm khiến chúng ta đánh giá cao sản phẩm hơn.

Trong khi nhiều nhà bán lẻ tập trung nỗ lực vào việc giao hàng nhanh chóng và các giải pháp làm sẵn, tiện lợi, thì hiệu ứng IKEA cho thấy bí quyết thành công có thể là làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn một chút.

Kiểm tra hiệu ứng IKEA

Hiệu ứng IKEA – “chỉ lao động thôi cũng đủ để tạo ra sự thích thú hơn đối với thành quả lao động của một người” – được nêu tên trong một bài báo trên Tạp chí Tâm lý Người tiêu dùng của Michael Norton, Daniel Mochon và Dan Ariely. Họ chọn tên này vì các sản phẩm từ nhà sản xuất Thụy Điển thường yêu cầu một số công đoạn lắp ráp.

Bài báo của họ cũng bắt đầu bằng câu chuyện “công thức bánh làm sẵn” của công ty General Mills. Nó thừa nhận rằng có thể có những lý do khác khiến General Mills tăng doanh số bán hàng của mình – một quan điểm khác là đóng băng trên bánh, trên thực tế, đóng băng trên bánh – nhưng các tác giả vẫn bị say mê bởi ý tưởng rằng “truyền nhiệm vụ với lao động” là một thành phần quan trọng.

Để xác nhận thực nghiệm hiện tượng này và giới hạn của nó, họ đã tiến hành các thí nghiệm liên quan đến việc lắp ráp hộp IKEA, gấp giấy origami và xây dựng bằng Lego. Kết quả cho thấy những người tham gia đánh giá cao những món đồ họ tự lắp ráp hơn những món đồ do người khác lắp ráp.

Kết quả từ một trong các thử nghiệm cho thấy, trong đó những người tham gia được yêu cầu gấp hạc hoặc ếch origami và sau đó đấu giá để mua các tác phẩm đó. Giai đoạn đấu thầu cũng bao gồm origami do các chuyên gia thư mục làm. Họ có xu hướng xem tác phẩm của mình có giá trị hơn nhiều so với tác phẩm của những người tham gia khác và giá trị gần như tương đương với origami chuyên nghiệp.

Hiệu ứng này có thể là do một hiện tượng được gọi là ‘biện minh cho nỗ lực’. Đây là nơi mà một cá nhân hy sinh thời gian và nỗ lực để đạt được một mục tiêu sẽ mang lại giá trị lớn hơn cho thành tích so với khi nó chỉ cần rất ít nỗ lực.

Tổng kết

==>> Để khách hàng vừa phải mất tiền, tốn công nhưng vẫn rất vui vẻ và thoả mãn với sản phẩm của mình chính là thành công của hiệu ứng IKEA. Trong khi đó, nhà sản xuất vừa rút ngắn được công đoạn lắp ráp sản phẩm, tiết kiệm đáng kể chi phí, trong khi vẫn mang lại cảm giác thoải mái cho người mua. Bạn có thấy thích thú với cách bán hàng này của IKEA? Hãy cùng TOPnoithat tìm hiểu thêm nhiều khám phá thú vị khách về tập đoàn IKEA nhé.

Có thể bạn quan tâm: 20 bí mật thú vị về IKEA có thể bạn chưa biết

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …