Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Sơn huyết (Sơn tiên) – Gỗ nhóm 1 – Đặc tính, đặc điểm nhận dạng, giá bán

Gỗ Sơn huyết (Sơn tiên) – Gỗ nhóm 1 – Đặc tính, đặc điểm nhận dạng, giá bán

Hình ảnh cây gỗ sơn huyết, hoa, lá, quả

Gỗ sơn huyết có màu đỏ tự nhiên chỉ đứng sau gỗ sưa. Vậy gỗ sơn huyết là gì? Đặc điểm sinh thái, nhận diện của cây? Ứng dụng của gỗ Sơn huyết là gì? Giá bán gỗ Sơn huyết có đắt không? Trong bài viết này chúng ta sẽ lần lượt trả lời những câu hỏi trên.

Gỗ sơn huyết là gỗ gì?

Gỗ Sơn huyết (Sơn tiên) là loại gỗ được khai thác từ cây Sơn huyết; gỗ có chiều cao khoảng 20-30cm, đường kính của cây khoảng 30-50cm. Đặc biệt, loại gỗ này thân không được thẳng.

Gỗ sơn huyết có vân gỗ đẹp, gỗ màu đỏ, nhựa cây có thể làm sơn trong nghệ thuật sơn mài
Gỗ sơn huyết có vân gỗ đẹp, gỗ màu đỏ, nhựa cây có thể làm sơn trong nghệ thuật sơn mài

Đôi nét về cây gỗ sơn huyết

Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam 2007 trang 37-38

Tên Việt Nam: SƠN HUYẾT (Sơn tiên,
Tên Latin: Melanorrhea laccifera
Họ: Đào lộn hột Anacardiaceae
Bộ: Cam Rutales
Lớp (nhóm): Cây gỗ trung bình

Đặc điểm nhận dạng

Cây gỗ lớn, cao 20 – 30m, đường kình 30 – 50cm, thân thường không thẳng. Vỏ ngoài màu xám tro, nứt dọc với nhiều lỗi bì sáng, thịt vỏ dày 7 – 8mm, có nhựa mủ vàng sau cứng lại và màu đen. Lá, đơn dai, mọc cách, phiến lá hình trứng ngược, dài 12 – 20cm, rộng 7 – 10cm, 2mặt nhẵn; Gân bên 18 – 24 đôi, nổi rõ cả hai mặt. Cuống lá dài 3 – 6mm, dẹp và ít nhiều có cánh. Cụm hoa chùmthưa ở nách, cuống hoa có lông và dài hơn hoa. Cánh đài 5, nhẵn, cánh tràng cuộn lại, phía ngoài có lông thưa. Nhị khoảng 30 chiếc, đính thành 4 hàng. Bầu nhẵn, có 1 cuống dài có lông. Noãn đính bên ở gốc, quả hạch, hình cầu hơi bị ép, rộng 3 – 4cm, gốc có mang cánh hoa tồn tại.

Hình thái nhận dạng cây sơn huyết, hoa, lá, quả sơn huyết
Hình thái nhận dạng cây sơn huyết, hoa, lá, quả sơn huyết

Sinh học, sinh thái

Cây mọc trong rừng thưa, rải rác hay thành từng đám; ít khi gặp ở rừng kín thường xanh, ở độ cao từ 300 đến 500 đôi khi lên đến 1.000m. Cây tăng trưởng trung bình: Khi 40 tuổi có nhiều hoa; cây cao 17m và đường kính 30cm. Mùa hoa tháng 10 – 12. Mùa quả tháng 2 – 5.

Phân bố

Cây phân bố Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan…. gỗ Sơn Huyết phổ biến ở Campuchia trong rừng thưa trên phù sa cổ ở rìa đồng bằng, phù sa sông Cửu Long đến Việt Nam.

Việt Nam: cây mọc rải rác ở Phú Thọ (Cầu Hai) , Ba Vì, Quảng Nam, Gia Lai, Kontum, Đắk Lắk, Đồng Nai, Tây Ninh, Sông Bé, Kiên Giang, (Bình Châu) Bà Rịa -Vũng Tàu ….

Tình trạng

Loài sẽ nguy cấp, do bị khai thác và diện tích rừng bị thu hẹp, giảm sút trên 20% hiện tại và trong tương lai 5-10 năm tới, nơi phân bố hiện tại không quá 10 địa điểm.

Phân hạng: VU 1a,d+2d, B1+2a.

Biện pháp bảo vệ:

Bảo vệ triệt để một số điểm có cây mọc tự nhiên ở Ba Vì (Hà Tây), Cầu Hai (Phú Thọ) và ở một vài tỉnh phía Nam. Nghiên cứu đưa vào trồng rừng ở cac khu vực có loài này phân bố..

