Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Sồi Mỹ Là Gì? – Giả Đáp: Đặc Điểm, Ứng Dụng & Giá Bán

Gỗ Sồi Mỹ Là Gì? – Giả Đáp: Đặc Điểm, Ứng Dụng & Giá Bán

hinh anh go soi my

Bài viết: Gỗ Sồi: thông tin, đánh giá, ứng dụng và giá bán mà TOPnoithat đã chia sẻ đến quý vị và các bạn trước đó chứa đựng rất nhiều điều thú vị về gỗ sồi thật đúng với cái tiêu đề của nó. Tuy vậy, bài viết chỉ đang chia sẻ những thông tin hữu ích về gỗ sồi nói chung, còn riêng Gỗ sồi Nga là gì? – Giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh hay gỗ sồi Mỹ là gì? Khái niệm, đặc điểm, giá bán… thì chưa được cụ thể, đầy đủ và chi tiết.

Vì thế, hôm nay, TOPnoithat tiếp tục đồng hành cùng quý vị và các bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Gỗ Sồi Mỹ Là Gì? Giải đáp chi tiết về khái niệm, đặc điểm, ứng dụng và giá bán. Xin mời quý vị và các bạn hãy tìm hiểu ngay sau đây!!!

1- Gỗ Sồi Mỹ là gì?

Cũng giống như gỗ sồi Nga, tên gọi gỗ sồi Mỹ cũng bắt nguồn từ nguồn gốc và xuất xứ của loại gỗ sồi này. Chúng được nhập khẩu về Việt Nam từ các nước Bắc Mỹ chủ yếu là Mỹ và Canada, vì vậy, trên thị trường chúng được gọi là gỗ sồi Mỹ. Đồng thời, màu sắc của loại gỗ sồi xuất xứ ở vùng đất này có tone màu đậm hơn, hơi hướng đỏ một chút, nên được những người trong nghề, dân buôn gọi là gỗ sồi Đỏ. Bởi vậy, nhiều người còn gọi gỗ sồi Mỹ là gỗ sồi Đỏ. Tuy vậy, loại gỗ này có vân gỗ đặc biệt và gỗ không phải lúc nào cũng có màu đỏ. Tên gọi của nó một phần xuất phát từ màu lá vào mùa thu.

hinh anh go soi my
Gỗ Sồi Mỹ Là Gì? – Giả Đáp: Đặc Điểm, Ứng Dụng & Giá Bán

Độ phân bố trong rừng của gỗ sồi Mỹ (sồi đỏ Hoa Kỳ):

Cây gỗ sồi đỏ chỉ mọc tự nhiên và chủ yếu chỉ phát triển ở Bắc Mỹ, mặc dù cũng được trồng ở nơi khác. Cây gỗ này được phân bố rộng khắp hầu hết Miền Đông Hoa Kỳ trong các khu rừng cây gỗ cứng hỗn hợp. Những cây này rất cao, mọc từ vùng phía bắc đến phía nam. Một số khác mọc cao trên núi và một số khác mọc trên vùng đất thấp tạo ra các đặc điểm khác nhau. Do đó, có những biến thể đáng kể ở loại gỗ sồi đỏ tùy thuộc vào vị trí địa lý. Đặc biệt là những cây trồng ở phía bắc phát triển chậm hơn và cây trồng ở phía nam phát triển nhanh hơn. Gỗ sồi đỏ được coi là có là vật liệu bền vững cao phục vụ mục đích tiêu thụ trong nước và xuất khẩu và là nhóm loài cây lớn nhất với số lượng nhiều hơn so với gỗ sồi trắng.

Hình ảnh Rừng cây với hình ảnh cây gỗ sồi Mỹ cao lớn
Rừng cây với hình ảnh cây gỗ sồi Mỹ cao lớn

Năng suất rừng sồi Mỹ:

“Dữ liệu FIA cho thấy số lượng cây gỗ sồi đỏ là 2,62 tỷ m³, chiếm 18% trong tổng số cây gỗ cứng Hoa Kỳ. Số lượng trồng gỗ sồi đỏ Hoa Kỳ là 60,6 triệu m³/năm trong khi số lượng khai thác là 31,9 triệu m³ mỗi năm. Khối lượng ròng (sau khi khai thác) tăng 28,7 triệu m³ mỗi năm. Mức tăng trưởng gỗ sồi đỏ Hoa Kỳ vượt quá hoặc cân bằng với mức khai thác ở tất cả các tiểu bang ngoại trừ Texas.” – Sưu tầm – Nguồn: Nước ngoài.

