Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ quý Cẩm lai – Gỗ nhóm 1- Đặc điểm, cách nhận biết, giá và nơi bán

Gỗ quý Cẩm lai – Gỗ nhóm 1- Đặc điểm, cách nhận biết, giá và nơi bán

Gỗ quý Cẩm lai- Gỗ nhóm 1 và ứng dụng trong nội thất

Thông tin cơ bản về gỗ quý Cẩm Lai

Từ xa xưa đến nay, các sản phẩm nội thất bằng gỗ luôn là lựa chọn hàng đầu của hầu hết các gia đình người Việt. Một trong các dòng gỗ được nhiều gia đình giàu có lựa chọn đó chính là nội thất đồ gỗ Cẩm lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về dòng gỗ này như: Gỗ cẩm lai là gì? Gỗ cẩm lai có quý hiếm không? Gỗ thuộc nhóm mấy? Gỗ cẩm lai có tốt không? Có mấy loại gỗ Cẩm Lai? Trong bài viết này, Topnoithat sẽ tổng hợp cho Quý khách hàng những thông tin đủ để trả lời tất cả các câu hỏi về gỗ Cẩm Lai.

Gỗ Cẩm lai là gì?

Cẩm lai có tên khoa học là Dalbergia Oliverii Gamble, thuộc họ đậu, là một loại gỗ tự nhiên được xếp vào một trong những loại gỗ quý tại Việt Nam, gỗ Cẩm Lai có đường vân gỗ đẹp, thớ rắn chắc, hạn chế khả năng tác động của môi trường lên gỗ. Đặc biệt mùi hương của gỗ có thể xua đuổi được côn trùng.

Gỗ cẩm lai có quý hiếm không? Gỗ thuộc nhóm mấy?

Gỗ Cẩm lai thuộc nhóm 1 cùng với Bằng Lăng Cườm– Sưa – Gụ – Gõ – Cẩm lai – Dáng hương – Huỳnh đàn – Lát – Mun – Trai – Trắc – Trầm hương… là nhóm gỗ quý hiếm tại Việt Nam. Đây là loại gỗ hiếm có giá trị về kinh tế và giá trị thẩm mỹ.

Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam
Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt

Xem thêm Gỗ nhóm I – các loại cây gỗ nhóm 1, đặc tính, ứng dụng

Đặc điểm cây gỗ quý Cẩm lai

Gỗ Cẩm Lai thuộc dòng họ đậu, tại Việt Nam được phân bố tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ hoặc được nhập khẩu từ các nước Nam Phi, Lào, Camphuchia,…. Dòng cây gỗ này thường có thân to, tán hình ô rộng, chiều cao từ 20 -25m, đường kính thân gỗ từ 0,5 – 0,6m và thường có màu nâu xám nhiều sơ.

Cây gỗ Cẩm Lai là dòng gỗ sinh trưởng khá chậm với số lượng không nhiều, vào mùa khô chúng thường rụng lá và cũng sẽ rất nhanh nảy chồi mới.

Cẩm Lai là loài cây ưa sáng, có tốc độ sinh trưởng chậm nên thường phù hợp sinh trưởng ở điều kiện đất ẩm ven sông, suối, đồng bằng hay những khu đất phù sa có tầng dày thoát nước.

Gỗ Cẩm Lai có chất gỗ đanh, vân gỗ đẹp và giữ màu sắc rất tốt với thời gian. Về tính chất độ bền đẹp thì đây là dòng gỗ có giá trị được đánh giá vượt trội hơn nhiều loại gỗ khác.

Hình ảnh cây gỗ Cẩm lai con và trưởng thành
Hình ảnh cây gỗ Cẩm lai con và trưởng thành. Cây gỗ Cẩm Lai được phân bố ở nhiều nơi khác nhau.
Gốc thân và quả cây gỗ quý cẩm lai

Gỗ Cẩm Lai có tốt không?

Để trả lời câu hỏi Gỗ Cẩm Lai có tốt không? Chúng ta đi phân tích ưu và nhược điểm của dòng gỗ này để có câu trả lời đúng nhất.

Ưu điểm của Gỗ Cẩm lai

Gỗ Cẩm Lai là dòng gỗ tự nhiên có đường vân đều đẹp, các thớ gỗ rắn chắc giúp hạn chế những tác động của môi trường lên gỗ cũng như đồ nội thất. Phôi gỗ Cẩm Lai có bề mặt bóng mịn dễ gia công, đánh bóng, chống mối mọt cao, ít cong vênh hay nứt nẻ, mùi hương dễ chịu, nhẹ nhàng xua được nhiều loại côn trùng thể hiện được tính đặc trưng của gỗ.

