Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Sồi có bền không? – 5 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của gỗ

Gỗ Sồi có bền không? – 5 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của gỗ

Hình ảnh Gỗ sồi dạng gỗ tròn và dạng gỗ xẻ

Khi tìm hiểu để lựa chọn và sử dụng bất kỳ một loại chất liệu nào cho các món đồ nội thất nói chung, các khách hàng đều quan tâm đến độ bền và thời gian sử dụng, tuổi thọ tối thiểu – tối đa của loại chất liệu đó, của món đồ đó. Và độ bền ấy cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của khách. Đó là điều vô cùng dễ hiểu.

Chất liệu gỗ sồi hay các món đồ nội thất gỗ sồi cũng vậy, ta thường bắt gặp những thắc mắc, câu hỏi xoay quanh như gỗ Sồi có bền không? Gỗ sồi sử dụng được bao lâu? Tuổi thọ của các món đồ nội thất gỗ sồi?… Ngay sau đây, TOPnoithat sẽ cùng quý vị và các bạn tìm hiểu, đánh giá về vấn đề này nhe!!!

5 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của gỗ là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi: Gỗ Sồi có bền không? ta nên nắm bắt được các yêu tố nào quyết định cũng như ảnh hưởng đến độ bền của gỗ tự nhiên. Từ đó, việc tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi trên sẽ dễ dàng hơn, sẽ cụ thể, chi tiết và có cơ sở hơn. 5 yếu tố đó chính là:

Hình ảnh Gỗ sồi dạng gỗ tròn và dạng gỗ xẻ
Gỗ sồi dạng gỗ tròn và dạng gỗ xẻ

Độ bền và độ ẩm của gỗ

Tại sao lại là yếu tố độ bền và độ ẩm của gỗ đầu tiên, chính là bởi chất liệu gỗ có bền không, đồ nội thất gỗ tự nhiên có tuổi thọ cao không được quyết định bởi loại gỗ bạn chọn là gỗ gì. Chưa hết, cùng một loại gỗ ví dụ như gỗ Sồi nhưng 2 tấm gỗ sồi có 2 độ ẩm khác nhau thì độ bền của chúng cũng khác nhau. Chưa kể ở mỗi loại gỗ khác nhau thì độ ẩm gỗ cũng khác nhau, độ giãn nở khác nhau.

Các loại gỗ có độ bền ổn định, thuộc nhóm gỗ cứng, có khả năng chịu lực tác động lớn, gỗ có khả năng chống mọt tấn công trong thời gian dài.

Nguồn gốc gỗ tốt sẽ mang đến nguồn nguyên liệu gỗ tốt

Đây là điều đương nhiên bởi hiện nay trên thị trường có nhiều loại gỗ, dòng gỗ với nhiều nguồn gốc xuất xứ từ nhiều quốc gia khác nhau. Và đương nhiên tùy vào từng nơi cung cấp thì chất lượng gỗ ngay từ đầu sẽ khác nhau, nó sẽ ảnh hưởng đến độ bền của gỗ, của đồ nội thất. Vậy nên, theo các chuyên gia, nếu quý vị đã lựa chọn gỗ tự nhiên hay đồ nội thất gỗ tự nhiên thì nên chọn một địa chỉ, thương hiệu cung cấp gỗ uy tín, chất lượng.

Hình ảnh Rừng cây gỗ sồi
Rừng cây gỗ sồi

Kỹ thuật sản xuất gồm công đoạn chế biến và đóng đồ

Khả năng chống mối mọt hay độ bền của nội thất gỗ tự nhiên nói chung hay nội thất gỗ sồi nói riêng cũng phụ thuộc rất lớn vào công đoạn chế biến gỗ và đóng đồ. Thực tế cho thấy gỗ nhập khẩu dạng thành khí (đã xẻ thành thanh, thành tấm và tẩm sấy đạt chuẩn về độ ẩm) thường có độ bền tốt hơn là loại gỗ tròn nguyên cây nhập về trong nước để các xưởng tự xẻ sấy, phơi nắng mưa. Cùng với đó, trong quá trình đóng đồ nội thất nếu được giáp bóng cẩn thận và sơn phủ đạt chuẩn thì cũng tăng độ bền của gỗ, của đồ nội thất lên rất nhiều.