Hình ảnh Rừng cây gỗ sồi Mỹ với nhiều cây gỗ lớn
Rừng cây gỗ sồi Mỹ với nhiều cây gỗ lớn

Gỗ sồi Mỹ thuộc nhóm mấy?

Cây sồi đỏ tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ và miền bắc Nam Mỹ lá thường có các chóp thùy nhọn, với các gai cứng tại thùy. Cây gỗ sồi có thể sinh trưởng trong nhiều kiểu khí hậu khác nhau, thậm chí là khi mặt đất được bao phủ bởi một lớp băng tuyết dày. Cây sinh trưởng bình thường từ 7 – 21 độ C, sinh trưởng tốt nhất ở 13 độ C.

Cây Sồi là loại cây lâu năm, chiều cao trung bình của những cây gỗ sồi trưởng thành vào khoảng 18-27m, đường kính trung bình khoảng 40-70cm với tuổi cây vào khoảng 15-30 năm, tối đa đường kính có thể đạt 1-2m. Tuổi thọ của loại cây này lên đến 80 năm. Cây gỗ sồi Mỹ (sồi đỏ) sẽ thường to hơn cây sồi Nga (sồi trắng). Gỗ sồi Mỹ thuộc nhóm VII trong danh sách nhóm gỗ của Việt Nam cùng nhóm với gỗ sồi Nga nhờ tính chất gỗ mềm, nhẹ nên quá trình thi công, lắp đặt diễn ra rất thuận tiện, nhanh chóng.

Hình ảnh Tấm gỗ sồi Mỹ đã xẻ sấy hoàn thiện
Tấm gỗ sồi Mỹ đã xẻ sấy hoàn thiện

Xem thêm: Bảng phân loại nhóm gỗ.

2- Gỗ sồi Mỹ có tốt không?

Ở độ ẩm tiêu chuẩn, khối lượng trung bình của sồi Mỹ tầm 753 kg/m3, độ cứng đạt khoảng 6583N, trọng lượng riêng khoảng 0,56-0,7 , độ giòn khoảng 99,2 Mpa, suất đàn hồi 12,14 Gpa , độ chịu nén 46,8Mpa , độ co rút khoảng 2,2 (T/R). Nhìn chung nhẹ nhưng cứng hơn sồi trắng (Nga). Khả năng chịu lực nén lẫn lực xoắn khá ổn, dễ uốn cong nhờ hơi nước, dễ chế tác các nội thất cầu kỳ. Vậy ưu nhược điểm của sồi Mỹ là gì?

Hình ảnh Chụp cận cảnh gỗ sồi Mỹ xem màu sắc và đường vân
Chụp cận cảnh gỗ sồi Mỹ xem màu sắc và đường vân

Ưu nhược điểm của gỗ sồi Mỹ

Không phải tự dưng mà gỗ sồi Mỹ lại là loại gỗ tự nhiên rất được yêu thích và ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Nó mang trong mình những ưu điểm nổi bật để thuyết phục khách hàng, người sử dụng một cách nhanh nhất đó là:

 • Gỗ sồi Mỹ có khả năng chịu lực khá tốt, chất gỗ ổn định nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của đồ nội thất.
 • Có khả năng chống chịu và thích nghi cực tốt với có dạng thời tiết khác nhau.
 • Độ cứng hoàn hảo, chịu được lực tác động lớn mà không gây cong vênh, biến dạng. Gỗ sồi đỏ càng già chất lượng gỗ càng cao.
 • Gỗ có khả năng chịu nhiệt, chịu nước và chịu ẩm tốt. Đồng thời sau khi được tẩm sấy đạt chuẩn sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng co ngót, cong vênh đồng thời tâm gỗ có khả năng kháng mối mọt hiệu quả.
 • Một đặc tính nổi bật của gỗ sồi Mỹ là có khả năng bám vít rất tốt đồng thời dễ dàng uốn cong bằng hơi nước để mang đến những kiểu dáng nội thất đa dạng cho từng không gian.
 • Trọng lượng của gỗ không quá nặng giúp cho việc sản xuất, thi công và lắp đặt dòng nội thất trở nên dễ dàng hơn cũng như là gúp cho giá thành của chúng khá vừa phải, phù hợp với mức ngân sách đầu tư của nhiều hộ gia đình.
Hình ảnh Sản phẩm nội thất làm từ gỗ sồi Mỹ
Sản phẩm nội thất làm từ gỗ sồi Mỹ

Bản chất cũng là gỗ sồi, vì vậy, gỗ sồi Mỹ cũng mang những hạn chế của dòng gỗ sồi đó là: Chất gỗ sồi đỏ khô rất chậm nên trong quá trình xử lý cần tẳm sấy nghiêm ngặt, ngoài ra gỗ có xu hướng nứt gãy, cong vênh khi phơi xử lý khô hoặc đã sử dụng một thời gian dài.