Bên cạnh chất lượng bền và chắc chắn thì gỗ Cẩm Lai còn mang yếu tố thẩm mỹ cao nhờ màu sắc và hệ hoa văn tinh xảo.

Nhược điểm của Gỗ Cẩm lai

Gỗ Cẩm lai có nhiều ưu điểm là vậy song gỗ cũng có những nhược điểm cơ bản như:

  • Các sản phẩm từ gỗ Cẩm Lai dễ bị nhầm lẫn và làm giả bởi màu sắc và cấu tạo có nhiều điểm tương đồng với các dòng gỗ khác.
  • Giá thành của gỗ nguyên liệu cao nên các sản phẩm từ gỗ cũng rất cao, khiến các đồ nội thất làm từ gỗ Cẩm lai không thể phổ biến.

Từ các thông tin về ưu nhược điểm của gỗ Cẩm lai chúng ta có thể thấy đây đúng là một dòng gỗ tốt đáng đồng tiền, bát gạo.

Gỗ Cẩm Lai có mấy loại?

Gỗ Cẩm lai được cảnh báo và xếp vào danh sách cần được bảo tồn của thế giới.

Có nhiều cách phân loại gỗ Cẩm lai như:

  • Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ là gỗ Cẩm Lai Nam Phi, gỗ Cẩm Lai Lào và gỗ Cẩm Lai Việt Nam. Tuy nhiên thì nhiều người không phân biệt được nguồn gốc.
  • Phân loại theo màu sắc gỗ: tùy màu sắc và đặc điểm bên ngoài mà gỗ Cẩm Lai được phân chia thành 2 loại cơ bản phổ biến nhất là gỗ Cẩm Lai đỏ và gỗ Cẩm Lai đen.

Gỗ Cẩm lai đỏ

Gỗ Cẩm Lai đỏ là loại gỗ khan hiếm và có giá trị cực kỳ cao. Giá trị gỗ sẽ tăng lên theo tuổi thọ của cây và đường kính của thân gỗ. Cấu tạo gỗ Cẩm Lai đỏ có độ cứng, chắc chắn và mùi thơm dịu nhẹ.

Gỗ cẩm lai đỏ và ứng dụng thực tế
Gỗ Cẩm lai đỏ và ứng dụng thực tế

Gỗ Cẩm lai đen

Với bề mặt gỗ có độ bóng mịn cao nên sản phẩm làm từ nguyên liệu này bao gồm cả đồ nội thất có hình thức rất thu hút. Gỗ Cẩm lai đen có nhiều ứng dụng giá trị trong đồ gỗ nội thất gia đình. Bên cạnh đó mùi hương của gỗ cũng có giá trị xua đuổi các loại côn trùng.

 Gỗ Cẩm lai đen được ứng dụng trong đồ thủ công mỹ nghệ làm bàn ghế, sập
Gỗ Cẩm lai đen được ứng dụng trong đồ thủ công mỹ nghệ làm bàn ghế, sập

Cách nhận biết gỗ Cẩm Lai

Như đã đề cập trong phần nhược điểm của gỗ Cẩm lai thì tuy giá thành rất cao song lại khó phân biệt với một số các loại gỗ khác. Trong mục nhận biết này, Topnoithat sẽ cùng Quý khách hàng đi tìm hiểu một số cách để nhận biết gỗ Cẩm lai tránh bị nhầm lẫn mua phải hàng giả, kém chất lượng.

  • Nếu là gỗ Cẩm lai đen thì chúng ta có thể sớm nhận ra ngay bởi vẻ bề ngoài cũng như màu sắc đặc trưng trên từng sản phẩm, nhưng với gỗ Cẩm Lai đỏ thì không phải ai cũng nhận biết được, chính vì vậy mà thường có sự nhầm lẫn với các loại gỗ tự nhiên khác.
  • Gỗ Cẩm Lai có màu sắc khá tương đồng với gỗ Gõ đỏ hoặc gỗ Hương nhưng đường vân nhiều, dày và đều đẹp hơn. Tuy nhiên khi mua hàng thì thường chúng ta không có các loại gỗ đặt cạnh nhau để so sánh. Vì vậy việc sử dụng mùi hương để nhận biết rất hiệu quả.
  • Chúng ta có cách nhận biết gỗ Cẩm Lai đơn giản đó là đốt trên lửa, nếu là gỗ Cẩm Lai thật thì khi đốt sẽ có mùi thum thủm chua chua giống như mùi tre ngâm nước lâu ngày.

