Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Sồi Nga có phải gỗ Tần Bì không? Sự thật là gì?

Gỗ Sồi Nga có phải gỗ Tần Bì không? Sự thật là gì?

hinh anh so sanh go soi nga va go tan bi

Trên thị trường nội thất hiện nay, các loại gỗ tự nhiên nhập khẩu luôn có sức hút rất lớn, điển hình trong số đó phải kể đến những loại gỗ hot hit như gỗ sồi, gỗ tần bì, gỗ óc chó,… Tuy vậy, do là dòng gỗ tự nhiên nhập khẩu, thường chỉ được nghe truyền tai chứ cũng không hiểu biết rõ nên nhiều khách hàng, người tiêu dùng còn khá băn khoăn về tên gọi, đặc tính, đặc điểm nhận dạng cũng như dễ nhầm lẫn các loại gỗ này với nhau. Hoặc theo một suy nghĩ nào đó không biết là do vô tình hay cố ý của những nhà cung cấp, các đơn vị bán tư vấn cho khách hàng mà mỗi người hiểu theo một kiểu, lẫn lộn thật giả.

Ví dụ như người ta thường nói gỗ Tần Bì là gỗ Sồi Nga. Để rõ ràng, chi tiết và cụ thể nhất, ngay trong bài viết này TOPnoithat sẽ cùng quý vị và các bạn tìm hiểu ngay Gỗ Sồi Nga có phải gỗ Tần Bì không? Sự thật là gì? nhe!!!

1- Trả lời: Gỗ Sồi Nga có phải gỗ Tần Bì không?

Gỗ Sồi Nga KHÔNG PHẢI Gỗ Tần Bì. Đây là 2 loại gỗ khác nhau, rõ ràng là cây gỗ sồi và cây gỗ tần bì là 2 loại cây khác nhau. Mỗi loại cây sẽ có những đặc tính riêng biệt, cho ra các loại gỗ có đặc tính, đặc điểm riêng biệt nên không thể gọi gỗ sồi nga là gỗ tần bì và ngược lại. Tuy vậy, trên thực tế tại các cửa hàng nội thất bạn sẽ nhận được nhiều lời từ vấn khác nhau, nhiều cửa hàng vẫn gọi gỗ tần bì là gỗ sồi nga. Vậy tại sao và sự thật là gì?

+/ Gỗ sồi Nga là tên gọi của 1 loại gỗ sồi được nhập khẩu từ đất nước Nga. Dòng họ gỗ sồi (tên tiếng anh là Oak) được chia thành 2 loại chính là sồi trắng và sồi đỏ. Chúng phân bố chủ yếu tại các nước châu Âu và Mỹ.

+/ Gỗ tần bì tên tiếng anh là Ash wood. Họ gỗ tần bì lại có nhiều giống theo các vùng trồng gỗ khác nhau bao gồm Tần bì trắng, Tần bì xanh, Tần bì vàng và Tần bì Carolina. Những giống này mọc ở vùng đất trũng dọc theo đồng bằng duyên hải của các nước châu Âu, châu Mỹ và có nhiều ở các khu rừng nước Nga.

==> Gỗ sồi và gỗ tần bì là 2 loại gỗ khác nhau. Chúng chỉ có điểm chung về nguồn gốc, xuất xứ. Và 1 số đặc tính tương đồng: nếu nhìn màu sắc khá giống nhau.

hinh anh so sanh go soi nga va go tan bi
Gỗ Sồi Nga không phải là Gỗ Tần Bì, đây là 2 loại gỗ khác nhau, khai thác từ 2 loại cây khác nhau

Tính đến tháng 8/2008 theo NDCP số 75 của chính phủ Nga ra năm 2007 thì nước Nga áp dụng mức thuế xuất khẩu gỗ tròn chưa xẻ sấy đến mức 80% do đó hầu như các công ty nhập khẩu gỗ chính thống từ Nga về Việt Nam là số 0 vì nhập về bán không có lời. Như vậy, gỗ sồi Nga có thật là tương đối hiếm. Có chăng, gỗ sồi Nga trên thị trường gỗ Việt, nội thất Việt chỉ toàn là gỗ tần bì gắn mác sồi Nga?

Ngoài ra, có nguồn tin mới nhất là Liên Bang Nga áp thuế suất cao hạn chế xuất khẩu gỗ nguyên liệu từ 01/01/2022. Đó là Chính phủ sẽ áp mức thuế suất cao nhằm hạn chế xuất khẩu gỗ tròn mềm và gỗ có giá trị. Các biện pháp này sẽ giúp bảo tồn các nguồn tài nguyên rừng và xây dựng một khi liên hợp lâm nghiệp hiệu quả, cũng như tạo việc làm và sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn.

Gỗ tần bì xuất xứ từ châu Âu cũng rất nhiều. Khi nhập về Việt Nam, loại gỗ này được gọi thêm với tên gọi là “gỗ sồi Nga”. Cách gọi này một phần giúp cho tên gỗ có phần “sang hơn”.

Hình ảnh cây gỗ tần bì sau khi khai thác và tấm gỗ thành phẩm
Hình ảnh cây gỗ tần bì sau khi khai thác và tấm gỗ thành phẩm

2- Cách phân biệt gỗ Sồi Nga và gỗ Tần Bì

Hai loại gỗ này có điểm chung vì thế nhiều người lầm tưởng nó là một hoặc gán cho nó là một. Về cấu tạo của 2 loại gỗ này là khác nhau còn về màu sắc cả hai loại thân gỗ này thì gần như nhau.