Gỗ sồi Mỹ có bị mối mọt không? Có bền không?

Hầu hết gỗ tự nhiên nào cũng có thể bị mối mọt, trừ những loại gỗ quá cứng như nhóm gỗ quý hiếm thì khó có thể bị mọt. Còn với các loại gỗ tự nhiên khác thì có thể bị mối mọt chỉ là mức độ nhanh hay chậm, ít hay nhiều. Thật may cho sồi Mỹ hay Nga, gỗ sồi nói chung là một loại gỗ có phần tâm chứa nhiều chất tanin – không hấp dẫn mối mọt tấn công, nên gỗ sồi Mỹ cũng như nội thất sồi Mỹ hạn chế được khả năng tấn công của mối mọt rất nhiều. Quý vị sẽ cảm thấy an tâm và an toàn hơn các loại gỗ tự nhiên khác. Với các món đồ nội thất gỗ sồi Mỹ, quý vị có thể sử dụng từ 15-20 năm không phải suy nghĩ nếu biết cách sử dụng, bảo quản và vệ sinh đúng cách.

==> Như vậy, gỗ sồi Mỹ có tốt không? Câu trả lời là: Có tốt, thể hiện ở những ưu điểm đã nêu trên. Đồng thời Sồi Mỹ cùng thường phải chịu những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên có khả năng kháng lại sâu bệnh và cho sự bền bỉ cao, phù hợp với khí hậu Việt Nam nên quá trình sử dụng rất bền lâu, rất hợp.

Hình ảnh Chụp cận cranh món đồ nội thất làm từ gỗ sồi Mỹ
Chụp cận cranh món đồ nội thất làm từ gỗ sồi Mỹ

3- Cách nhận biết gỗ sồi Mỹ

Cũng giống như các loại gỗ tự nhiên khác, khi muốn nhật biết gỗ sồi Mỹ ta cũng dựa vào màu sắc và đường vân của tấm gỗ. Và đương nhiên, ta phải biết về màu sắc và đường vân của gỗ sồi Mỹ. Vậy:

Màu gỗ sồi Mỹ là màu gì?

Sồi Mỹ có một kết cấu thớ thô, mở và một mô hình thớ đặc biệt chỉ phổ biến ở các loài Sồi chính hãng. Màu sắc dao động từ tông nâu vàng nhạt đến trung bình nhưng nó cũng bám màu tốt với nhiều màu sắc khác nhau nếu được yêu cầu. Gỗ sồi Mỹ thì có tone màu sậm hơn gỗ sồi Nga. Gam màu thiên về xám nâu, hoặc màu xám hồng. Vân gỗ sồi Mỹ có hình dạng sọc dài theo bề mặt. Ngoài ra, còn có tia gỗ nhỏ như hình hạt mưa bay xếp chi chít với nhau.

Không những vậy, gỗ sồi mỹ còn đa dạng về đường vân: từ vân núi đến vân sọc thẳng và màu sắc gỗ tự nhiên sồi mỹ có màu nâu vàng nhạt. Vì thế, còn thể phun sơn pu màu gỗ sồi mỹ thành những màu như: cánh gián, nâu socola hay màu nâu vàng sậm phù hợp với sở thích của gia chủ. Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn sơn lộ vân hoặc là sơn bệt trắng sao cho phù hợp nhất.

Hình ảnh Cận cảnh màu sắc và đường vân gỗ sồi Mỹ
Cận cảnh màu sắc và đường vân gỗ sồi Mỹ

*** Xem thêm: Gỗ sồi Nga và Mỹ loại nào tốt hơn? Cách phân biệt chúng

4- Gỗ sồi Mỹ giá bao nhiêu m3? Ứng dụng của nó?

Trên thị trường, gỗ sồi Mỹ luôn có mức giá bán cao hơn gỗ sồi Nga kể cả là gỗ nguyên liệu hay đồ nội thất đã thành phẩm. Ví dụ:

 • Tủ bếp gỗ sồi trên + dưới, quầy bar trang trí + tủ rượu có giá 4tr2/mét dài nếu được làm từ gỗ sồi Mỹ, có giá 3tr4/mét dài nếu được làm từ gỗ sồi Nga.
 • Với bàn đảo bếp có giá 3tr8/mét dài nếu được làm từ gỗ sồi Mỹ, có giá 3tr150/mét dài nếu được làm từ gỗ sồi Nga.