Mặc dù đã có một số mẹo để phân biết xong Topnoithat.com khuyên Quý khách là: Nếu các bạn có nhu cầu mua đồ gỗ cao cấp thì các bạn nên chọn những cơ sở uy tín để mua như vậy sẽ mua được loại gỗ tốt, sản phẩm tốt tránh mua phải gỗ giả, gỗ kém chất lượng nguồn gốc không rõ ràng.

Ứng dụng của gỗ Cẩm lai trong nội thất

Dòng gỗ Cẩm Lai được ứng dụng nhiều trong chế tác đồ nội thất trong nhà như giường ngủ, sập gỗ cẩm lai, bàn ghế, tủ quần áo, tủ bếp cao cấp, phản gỗ cẩm lai… hay những tác phẩm thủ công mỹ nghệ được điêu khắc kỳ công như tượng di lặc gỗ cẩm lai, tranh tứ quý, lục bình gỗ cẩm lai,…

Đồ trang trí làm từ gỗ Cẩm lai có giá trị nghệ thuật cao
Đồ trang trí làm từ gỗ Cẩm lai có giá trị nghệ thuật cao
Ứng dụng gỗ Cẩm lai làm bàn ghế mỹ nghệ có giá trị nghệ thuật và kinh tế cao
Ứng dụng gỗ Cẩm lai làm bàn ghế mỹ nghệ có giá trị nghệ thuật và kinh tế cao
Tủ quần áo, tủ rượu làm từ gỗ Cẩm lai
Tủ quần áo, tủ rượu làm từ gỗ Cẩm lai
Tủ bếp được làm từ gỗ tự nhiên Cẩm lai
Không gian căn bếp sạch đẹp hiện đại, sang trọng toàn bộ bằng gỗ tự nhiên cẩm lai
Tượng Phật di lặc làm từ gỗ Cẩm lai
Không chỉ đem lại giá trị thẩm mỹ, đồ mỹ nghệ bằng gỗ Cẩm Lai còn hợp phong thủy, mang đến may mắn đối với gia đình.

Tất cả các sản phẩm đồ gỗ làm từ gỗ cẩm lai đều thừa hưởng các ưu, nhựa điểm của gỗ nguyên liệu vì vậy Bàn ghế, giường tủ, đồ trang trí từ gỗ Cảm lai đều có độ bền cao cũng như có tính giá trị cả về thẩm mỹ và kinh tế.

Giá bán của gỗ quý Cẩm lai tại Việt Nam

Giá bán gỗ nguyên liệu Cẩm lai

Gỗ Cẩm lai là loại gỗ quý hiện tại có giá cao tại thị trường Việt Nam trong đó:

  • Gỗ cẩm lai nam phi đường kính từ 30 ->70cm có giá từ 40.000.000đ/m3 đến 60.000.000đ/m3 hiện nay gỗ cẩm lai nam phi là một trong những loại gỗ được ưa chuộng nhất với nhiều chủng loại, mẫu mã, màu sắc phong phú rất đẹp và tự nhiên ,gỗ cẩm lai không bị mối mọt, cong vênh.
  • Giá gỗ cẩm lai Việt Nam có giá từ 40 triệu – 100 triệu/ 1m3 tùy vào đường kính của gỗ
  • Gỗ cẩm thị Lào hao hao giống cẩm thị Việt Nam nhưng độ sắc nét đẹp hơn và cao hơn. Giá giao động khoản từ 80.000.000 đ đến 230.000.000 đ/m3.

Tóm lại: Gỗ có kích thước càng lớn, tuổi thọ càng cao thì giá thành càng lớn. Nhưng mặt bằng trung thì gỗ cẩm lai có đường kính 30cm có giá từ 80-90 triệu đồng/m3. Tính theo cân nặng thì gỗ đỏ có giá từ 600-800 nghìn đồng/1 kg. Còn đối với gỗ cẩm lai đen có giá từ 100-200 nghìn đồng/kg.

Giá nội thất thành phẩm làm từ gỗ quý cẩm lai

Bảng tổng hợp một số sản phẩm nội thất, đồ trang trí làm từ gỗ Cẩm lai hiện đang được giao bán trên thị trường
Bảng tổng hợp một số sản phẩm nội thất, đồ trang trí làm từ gỗ Cẩm lai hiện đang được giao bán trên thị trường

Gỗ Cẩm Lai là loại gỗ cao cấp, có giá trị cao về mặt kinh tế và đem lại giá trị cao cho từng sản phẩm.

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ quý cẩm lai tự nhiên và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…