Đặc điểm nhận biết gỗ Sơn huyết

Để nhận biết được sơn huyết bạn cũng cần phải có sự tinh tế và kinh nghiệm. Nếu không sẽ lựa chọn không đúng loại gỗ mà mình muốn sử dụng. Dưới đây là một số đặc điểm giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nhận biết gỗ.

  • Dựa vào màu gỗ: Sơn huyết thường có màu đỏ giống như máu, đây cũng chính là lý do giải thích tại sao loại gỗ này lại có tên như vậy.
  • Đặc điểm hình thái của cây, vỏ, thân, giác gỗ: Gỗ giác và lõi phân biệt, lõi cứng, không bị mối mọt; thuộc loại gỗ quý, dùng làm khuôn, đồ mỹ nghệ, nhựa dùng trong kỹ nghệ sơn mài.
  • Nhựa Sơn huyết rất độc; nếu một giọt nhỏ va vào da sẽ làm cháy rộp da và làm cho ngứa ngáy khó chịu. Khói của nhựa khô khi cho vào lửa sẽ làm cho tức tối, ngạt thở. Nhựa cây gỗ sơn Huyết dùng để quét lớp sơn lên các vật dụng đan lát để làm cho rổ rá không thấm nước và cũng dùng để sơn tượng gỗ.
Nhận biết gỗ sơn huyết thông qua màu gỗ
Nhận biết gỗ sơn huyết thông qua màu gỗ

Từ đặc điểm này chúng ta dễ dàng nhận ra ưu và nhược điểm của Sơn huyết

Ưu điểm

Sơn Huyết là loại gỗ được nhiều người ưa chuộng và săn đón bởi vì:

  • Gỗ có tỉ trọng từ 0,9 -1 thường có lõi cứng, màu đỏ; với đường vân gỗ mịn màng và có mùi thơm.
  • Ngoài ra, loại gỗ này còn mang những ưu điểm nổi bật từ các loại gỗ nhóm I: chất gỗ với độ bền cơ học khá cao; khả năng chống mối mọt tốt, và có đặc điểm là nặng, đanh cứng

Nhược điểm

  • Nhựa cây độc nên khi xử lý cây đôi lúc gặp khó khăn hơn các dòng gỗ khác.

Ứng dụng của sơn huyết

Gỗ Sơn Huyết có chất lượng tốt, nên thường được dùng nhiều để thiết kế nội thất gia đình như: Kệ tivi, Tủ quần áo, bàn ghế, Sập thờ; Lộc bình, Đồ phong thủy, tượng gỗ phong thủy.

Tuy nhiên vì gỗ có nhiều điểm giống với các loại gỗ như hương đỏ, sưa, gõ mà nhựa gỗ có độc nên độ phổ biến của gỗ không cao bằng các loại gỗ còn lại.

Bộ trường kỷ được làm từ gỗ Sơn huyết
Bộ trường kỷ được làm từ gỗ Sơn huyết
Ghế làm từ gỗ sơn huyết
Ghế làm từ gỗ sơn huyết
Lộc bình từ gỗ Sơn huyết
Lộc bình từ gỗ Sơn huyết
Tượng phật làm từ gỗ sơn huyết
Tượng phật làm từ gỗ sơn huyết

Với những ứng dụng như trên vậy Giá của Sơn huyết hiện tại bao nhiêu tiền 1m3?

Giá của gỗ Sơn huyết (Sơn tiên)

Thực tế thì để giải đáp vấn đề gỗ Sơn huyết giá bao nhiêu chúng ta cần xem xét trên nhiều góc độ. Bởi không có mức giá cố định cho tất cả các loại gỗ này. Để biết mức giá chính xác cần phải đánh giá theo:

  • Chất lượng của vân gỗ xấu hay đẹp
  • Tuổi thọ của gỗ là gỗ lâu đời hay không
  • Kích thước thớ gỗ
Giá gỗ Sơn huyết nguyên liệu không hề rẻ
Giá Sơn huyết nguyên liệu không hề rẻ

Tuy nhiên, Sơn huyết là dòng gỗ quý nên giá gỗ nguyên liệu sẽ không hề rẻ và chắc chắc là loại gỗ đắt. Để biết chính xác giá gỗ Sơn huyết thì bạn có thể liên hệ với các đơn vị cung cấp gỗ tại các làng nghề mỹ nghệ như Đồng kỵ, Đông Giao, Thạch Thất.

Như vậy qua bài viết bạn đã có thể hình dung khái quát về gỗ Sơn huyết – gỗ tự nhiên nhóm 1- nhóm gỗ tốt và bền chắc, có giá trị kinh tế. Nếu yêu thích các loại gỗ tự nhiên hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để có thêm nhiều thông tin về các loại gỗ khác nhé.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 8 gợi ý treo tranh Mẫu đơn chim công – Vinh Hoa Phú Quý

Bạn đang sở hữu một không gian phòng khách Á Đông, hiện đại mà muốn treo một bức tranh pho…