Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ ván ép Plywood là gì? Được làm từ gì? Quy trình sản xuất

Gỗ ván ép Plywood là gì? Được làm từ gì? Quy trình sản xuất

gỗ ván ép Plywood là gì

Trong các loại gỗ công nghiệp thì gỗ ván ép Plywood sử dụng nguyên liệu chuẩn nhất, không có gỗ tạp hay tái chế… Nó cũng có kiểu liên kết khác biệt, với các tấm veneer lạng mỏng ghép ngang dọc lại chứ không phải dạng bột, dăm hay sợi. Vậy gỗ Plywood là gì, được làm từ gì và làm như thế nào, có ưu nhược điểm gì và ứng dụng ra sao…hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhe.


Gỗ ván ép Plywood là gì?

Plywood là loại gỗ công nghiệp được tạo ra từ nhiều tấm ván lạng (cực mỏng) ghép nghịch hướng với nhau (tấm dọc xen tấm ngang, thớ gỗ vuông góc với nhau), được tạo liên kết bởi một chất keo dính chuyên dụng và ép lại thành tấm plywood dưới nhiệt độ và áp suất cao.

Hình ảnh gỗ ván ép Plywood
Hình ảnh gỗ Plywood loại ghép 7 lớp lạng

+ Thành phần chính của Plywood là các loại gỗ tự nhiên được lạng mỏng (thường là 1ly, 2ly hoặc tùy nhu cầu sản xuất). Để tăng độ dày tấm Plywood thì có 2 cách, một là tăng số lượng tấm lạng ghép lại, hoặc 2 là tăng độ dày của mỗi tấm lạng.

+ Các tấm lạng luôn được ghép nghịch hướng với nhau, tấm thớ dọc rồi đến tấm thớ ngang, thớ của 2 tầm liền nhau vuông góc với nhau. Số lượng các tấm ván lạng trong gỗ Plywood luôn là số lẻ, 3-5-7-9-11…ghép lại, tùy độ dày muốn làm.

 • Gỗ Plywood luôn được ghép nghịch hướng và sử dụng số lẻ các tấm lạng là do thực tế rằng gỗ là một vật liệu dị hướng, tức là nó có các đặc tính khác nhau trong ba hướng: dọc, xuyên tâm và tiếp tuyến. Có thể lấy ví dụ dẽ hiểu là nó dễ bị xé dọc thớ, nhưng lại khó xé cắt ngang thớ. Khi ghép nghịch hướng và số lẻ sẽ tăng độ bền và khả năng chịu lực, lực tác động được dàn đều 4 hướng, không bị vỡ hay gãy tấm gỗ. Mặt khác, việc giãn nở hay co ngót của 1 tấm lạng nào đó cũng sẽ bị tấm ghép nghịch chiều kia kìm hãm, rồi tấm nghịch chiều đó lại bị kìm hãm bởi tấm tiếp theo liền kề. Bởi vậy gỗ Plywood cũng có khả năng chống co ngót cong vênh rất tốt.

+ Giống như các loại gỗ công nghiệp khác, gỗ Plywood cũng có kích thước tiêu chuẩn, với bề mặt rộng phổ biến là 1m22x2m44, độ dày từ 5-25ly, ngoài ra cũng có các kích thước khác những ít hơn. Việc chuẩn hóa kích thước giúp dễ dàng ứng dụng các máy móc chế biến gỗ hiện đại, gia tăng năng xuất lao động, giá thành sản phẩm nội thất rẻ hơn…

Gỗ Plywood rất dễ uốn cong, tạo ra các sản phẩm nội thất đẹp mắt
Gỗ Plywood rất dễ uốn cong, tạo ra các sản phẩm nội thất đẹp mắt theo mong muốn.

Có tốt không? Ưu nhược điểm?

– Ưu điểm của gỗ Plywood

+ Giá thành rẻ hơn khá nhiều so với gỗ tự nhiên

+ Được làm từ gỗ tự nhiên (lạng veneer từ cây gỗ) nên Plywood có màu sắc và vân gỗ đẹp đặc trưng. Ngoài ra nó bám sơn tốt, có thể sơn màu tùy ý. Cũng có thể dán các lớp phủ melamine, laminate…

+ Khả năng bám vít tốt, dễ cưa cắt, dễ gia công chế biến.

+ Đặc biệt, gỗ ván ép Plywood có khả năng uốn cong cực tốt, tạo ra các mẫu nội thất đẹp theo ý muốn.

+ Chống cong vênh co ngót cực tốt (do ghép nhiều lớp vaneer ngịch hướng).