Hiện nay báo giá gỗ sồi mỹ nhập khẩu vô cùng đa dạng nhưng chung nhất có giá 10 triệu – 19 triệu/m3 gỗ sồi Mỹ xẻ sấy nhập khẩu. Lưu ý: Mức giá này có thể bị thay đổi theo từng thời điểm.

Gỗ sồi Mỹ luôn có mức giá cao hơn trên cùng 1 mẫu mã kiểu dáng. Gỗ sồi Mỹ mang tính chất cao cấp hơn một chút. Các sản phẩm đồ gỗ mà gỗ sồi Mỹ hướng đến là hàng xuất nhập khẩu. Ta dễ dàng bắt gặp các mẫu giường ngủ, tủ áo,… bằng gỗ sồi Mỹ theo phong cách châu Âu.

Hình ảnh Đồ nội thất được làm từ gỗ sồi Mỹ hoàn thiện
Đồ nội thất được làm từ gỗ sồi Mỹ hoàn thiện

Sồi Mỹ được ứng dụng rất rộng rãi trong sản xuất các đồ nội thất gia đình như tủ quần áo, tủ bếp, bàn ghế phòng khách, giường ngủ, làm ván sàn, tay vịn cầu thang,… Cụ thể đó là:

 • Ván sàn gỗ sồi Mỹ
 • Bàn làm việc gỗ sồi Mỹ
 • Mẫu giường gỗ sồi Mỹ đẹp
 • Mẫu cửa gỗ sồi Mỹ đẹp
 • Bàn ăn gỗ sồi Mỹ
 • Sofa gỗ sồi Mỹ
 • Tủ giày dép gỗ sồi Mỹ
 • Tủ quần áo gỗ sồi Mỹ
 • … và nhiều món đồ nội thất khác nữa.

5- So sánh gỗ sồi Mỹ và các loại gỗ khác

Có thể nói, gỗ sồi nói chung và gỗ sồi Nga, sồi Mỹ nói riêng luôn là tâm điểm chú ý của khách hàng trên thị trường gỗ tự nhiên hay đồ nội thất gỗ tự nhiên. Vì thế, chúng luôn được đem ra so sánh với các loại gỗ khác, một là để đánh giá gỗ sồi, hai là để đánh giá loại gỗ được so sánh cùng, từ đó khách hàng dễ dàng lựa chọn được loại gỗ nào phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Dưới đây là một số so sánh của gỗ sồi Mỹ và các loại gỗ khác như sau:

Hình ảnh So sánh gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ
So sánh gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ nhanh nhất, chi tiết nhất

So sánh gỗ sồi Mỹ và xoan đào

Gỗ xoan đào thuộc nhóm gỗ cao hơn gỗ sồi: Gỗ xoan đào là gỗ nhóm IV, gỗ sồi là gỗ nhóm VII – Gỗ có đặc tính là trọng lượng nhẹ, dễ được uốn cong nên phù hợp trong việc thi công, lắp đặt đồ nội thất. Tuổi thọ của gỗ sồi Mỹ nói riêng khá là cao, lâu dài.

Gỗ xoan đào rắn chắc và cứng, vân gỗ đẹp. Độ cứng của gỗ Xoan Đào là 6280 N. Chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước, chịu lực tốt. Chịu được những thời tiết khắc nghiệt nhất như: nắng, mưa, gió , nước, lạnh. Hạn chế cong vênh, nứt nẻ theo thời gian.

Gỗ sồi Mỹ có khối lượng trung bình của sồi Mỹ tầm 753 kg/m3, độ cứng đạt khoảng 6583N, trọng lượng riêng khoảng 0,56-0,7 , độ giòn khoảng 99,2 Mpa, suất đàn hồi 12,14 Gpa , độ chịu nén 46,8Mpa , độ co rút khoảng 2,2 (T/R)

==> Vậy, gỗ sồi Mỹ và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn? Nói chung, cả 2 loại đều rất cứng, chắc chắn, bền bỉ, tuổi thọ sử dụng rất lâu dài. Mặc dù độ bền của gỗ xoan đào có nhỉnh hơn gỗ sồi hay sồi Mỹ một chút nhưng không đáng kể. Gỗ sồi, sồi Mỹ cũng được đánh giá là có trọng lượng nhẹ hơn, dễ chế tác hơn.

Hình ảnh So sánh gỗ xoan đào và gỗ sồi
So sánh gỗ xoan đào và gỗ sồi

Xem chi tiết tại: So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Xoan Đào Loại Nào Tốt Hơn?

