Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Sồi bấc – gỗ nhóm 8 có tốt không? Cây Sồi bấc

Gỗ Sồi bấc – gỗ nhóm 8 có tốt không? Cây Sồi bấc

Cây sồi bấc tự nhiên

Gỗ Sồi bấc cũng giống như: Hu, Mốp, Lôi,…là các loại gỗ khá xa lạ với chúng ta. Vậy Sồi bấc là gỗ gì? Gỗ có tốt không? Đặc điểm nhận diện cây trong tự nhiên ra sao? Chúng ta sẽ cùng lần lượt đi tìm hiểu về cây gỗ này.

Thông tin cơ bản về cây gỗ Sồi Bấc

Gỗ Sồi bấc được khai thác từ cây Sồi bấc hay còn gọi là Sòi tía; có tên khoa học là: Sapium discolor (Champ.) Muell – Arg.; thuộc họ Thầu dầu – Euphorbiaceae.

Là một loại cây bụi hay cây gỗ rụng lá thường cao tới 12 mét, nhưng có thể đạt tới 25 mét. Trong các mẫu lớn hơn, quả bông thẳng, không có nút bấm có thể có đường kính lên đến 40cm và không phân nhánh dài đến 20 mét. Cây thường chỉ trụi lá từ 1 – 2 tuần

Đặc điểm nhận dạng cây gỗ trong tự nhiên

Cây gỗ nhỏ cao 3-10m; lá nguyên, mọc so le, màu xanh sẫm; cuống lá dài màu đỏ tía. Lá chuyển màu đỏ trước khi rụng. Cụm hoa hình bông. Quả hình cầu. Hạt màu màu xám đen.

Cây ra hoa tháng 4-6, có quả tháng 7-9.

Nhận biết cây Sồi bấc (Sòi tía) qua hoa, lá, quả
Nhận biết cây Sồi bấc (Sòi tía) qua hoa, lá, quả

Cây sồi bấc có lá cây lúc còn non có màu đỏ tía, lúc trưởng thành có màu xanh, đến khi già, vào mùa thu (tháng 7) cũng chuyển sang màu đỏ tía.

Phân bố

Cây của lục địa Châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines), mọc hoang dại trên các đồi cây bụi ven đường, ven rừng thưa vùng núi. Vỏ và rễ thu hái quanh năm, thu hái lá vào mùa hè thu, rửa sạch, dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần.

Đặc điểm của gỗ Sồi bấc

  • Gỗ mềm và nhẹ
  • Không bền
  • Không có giá trị kinh tế
  • Dùng làm đồ nội thất giá rẻ; chất lượng không cao

Gỗ Sồi bấc thuộc nhóm mấy?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Sồi bấc được xếp vào Gỗ Nhóm 8 – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng của gỗ rất kém, khả năng bị mối mọt vô cùng cao và không bền; được xếp chung với các cây gỗ khác nhau như: Bồ đềBồ hònBồ kếtChayCócDâu da xoan,…

Gỗ Sồi bấc có tốt không?

Gỗ Sồi bấc không tốt vì gỗ mềm, xốp, dễ cong vênh, mối mọt, không bền trong điều kiện tự nhiên

Ứng dụng của gỗ Sồi bấc

Gỗ không phải là một loại gỗ bền. Vì vậy, Gỗ được sử dụng cho các mục đích chất lượng thấp và các hạng mục như xây dựng nhỏ, đồ nội thất giá rẻ, thùng đóng gói, khuôn, bồn giặt, thùng đựng trái cây, v.v.

Gỗ được sử dụng làm diêm, hộp trà

Giá gỗ Sồi bấc

Nhìn chung, giá Gỗ Sồi bấc ở mức rẻ. Bạn hãy tham khảo mức giá sau, rất phổ biến cho các loại gỗ nhóm VIII: tầm 1.300.000 VNĐ/m3 đối với loại gỗ tròn và 1.600.000 VNĐ/m3 đối với gỗ hộp.

Giá gỗ có thể thay đổi theo nhu cầu, đơn vị bán.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Sồi bấc (sòi tía) – gỗ nhóm 8 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên và muốn tìm hiểu Gỗ tự nhiên là ? hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…