+ Cách nhiệt tốt, khử âm tốt

– Nhược điểm

+ Sử dụng gỗ ván ép làm đồ nội ngoại thất cần xử lý tốt bề mặt, nếu không gỗ sẽ hút ẩm và bong nổ bề mặt.

+ Nhìn chung độ chắc chắn và khả năng chịu lực không thể như gỗ tự nhiên.

+ Gỗ plywood có thể sơn hay dán lớp phủ bề mặt, tuy nhiên cần xử lý bề mặt kỹ, gỗ hơi kén vật liệu phủ.


Các loại gỗ ván ép Plywood và đặc điểm

Việc phân loại gỗ công nghiệp Plywood chủ yếu dựa theo loại cây gỗ tự nhiên được sử dụng để sản xuất. Ngoài ra có thể phân loại theo tính năng, mặt gỗ,… Cụ thể:

– Phân loại ván Plywood theo tính năng, công dụng

Có các loại như:

 • Gỗ plywood thường
 • Gỗ plywood chống ẩm (sử dụng keo dính PE)
 • Gỗ ván ép một mặt đẹp (1 mặt đẹp và được giáp nhẵn bóng, mặt đẹp tức là ít mắt mấu và màu sắc đồng đều).
 • Gỗ ván ép 2 mặt đẹp (2 mặt ván đều là mặt đẹp và được giáp bóng nhẵn).
 • Gỗ ván ép đã phủ mặt (đã được sơn phủ mặt hoặc được dán các lớp phủ melamine, laminate,…).

– Phân loại ván Plywood theo chất liệu gỗ

+ Birch plywood (ván ép gỗ bạch dương).

+ Wanut plywood (ván ép gỗ Óc chó).

+ White Oak plywood (ván ép gỗ Sồi trắng).

+ Ash plywood (ván ép gỗ Tần bì).

+ Pine plywood (ván ép gỗ thông)

màu sắc các loại gỗ ván ép
Màu sắc gỗ ván ép phụ thuộc vào màu sắc loại gỗ được sử dụng để sản xuất

Gỗ ván ép Plywood được làm từ gì?

2 nguyên liệu chính để làm gỗ ván ep Plywood là gỗ tự nhiên và keo dính chuyên dụng. Ngoài ra còn có các chất phụ gia khác được cho vào keo dính hoặc ngâm tẩm gỗ như chất cứng, chất bảo quản, chống mối mọt, chống ẩm…

– Thành phần gỗ tự nhiên:

Khác với gỗ công nghiệp khác như MFC, MDF, HDF…thường sử dụng gỗ tận dụng. Việc sản xuất ván ép Plywood thường là cây gỗ rừng trồng, cây càng đẹp, tròn đều càng tốt. Các loại gỗ hay dùng nhất để sản xuất ván Plywood là: Thông, bạch dương, gỗ Sồi, tần bì, óc chó… Mỗi loại cây gỗ được sử dụng lại cho ra chất lượng và màu sắc ván Plywood khác nhau, tất nhiên giá thành cũng khác nhau.

Sở dĩ các loại gỗ rừng trồng như nói ở trên được dùng nhiều là bởi:

 • Đó là các loại gỗ mềm, dễ bóc ván lạng
 • Cây gỗ rừng trồng thường có thân tròn, đều, ít cong queo, ít mắt mấu…
 • Nguồn nguyên liệu dồi dào, chủ động, ổn định
 • Giá thành các gỗ rừng trồng trên rẻ vừa phải
 • Màu sắc và vân gỗ đẹp

– Thành phần keo dính

Loại keo dính được dùng trong sản xuất gỗ ván ép Plywood thường là keo gốc amide, ví dụ: UF và MF, hoặc các loại keo dính dựa trên gốc phenolic. Ngoài ra, keo PF (nhựa tổng hợp chống thấm nước) được sử dụng để sản xuất các loại ván Plywood chống ẩm, làm các đồ ngoại thất ngoài trời…


Quy trình sản xuất gỗ ván ép Plywood
Quy trình sản xuất gỗ ván ép Plywood

Quy trình sản xuất ván ép Plywood

Ở bản trên Top Nội Thất đã cho quý vị thấy một bản sơ đồ quy trình sản xuất gỗ ván ép khá đầy đủ. Trong thực tế sản xuất, tùy mỗi nhà máy, mỗi yếu cầu sản phẩm, mỗi loại gỗ nguyên liệu…mà có thể điều chỉnh thêm bớt các bước.