Gỗ sồi Mỹ và gỗ óc chó

Gỗ Óc chó thuộc nhóm gỗ cao hơn gỗ sồi: Gỗ óc chó là gỗ nhóm IV, gỗ sồi là gỗ nhóm VII. Đánh giá tổng quan ta thấy được gỗ óc chó tốt hơn gỗ sồi, cùng là loại gỗ nhập khẩu nước ngoài về Việt Nam. Gỗ óc chó có độ bền tốt, không bị mối mọt tấn công, ít cong vênh khi sử dụng. Những đặc điểm này góp phần kéo dài tuổi thọ cho những món đồ nội thất.,

 • Gỗ óc chó có giá thành đắt, hơn hẳn các loại gỗ khác trên thị trường nhiều lần. Giá gỗ thường rơi vào 20 – 40 triệu/m3 tùy loại gỗ. Tính đến quý I năm 2020, giá gỗ óc chó nhập khẩu Bắc Mỹ (loại I) là 30- 48 triệu/m3 phụ thuộc kích cỡ (20mm, 26mm, 32m, 38mm, 41mm, 51mm, 60mm, 80mm ) và gỗ được xẻ sấy ở đâu (trong hay ngoài nước) dã rong cạnh hay chưa.
 • Gỗ sồi rẻ hơn chỉ từ 10 – 25 triệu/m3, vẫn đảm bảo thẩm mỹ.
 • Gỗ sồi: Tốc độ khô chậm, vì vậy nếu không được tẩm sấy kỹ càng, nghiêm ngặt, gỗ có xu hướng dễ nứt gãy, cong vênh nếu để khô lâu ngày. Gỗ sồi cũng có độ giãn nở khá cao khi ngậm nước hay để ngoài không khí có độ ẩm cao. Vì vậy cần bảo quản gỗ sồi nơi khô ráo để tránh ẩm mốc.
 • Gỗ óc chó: Dải màu của gỗ óc chó không đa dạng, chủ yếu là màu nâu trầm. Nếu gia chủ thích các màu sáng thì gỗ óc chó khó thể đáp ứng được. Hơn nữa, khối lượng của gỗ nặng, khó vận chuyển khi cần di chuyển từ nơi này sang nơi khác.
Hình ảnh So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Óc Chó
So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Óc Chó

Xem chi tiết tại: So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Óc Chó Với 3 Tiêu Chí Quan Trọng

6- Tổng kết

Như vậy, Gỗ Sồi Mỹ – Khái Niệm, Đặc Điểm, Ứng Dụng & Giá Bán có lẽ đã được TOPnoithat chia sẻ tất cả với quý vị và các bạn trong bài viết này rồi phải không ah. Mong rằng những chia sẻ trên đây là hữu ích với quý vị và cá bạn, giúp bạn dễ dàng nắm bắt, đánh giá và đưa ra quyết định cho nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Điểm qua một vài ý chính đó là:

 • Gỗ sồi Mỹ có tên gọi đó là do nhập khẩu ở các nước Bắc Mỹ (Mỹ, Canada) về Việt Nam.
 • Ở độ ẩm tiêu chuẩn, khối lượng trung bình của sồi Mỹ tầm 753 kg/m3, độ cứng đạt khoảng 6583N.
 • Gỗ sồi Mỹ là loại gỗ tự nhiên tốt và bền bỉ, hạn chế mối mọt một cách tối đa, tốt hơn bền hơn và đắt hơn gỗ sồi Nga.
 • Sồi Mỹ hiện nay có giá bán khoảng 15-19 triệu/m3 (có thể thay đổi).
 • Sồi Mỹ ứng dụng trong sản xuất nội thất gia đình, văn phòng, làm vật liệu xây dựng, ứng dụng sản xuất gỗ công nghiệp, ứng dụng khác,…

Xem thêm: Gỗ tự nhiên là gì? 30 loại gỗ tự nhiên được dùng nhiều nhất hiện nay

Xem thêm chủ đề liên quan
Xem thêm mục Kiến thức chuyên ngành

One Comment

 1. […] Gỗ sồi Mỹ có bị mối mọt không? Có bền không? — 2- Gỗ sồi Mỹ có tốt không? Ở độ ẩm tiêu chuẩn, khối lượng trung bình của sồi Mỹ tầm 753 … => Đọc thêm […]

Trả lời

Check Also

TOP 15 Mẫu Bàn Ghế Sofa Văn Phòng Đẹp Sang Xịn 2022

Bàn ghế sofa văn phòng đẹp là các mẫu bàn ghế sofa dùng để kê bài trí trong không gian văn…