Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Thông tre – Gỗ nhóm 1 – Đặc tính, nhận biết, giá bán

Gỗ Thông tre – Gỗ nhóm 1 – Đặc tính, nhận biết, giá bán

Hình ảnh nhận dạng cây gỗ thông tre

Gỗ thông tre thuộc chi thông, hay có thể gọi là một loại cây cùng họ với thông. Loại gỗ này được khai thác và xử lý tốt nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng mà các sản phẩm được làm từ gỗ thông tre mang lại. Trong bài viết này chúng ta sẽ lần lượt nghiên cứu về loại gỗ này.

Đôi nét về cây gỗ Thông tre

Tên Việt Nam: THÔNG TRE (Thông tre lá dài)
Tên Latin: Podocarpus neriifolius
Họ: Kim giao Podocarpaceae
Bộ: Kim giao Podocarpales
Lớp (nhóm): Cây gỗ trung bình

Đặc điểm nhận dạng

Cây gỗ cao 20 – 25m, thân thẳng, tròn. Cành lá mọc vòng. Vỏ màu nâu vàng. Lá mọc cách, hình mác dài, đầu nhọn dần, dài 7 – 15cm, rộng 0,9 – 1,9cm, gân chính nổi ở giữa rõ cả 2 mặt, mép lá cong xuống phía dưới. Cuống lá dài 0,3 – 0,5cm, phía dưới có rãnh. Nón đực dạng bông không cuống, thường 3 bông mọc chụm ở nách lá gần đầu cành, khi non hình trứng, khi già hình trụ dài 2 – 5cm. Nón cái đơn độc, có cuống dài 0,5 – 1cm, đế nạc, dẹt phía dưới. Có 2 lá bắc sớm rụng, dài 1,5cm, rộng 1cm. Hạt hình trứng, dài 1,2 – 1,6cm, rộng 1,1cm, dưới có đế mập, đường kính gần bằng đường kính hạt. Quả màu tím.

Hình ảnh nhận dạng lá, hoa, quả, vỏ, giác gỗ cây thông tre lá dài

Sinh học, sinh thái

Cây ưa bóng, ưa đất tốt, độ ẩm cao, mùn nhiều, cây tái sinh từ hạt dưới tán rừng rậm rạp ở độ cao 200m đến 800m so với mặt nước biển, Cây mọc rải rác trong rừng nguyên sinh

Phân bố

Việt Nam: Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Bắc Thái, Hoà Bình, Hà Bắc, Vĩnh Phúc, Hà Tây, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam – Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Đồng Nai, Sông Bé và mọc ở độ cao 2300m ở Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà thuộc tỉnh Lâm Đồng.

Thế giới: Loài của Ấn Độ, Nêpan, Mianma, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaixia, Indonesia, Philippin, Niu Ghinê.

Giá trị của cây

 • Đế hạt chín có mùi thơm, ăn được.
 • Lá sắc uống dùng trị thấp khớp và đau khớp xương. Ở Malaixia, Ấn Độ, lá cũng được dùng chữa ho, ho ra máu, sưng cuống phổi.  Ở Trung Quốc, cành, lá được dùng trị phong thấp, các khớp sưng đỏ, gãy xương và chứng ban cấp tính.
 • Rễ được dùng trị Thủy thũng.
 • Gỗ dùng trong xây dựng, đóng tàu, thuyền

Đặc điểm của của gỗ Thông tre

 • Gỗ tốt, nhẹ tỷ trọng 0,605. Lực kéo ngang thớ 22kg/cm2, lưc nén dọc thớ 445kg/cm2, oằn 1171kg/cm2, hệ số co rút 0,45 – 0,58, dùng trong xây dựng và đóng đồ tàu thuyền.
 • Gỗ thông tre có thớ thẳng mịn, hoa văn đẹp màu vàng nhạt hoặc nâu.
 • Gỗ thông tre được xếp vào gỗ nhóm 1 – Loại gỗ có gí trị kinh tế cao, có ứng dụng trong xây dựng nhà cửa và đóng thuyền.
 • Ở nước ta gỗ Thông tre hiện tương đối khan hiếm. Chủ yếu là phải nhập khẩu
Vân gỗ Thông tre
Vân gỗ Thông tre

Với những đặc điểm trên có thể nhận thấy ưu và nhược điểm của gỗ Thông tre như sau:

Ưu điểm

 • Gỗ thông tre có trọng lượng khá nhẹ, ít khi bị mối mọt. Hoa văn đẹp
 • Các sản phẩm làm từ gỗ thông tre rất được ưa chuộng bởi màu sắc sáng, đường vân gỗ có hoa văn đẹp sau khi đã được đánh bóng
 • Thông tre sản phẩm từ thiên nhiên, với màu sắc trung tinh nên rất phù hợp làm đồ nội thất trong gia đình.

Nhược điểm

 • Ở nước ta gỗ đã rơi vào tình trạng khan hiếm nên hầu như đều phải nhập khẩu từ nước ngoài, do vậy giá thành khá cao so với các sản phẩm gỗ khác.
 • Gặp một số khó khăn đối với nguồn nguyên liệu đầu vào.

Ứng dụng của gỗ Thông tre

Với màu sắc đẹp, độ bền theo thời gian nên gỗ thông tre rất được ưa chuộng trong sản xuất đồ nội thất. Các sản phẩm từ gỗ thông tre đều rất hiện đại và có tính thẩm mỹ cao, đó chính là lợi thế không phải loại gỗ nào cũng có được.

Giường ngủ gỗ thông tre trẻ trung
Bàn ghế gỗ Thông tre
Tủ quần áo làm từ Thông tre

Với những ứng dụng như trên vậy giá thông tre hiện bo nhiêu 1 m3?

Giá gỗ thông tre

Lựa chọn các sản phẩm từ gỗ thông tre, khách hàng sẽ hài lòng về độ bền chắc và hoàn toàn tự nhiên. Bên cạnh đó, loại gỗ này giá thành tương đối hấp dẫn, phù hợp với túi tiền của người Việt.

Để có giá gỗ nguyên liệu hay thành phẩm chính xác nhất bạn có thể liên hệ các đơn vị bán gỗ tại các làng nghề như Thạch Thất, Chàng Sơn, Liên Hà….

Giữa vô vàn các loại gỗ, khách hàng giờ đây sẽ không phải lo lắng hay băn khoăn chọn lựa sản phẩm nào làm từ gỗ tự nhiên và đẹp. Với đặc điểm của gỗ thông tre sẽ mang lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…