Cụ thể:

– Bước 1: chuẩn bị sản xuất

+ Gỗ nguyên liệu rừng trồng cần được chặt hạ và phân loại, sau đó mang mang ngâm. Mục đích của việc ngâm là để gỗ đạt được độ ẩm tốt (độ ẩm trên điểm bão hòa của gỗ), như vậy mới dễ cắt lạng và khi cắt lạng cũng không bị vỡ, nứt, nảy dao,…giúp chất lượng lạng gỗ đồng đều và chất lượng. Một số nhà máy hiện đại không cần công đoạn ngâm gỗ, mà họ sử dụng phương pháp “nhiệt ướt” để tăng độ ẩm và làm mềm gỗ.

+ Sau ngâm là đến công đoạn cắt khúc (thường đoạn dài khoảng hơn 2,7m , đoạn nhắn khoảng hơn 1,3m). Trong đó khúc gỗ dài sẽ để lạng veneer dài, sau dùng ép theo chiều dọc tấm plywood, còn khúc gỗ ngắn sẽ để lạng veneer ngắn, đặt theo chiều ngang tấm veneer.

+ Tiếp theo là dùng máy lột vỏ gỗ, mắt mấu, xứt xẹo…để đạt được 1 khúc gỗ tròn đều. Chỉ khi khúc gỗ đã phẳng mịn và tròn đều thì mới bắt đầu lạng veneer được.

– Bước 2: Lạng gỗ veneer

Việc lạng veneer cần đảm bảo tạo ra các tấm liên tục, đều và không bị lỗi nhiều. Khúc gỗ được ghip chặt bằng qua trục xuyên tâm, dao cắt được đặt ở góc cao cao khoảng 70 độ, góc nhọn dao khoảng 20 độ. Cần sử dụng dao cắt sắc và tốt để quá trình hoạt động được chính xác và liên tục. Trong quá trình cắt lạng cần kiểm tra lực căng của tấm lạng, đồng thời gỗ có thể được gia nhiệt để đảm bảo độ dẻo giúp tấm veneer khi cắt ra không bị nứt vỡ.

Hiệu quả (năng suất, chất lượng, giá thành) của quá trình sản xuất ván ép plywood phụ thuộc nhiều vào công đoạn lạng gỗ này. Hiệu suất lạng cao đi kèm với thành phẩm nhiều và tốt.

lạng gỗ veneer
Mô phỏng việc lạng gỗ veneer

– Bước 3: chế biến và làm khô veneer

Tấm veneer sau khi được bóc lạng sẽ trải qua công đoạn cắt tấm và sấy khô. Quá trình làm khô phải đảm bảo veneer đạt độ ẩm giảm xuống còn từ 6 đến 12%. Qua trình sấy và làm khô này veneer rất dễ phát sinh các vấn đề như co ngót không đều, nứt, vỡ, khuyết tật tổ ong…vì vậy cần kiểm tra chặt chẽ nhiệt độ, tốc độ gió và độ thoát ẩm khi sấy.

– Bước 4: Phân loại veneer

Mỗi tấm veneer sẽ có độ đẹp xấy khác nhau, trong cùng 1 tấm cũng có mặt đẹp hơn. Bởi vậy việc phân loại sẽ giúp sử dụng đúng và hiệu quả. Ví dụ, các tấm veneer xấu sẽ được xếp vào trong khi ép ván plywood, mặt đẹp cho ra ngoài. Các mặt đẹp nhất được chọn làm hàng Plywood cao cấp cho sản xuất nội thất…

Việc phân loại cũng để phát hiện và xử lý, vá các vết thủng, sứt sẹo, nổ mấu…

Trong quá trình này cũng sẽ cắt các tầm veneer theo các kích thước để chuyển qua giai đoạn phết keo và ép.

– Bước 5: Keo dính

Loại keo dính được dùng trong sản xuất gỗ ván ép Plywood thường là keo gốc amide, ví dụ: UF và MF, hoặc các loại keo dính dựa trên gốc phenolic. Ngoài ra, keo PF (nhựa tổng hợp chống thấm nước) được sử dụng để sản xuất các loại ván Plywood chống ẩm, làm các đồ ngoại thất ngoài trời.

Công đoạn phết keo có thể dùng hệ thông con lăn, máy phun…để phủ lớp keo dính đều lên bề mặt veneer. Trong đó tấm giữa sẽ được phủ 2 mặt, tấm ngoài được phủ 1 mặt, đảm bảo sao cho 2 tấm ốp lại chỉ có 1 lớp keo nhằm tránh tốn keo dính – vì keo dính chiếm tới 15-20% giá thành sản xuất.

Ví dụ: với tấm ván ép plywood 3 lớp thì chỉ cần phết keo 2 mặt cho tấm giữa, sau đó ep 2 tấm ốp ngoài. Với tấm plywood ghép 5 lớp thì chỉ cần phết keo 2 mặt cho tấm veneer thứ 2 và 4.

