Home Tin tức Nội thất Tin Thế Giới Gỗ quý tại Cameroon có nguy cơ tuyệt chủng do khai thác bất hợp pháp

Gỗ quý tại Cameroon có nguy cơ tuyệt chủng do khai thác bất hợp pháp

gỗ quý tại cameroon có nguy cơ tuyệt chủng

Bình quân mỗi năm Việt Nam nhập trên 400.000 m3 gỗ tròn từ Cameroon. Đây là quốc gia cung cấp gỗ tròn lớn nhất, chiếm gần 60% tổng lượng gỗ tròn nhập khẩu từ châu Phi và trên 21% lượng gỗ tròn nhập khẩu vào Việt Nam từ tất cả các nước. Nhưng điều đáng lo ngại là gỗ quý tại Cameroon không phải vô tận, chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng nếu tiếp tục bị khai thác trái phép.

  • Khai thác gỗ bất hợp pháp trong rừng Ebo của Cameroon đe dọa cây gỗ ngựa vằn châu Phi có nguy cơ tuyệt chủng.
  • Nhu cầu về gỗ đẹp ngày càng tăng, việc thực thi luật pháp địa phương lỏng lẻo và xung đột dân sự đã đẩy nhanh việc khai thác gỗ trong khi cản trở các nỗ lực bảo tồn.
  • Các nhà bảo tồn muốn gỗ ngựa vằn được đưa vào danh sách của CITES và để khu rừng – cũng là nơi sinh sống của những loài khỉ đột, tinh tinh và khỉ màu đỏ có nguy cơ tuyệt chủng – được công bố là một công viên quốc gia.

Khi một cây gỗ ngựa vằn Châu Phi cao chót vót rơi xuống trong rừng, chắc chắn nó sẽ phát ra âm thanh.

Trong một cuộc khảo sát rừng Ebo từ tháng 8 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, Eric Nana và nhóm của ông từ Viện Nghiên cứu Phát triển Nông nghiệp Cameroon (IRAD) đã chứng kiến ​​sự tàn phá gây ra bất cứ khi nào một trong những người khổng lồ rừng này, được hỗ trợ bởi những chiếc rễ bìm bịp khổng lồ và được quây bằng những chiếc lá lông tơ. , bị đốn hạ.

“Một số đã ở đó hàng trăm năm,” Nana nói. “Việc chặt hạ chỉ một cây sẽ phá hủy tất cả những cây nhỏ hơn xung quanh nó. Nó mở ra đáng kể khu rừng và tạo điều kiện cho tất cả các loài cây phát triển kém phát triển. Việc tăng trưởng từ các loài cây rừng khác trở nên khó khăn ”.

Một báo cáo ngắn gọn về cuộc khảo sát của IRAD , được công bố vào tháng 9 trên tạp chí Oryx, ước tính rằng ít nhất hai tấn gỗ từ loài hiện hiếm này – được IUCN liệt kê là cực kỳ nguy cấp – đang bị di dời bất hợp pháp khỏi rừng Ebo mỗi tháng. . Nana nói với Mongabay rằng con số đó tương đương với hai hoặc ba cây lớn: một thiệt hại nặng nề đối với một loài sinh trưởng chậm vốn đã khan hiếm.

“Các thương gia Trung Quốc [ở thành phố cảng Douala] trả tiền cho người dân để vào rừng, thu hoạch cây và mang về cho họ,” Nana, người dẫn đầu cuộc khảo sát để đánh giá tình trạng của gỗ ngựa vằn Châu Phi ( Microberlinia bisulcata ) và các loại khác. các loài bị đe dọa trong rừng, có diện tích khoảng 1.500 km vuông (580 dặm vuông).

Giá một mét khối (tương đương 1 tấn) đã tăng lên 600 đô la, từ khoảng 300 đô la vào năm 2018. Những người khai thác gỗ được trả tới 100.000 CFA franc (khoảng 180 đô la) cho mỗi cây. Những người khai thác gỗ trái phép chỉ cưa bỏ khoảng 40 – 50% mỗi cây họ đốn hạ, phần còn lại bị mục.

“Đó chỉ là một sự lãng phí lớn,” Nana nói. “Tất cả những cây đứng mà chúng tôi xác định được vào năm ngoái đã bị chặt.”

