Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Sung – Gỗ nhóm 8 có tốt không? Cây gỗ sung tự nhiên

Gỗ Sung – Gỗ nhóm 8 có tốt không? Cây gỗ sung tự nhiên

Nhận diện cây gỗ Sung trong tự nhiên

Giống như Xoan đào, Gioi, ổi, mít thì Sung là một loại cây quen thuộc đối với bất kỳ người dân Việt Nam nào. Tuy nhiên nói đến gỗ sung thì không phải ai cũng biết đặc điểm cũng như tính chất vật lý của gỗ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu đôi nét về loại gỗ này.

Thông tin cơ bản về cây gỗ sung

Gỗ Sung được khai thác từ cây sung (Ưu đàm thụ, Mạy dứa (Tày), Tùng đen điắng (Dao)); tên khoa học là Ficus racemosa; thuộc họ Dâu tằm Moraceae.

Là cây thường xanh hoặc ở những vùng khô hơn, cây rụng lá, thường có tán không đều; nó có thể cao 20 – 30 mét. Thân cây bị dập sâu khi cây già đi và có thể có đường kính từ 36 – 90cm
Cây được thu hái từ tự nhiên để sử dụng tại địa phương như một loại thực phẩm và thuốc chữa bệnh. Nó thường được trồng vừa để lấy quả, vừa làm cây bóng mát trong đồn điền và làm cây cảnh trong công viên, sân vườn rộng lớn v.v.

Đặc điểm nhận dạng cây Sung tự nhiên
Đặc điểm nhận dạng cây Sung tự nhiên

Đặc điểm nhận dạng cây

Cây thân gỗ. Vỏ thân cây màu nâu ánh xám, nhẵn. Các cành nhỏ, phiến lá non và chùm quả với các sợi lông cong xuống hay được che phủ rậm rạp bằng lông tơ mềm màu trắng. Các cành nhỏ màu nâu. 

Lá cây sung: Các lá kèm hình trứng-mũi mác, dài 1,5–2 cm, có màng và lông tơ. Các lá sớm rụng, mọc so le; cuống lá dài 2–3 cm; phiến lá hình elip-trứng ngược, elip hay elip hẹp, kích thước 10-14 x 3-4,5(-7) cm, dai như da, lục nhạt ở xa trục, có lông tơ khi còn non, không lông và hơi xù xì khi già, màu lục sẫm ở gần trục và nhẵn nhụi, gốc lá hình nêm hơi cùn, mép lá nguyên, nhọn đỉnh tới hơi cùn; gân bên cơ sở 2, gân thứ cấp 4-8 ở mỗi bên của gân giữa.

Quả cây sung: Quả mọc thành chùm trên các cành nhỏ ngắn trên thân cây già, đôi khi ở nách lá trên các cành non hay trên các cành nhỏ không lá đã già, mọc thành cặp, màu cam ánh đỏ khi chín, hình quả lê, đường kính 2-2,5 cm, phần gốc quả thu nhỏ thành cuống, lỗ chân lông trên đỉnh hình rốn, phẳng; cuống dài khoảng 1 cm; các lá bắc tổng bao hình tam giác-trứng.

  • Hoa cây sung: Các hoa đực và cái cũng như vú lá mọc ra trên cùng một cây.
  • Hoa đực: các lỗ chân lông cận đỉnh, không cuống; thùy của đài hoa 3 hay 4; nhị 2.
  • Vú lá và hoa cái: có cuống nhỏ; các thùy đài hoa thẳng, đỉnh 3- hay 4-răng; vòi nhụy ở bên; núm nhụy hình chùy. Ra hoa trong khoảng tháng 5 tới tháng 7.

 Phân bố của cây sung

– Sung ưa thích sống tại các khu vực ẩm ướt, cạnh bờ sông suối, đôi khi trong lòng suối tại các cao độ từ 100 tới 1.700 m. Khu vực phân bố: Trung Quốc (miền nam tỉnh Quảng Tây, Quý Châu, Vân Nam), Ấn Độ, Đông Nam Á, Nepal, New Guinea, Pakistan, Sri Lanka, Australia.

– Ở Việt Nam cây phần bố rộng khắp ở cả ba miền.

Đặc điểm của gỗ Sung

  • Gỗ màu rơm là loại gỗ thô, có trọng lượng nhẹ, mềm và xốp. 
  • Gỗ không phải là một loại gỗ bền, mặc dù nó tồn tại tốt dưới nước và do đó được sử dụng làm khung giếng. 
  • Gỗ được sử dụng cho các mục đích chất lượng thấp và các hạng mục như xây dựng nhỏ, đồ nội thất giá rẻ, thùng đóng gói, khuôn, bồn giặt, thùng đựng trái cây, v.v.
  • Giá gỗ rẻ
Gỗ Sung mềm, nhẹ và xốp

Gỗ Sung thuộc nhóm mấy?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Sung được xếp vào Gỗ Nhóm 8 – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng của gỗ rất kém, khả năng bị mối mọt vô cùng cao và không bền; được xếp chung với các cây gỗ khác nhau như: Bồ đềBồ hònBồ kếtChayCócDâu da xoan,…

Gỗ Sung có tốt không?

Gỗ Sung thường có kích thước lớn, dễ gia công, nhưng mềm và xốp, không được bền lắm khi để trong tự nhiên nên thường dùng để làm các đồ nội thất gia đình thông thường.

Ứng dụng của gỗ Sung

Gỗ không phải là một loại gỗ bền, mặc dù nó tồn tại tốt dưới nước và do đó được sử dụng làm khung giếng. 

Gỗ được sử dụng cho các mục đích chất lượng thấp và các hạng mục như xây dựng nhỏ, đồ nội thất giá rẻ, thùng đóng gói, khuôn, bồn giặt, thùng đựng trái cây, v.v.

Gỗ Sung có thể dùng để làm các đồ nội thất giá rẻ
Gỗ Sung có thể dùng để làm tủ giày dép gỗ tự nhiên, đồ nội thất giá rẻ


Gỗ được sử dụng làm nhiên liệu.

Giá gỗ Sung

Nhìn chung, giá Gỗ Sung ở mức rẻ. Bạn hãy tham khảo mức giá sau, rất phổ biến cho các loại gỗ nhóm VIII: tầm 1.300.000 VNĐ/m3 đối với loại gỗ tròn và 1.600.000 VNĐ/m3 đối với gỗ hộp.

Giá gỗ có thể thay đổi theo nhu cầu, đơn vị bán.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Sung – gỗ nhóm 8 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên và muốn tìm hiểu Gỗ tự nhiên là ? hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…