Gỗ tần bì có dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng. Tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Nhìn chung vân gỗ như elip đồng tâm, mặt gỗ thô đều. Thứ hạng và trữ lượng tần bì có dát gỗ màu vàng nhạt và một số đặc tính khác tùy vào từng vùng trồng gỗ. Theo nhiều người nhận xét thì màu sắc và vân gỗ của gỗ tần bì rất ấn tượng. Chúng phù hợp để đóng đồ nội thất như cửa gỗ, tủ bếp gỗ, bàn ăn, sofa, bàn trà,…

Màu sắc của gỗ sồi Nga sẽ sậm hơn, tối màu hơn gỗ tần bì. Tom gỗ mịn và sọc. Vân gỗ nhiều đường kẻ li ti như hạt mưa. Đây là điểm khác biệt lớn nhất để phân biệt gỗ tần bì và gỗ sồi Nga. Vì khi lên màu thì hầu như rất khó phân biệt. Nhất là gỗ sồi nếu khai thác ở đoạn gốc cây sẽ cho thớ to và vân gỗ sồi to elip như gỗ tần bì.

Tấm gỗ sồi Nga đẹp có đường vân rõ ràng và đậm màu hơn gỗ tần bì

3- So sánh gỗ Tần Bì và gỗ Sồi Nga

Gỗ sồi Nga hạn chế nhập về Việt Nam do giá nhập quá cao. Mà thay vào đó là loại gỗ tần bì giá cả phải chăng hơn. Trên thị trường hiện nay, giá 1 khối gỗ tần bì sẽ rơi vào khoảng 10 – 15 triệu đồng. Gỗ sồi Nga sẽ có giá nhỉnh hơn một chút so với giá gỗ tần bì.

Giá bán gỗ sồi Nga thật có thể cao hơn nhiều so với giá gỗ tần bì. Điều này không quyết định đến chất lượng gỗ sồi Nga có tốt hơn gỗ tần bì nhiều hay không? Mà là do chính sách thuế cao của chính phủ Nga đánh vào dòng gỗ tròn xuất khẩu khiến cho mặt hàng này trở nên khan hiếm. Vì thế, khi được giới thiệu đến gỗ sồi Nga, khách hàng hãy an tâm với chất lượng của nó nhé.

Màu của gỗ sồi Nga và gỗ tần bì rất giống nhau. Ngay cả những đường vân gỗ hình elip cũng tương đồng. Trữ lượng gỗ tần bì nhập khẩu dồi dào hơn, giá bán phải chăng hơn. Hơn nữa gỗ tần bì (gỗ ash) có vân gỗ rất đẹp, gỗ sáng và bắt mắt. Rất thích hợp với việc đánh bóng, sơn màu hoàn thiện. Chính vì thế, gỗ tần bì được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay dưới tên gọi là sồi Nga.

Hình ảnh So sánh gỗ sồi và gỗ tần bì
So sánh gỗ sồi và gỗ tần bì

*** Xem thêm: So sánh gỗ Sồi và gỗ Tần Bì – Chỉ 5 yếu tố này là đủ

4- Gỗ Sồi Nga và gỗ Tần Bì loại nào tốt hơn?

Chất lượng giữa gỗ tần bì và gỗ sồi Nga tương đương nhau, một 9 một 10. Cả hai loại gỗ đều được nhận xét là có độ bền khá tốt và thích hợp làm nội thất gia đình. Ứng dụng thực tế của chúng cũng ngang ngửa nhau, nếu đồ nội thất nào có thể dùng gỗ sồi Nga thì đều có thể thay bằng gỗ tần bì.

+/ Gỗ sồi có độ bền cao hơn, cứng cáp và khả năng chịu lực nén, lực uốn xoáy tốt. Gỗ sồi dễ uốn cong trong hơi nước nên dễ thao tác với đinh vít, bám ốc tốt. Đặc biệt, gỗ sồi có khả năng sinh ra chất tannin để chống mối mọt, sâu bệnh. Tuy nhiên, loại gỗ này lại bị co ngót lớn nên thường bị biến dạng. Nhược điểm này khiến gỗ sồi cần được sấy khô kỹ trước để tránh cong vênh, biến dạng về sau.

+/ Gỗ tần bì thì có độ mềm hơn nhưng độ bền khá cao. Tuy nhiên, do tâm gỗ không sinh ra được chất kháng sâu, nên gỗ dễ bị mối mọt xông.

Gỗ tần bì và ứng dụng thực tế của nó

5- Tổng kết: Gỗ Sồi Nga có phải gỗ Tần Bì không?

Như vậy, trên lý thuyết, gỗ sồi và gỗ tần bì là 2 loại khác nhau. Trên thực tế thị trường Việt Nam, gỗ sồi Nga nhập khẩu thực chất là gỗ tần bì. Bạn hãy là những khách hàng thông thái để vừa chọn được loại gỗ, món đồ nội thất ưng ý, chất lượng và đáng với giá trị mà mình bỏ ra nhe.

Để xem chi tiết và cụ thể hơn về gỗ sồi, quý vị hãy xem thêm tại: Gỗ Sồi: thông tin, đánh giá, ứng dụng và giá bán chi tiết nhất, có bảng giá gỗ.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Ghế sofa văng thuyền – Đặc điểm, giá bán + TOP 30 mẫu đẹp

Sofa văng thuyền là tên gọi dành riêng cho một dòng ghế sofa hiện đại dạng văng hình chữ I…