Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Sồi có chịu được nước không? Có phải còn để làm thùng đựng rượu?

Gỗ Sồi có chịu được nước không? Có phải còn để làm thùng đựng rượu?

Hình ảnh Gỗ sồi tròn sau khi khai thác

Trên thị trường nội thất hiện nay có khá nhiều loại gỗ tự nhiên được dùng cho sản xuất đồ nội thất gia đình. Ví dụ như gỗ sồi, gỗ xoan đào, gỗ thông, gỗ óc chó, gỗ cao cu, gỗ keo,… Tuy nhiên không phải loại nào cũng có khả năng chống nước, chống ẩm tốt để thích nghi với điệu kiện khí hậu, thời tiết tại Việt Nam. Và đây cũng chính là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm tìm hiểu. Cũng như vậy, đồ nội thất gỗ sồi hiện đang rất phổ biến trên thị trường, vì thế: Gỗ sồi có chịu được nước không là câu hỏi rất được quan tâm và chú ý. Xin mời quý vị và các bạn hãy cùng TOPnoithat tìm hiểu ngay sau đây!!!

Gỗ Sồi có chịu được nước không?

Mặc dù loại gỗ nào khi đưa vào sử dụng cũng đã trải qua quá trình tẩm sấy kỹ càng, tuy nhiên, tùy theo đặc tính từng loại gỗ tự nhiên thì có loại thấm nước, có loại thì ít thấm hơn. Cụ thể như gỗ sồi có cấu trúc gỗ “dạng chai” là chìa khoá vàng để gỗ sồi không cho nước thấm qua. Gỗ Sồi trắng có lỗ nhỏ nên hút nước ít hơn, trong khi gỗ Sồi đỏ có lỗ lớn nên hút nước. Do đó, trong điều kiện bắt buộc phải tiếp xúc với nước, gỗ sồi trắng phải được ưu tiên hơn.

Hình ảnh Gỗ sồi tròn sau khi khai thác
Gỗ sồi tròn sau khi khai thác sẽ được xử lý kỹ càng

Xem thêm: Gỗ Sồi thuộc nhóm mấy? Các loại gỗ Sồi phổ biến hiện nay

Cây sồi sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết tương đối khắc nghiệt nên cũng có khả năng chịu nước và độ ẩm rất tốt. Chất liệu này cũng rất dễ dàng gia công nên có tính ứng dụng cao. Đặc biệt, gỗ sồi có giá thành tương đối rẻ so với các loại gỗ tự nhiên nhập khẩu phổ biến khác trên thị trường nên rất được ưa chuộng.

Gỗ Sồi làm thùng đựng rượu – Đúng hay sai?

Hoàn toàn đúng, thùng gỗ sồi đựng rượu vang. Từ xa xưa, các thùng rượu vang bằng sồi tự nhiên đã được sử dụng phổ biến. Chất gỗ này dùng để đựng rượu không bị mục nát, hay thối rữa. Đó chính là minh chứng nổi bật nhất về khả năng chịu nước của gỗ sồi. Các thùng đựng rượu, ủ rượu vang được làm bằng gỗ sồi có niên đại hàng chục năm. Mang lại hương vị rượu có hương thơm của gỗ sồi. Và đặc biệt, gỗ sồi cũng không làm vấy bẩn màu của rượu bên trong. Điều này chứng tỏ là gỗ sồi có khả năng chịu nước tốt, không bị mủn gỗ.

Hình ảnh Gỗ sồi dùng để làm thùng rượu
Gỗ sồi dùng để làm thùng rượu

Một số loại gỗ khác chẳng hạn như gỗ thì có nhiều dầu và nhựa, hay như gỗ thông thì bị thấm quá mức. Tuy nhiên, Gỗ sồi không chỉ có độ xốp thấp mà còn có thể uốn cong thành các hình dạng mong muốn một cách hiệu quả. Gỗ sồi tạo nên những hương thơm khác nhau cho rượu. Những mùi này mang đến sự tinh tế ngọt ngào, mượt mà không lẫn vào đâu được cho rượu. Ngoài ra, hàm lượng tannin và các hợp chất có vị ngọt nhẹ nhàng bổ sung cho rượu. Hơn 99,9 phần trăm thùng rượu được làm bằng gỗ sồi.

Ngoài ứng dụng này, hiện gỗ sồi còn được sử dụng để làm ván sàn, đóng tàu thuyền. Đều là những thứ thường xuyên tiếp xúc với môi trường nước. Gỗ sồi trắng có màu sáng và bền hơn. Nó có chất lượng chống thấm tự nhiên làm cho nó bền cho các ứng dụng ngoài trời. Trong lịch sử, gỗ sồi trắng được sử dụng cho tàu, thùng và các vật dụng khác để ngoài trời và tiếp xúc với nước. Do đó mà không có lí do gì để ta ngần ngại sử dụng gỗ sồi trong nội thất gia đình cả.

Hình ảnh Bộ bàn ghế sofa gỗ sồi cho phòng khách nhà chung cư
Bộ bàn ghế sofa gỗ sồi cho phòng khách nhà chung cư

Tuy nhiên:

Không có bất kỳ loại gỗ tự nhiên nào mà không ngấm nước cả, chỉ là chúng thấm ít hay nhiều, khả năng chịu được nước tốt hay kém. Ví dụ có những loại gỗ chỉ cần ngâm vào nước 1-2 ngày là đã cong vênh do ngậm nước. Vì thế, các nhà sản xuất luôn phải sơn phủ một lớp bề mặt lên gỗ tự nhiên để ngăn cản chúng tiếp xúc với nước. Ngay cả với đồ nội thất gỗ sồi cũng vậy. Lớp sơn bên ngoài mặt gỗ sồi cũng giúp ta dễ dàng lau chùi, vệ sinh đồ gỗ hơn. Không phải lo vấn đề nước sẽ ngấm vào trong làm mủn gỗ, làm tăng khả năng chống trầy xước, tăng độ bóng và làm đồ gỗ sồi đẹp hơn.

Xem thêm: Gỗ Sồi có bị mối mọt không? Tại sao?

Hình ảnh Gỗ sồi dạng gỗ tròn và dạng gỗ xẻ
Gỗ sồi dạng gỗ tròn và dạng gỗ xẻ

Tổng kết

Như vậy, qua phân tích và đánh giá nêu trên, ta có thể thấy được gỗ sồi nói chung là loại gỗ chịu được nước, không dễ thấm nước. Đặc biệt, gỗ sồi trắng có khả năng chống nước tốt hơn gỗ sồi đỏ. Vì vậy nó được ứng dụng trong làm nút chai rượu, làm thùng đựng rượu, đóng tàu thuyền,…

Để xem chi tiết về các khái niệm, đặc điểm, thông tin giá bán chi tiết và các ứng dụng tuyệt vời của gỗ Sồi, mời quý vị và các bạn tham khảo thêm tại: Gỗ Sồi: thông tin, đánh giá, ứng dụng và giá bán

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Ghế sofa văng thuyền – Đặc điểm, giá bán + TOP 30 mẫu đẹp

Sofa văng thuyền là tên gọi dành riêng cho một dòng ghế sofa hiện đại dạng văng hình chữ I…