Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Săng đào – Gỗ nhóm 2- Đặc tính, nhận biết, ứng dụng

Gỗ Săng đào – Gỗ nhóm 2- Đặc tính, nhận biết, ứng dụng

Hình ảnh nhận diện cay gỗ Gỗ Săng đào (Săng đá)

Gỗ Săng đào là một trong các loại gỗ tự nhiên được yêu thích trong thiết kế nội thất. Song không phải ai cũng biết về loại gỗ này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu đôi nét về cây gỗ Săng đào cũng như đặc tính và ứng dụng của gỗ.

Đôi nét về cây gỗ Săng đào

(Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam năm 2007 – Phần thực vật – Trang 172)

Tên Việt Nam: SĂNG ĐÀO ( Chò Kiền kiền, săng đá, sao đá, sao tía)
Tên Latin: Hopea ferrea (Hopea exalata auct. non Lin, Yang & Hsue (1981))
Họ: Dầu Dipterocarpaceae
Bộ: Bông Malvales
Lớp (nhóm): Cây gỗ lớn

Đặc điểm nhận dạng

Cây gỗ lớn, thường xanh, cao 20 – 35m, đường kính 80 cm hay hơn; thân thẳng, hình trụ, tán hình cầu; vỏ màu xám hay nâu rỉ sắt, nứt dọc sâu. Lá đơn, hình trứng, đỉnh nhọn, gốc tròn, nhắn ở hai mặt, dài 4 – 6cm, rộng 2 – 4cm; lá kèm sớm rụng. Cụm hoa hình chuỳ, mọc ở đỉnh cành. Hoa mầu trắng. Quả hình trụ nhỏ, màu nâu sẫm hay đen, dài 8 – 12mm, rộng 3 – 5mm, có 5 cánh, trong đó 3 cánh ngoài nhỏ hơn và có lông; 2 cánh trong lớn hơn, dài 30 – 38 mm, đỉnh tròn, gốc thon và có 7 gân song song.

Hình ảnh xây săng đào, lá, quả gỗ
Hình ảnh xây săng đào, lá, quả gỗ

Sinh học, sinh thái

Mùa quả tháng 3 – 4. Cây mọc trong rừng nhiệt đới thường xanh, ở độ cao dưới 700m. Loài thực vật thuộc họ Dầu Dipterocarpaceae này thường mọc lẫn với Gụ mật, Dầu trà beng, Vối thuốc, Chiêu liêu, đôi khi tạo thành các đám rừng thuần loại.

Phân bố

Trong nước: Gia Lai, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, An Giang, Kiên Giang.

Thế giới: Mianma, Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaixia.

Giá trị

Cây cho gỗ rất cứng, có giác lõi phân biệt, thớ mịn, dễ bị nứt khi khô. Gỗ được dùng trong xây dựng và đóng đồ gia dụng. Thân có nhựa màu vàng, thơm.

Tình trạng

Do cây cho gỗ tốt nên đang bị khai thác mạnh. Nơi cư trú ở nhiều điểm như Cheo Reo (Gia Lai), Cà Ná (Ninh Thuận), Biên Hoà (Đồng Nai)… đã bị xâm hại nặng nề. Hiện có lẽ chỉ còn ở Vườn Quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk) là còn nhiều cây Săng đào.

Phân hạng: EN A1c,d + 2c,d, B1 + 2c,d,e

Biện pháp bảo vệ

Cần tích cực bảo vệ rừng Săng đào trên núi Yok Đôn, Vườn Quốc gia Yok Đôn để giữ giống, lấy hạt và phát triển trồng Săng đào sau này.

Đặc điểm của gỗ Săng Đào

Xem thêm: Gỗ nhóm II – các loại cây thuộc nhóm 2, đặc tính và ứng dụng

  • Gỗ cứng có giác lõi phân biệt, thớ gỗ mịn.
  • Gỗ dễ nứt khi khô
  • Thân gỗ tươi có nhựa vàng, mùi thơm.
Gỗ săng đá (săng đào)  Gỗ cứng có giác lõi phân biệt, thớ gỗ mịn.
Gỗ săng đá (săng đào) Gỗ cứng có giác lõi phân biệt, thớ gỗ mịn.

Ứng dụng của gỗ Săng đào (săng đá)

Gỗ Săng đào có đặc tính là cứng và thớ gỗ mịn, Gỗ được dùng trong xây dựng và đóng đồ gia dụng như: bàn ghế, kệ tivi, giường, tủ…

Dòng gỗ này có các thớ gỗ tương đối đẹp. Nếu bạn sở hữu một sản phẩm từ Săng Đào thì chắc chắn không gian nghỉ ngơi của gia đình bạn sẽ trở nên tinh tế; ấm cúng; trang nhã hơn rất nhiều.

Giá của Gỗ Săng Đào

Gỗ Săng Đào giá bao nhiêu? hay Gỗ săng đá có đắt không? chắc chắn luôn là những câu hỏi bạn đặt ra khi muốn lựa chọn loại gỗ này phải không? Giá thành liệu có phải chăng; đáp ứng nhu cầu của số đông người tiêu dùng không?
Sự thật thì; đây không phải là một loại gỗ quá “xa xỉ”; với điều kiện gia đình kinh tế tầm trung đều có thể mua được.

Thực tế gỗ có giá bao nhiêu chúng ta cần xem xét trên nhiều góc độ. Bởi không có mức giá cố định cho tất cả các loại gỗ này. Để biết mức giá chính xác cần phải đánh giá theo:

  • Chất lượng của vân gỗ xấu hay đẹp
  • Tuổi thọ của gỗ là gỗ lâu đời hay không
  • Kích thước thớ gỗ
  • Xuất xứ của gỗ.
  • Độ khan hiếm của gỗ tại giai đoạn mua

Nếu bạn muốn biết chính xác giá gỗ Săng đá (săng đào) bạn có thể liên hệ với các chủ hàng cung cấp gỗ tại các làng nghề tại địa phương để có mức giá mới nhất.

Những câu hỏi thường gặp về gỗ Săng đào

Đồ dùng gỗ Săng đào (săng đá) có tốt không?

Đồ gỗ Săng đào (săng đá) có tốt không? Luôn là câu hỏi được độc giả quan tâm và tìm hiểu. Để biết gỗ có tốt hay không thì như đã phân tích ở trên, Chúng ta có thể khẳng định rằng Săng đào là 1 trong những dòng tốt hay được dùng để sản xuất và thi công nội thất. 

Trong gỗ có nhiều chất dầu nên khả năng chống mối mọt đạt mức gần như tuyệt đối. Thớ gỗ mịn, vân gỗ đẹp màu sắc đồng đều…

Đồ dùng được đóng bằng loại gỗ tốt nếu bảo quản đúng cách thì sẽ rất bền và tốt.

Gỗ Săng đào (săng đá) có bị mối mọt?

Như ở phần ưu điểm của gỗ thì đây là loại gỗ cứng ít bị cong vênh, mối mọt. Vì vậy các sản phẩm làm từ loại gỗ tự nhiên này cũng không bị mối mọt.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ quý Săng đào (săng đá) tự nhiên và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…