Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Táu mặt quỷ – Gỗ nhóm 2- Nhận diện cây trong tự nhiên

Gỗ Táu mặt quỷ – Gỗ nhóm 2- Nhận diện cây trong tự nhiên

Hình ảnh nhận diện cây gỗ mặt quỷ trong tự nhiên

Chi Táu là loại cây cho gỗ tốt nằm trong nhóm tứ thiết gồm Đinh – Lim – Sến – Táu. Một trong những loại gỗ Táu được nhiều người tìm kiếm là Táu mặt quỷ. Vậy Táu mặt quỷ là gỗ gì? Nhận diện cây gỗ trong tự nhiên? Gỗ Táu mặt quỷ có tốt không? Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về cây gỗ đặc biệt này.

Đôi nét về cây gỗ Táu mặt quỷ

Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam năm 2007 – Phần thực vật – Trang 174- 175)

Tên tiếng Việt: Táu mặt quỷ; Sao mặt quỷ; Gù táu; Sao mềm
Tên Khoa học: Hopea sp (Hopea mollissima C. Y. Wu)
Họ: Dầu Dipterocarpaceae
Lớp (nhóm): Cây gỗ lớn

Đặc điểm nhận dạng trong tự nhiên

Cây gỗ lớn, cao tới 40 cm, đường kính 40-80 cm hay hơn.Gốc có bạnh khá lớn.Vỏ màu nâu nhạt khi non, khi già nâu xẫm và bong thành các mảnh, để lại các vết sẹo hình tròn, đồng tâm.Cành non mảnh, có lông hình sao. Lá đơn, hình trứng thuôn hay hình mác, dài 13-18 cm, rộng 3,5-4,5 cm (lá trung bình) hoặc dài 22 cm, rộng 8 cm (lá lớn), hai mặt đều có lông hình sao; gân bên 8-14 đôi. Cụm hoa chuỳ, chia nhánh nhiều, mọc ở nách các lá phía đỉnh hay trên các sẹo lá. Hoa nhỏ. Lá đài 5. Cánh hoa 5, màu hồng, phía ngoài có lông. Nhị 10. Bầu nhẵn. Quả hình cầu, đường kính 0,9 cm, 2 cánh phát triển dài 9-10 cm, rộng 2,5-3,5 cm, với 10-14 đôi gân song song.

Hình ảnh nhận diện cây Táu mặt quỷ với hoa, lá, canh, thân cây
Hình ảnh nhận diện cây Táu mặt quỷ với hoa, lá, canh, thân cây

Sinh học và sinh thái

Mùa hoa tháng 6-9, mùa quả tháng 3-4 (năm sau). Cây mọc trong các rừng nhiệt đới, kín, ẩm, thường xanh, ở độ cao 100-1100 m, nhưng tập trung nhất ở 400-800 m, tạo thành các khu rừng ưu thế Sao mặt quỉ hoặc gần thuần loại. Thường mọc cùng với Táu muối (Vatica diospyroides Simingt), Chắp trơn (Beilschmiedia laevis Allen), Lim (Erythrophleum fordii Oliv.), Vàng tâm [Manglietia dandyi (Gagnep.) Dandy]. Cây ưa đất ẩm, sâu dày nhưng thoát nước. Tái sinh dưới tán cây mẹ rất tốt, nhưng nếu không mở sáng kịp thời thì cây mạ sẽ bị chết hàng loạt.

Phân bố

Trong nước: Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Thế giới: Nam Trung Quốc.

Tình trạng

Do gỗ quý, nên cây bị khai thác nhiều, môi trường sống cũng đang bị suy giảm. Cần tích cực bảo vệ các cá thể Táu mặt qủy còn sót lại ở nước ta.

Phân hạng: VU A1c,d.

Biện pháp bảo vệ: Đã được bảo vệ trong Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An), Vũ Quang (Hà Tĩnh), Bến En (Thanh Hóa).

Đặc điểm gỗ Táu mặt quỷ

Xem thêm: Gỗ nhóm II – các loại cây thuộc nhóm 2, đặc tính và ứng dụng.

  • Gỗ màu vàng xám
  • Gỗ cứng, nặng, ít bị mối mọt, nhưng dễ bị nứt.

Gỗ mặt quỷ có tốt không?

Dựa vào các đặc điểm của cây gỗ chúng ta có thể thấy đây thực sự là loại gỗ tốt cho các công trình cần sự kiên cố như nhà ở hay các công trình.

Ứng dụng gỗ Táu mặt quỷ

  • Gỗ cứng, chắc nên dùng làm cột, tà vẹt, cầu… những công trình càn sự kiên cố
  • Gỗ cũng được dùng để đóng đồ đạc nội thất trong gia đình như: Bàn, tủ, giường, ghế…

Giá gỗ Táu mặt quỷ

Thực tế thì để giải đáp vấn đề Táu mặt quỷ giá bao nhiêu, thì cần xem xét trên nhiều phương diện. Ví dụ như dựa vào đặc điểm chất lượng, gỗ càng trồng lâu năm giá trị càng cao.

Khi được chế tác thành phẩm thì giá trị còn lớn gấp nhiều lần, dưới sự tài hoa của những nghệ nhân sẽ mang đến những tác phẩm xuất sắc.

Nếu bạn muốn tham khảo giá gỗ Táu mặt quỷ thì lời khuyên dành cho bạn là liên hệ với các đơn vị bán gỗ chuyên nghiệp sẽ có mức giá hiện hành.

Như vậy qua bài viết bạn đã có thể hình dung khái quát về gỗ Táu mặt quỷ – gỗ tự nhiên nhóm 2- nhóm gỗ tốt. Nếu yêu thích các loại gỗ tự nhiên hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để có thêm nhiều thông tin về các loại gỗ khác nhé.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…