Các nhà bảo tồn cho biết nhu cầu ngày càng tăng đối với loại gỗ đẹp của nó, việc thực thi pháp luật lỏng lẻo ở địa phương và xung đột dân sự đang đẩy loài cây gỗ ngựa vằn châu Phi cực kỳ nguy cấp tới nguy cơ tuyệt chủng trong các khu rừng ở Cameroon, các nhà bảo tồn cho biết. Nana cho biết gỗ ngựa vằn được sử dụng để làm đồ nội thất có giá trị cao.

Những cái cây – có vân gỗ nhạt và sẫm giống như hoa văn trên da ngựa vằn – chỉ được tìm thấy trong các túi rời rạc ở tây nam Cameroon, bao gồm cả trong và xung quanh rừng Ebo, thuộc vùng Littoral phía nam của đất nước. Nhưng sự chậm trễ trong kế hoạch biến nơi trú ẩn của khỉ đột và tinh tinh thành một công viên quốc gia đang thúc đẩy việc khai thác bất hợp pháp của cây.

Khu rừng là nơi sinh sống của các loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm khỉ đột phương tây ( Gorilla gorilla ), tinh tinh Nigeria-Cameroon ( Pan troglodytes ellioti ) và khỉ colobus đỏ Preuss ( Piliocolobus preussi ).

Cuộc khảo sát cho thấy người dân địa phương tham gia sâu vào hoạt động khai thác và buôn bán trái phép. Vào một lần, một quan chức chính phủ, được biết đến ở địa phương là sous-préfet, đã được chứng kiến ​​cử máy gặt đến để đốn hạ cây ngựa vằn.

“Khi nhìn thấy chúng tôi, ban đầu họ nghĩ rằng chúng tôi là đặc vụ cảnh sát đến để kiểm soát họ,” Nana nói. Ông nói thêm rằng các quan chức đã cảm thấy nhẹ nhõm khi họ đảm bảo với ông rằng họ không.

“Anh ta gọi điện trước mặt chúng tôi, nói với những người khai thác gỗ trong rừng rằng, ‘Những người này không phải là cảnh sát, họ chỉ là những nhà nghiên cứu.’

Nana nói: “Toàn bộ chuỗi giá trị đi từ những người thu hoạch cho đến những người trong chính phủ. “Nếu không có sự hỗ trợ của người dân địa phương muốn hạn chế nó, sẽ rất khó để ngăn chặn.”

Ông và nhóm của mình khuyến nghị rằng gỗ ngựa vằn nên được thêm vào danh sách của CITES để ngăn chặn hoạt động buôn bán bất hợp pháp của nó. Điều này cũng sẽ gây áp lực cho chính phủ trong việc bảo vệ nó, ông nói.

IRAD, một viện nghiên cứu của chính phủ, và National Herbarium của Cameroon đã thành lập các vườn ươm xung quanh rừng Ebo để trồng cây con ngựa vằn. Cho đến nay 4.000 cây đã được sản xuất – một chính sách bảo hiểm trong trường hợp tất cả các cây mang hạt bị xóa sổ.

gỗ quý tại cameroon có nguy cơ tuyệt chủng
Nguồn gỗ quý tại Cameroon không phải là vô hạn

Tín hiệu hỗn hợp từ chính phủ

Trong ít nhất 20 năm, đã có kế hoạch biến phần lớn rừng Ebo thành công viên quốc gia. Nhưng chính phủ Cameroon cũng đã cấp nhiều giấy phép khai thác gỗ và tạo ra các đồn điền cọ dầu xung quanh khu rừng. Năm 2020, nhượng quyền khai thác gỗ bên trong Ebo đã được cấp – và sau đó bị đình chỉ sau sự phản đối kịch liệt của các nhóm bảo tồn địa phương và quốc tế.

Tuy nhiên, hoạt động khai thác gỗ bất hợp pháp vẫn tiếp diễn và việc khai thác gỗ chính thức đã được Bộ Rừng và Động vật hoang dã Cameroon cho phép khai thác dọc theo biên giới phía bắc của Ebo, theo hai thông báo chính thức của Mongabay.

Ekwoge Abwe, thuộc chương trình rừng châu Phi của Liên minh Động vật Hoang dã của Sở thú San Diego, cho biết một trong những khu vực khai thác mới nằm liền kề với môi trường sống của khỉ đột.

“Chiến lược mới là phân bổ các lô đất nhỏ hơn [được gọi là ventes de coupes] trong và xung quanh rừng để khai thác,” Abwe nói.

