Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Gụ (Gõ Biển) -Sindora maritima Pierre- Gỗ nhóm 1 – Đặc điểm, ứng dụng, giá bán

Gỗ Gụ (Gõ Biển) -Sindora maritima Pierre- Gỗ nhóm 1 – Đặc điểm, ứng dụng, giá bán

Hình ảnh, lá, cành, hoa, quả cây Gụ (gõ biển)

Thông tin về cây gỗ Gụ (Gõ Biển)

Với những người yêu thích đồ gỗ mỹ nghệ, đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên chắc không còn xa lạ gì với gỗ Gụ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về gỗ Gụ và những đặc tính, ứng dụng của gỗ. Trong bài viết này Topnoithat sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về cây gỗ Gụ( Gõ biển) – gỗ quý nhóm 1.

Các thông tin về đặc tính của cây Gỗ Topnoithat sẽ trích dẫn tài liệu tại:  Cây gỗ kinh tế – Trần Hợp, Nguyễn Bội Quỳnh – trang 285

Thông tin cơ bản về cây Gụ (Gõ Biển)

Tên Việt Nam: Gụ (Gõ biển)
Tên Latin: Sindora maritima Pierre
Họ: Đậu Fabaceae
Bộ: Đậu Fabales
Lớp (nhóm): Cây gỗ trung bình

Đặc điểm nhận dạng

Cây rụng lá, cao 30m, đường kính 40 – 70cm. Cây chia cành khá sớm, cành cong queo. Thân tròn, vỏ màu xám nâu, khi già bong từng mảng mỏng; lá kép lông chim một lần chẵn, mang 2 – 4 đôi lá nhỏ lớn (thường 4 đôi). Cuống cung dài 3,5 – 15,5cm, gốc phình to, lá hình trứng hoặc bầu dục, không đối xứng, đầu tù, gốc tròn hoặc gần tròn, mép lá nguyên, dày, dai, mặt trên nhẵn bóng, mặt dưới màu lục vàng và nhiều điểm mờ, gân bên song song với nhau.

Hoa lưỡng tính nhỏ màu đỏ, làm thành cụm hoa hình chùy phân nhánh, ở đầu cành hay nách lá. Cánh đài hình ống xẻ 4 thùy. Cánh tràng có 1 – 2 (thường lá một), nhị 10 chiếc. Bầu có lông cứng, vòi dài, xoắn lại; quả đậu dài 6,5 – 7,5cm, rộng 5,2 – 6,4cm, dẹt nhẵn, hình tròn, đầu có mỏ nhọn, chứa 1 – 3 hạt. Hạt màu nâu đen, dài 2,5 – 3cm, rộng 1,5cm, hình bầu dục dài, dẹt.

Hình ảnh nhận diện thân, lá, hoa, quả cây gỗ Gụ - Sindora maritima Pierre
Hình ảnh nhận diện thân, lá, hoa, quả cây gỗ Gụ – Sindora maritima Pierre

Sinh học, sinh thái

Cây trung tính, cây con cần có che bóng, ở độ tàn che từ 0,2 – 0,8. Cây có khả năng tái sinh chồi. Cây sinh trưởng chậm. ưa khí hậu gần biển, nơi đất tốt tầng dày, màu mỡ, ẩm, thoát nước, cây có thể mọc trên nhiều loại đất khác nhau.

Phân bố

Việt Nam: cây mọc ở Nghệ An, Hà Tĩnh và nhất là ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, còn phần lớn tập trung ở Tuyên Hóa, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị….

Công dụng:

Dùng để đóng đồ nội thất trong gia đình.

Gỗ Gụ (Gõ biển) – Sindora maritima Pierre là gỗ gì?

Gỗ Gụ – Sindora maritima Pierre là gỗ nhóm 1 – Đây là nhóm gỗ có độ bền, cứng, chắc, giá trị kinh tế cao.

Xem thêm các loại gỗ nhóm 1 tại: Gỗ nhóm I – các loại cây gỗ nhóm 1, đặc tính, ứng dụng

Gỗ Gụ – Sindora maritima Pierre có Giác lõi phân biệt khá rõ, giác màu nâu nhạt, lõi màu nâu sẫm. Khi cây già phần giác rất mỏng. Vòng năm không rõ và khó xác định giới hạn tuổi; gỗ gụ (gõ biển) cứng, sau khi khô ít bị nứt nẻ, cong vênh.

