Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Thanh thất – gỗ nhóm 8 có tốt không? Cây thanh thất

Gỗ Thanh thất – gỗ nhóm 8 có tốt không? Cây thanh thất

Cây gỗ Thanh thất

Gỗ Thanh thất là một loại cây gỗ lớn, thường xanh, phân nhánh thưa thớt, tán rộng; nó có thể cao tới 45 mét, nhưng thường nhỏ hơn. Bole thường có đường kính lên đến 75cm, đôi khi lên đến 150cm.
Cây có một số vị thuốc và các công dụng khác, được thu hái từ tự nhiên. Nó cũng thường được trồng để trang trí, làm cây bóng mát hữu ích.

Thông tin cơ bản về cây Gỗ Thanh thất

Thanh thất (Xú xuân, Cây bút, Càng hom) – Ailanthus triphysa (Dennst.) Alston (A. malabaricaDC., A. fauveliana Pierre), thuộc họ Thanh thất – Simaroubaceae.

Đặc điểm nhận dạng cây gỗ Thanh thất

Cây gỗ lớn, cao tới 20m. Lá kép lông chim lẻ, dài 40-60cm, có khi dài tới 1m, thường tập trung ở đầu cành. Lá chét lệch, hơi cong lưỡi liềm, có cuống; mặt trên không lông, có lông hoe hay vàng ở mặt dưới, mép nguyên hơi lượn sóng; gốc phiến lá không cân đối, đầu nhọn. Lá già khi rụng xuống có màu đỏ. Chuỳ hoa mọc ở nách lá; dài 25-45cm, hoa xếp thành xim co trên các nhánh. Quả hình trái xoan, có cánh, dài 5-8cm, chứa một hạt tròn hơi dẹt.

Ra hoa tháng 5-6, có quả tháng 7-9.

Nhận biết cây gỗ Thanh thất qua lá, cây
Nhận biết cây gỗ Thanh thất qua lá, cây

Phân bố

Cây của vùng Ấn Độ và các nước Ðông Dương, thường mọc hoang trong rừng ở độ cao 1000m, các tỉnh Vĩnh Phú, Thanh Hoá, Nghệ An, Khánh Hoà, Ninh Thuận, …tới Gia Lai.

Đặc điểm gỗ Thanh thất

Gỗ Thanh thất có màu vàng; trọng lượng nhẹ, mềm và xốp; Gỗ dễ gia công nhưng không bền trong điều kiện tự nhiên; Giá trị gỗ thấp.

Gỗ Thanh thất thuộc nhóm mấy?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Thanh thất được xếp vào Gỗ Nhóm 8 – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng của gỗ rất kém, khả năng bị mối mọt vô cùng cao và không bền; được xếp chung với các cây gỗ khác nhau như: Bồ đềBồ hònBồ kếtChayCócDâu da xoan,…

Gỗ Thanh thất có tốt không?

Gỗ Thanh thất thường có kích thước lớn, dễ gia công, nhưng mềm và xốp, không được bền lắm khi để trong tự nhiên nên thường dùng để làm các đồ nội thất gia đình thông thường.

Ứng dụng của gỗ Thanh thất

Gỗ không phải là một loại gỗ bền, mặc dù nó tồn tại tốt dưới nước và do đó được sử dụng làm khung giếng. 

Gỗ được sử dụng cho các mục đích chất lượng thấp và các hạng mục như xây dựng nhỏ, đồ nội thất giá rẻ, thùng đóng gói, khuôn, bồn giặt, thùng đựng trái cây, v.v.

Gỗ thanh thất có thể được ứng dụng để đóng tủ giày dép giá rẻ
Gỗ thanh thất có thể được ứng dụng để đóng tủ giày dép giá rẻ

Xưa kia gỗ được sử dụng để làm thuyền, diêm, phao câu cá và các phụ kiện vũ khí như tay cầm kiếm và vỏ giáo
Gỗ được sử dụng làm nhiên liệu.

Giá gỗ Thanh thất

Nhìn chung, giá Gỗ thanh thất ở mức rẻ. Bạn hãy tham khảo mức giá sau, rất phổ biến cho các loại gỗ nhóm VIII: tầm 1.300.000 VNĐ/m3 đối với loại gỗ tròn và 1.600.000 VNĐ/m3 đối với gỗ hộp.

Giá gỗ có thể thay đổi theo nhu cầu, đơn vị bán.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Thanh thất – gỗ nhóm 8 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên và muốn tìm hiểu Gỗ tự nhiên là ? hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…