Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Vông – gỗ nhóm 8 có tốt không? Cây gỗ Vông

Gỗ Vông – gỗ nhóm 8 có tốt không? Cây gỗ Vông

Cây Vông tự nhiên

Gỗ Vông được khai thác từ cây Vông là một loại cây bụi hoặc cây có tán rộng; nó có thể cao từ 4 – 20 mét. Thân ngắn, thẳng, đường kính tới 55cm; cành có các gai thẳng hoặc cong dài 2 – 5mm. Cây được khai thác từ tự nhiên để sử dụng tại địa phương như một loại thuốc và nguồn gỗ.

Thông tin cơ bản về cây gỗ Vông

Là loài cây gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa, cao tới 20 m, thân có gai ngắn, sau 2-3 năm thì rụng, thân già nhẵn. Cành nhỏ, lá thường mọc tập trung ở đầu cành. Vỏ mùa xanh lục sau thành màu nâu, xốp. Tán thưa, rộng.

Lá kép mọc cách, có 3 lá chét dạng bầu dục gần tròn hay tam giác lệch, dài và rộng khoảng 10-15 cm, trong đó lá chét cuối cùng có kích thước lớn nhất. Lá màu xanh lục thẫm, bóng nhẵn. Cuống chung dài 20-25 cm. Cuống lá chét dài 5-7 cm.

Cụm hoa dạng chùm dày, dài 15 cm, mọc ở đầu cành, có nhiều hoa đỏ thắm xếp sát nhau. Hoa lớn, dài 3 cm, cánh tràng lớn. Nhị đực 10, hợp lại thành 2 bó dài. Vòi nhụy có lông, chẻ hai. Hoa nở rộ lúc lá rụng.

Quả đậu dài 25 cm, màu đen. Hạt 5-8, tròn, màu đỏ tím.

Cây gỗ Vông trong tự nhiên

Phân bố

Loài phân bố rộng từ Ðông Á châu tới Phi châu nhiệt đới. Ở Á châu, loài này phổ biến ở Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaixia, Inđônêxia, Philippin. Thường gặp trong các bụi dọc bờ biển, lân cận với các rừng ngập mặn và trong rừng thưa, nhiều nơi ở nước ta. Cũng thường được trồng làm cây bóng mát dọc đường ở các khu dân cư. 

Đặc điểm của gỗ Vông

  • Gỗ màu trắng hồng, mềm, nhẹ.
  • Gỗ không bền, không chịu được mối mọt, không chịu được nước
  • Dễ gia công
  • Giá thành rẻ

Gỗ Vông thuộc nhóm mấy?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Vông được xếp vào Gỗ Nhóm 8 – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng của gỗ rất kém, khả năng bị mối mọt vô cùng cao và không bền; được xếp chung với các cây gỗ khác nhau như: Bồ đềBồ hònBồ kếtChayCócDâu da xoan,…

Gỗ Vông có tốt không?

Gỗ Vông thường, dễ gia công, nhưng mềm và xốp, không được bền khi để trong tự nhiên nên thường dùng để làm các đồ nội thất gia đình thông thường.

Ứng dụng của gỗ Vông

Gỗ không phải là một loại gỗ bền. Vì vậy, Gỗ được sử dụng cho các mục đích chất lượng thấp và các hạng mục như xây dựng nhỏ, đồ nội thất giá rẻ, thùng đóng gói, khuôn, bồn giặt, thùng đựng trái cây, v.v.

Gỗ Vông có thể dùng để làm các đồ nội thất giá rẻ
Gỗ Vông có thể dùng để làm tủ giày dép gỗ tự nhiên, đồ nội thất giá rẻ


Gỗ được sử dụng làm nhiên liệu.

Giá gỗ Vông

Nhìn chung, giá Gỗ Vông ở mức rẻ. Bạn hãy tham khảo mức giá sau, rất phổ biến cho các loại gỗ nhóm VIII: tầm 1.300.000 VNĐ/m3 đối với loại gỗ tròn và 1.600.000 VNĐ/m3 đối với gỗ hộp.

Giá gỗ có thể thay đổi theo nhu cầu, đơn vị bán.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Vông – gỗ nhóm 8 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên và muốn tìm hiểu Gỗ tự nhiên là ? hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…