Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Trôm thuộc nhóm mấy? Gỗ trôm có tốt không? Cây trôm

Gỗ Trôm thuộc nhóm mấy? Gỗ trôm có tốt không? Cây trôm

Cây Trôm

Với người miền Nam có lẽ nói đến cây Trôm thì không có gì xa lạ vì: Cây trôm loài cây nông nghiệp giá trị của miền nam bộ, mủ trôm hay nhựa từ cây trôm là một loại thực phẩm thuốc ngon bổ có nhiều tác dụng hay. Tuy nhiên có nhiều người thắc mắc về loại gỗ Trôm trong nhóm gỗ 8. Gỗ Trôm là gỗ gì? Gỗ có tốt không? Gỗ Trôm dùng để làm gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu đôi nét về loại gỗ này nhé!

Thông tin cơ bản về cây gỗ Trôm

Cây trôm (tên khoa học: Sterculia sp (Sterculia foetida); họ Trôm Sterculiaceae còn có tên là cây cốc (vì quả có hình dạng giống như mõ cốc), cây gạo (ở miền Trung), trôm hôi, trôm thối (vì hoa có mùi hôi)…

Đặc điểm của cây gỗ Trôm

Cây gỗ lớn, thân thẳng, hình trụ, cành mọc khoẻ. Thân hình trụ, gốc có múi, cao 15 – 30m, đường kính tới 50 – 80cm, vỏ màu xám nhẹ đến nâu đậm, nứt nhẹ. Phân cành cao, mập, thô, gãy khúc, có nhiều sẹo lá hình tim, tán rộng, dày.

Lá kép chân vịt do 5-9 lá chét có cuống, không lông, dài đến 30cm, thường rụng vào tháng 3. Chuỳ hoa xuất hiện một lượt với lá, có mùi thối. Hoa tạp tính; đài đỏ ở trong, không lông, cuống nhị mang 12-15 bao phấn; cuống nhuỵ mang 5 lá noãn. Quả gồm 1-5 quả đại, dài 9cm, vách dày, đỏ. Hạt 10-15, màu đen bóng, dài 18-20cm.

Nhận dạng cây Trôm trong tự tự nhiên qua hoa, lá, quả
Nhận dạng cây Trôm trong tự tự nhiên qua hoa, lá, quả

Phân bố

Loài này có nguồn gốc tự nhiên ở vùng nhiệt đới trên thế giới như Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Miến Điện, Indonesia, Malaysia, Panama, Trung Quốc, Úc, Thái Lan, Philippines, Senegal, Sudan và Việt Nam. Nó có thể được trồng ở các khu vực nhiệt đới khác.

Ở Việt Nam cây có nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên như: Kontum, Ninh Thuận, Lâm Đồng,…Ngoài ra được trồng nhiều ở một số thành phố lớn để làm cảnh, và bóng mát như: Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội,…

Đặc điểm của gỗ Trôm

  • Tâm gỗ có màu từ nhạt đến nâu đỏ đậm, và phân ranh giới rõ ràng với dát gỗ rộng 4–6 cm, màu trắng hoặc màu kem. Hạt thẳng hoặc lồng vào nhau, kết cấu từ trung bình đến thô. Các vòng tăng trưởng là khác biệt. 
  • Gỗ nặng vừa phải, mật độ từ 720–890 kg / m³ ở độ ẩm 12%. Khô rất chậm, có nguy cơ biến dạng nghiêm trọng và cần kiểm tra.
  • Tỷ lệ co rút từ màu xanh lá cây đến khô trong tủ cao: 4,9–5,5% hướng tâm và 9,5–11,4% tiếp tuyến. Sau khi khô, gỗ ổn định vừa phải đến không ổn định trong quá trình sử dụng.
  • Gỗ dai và cứng. Ở độ ẩm 12%, mô đun đứt gãy là 116–186 N / mm², mô đun đàn hồi 13.400–18.700 N / mm², nén song song với hạt 57–81 N / mm², cắt 14–15 N / mm², độ phân cắt 25 N. / mm, độ cứng bên Janka 6180–8050 N và độ cứng cuối Janka 5830 N.
  • Gỗ có thể cưa và làm việc dễ dàng với các công cụ bằng tay và máy móc, nhưng có xu hướng làm cùn các cạnh dụng cụ và lưỡi cưa. Gỗ giữ đinh và vít tốt, nhưng nên khoan trước để tránh bị tách ra khi đóng đinh. Nó dán tốt. Các đặc tính bóc và cắt lát là khá tốt. Tính chất uốn hơi ở mức trung bình.
  • Gỗ có độ bền vừa phải. Nó có khả năng chống mối mọt ở mức trung bình, nhưng đôi khi vẫn xảy ra sự tấn công của sâu đục lỗ. Dác gỗ dễ bị sâu đục thân. Tâm gỗ có khả năng chống ngâm tẩm chất bảo quản cực tốt, dác gỗ có độ bền vừa phải.
Tâm gỗ Trôm có màu nâu nhạt đến nâu đậm
Tâm gỗ Trôm có màu nâu nhạt đến nâu đậm

Gỗ Trôm thuộc nhóm mấy?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Trôm được xếp vào Gỗ Nhóm 8 – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng của gỗ rất kém, khả năng bị mối mọt vô cùng cao và không bền; được xếp chung với các cây gỗ khác nhau như: Bồ đềBồ hònBồ kếtChayCócDâu da xoan,…

Gỗ Trôm có tốt không?

Gỗ Trôm thường có kích thước lớn, dễ gia công, độ cứng và dai vừa phải. Nhưng không được bền lắm; đôi khi bị mối mọt tấn công khi để trong tự nhiên nên thường dùng để làm các đồ nội thất gia đình thông thường.

Ứng dụng của gỗ Trôm

Gỗ Trôm thích hợp cho xây dựng, ván sàn, đồ gỗ, trang trí nội thất, tấm ốp, cầu thang, đồ nội thất chất lượng cao, đóng tàu và thuyền, tay cầm dụng cụ, đồ chơi, cây cối, cột điện, ván mỏng và ván ép. 

Hỗn hợp bột vỏ cây và dầu được bôi lên chỗ sưng và uống để chống đầy hơi. Tro củi tạo ra một loại muối thực vật được sử dụng trong nấu ăn và làm xà phòng.

Gỗ Trôm có thể dùng để làm các đồ nội thất tốt
Gỗ Trôm có thể dùng để làm tủ giày dép gỗ tự nhiên, đồ nội thất tốt


Gỗ được sử dụng làm nhiên liệu.

Giá gỗ Trôm

Nhìn chung, giá Gỗ Trôm ở mức rẻ. Bạn hãy tham khảo mức giá sau, rất phổ biến cho các loại gỗ nhóm VIII: tầm 1.300.000 VNĐ/m3 đối với loại gỗ tròn và 1.600.000 VNĐ/m3 đối với gỗ hộp.

Giá gỗ có thể thay đổi theo nhu cầu, đơn vị bán.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Trôm – gỗ nhóm 8 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên và muốn tìm hiểu Gỗ tự nhiên là ? hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…