Có thể nói, đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của gỗ, của đồ nội thất gỗ tự nhiên. Dù bạn mua loại gỗ cao cấp, chất lượng tốt nhưng đơn vị thi công với tay nghề kém, không có tâm thì cũng không mang lại kết quả như mong muốn, vẫn sẽ không bền, sẽ dễ cong vênh, hở, phồng rộng…

Hình ảnh Các cách cắt xẻ cơ bản của gỗ tự nhiên
Các cách cắt xẻ cơ bản của gỗ tự nhiên

Môi trường sử dụng

Môi trường sử dụng rất quan trọng với gỗ và với đồ gỗ. Nếu nội thất gỗ tự nhiên, nội thất gỗ sồi đặt trong phòng ẩm ướt thì vẫn nhanh hỏng , còn trong môi trường khô thoáng thì độ bền cao hơn đáng kể. Việt Nam đặc trưng với khí hậu nhiệt đới, nên cần chọn gỗ có tính năng chịu nước. Bên cạnh đó tùy từng khu vực bài trí, lắp đặt mà chọn nội thất gỗ tự nhiên có tính năng chịu nước cho phù hợp.

Con người

Từ xưa các cụ đã có câu: Của bền tại người, vì thế độ bền của gỗ, của nội thất gỗ tự nhiên còn phụ thuộc vào tùy gia đình, người sử dụng. Ví dụ, sau quá trình dùng tầm 5-10 năm lớp sơn phủ ngoài có thể mỏng, bay màu, bị trầy xước. Khi đó bạn nên thuê thợ giáp bóng và sơn phủ lại, vừa giúp đồ nội thất đẹp như mới và tăng độ bền chắc cho gỗ, cho món đồ của mình.

top 2 cua hang ban ghe go soi tu nhien AmiA tai Ha Noi
Mẫu bàn ghế gỗ sồi tự nhiên hiện đại chữ L được ưa chuộng, bán chạy ở AmiA.

Vậy: Gỗ Sồi có bền không? Gỗ Sồi sử dụng được bao lâu?

Ướm vào các yếu tố nêu trên, ta sẽ cùng nhau trả lời câu hỏi: Gỗ Sồi bền không?

+/ Thứ nhất, dựa vào chính đặc điểm, đặc tính của loại chất liệu gỗ Sồi, ta có:

  • Gỗ sồi trắng có màu sáng nhất và bền hơn trong hai loại. Nó có chất lượng chống thấm tự nhiên làm cho nó bền cho các ứng dụng ngoài trời. Trong lịch sử, gỗ sồi trắng được sử dụng cho tàu, thùng và các vật dụng khác để ngoài trời và tiếp xúc với nước.
  • Gỗ sồi đỏ có màu đậm hơn, có thể từ màu kem đến nâu ấm với các vệt đỏ. Nó thường được sử dụng cho tủ, sàn và đồ nội thất. Các thớ trông giống nhau đối với cả hai loại gỗ sồi với các tia và đốm màu vàng dài hơn một chút, đáng chú ý ở gỗ sồi trắng và các vân xoáy ở gỗ sồi đỏ.

Xem thêm: Gỗ Sồi thuộc nhóm mấy? Các loại gỗ Sồi phổ biến hiện nay

+/ Thứ 2, dựa vào nguồn gốc xuất xứ:

Gỗ Sồi có độ bền cao bởi bản thân cây sồi được trồng và sinh trưởng ở vùng khí hậu lạnh (ôn đới) với điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt, lại được khai thác đạt chuẩn gỗ xuất khẩu của Mỹ, EU…nên chất lượng gỗ tốt. Gỗ Sồi chính là loại gỗ tự nhiên nhập khẩu chất lượng mà giá cả phải chăng trong phân khúc gỗ tự nhiên giá bình dân trên thị trường.

Hình ảnh Gỗ sồi tròn sau khi khai thác
Gỗ sồi tròn sau khi khai thác

+/ Thứ 3, dựa vào công đoạn chế biến và đóng đồ ta có:

Với dòng gỗ tự nhiên nhập khẩu nào cũng vậy, người ta thường nhập khẩu cả 2 dạng là gỗ tròn và gỗ đã xẻ thành khí. Như gỗ sồi nhập khẩu cũng vậy, có loại gỗ sồi xẻ thành khí nhập khẩu và có gỗ sồi tròn nhập khẩu về Việt Nam rồi mới tự xẻ và sấy để bán.