Hình ảnh của Gỗ Gụ - Sindora maritima Pierre
Hình ảnh của Gỗ Gụ – Sindora maritima Pierre

Gỗ Gụ (Gõ biển) – Sindora maritima Pierre có tốt không?

Với việc được phân vào nhóm 1 trong 8 nhóm gỗ tự nhiên của Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam cũng đủ chứng minh đây là một trong các loại gỗ quý, tốt và bền chắc.

Ưu điểm của gỗ Gụ – Sindora maritima Pierre

 • Gỗ gụ thường có đường vân rất thẳng, màu sắc gỗ gụ vô cùng đẹp mắt.
 • Gỗ gụ sở hữu đường kính thân cây lớn. Thế nên, chúng sẽ giúp cho việc thiết kế, tạo kiểu sản phẩm đồ nội thất mỹ nghệ vô cùng dễ dàng.
 • Gỗ gụ vô cùng dễ đánh bóng, với khả năng chống chịu ngoại lực tốt, ít cong vênh cũng như mối mọt ít, tuổi thọ độ bền cao lên đến 100 năm tuổi.

Nhược điểm của gỗ Gụ

 • Gỗ nặng, thân cây lớn nên việc vậ chuyển thường mất nhiều thời gian
 • Nguồn gỗ khan hiếm thường phải nhập khẩu
 • Giá thành cao

Ứng dụng của gỗ Gụ (Gõ biển) – Sindora maritima Pierre

Giống như các loại gỗ Gụ khác, Gụ – Sindora maritima Pierre được sử dụng nhiều trong thủ công mỹ nghệ, đóng đồ nội thất như: Giường, tủ, sập, tủ thờ… Tuy nhiên giá thành của các sản phẩm này cũng không hề rẻ.

Xem thêm: 10 loại gỗ tốt nhất làm giường ngủ gỗ tự nhiên và giá bán

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua các sản phẩm làm từ Gụ – Sindora maritima Pierre thì nên chọn một đơn vị nội thất uy tín để đóng hoặc mua.

Giá của gỗ Gụ (gõ biển) – Sindora maritima Pierre

Giống như các loại gỗ tự nhiên khác trong nhóm 1, giá gỗ Gụ – Sindora maritima Pierre cũng rất đắt đỏ. Bạn có thể tham khảo giá nguyên liệu gỗ gụ dưới đây:

Đối với giá gỗ gụ mật xuất xứ từ Gia Lai hay Lào có giá giao động từ 20 – 24 triệu đồng/ 1 m3

Giá gỗ gụ đỏ Lào:

 • Mặt 25-30 cm: 35,000,000 /m3 ( gỗ hộp); 45,500,000 – 48,500,000/m3 ( gỗ phách)
 • Mặt 30-35 cm: 38,000,000 /m3 ( gỗ hộp); 50,500,000/m3 ( gỗ phách)
 • Mặt 36-54 cm: 45,000,000 /m3 ( gỗ hộp); 60,000,000/m3 ( gỗ phách)
 • Mặt 55-60 cm: 55,000,000 /m3 ( gỗ hộp); 70,000,000/m3 ( gỗ phách)

Các sản phẩm nội thất như: bàn ghế, tủ bếp, dường, phản, tủ quần áo … được làm từ gỗ gụ có giá giao động từ 20,000,000 đồng đến 100,000,000 đồng tuỳ theo kích thước cũng như mẫu mã.

Hy vọng với các tổng hợp của Topnoithat bạn đã biết được gỗ Gụ- Sindora maritima Pierre là gì. Đồng thời biết thêm các cách nhận biết để tránh mua nhầm với loại gỗ khác. Các sản phẩm làm từ gỗ Gụ thường có giá thành đắt đỏ.

Nếu bạn nếu yêu thích đồ gỗ tự nhiên, và cây gỗ tự nhiên hãy đón đọc các bài tổng hợp tiếp theo của Topnoithat nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…