Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Vạng trứng là gỗ gì? Gỗ có tốt không? Gỗ thuộc nhóm mấy? Cậy Vạng trứng

Gỗ Vạng trứng là gỗ gì? Gỗ có tốt không? Gỗ thuộc nhóm mấy? Cậy Vạng trứng

Cây Vạng trứng gỗ nhóm 7

Gỗ Vạng trứng được khai thác từ cây Vạng trứng có tên khoa học là Endospermum sinensis Benth; họ Thầu dầu (Euphorbiaceae).

Thông tin cơ bản về cây Vạng trứng

Cây gỗ lớn, có thể cao tới 30-35m, đư­ờng kính đạt tới 90-120cm, tán lá rộng. Thân thẳng tròn, vỏ màu vàng sáng có nhiều vết vòng quanh thân, nứt dọc, thịt vỏ trắng, xốp và dầy. Cành và cuống lá có phủ lông hình sao.

Lá đơn mọc cách, cuống mảnh dài bằng lá. Lá non hình tim, dài 10-25cm, màu xanh vàng, lá già nhỏ hơn, hình trứng gần tròn, về phía đuôi lá ở mặt dưới 2 bên đỉnh cuống và đuôi các gân bên có tuyến hình mắt cua.

Hoa đơn tính khác gốc, hoa tự chùm ở đầu cành, hoa không có cánh tràng. Hoa đực thường tập trung ở nách lá bắc. Hoa cái mọc lẻ ở nách lá bắc, vòi nhuỵ rất ngắn, đầu nhuỵ xẻ 2-3 thuỳ hình cầu.

Quả mọng, hình cầu, đường kính 1-1,5cm, mọc ở đầu cành, phủ lông màu hung vàng, cuống quả ngắn. Hạt màu đen, tròn dẹt.

Nhận diện cây Vạng trứng trong tự nhiên
Nhận diện cây Vạng trứng trong tự nhiên

Phân bố

Phân bố rải rác ở độ cao 50-500m, mọc hỗn giao với các loài Re, Xoan đào, Chắp, Mò, Trám… tái sinh hạt dưới tàn che 0,5-0,6. Vạng trứng phân bố ở các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, các tỉnh Tây Nguyên, phân bố những vùng có độ cao từ 800m trở xuống.

Đặc điểm của gỗ Vạng trứng

  • Gỗ có phẩm chất trung bình, không phân biệt giác lõi, có màu trắng vàng hay màu da cam, để lâu chuyển thành nâu nhạt, mịn, vân không rõ.
Gỗ Vạng trứng nhẹ, dễ gia công nhưng không bền
Gỗ Vạng trứng nhẹ, dễ gia công nhưng không bền
  • Gỗ nhẹ, mềm tỷ trọng 0,41; khối lượng riêng 476kg/m3
  • Gỗ có tính quang nhẹ. Thớ gỗ thẳng, xoắn hoặc hơi gợn sóng. Mặt gỗ tương đối thô đến thô nhưng đồng nhất.
  • Gỗ ít bị cong vênh, dễ gia công chế biến dùng để xẻ ván, gỗ bóc làm ván dán, diêm, bút chì… gỗ không có lõi.
  • Cây gỗ lớn, có thể cao tới 35m, đư­ờng kính đạt tới 90-120cm, thân thẳng tròn thịt vỏ trắng, vỏ nứt dọc có màu vàng nhạt, tán lá rộng, thoáng.

Gỗ Vạng trứng thuộc gỗ nhóm mấy?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam thì gỗ Vạng trứng được xếp vào Gỗ nhóm 7 – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, khả năng chống mối mọt thấp, dễ bị cong vênh; được xếp cùng với loại bạch đàn khác như: Lõi khoai, Săng máu,…

Xem thêm: Gỗ nhóm 7: các loại gỗ tự nhiên nhóm VII và ứng dụng

Gỗ Vạng trứng có tốt không?

Với các đặc điểm của gỗ được liệt kê phía trên thì gỗ Vạng trứng tốt khi sử dụng các loại đồ thông thường và không tốt để làm các công trình cần tính chịu lực cao.

Ứng dụng của gỗ Vạng trứng

Gỗ Vạng trứng mềm và không bền nên thường được sử dụng để xẻ ván, gỗ bóc làm ván dán, diêm, bút chì…Có thể nghiền để làm bột giấy. Gỗ cũng được dùng để đóng các đồ nội thất thông thường như: Tủ quần áo, tủ giày dép, bàn ghế gỗ và các đồ dùng khác trong nhà.

Giá gỗ Vạng trứng

Khi mà gỗ tự nhiên, đang dần khan hiếm khó mà đáp ứng với nhu của nhiều ngành nghề nội thất, ngoại thất hay sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ thì giá gỗ sẽ được nâng cao lên đáng kể. Vậy giá gỗ Vạng trứng bao nhiêu 1 m3? Để biết giá gỗ Vạng trứng chính xác bao nhiêu thì bạn cần dựa trên các tiêu chí sau:

  • Kích thước gỗ
  • Độ dày gỗ
  • Thời điểm mua gỗ
  • Tuổi thọ của gỗ

Giá gỗ Vạng trứng có thể tham khảo giá gỗ nhóm 7 khoảng 1,5- 2,5 triệu/ 1m3.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Vạng trứng – gỗ nhóm 7 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…