Đương nhiên, giá gỗ tự xẻ sấy sẽ rẻ hơn loại gỗ đã xẻ sấy từ nước ngoài nhưng chất lượng lại kém hơn do công nghệ kém hơn và các tiêu chuẩn về chất lượng kém hơn. Vì vậy, nói gỗ Sồi có bền không thì có bền, gỗ sồi có bền nhưng khách hàng cần lựa chọn được loại gỗ chất lượng ngay từ công đoạn chế biến gỗ sồi cho đến sản xuất đóng đồ nội thất gỗ sồi.

Gỗ Sồi, đồ nội thất gỗ sồi sử dụng được bao lâu?

Vấn đề này còn phụ thuộc vào món đồ nội thất gỗ sồi thành phẩm là đồ gì. Ví dụ: Một bộ bàn ghế phòng khách gỗ sồi làm từ nguyên liệu tốt và sản xuất đúng quy chuẩn có thể bền trên 20 năm hoặc hơn. Giường ngủ gỗ Sồi có thể còn bền lâu hơn thế nữa. Tuy nhiên với tủ áo, tủ bếp gỗ sồi thì thường có độ bền ngắn hơn (do bản gỗ mỏng, dạng cánh, mở đóng nhiều…), nhưng trung bình 10-15 năm vẫn thoải mái. Hay như các cánh cửa, khung cửa không thể tránh mưa gió, nắng nôi sẽ có tuổi thọ ít hơn.

Hình ảnh Bộ bàn ghế sofa gỗ sồi cho phòng khách nhà chung cư
Bộ bàn ghế sofa gỗ sồi cho phòng khách nhà chung cư

Gỗ Sồi có độ bền lên tới 10 – 15 năm – 20 năm nếu được bảo quản tốt. Nhìn chung cả 2 loại gỗ Sồi Trắng và Sồi đỏ đều có độ cứng và độ bền tương đương nhau, nhưng qua quá trình kiểm định về chất lượng thì gỗ sồi Trắng có có độ chống thấm tốt hơn, màu sắc và vân gỗ cũng đẹp hơn gỗ Sồi đỏ vì vậy nên gỗ Sồi Trắng được ưa chuộng hơn.

Xem thêm: Gỗ Sồi có bị mối mọt không? Tại sao?

Cũng có người hỏi: Để bao lâu thì gỗ Sồi thối?

Nếu nó được đặt tiếp xúc với mặt đất trên đất ẩm, nó sẽ bị phân hủy hoàn toàn trong 15-20 năm. Gỗ sồi được giữ trên mặt đất hoặc trên một địa điểm rất khô có thể tồn tại gần như vô thời hạn. Các gốc cây sồi bị khai thác trước đây ở miền trung tây Hoa Kỳ thường sẽ mất 25–50 năm để thối rữa hoàn toàn.

Vậy: Làm thế nào để thối một gốc cây gỗ Sồi nhanh chóng sau khi khai thác?

Hầu hết người ta sử dụng các nhãn hiệu thuốc diệt gốc cây được làm từ nitrat kali dạng bột, giúp đẩy nhanh quá trình thối rữa. Chỉ cần đổ nó vào các lỗ đã khoan, sau đó đổ đầy nước vào các lỗ đó. Gốc cây sẽ trở nên xốp sau 4 đến 6 tuần.

Hình ảnh Rừng trồng cây gỗ sồi
Rừng trồng cây gỗ sồi

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này TOPnoithat đã giúp bạn trả lời câu hỏi đầu bài đó là Gỗ Sồi là một loại gỗ bền, các món đồ nội thất gỗ Sồi cũng bền, thời gian sử dụng tùy từng loại đồ đạc sẽ từ 10-15-20 năm. Để xem chi tiết về các khái niệm, đặc điểm, thông tin giá bán chi tiết và ứng dụng của gỗ Sồi, mời quý vị và các bạn tham khảo thêm tại: Gỗ Sồi: thông tin, đánh giá, ứng dụng và giá bán

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Ghế sofa văng thuyền – Đặc điểm, giá bán + TOP 30 mẫu đẹp

Sofa văng thuyền là tên gọi dành riêng cho một dòng ghế sofa hiện đại dạng văng hình chữ I…