Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Thông ré – Gỗ nhóm 1 – Đặc tính, nhận biết, ứng dụng

Gỗ Thông ré – Gỗ nhóm 1 – Đặc tính, nhận biết, ứng dụng

Hình ảnh nhận diện cây thông ré- Thông lá dẹt

Gỗ thông ré hay còn gọi là thông 2 lá dẹt là một loại gỗ quý chỉ có ở Việt Nam. Dòng gỗ này được gọi là hóa thạch sống của một loài thực vật cổ sinh cùng thời với loài khủng long. Trong bài viết này chúng ta se cùng tìm hiểu về loài thông này cũng như gỗ thông, ứng dụng, và giá bán của gỗ.

Đôi nét về cây gỗ Thông ré

Tên Việt Nam: THÔNG LÁ DẸP (Thông ré)
Tên Latin: Pinus krempfii( Pinus krempfii Lecomte, 1921; Ducampopinus krempfii Lecomte A. Chev, 1944)
Họ: Thông Pinaceae
Bộ: Thông Pinales
Lớp (nhóm): Cây gỗ lớn

Đặc điểm nhận dạng cây

 • Cây gỗ to, có tán hình ô, cao 30 – 35m, đường kính thân đến 0,7m, cá biệt có khi đến gần 2m. 
 • Gốc có bạnh vè.
 • Vỏ cây già màu nâu hồng, bong thành mảng không đều, có nhựa.
 • Mỗi cành ngắn mang 2 lá. Tất cả đều tập trung thành túm nhỏ ở đầu cành. Đặc điểm đặc trưng nhất lá lá hình dải mác nhọn đầu. Lá cành non dài 10 – 16cm, rộng 6mm, to hơn lá của cành trưởng thành, dài 4 – 7cm, rộng 2 – 4mm.
 • Nón đơn tính, nón đực hình trụ, nón cái mọc đơn độc, hướng xuống dưới, hình trứng, dài 4 – 9cm, rộng 3 – 8cm. Khi chín các vảy nón không mở hết đến gốc như thông hai lá hoặc thông ba lá. Mái vảy lồi, hình thoi với một dường ngang lồi ở giữa, có mào hơi lồi. Hạt nhỏ, hình bầu dài, có cánh tròn ở đầu, ất cả dài 2,5cm.
Hình ảnh lá, quả, thân cây thông lá dẹt (thông ré)

Sinh học, sinh thái

 • Nón xuất hiện vào tháng 4 – 5, hạt chín áo tháng 7 – 10. Trong rừng nguyên sinh có độ tán che lớn 0,8 và đất có tầng mùn dày ở trên sườn và đỉnh đông hầu như không gặp cây tái sinh, cá biệt chỉ gặp 1 – 2 cây mạ ở cách gốc cây mẹ 20m nơi cây gỗ lớn mới đổ và ở những rừng hỗn giao có độ che khá lớn 0,6 – 0,8 thông lá giẹp cũng tái sinh kém. Nhưng nơi trồng có tầng mùm mỏng, độ ẩm cao, lại gặp rất nhiều cây mạ. Điều này chứng tỏ cây mạ đòi hỏi có nhiều ánh sáng.
 • Mọc thành đám nhỏ, ít khi đơn độc trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh mưa mùa ẩm, ở núi thấp và núi trung bình, hỗn giao cây lá rộng và lá kim, ở độ cao từ 1.000 – 2.000 m, tập trung nhất ở 1.200 – 1.800 m. Điều kiện đất đai, đất có tầng mùn dày 20 – 40cm, màu nâu đen.
 • Ở ven suối, thông lá giẹp thường mọc chung với Thông nàng Podocarpus imbricatus, Thông tre Podocarpus neriifolius, Hồi núi Illicium griffithii…
 • Trên các sườn và dông núi các loài mọc chung là các loài Quercus clioclada, Lithocarpus truncata, Castanopsis sp. họ Giẻ Fagaceae, một số loài thuộc chi Cryptocarya họ Long não Lauraceae, loài Illicium sp họ Hồi Illiciaceae. Thường chiếm tầng cao nhất của tán rừng.

Phân bố

Loài đặc hữu của Việt Nam, mới chỉ gặp ở điểm lấy mẫu chuẩn thuộc tỉnh Khánh Hoà (Ninh Hòa: núi Vọng Phu), Lâm Đồng (Lạc Dương: suối Vàng, Đơn Dương; đèo Ngoạn Mục).

Giá trị:

Nguồn gen qúy, hiếm và độc đáo nhất ở Việt Nam với lá hình dải mác chứ không hình kim như các loài thông khác. Đó là một loài cây được nhiều nhà thực vật học trong nước và nước ngoài quan tâm

Gỗ thông ré – Đặc điểm nhận dạng

 • Gỗ được xếp vào gỗ nhóm 1 trong bảng 8 nhóm gỗ của Việt Nam (Mang giá trị cao về mặt khoa học- đây là loài thực vật có từ thời khủng long và chỉ có duy nhất ở Việt Nam). Gỗ mềm, ít nhựa, màu từ trắng đến vàng nhạt, nhẹ, có nhiều đặc tính kỹ thuật tốt có thể sử dụng như gỗ thông ba lá.
 • Thớ gỗ cùng vân gỗ mịn và đẹp. Gỗ có mùi thơm tự nhiên, dễ chịu, dễ đục đẽo, bám đinh tốt
 • Gỗ ít bị cong vênh, mối mọt. Loài cây này được đánh giá là cây quý hiếm (hàng độc có nguy cơ tuyệt chủng)
Vân gỗ thông lá dẹt – Thông ré

Ứng dụng của thông ré – Thông lá dẹt

 • Gỗ xẻ ván: Gỗ thông sau khi được khai thác nhựa vẫn tồn tại trong gỗ thông giúp chống lại mối, mọt. Chính vì vậy, gỗ thông xẻ tương đối bền so với các loại sản phẩm gỗ khác nền được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để làm sàn gỗ, tủ,…
Gỗ thông ré xẻ dùng làm ván sàn, tủ quần áo
 • Đóng đồ đạc: Gỗ thông ré có độ bám đinh vít cao, dễ gia công nên được dùng trong đóng nội thất gia đình như: Bàn ghế, tủ quần áo, giường ngủ
Tủ quần áo làm bằng gỗ thông lá dẹt
Tủ quần áo làm bằng gỗ thông lá dẹt
Giường ngủ làm từ gỗ thông
Giường ngủ làm từ gỗ thông
 • Gỗ được ứng dụng trong xây dựng nhà cửa.

Giá của gỗ Thông ré

Gỗ thông lá dẹt là một loại gỗ tự nhiên đặc biệt không chỉ của họ Thông mà của cả thế giới thực vật. Cây có giá trị cao trong nghiên cứu khoa học không chỉ với Việt Nam mà cả thế giới. Vì vậy giá của loại gỗ thông này cũng rất đắt đỏ so với giá thông bình thường. Sở hữu đồ nội thất bằng thông ré là nội thất “hàng độc”. Với số lượng gỗ có hạn lại bị cấm khai thác và bảo vệ nên giá của Thông lá dẹt phụ thuộc vào nguồn cung cũng như nhu cầu thị trường là chủ yếu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về loại gỗ quý mang tên Thông ré (Thông lá dẹt).

Mong rằng một phần thông tin sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về gỗ thông ré, biết cách nhận dạng và phân biệt thông ré với các loại gỗ khác.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…