Dự án Nghiên cứu Rừng Ebo của Abwe đã hoạt động tại khu vực này từ năm 2002, khi những con khỉ đột được phát hiện ở phía bắc khu rừng. Dự án làm việc với hơn 40 cộng đồng sống xung quanh Ebo, cũng như các nhóm bảo tồn cơ sở như Club des Amis de Gorilles (Câu lạc bộ bảo vệ khỉ đột) đang cố gắng bảo vệ đa dạng sinh học của nó.

Abwe cho biết: “Chúng tôi nhận thấy hoạt động khai thác bất hợp pháp không chỉ gỗ ngựa vằn mà còn cả các loài khác.

tình trạng khai thác bất hợp pháp gỗ quý cameroon
Tình trạng khai thác bất hợp pháp gỗ quý tại Cameroon

“Gỗ được xẻ thành ván để vận chuyển dễ dàng hơn. Việc khai thác gỗ bất hợp pháp được tạo điều kiện thuận lợi bởi thực tế là phần phía tây và phía nam của rừng đã bị khai thác khoảng ba thập kỷ trước. Những con đường và lối mòn khai thác gỗ giúp dễ dàng tiếp cận [đối với] những kẻ khai thác gỗ bất hợp pháp ngày nay. ”

Sáu năm trước, Abwe đã thực hiện một cuộc khảo sát để đánh giá sự sẵn có của các loại cây ăn quả đối với quần thể tinh tinh trong rừng. Mặc dù cuộc khảo sát không nhằm mục đích tìm kiếm cụ thể gỗ ngựa vằn châu Phi, nhưng nó đã tạo ra một cơ sở dữ liệu hữu ích cho thấy loài này không phát triển ở phía bắc, nơi có nhiều núi hơn, nhưng phát triển ở vùng thấp hơn phía nam và phía tây: các khu vực giống nhau ngày nay đang được nhắm mục tiêu bởi khai thác bất hợp pháp.

Abwe nói: “Có khả năng loài này phân bố hạn chế ngay cả trong rừng.

“Ebo có thể là thành trì và hy vọng cuối cùng của nó.”

Limbi Blessing Tata là giám đốc điều hành của Ecological Balance Cameroon, một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường có trụ sở tại Buea, một thành phố trên sườn núi Cameroon ở khu vực Tây Nam của đất nước.

Vào năm 2015, Tata, một nhà thực vật học được đào tạo, đã dẫn đầu một dự án bảo tồn cây gỗ ngựa vằn châu Phi trong Khu bảo tồn rừng Mokoko của khu vực. Vào thời điểm đó, có 900 cây vằn mang hạt mọc ở đó.

Các cuộc hội thảo đã được tổ chức với người dân địa phương để dạy họ về tầm quan trọng của việc bảo tồn cây xanh và một mạng lưới những người cung cấp thông tin (cô ấy gọi nó là “CIA của khu rừng”) đã được thành lập để cảnh báo về bất kỳ mối đe dọa nào đối mặt với họ.

Bà nói: “Nhưng việc cho phép người dân địa phương thu được giá trị từ các sản phẩm ngoài gỗ sẽ là yếu tố quan trọng để bảo tồn nó trong tương lai.

Tata cho biết Vườn quốc gia Korup là một thành trì khác của loài ngựa vằn châu Phi trong khu vực. Nhưng cuộc khủng hoảng tiếng Anglophone kéo dài 4 năm của đất nước, khiến các phiến quân chống lại lực lượng chính phủ ở các khu vực Tây Nam và Tây Bắc, đồng nghĩa với việc Korup và Mokoko hiện là “khu vực cấm đi” đối với các nhà bảo tồn.

“Khi chúng tôi nói chuyện, một trong hai điều đã xảy ra,” cô nói. “Cuộc khủng hoảng đã làm cho những kẻ khai thác gỗ sợ hãi và các loài này đang phát triển mạnh, hoặc những cây trưởng thành còn lại được dùng làm ngân hàng hạt giống đã bị phá hủy.”

Nguồn: Mongabay

Xem thêm: Các công ty Mỹ vẫn “bất chấp” nhập khẩu gỗ tếch của Myanmar

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 25+ mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng nổi bật không lo lỗi mốt

Với những khách hàng có gu thẩm mỹ cá tính thì những mẫu tủ giày gỗ MDF màu trắng luôn là …