Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Xoan đào ghép thanh, đặc điểm và ứng dụng của gỗ ghép thanh xoan đào

Gỗ Xoan đào ghép thanh, đặc điểm và ứng dụng của gỗ ghép thanh xoan đào

Gỗ Xoan đào ghép thanh là gì?

Bên cạnh các loại gỗ ghép thanh phổ biến tại Việt Nam như: Gỗ keo ghép thanh, gỗ thông ghép thanh, gỗ Cao su ghép thanh thì còn phải kể đến gỗ Xoan đào ghép thanh. Đây cũng là một trong các loại gỗ được nhiều người lựa chọn vì có mặt gỗ đẹp.

Gỗ Xoan đào ghép thanh là gì?

Gỗ Xoan ghép thanh là một loại ván gỗ được sản xuất bằng việc ghép các thanh gỗ Xoan đào tự nhiên lại với nhau nhờ công nghệ, tạo nên một tấm gỗ lớn. Các thanh gỗ xoan tự nhiên đã được xử lý chống mối mọt và qua tẩm sấy trên dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất, liên kết các mảnh gỗ với nhau bằng keo nhập khẩu giúp ván gỗ ghép có tính ổn định, độ bền cao, hạn chế tối đa mọi sự biến dạng của gỗ trong điều kiện ký hậu khắc nghiệt tại Việt Nam.

Mặt gỗ Xoan đào ghép thanh có vân gỗ độc đáo
Mặt gỗ Xoan đào ghép thanh có vân gỗ độc đáo

Thông tin sản phẩm ván gỗ ghép thanh xoan đào

Tên sản phẩm:                  Ván gỗ Xoan đào ghép thanh

Chất lượng:                       AA, AB, AC

Quy cách:                         1.220mm  x  2.440mm

Độ dày:                            12mm, 15mm, 18mm, 20mm, 22mm, 25mm, 30mm, 33mm, 35mm, 36mm, 38mm, 40mm, 45mm, 56mm, 60mm.

Cấu tạo của gỗ Xoan ghép thanh

Ván ghép thanh gỗ xoan được tạo thành từ nhiều thanh gỗ xoan tự nhiên khác nhau, sau khi được bóc tách, sẽ được qua xử lý hấp, sấy, chà, ép, phủ sơn thẩm mỹ.

Bên cạnh thành phần chính là gỗ xoan, sản phẩm còn sử dụng những chất kết dính chuyên dụng. Đó là các lớp keo kết dính có thể là keo silicon, keo Urea Formaldehyde (UF), Phenol Formaldehyde (PF) hay Polyvinyl Acetate (PVAC)… Mỗi loại keo có một chức năng trám kết khác nhau, tùy vào nhu cầu của nhà sản xuất.

Các loại gỗ Xoan ghép thanh

Để phân loại gỗ Xoan ghép thanh, người ta có thể dựa độ dày hoặc kích thước của gỗ để phân loại. Ngoài ra cũng có thể dựa vào chất lượng mặt gỗ để phân loại.

Phân loại dựa trên chất lượng mặt gỗ

Có thể xếp loại chất lượng mặt gỗ theo thứ tự A (mặt đẹp nhất) – B (kém hơn mặt A) – C (mặt có nhiều mắt sống)

 • Mặt A/A:

Gỗ Xoan ghép mặt A/A là loại gỗ có chất lượng mặt gỗ tốt nhất, từ các cạnh cho tới màu sắc và chất lượng gỗ. Cả 2 mặt đều đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ cao, màu sắc hài hòa. Mặt gỗ không có đường chỉ đen hay các mắt chết.

 • Mặt A/B:

Gỗ Xoan ghép mặt A/B là loại gỗ với chất lượng mặt tương đối, một mặt đạt chất lượng A đẹp và một mặt B vẫn có thể có mắt chết và đường chỉ đen, tuy nhiên số mắt và đường chỉ không nhiều.

 • Mặt A/C:

Một mặt gỗ chất lượng A và mặt còn lại có chất lượng C. Mặt C có chất lượng kém hơn mặt B. Do đó mặt C có đường chỉ đen và mắt chết, màu sắc và chất lượng cũng kém hơn. Loại mặt này thường sử dụng cho sàn nhà hoặc ốp tường vì chỉ cần dùng tới một mặt đẹp.

 • Mặt B/C:

Gỗ Xoan ghép mặt B/C là loại mặt gỗ với một mặt B (có chất lượng kém hơn mặt A), đường chỉ đen và mắt chết vẫn có nhưng ít và mặt còn lại là mặt C.

 • Mặt C/C:

Gỗ Xoan ghép mặt C/C là loại gỗ có cả 2 mặt đều là mặt C, tính thẩm mỹ không cao. Loại này có chất lượng kém nhất, màu sắc cũng không đẹp bằng các loại gỗ khác

Đặc điểm của gỗ Xoan đào ghép thanh

 • Rắn, chắc, có thể chịu lực tốt
 • Bề mặt đẹp, nhẵn, mịn, tính thẩm mỹ cao
 • Có khả năng chịu nhiệt, chịu nước tốt
 • Không hoặc ít bị cong vênh, nứt nẻ
 • Hương thơm tự nhiên, thân thiện với sức khỏe người dùng
 • Giá gỗ xoan ghép thanh rất rẻ, phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân Việt Nam.

Ứng dụng của gỗ Xoan đào ghép thanh

Giống như nhiều loại gỗ ghép thanh khác gỗ Xoan đào ghép thanh cũng có nhiều ứng dụng rộng rãi như: Làm giường ngủ, làm tủ quần áo, làm tủ giày dép, tủ bếp, bán ghế ăn….

Giường tầng trẻ em được làm từ gỗ Xoan ghép
Giường tầng trẻ em được làm từ Xoan đào ghép

Làm khung tranh, chạm khắc 3D hoặc in hình trên gỗ:

Do có tính thẩm mỹ cao mà gỗ ghép thanh xoan đào khi sử dụng làm khung tranh, chạm khắc 3D hoặc in trên gỗ cũng góp phần rất lớn vào thành công của một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.

Mua gỗ Xoan đào ghép thanh ở đâu

Hiện nay việc mua lẻ gỗ Xoan đào ghép thanh không khó. Bạn có thể bắt gặp loại gỗ này ở bất kỳ một cửa hàng nào.

Xem thông tin về các cửa hàng bán ván gỗ công nghiệp tại Hà Nội:

Danh sách cửa hàng bán ván gỗ công nghiệp tại Hà Nội

Trên đây là những thông tin về gỗ ghép thanh xoan, phân loại sản phẩm, cấu tạo, ưu điểm, ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Hy vọng bạn có thêm thông tin để lựa chọn cho phù hợp.


Xem thêm:

Gỗ Sồi ghép thanh

Gỗ Thông ghép thanh

Gỗ Tếch ghép thanh

Gỗ Keo ghép thanh

Gỗ cao su ghép thanh

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…