Sau công đoạn phết keo là xếp các tấm veneer ghép dính lại. Đảm bảo sao cho mặt đẹp nhất ra ngoài để sản phẩm plywood có tính thẩm mỹ cao nhất.

– Bước 6: Ép

+ Ép sơ bộ sau khi phết keo dính và xếp lớp gỗ. Mục đích là để các keo dính tốt hơn, loại bỏ các bóng hơi…

+ Tiếp đến là ép nóng. Với ván gỗ Plywood thì nhiệt độ ép nóng thường khoảng 100-120 độ C (hoặc 160 độC nếu dùng keo gốc phenolic), áp suất khoảng 1 MPa. Nhiệt độ và áp suất ép nóng trong sản xuất Plywood thấp hơn khá nhiều so với quá trình ép nhiệt khi sản xuất MDF hay MFC , điều này là để giảm nguy cơ phồng rộp các tấm veneer.

+ Quá trình ép nóng Plywood cũng đòi hỏi thời gian giữ lâu hơn. Độ dài của một chu kỳ có thể được tính toán bằng cách sử dụng “quy tắc ngón tay cái ” đơn giản là 1 phút cộng với 30 giây cho mỗi milimét độ dày của tấm Plywood.

– Bước 7: hoàn thiện tấm Plywood

Sau ép nhiệt và làm mát là công đoạn cắt tỉa thành tấm hoàn chỉnh, vuông đẹp. Một số sản phẩm có thể cần được chà nhám 1 mặt hoặc cả 2 để đáp ứng các yêu cầu sản xuất.

Một số sản phẩm ván ép Plywood có thể được gia tăng giá trị bằng các công đoạn tạo lớp phủ bề mặt (sơn hoặc dán các lớp phủ).

Trên đây là “sơ bộ” quy trình sản xuất gỗ ván ép Plywood để quý khách tham khảo.


Ghế ngồi làm bằng gỗ ép
Ghế ngồi làm bằng gỗ ép Plywood

Các ứng dụng của loại gỗ này

Gỗ Plywood hiện có ứng dụng rất rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất, ngoại thất, xây dựng, dân dụng và công nghiệp… Dưới đây là một vài ví dụ:

– Đồ nội thất gỗ Plywood

Hầu hết các đồ nội thất đều làm được với gỗ plywood, trong đó có những sản phẩm mang tới ưu thế vượt trội như:

 • Ghế ngồi bằng gỗ plywood: với khả năng uốn cong cực tốt, làm được nhiều kiểu dáng theo ý muốn.
 • Khung ghế sofa bằng gỗ ván ép, nhất là với hàng xuất khẩu (điều này có thể khiến nhiều người bất ngờ vì nghĩ khung sofa phải làm bằng gỗ tự nhiên, nhưng thức tế Việt Nam mỗi năm xuất khẩu hơn 400tr$ khung xương sofa gỗ plywood).
 • Làm tủ bếp cực tuyệt
 • Tủ giày dép
 • Mặt bàn ăn
 • Bàn trà, kệ tivi gỗ ván ép cũng rất đẹp và rẻ
 • tủ âm tường
 • Bàn học sinh
 • Kệ trang trí
 • vách ngăn

– Đồ ngoại thất sân vườn: Với đồ ngoại thất bạn nên sử dụng loại gỗ ván ép có tính năng chống ẩm nhe.

– Đồ nội thất văn phòng: gỗ plywood có thể làm bàn họp giá rẻ, bàn nhân viên, tủ tài liệu, tủ giày, hay làm vách ngăn văn phòng thì cực hợp luôn…

– Ứng dụng trong xây dựng

Gỗ plywood có thể sử dụng làm vách ngăn phòng (tiêu âm tốt, cách nhiệt tốt), làm cửa, tấm lót, copha… Ở nhiều nước phương tây người ta còn dùng gỗ Plywood để làm nhà, rất tiện, rẻ và ấm áp.

gỗ ván ep plywood làm nhà gỗ

Trên đây Top Nội Thất đã giới thiệu quý khách gỗ ván ép Plywood là gì, cũng rất nhiều các thông tin tham khảo thú vị liên quan.

Trân trọng cảm ơn quý khách đã xem bài viết!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Tổng kho vật liệu nội thất Lương Dung, 177 Trần Đăng Ninh TP Sơn La

Tổng kho Lương Dung tại 177 Trần Đăng Ninh – Tp Sơn La chuyên bán buôn vật liệu nội …