Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ quý Cẩm lai Bà Rịa – Gỗ nhóm 1, cách nhận biết, ứng dụng

Gỗ quý Cẩm lai Bà Rịa – Gỗ nhóm 1, cách nhận biết, ứng dụng

Gỗ quý Cẩm lai Bà Rịa - Gỗ nhóm 1

Thông tin cơ bản về Gỗ quý Cẩm lai Bà Rịa

Cẩm lai Bà Rịa là loại gỗ gì? Gỗ có quý không? Gỗ thuộc nhóm mấy? Gỗ có nằm trong danh sách được khai thác không? Các ứng dụng của Cẩm lai Bà Rịa trong nội thất? Các câu hỏi về gỗ Cẩm lai Bà Rịa sẽ lần lượt được Topnoithat.com tổng hợp dưới đây để Quý khách hàng, quý bạn đọc có thể có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn khi lựa chọn Gỗ quý Cẩm lai Bà Rịa để làm đồ nội thất sang trọng trong nhà mình.

Cẩm lai Bà Rịa là loại gỗ gì?

Cẩm lai Bà Rịa có tên khoa học: Dalbergia bariaensis Pierre. Cây thuộc họ Đậu Fabaceae, bộ đậu Fabales. Tên thương phẩm: Rose-wood.

Cẩm lai Bà Rịa còn có tên gọi khác là: Cẩm, Nênh (Ê-đê; Đắc Lắc).

Cẩm lai Bà Rịa là loại gỗ rất quý. Gỗ có dác trắng nhạt sau màu vàng nhạt, lõi màu đỏ sẫm có vân tím đen, gỗ cứng, nặng, thớ mịn, khá dòn, dễ gia công, mặt cắt nhẵn, dễ đánh bóng, ăn vecni, gỗ được dùng để đóng đồ đạc cao cấp như giường, tủ, bàn ghế, làm đồ mỹ nghệ, trang trí và đồ tiện khảm.

Đặc điểm nhận dạng

Cây gỗ to, có tán hình ô, thường xanh, cao đến 20 – 25 m, chiều cao dưới cành 5 – 10m, đường kính thân 0,5 – 0,6m. Vỏ màu xám, điểm đốm trắng hay vàng, không nứt nẻ; thịt vỏ có mùi sắn dây, lá kép lông chim một lần, dài 15 – 18 cm; có 11 – 13 lá chét, hình mác thuôn, tù ở 2 đầu, nhẵn, dài 3 -5cm; rộng 1,5 – 2,5cm. Cụm hoa chùy ở nách lá và đầu cành, không lông. Hoa nhỏ, màu lam nhạt, quả đậu dẹt, dài 12cm hay hơn, rộng 2,5cm, hơi thắt eo ở chỗ có hạt. Hạt 1, ít khi 2, hình thận, dẹt, dài 9mm, rộng 6mm, màu đen nhạt.

Sinh học, sinh thái

Mùa hoa tháng 12 – 1, mùa quả chín tháng 2 – 4. Cây sinh trưởng rất chậm đến trung bình. Tái sinh rải rác do hạt, khó nảy mầm. Mọc rải rác hoặc thành từng đám 5 – 10 cây trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh hay rừng nửa rụng lá mưa mùa với các loài cây như Bằng lăng (Lagerstroenia sp.) chiếm ưu thế ở độ cao dưới 800 – 900 m. Thường mọc chỗ ẩm, ven sông, suối đất bằng hoặc có độ dốc nhỏ, cùng với các loài cây họ Dầu Dipterocapaceae như Sao đen – Hopea odorata, Vên vên – Anisoptera cochinchinensis, Chiêu liêu – Terminalia sp., Dầu đồng – Dipterccapus tuberculatus, Chò sót – Schima superba… Cây ưa đất feralit nâu đỏ hay nâu vàng phát triển trên đá bazan và feralit xám trên cát kết hay phù sa cổ có tầng dày, thoát nước.

Phân bố

Loài đặc hữu của Đông Dương. Ở Việt Nam gặp ở nhiều tỉnh phía Nam như: Kontum (Sa Thầy), Gia Lai, Đắc Lắc (Ea Súp, Đắc Min, Gia Nghĩa, Lắc), Khánh Hòa (Ninh Hòa), Lâm Đồng (Bảo Lộc), Ninh Thuận (Ninh Sơn), Bà Rỵa – Vũng Tàu (Xuyên Mộc), Đồng Nai (Thống Nhất: Trảng Bom; Tân Phú; Vĩnh An: Vĩnh Cửu), Sông Bé (Phước Long, Đức Phong), Tây Ninh (Tân Biên).

Thế giới: Lào, Campuchia, Mianma, Nam phi…

Cẩm lai Bà Rịa có quý không?

Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng đi xem xét tình trạng khai thác cũng như sử dụng loại gỗ này.

Tình trạng: Sẽ nguy cấp.

Do gỗ quí, ngoại hạng, nên cẩm lai Bà rịa đang bị săn lùng ráo riết và môi trường sống cũng bị thu hẹp nhanh chóng. Ngày nay, ngay ở các vùng trước đây có nhiều như Đồng Nai, Đắc Lắc.. cũng khó tìm được cây có đường kính trên 30 cm. Nhiều vùng như Sa Thầy, Gia Nghĩa, Lắc gần như vắng hẳn bóng loài cây quí này.

Đề nghị biện pháp bảo vệ:

Bảo vệ nghiêm ngặt tại các vườn quốc gia như VQG Cát Tiên (Đồng Nai), Chư Đôn (Ea Súp – Đắc Lắc) Mom Rây (Sa Thầy – Kontum), đồng thời tìm nguồn giống để đem vào trồng.

Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam

Sử dụng: Cẩm lai Bà Rịa được sử dụng rộng rãi trong ngành Mộc để làm bàn ghế, giường, tủ, đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các đồ gỗ nội thất cao cấp làm từ Gỗ Cẩm lai Bà Rịa ở các làng nghề Mộc từ Bắc vào Nam.

Như vậy có thể thấy được gỗ Cẩm lai Bà Rịa là loại gỗ rất quý giá.

Gỗ Cẩm lai Bà Rịa thuộc nhóm mấy?

Dựa vào Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam chúng ta thấy Gỗ Cẩm lai Bà Rịa có tỷ trọng 1,07, thớ mịn, vân đẹp. Gỗ dễ gia công, dễ đánh bóng, gỗ thuộc nhóm 1 cùng với Bằng Lăng Cườm– Sưa – Gụ – Gõ – Cẩm lai – Dáng hương – Huỳnh đàn – Lát – Mun – Trai – Trắc – Trầm hương… là nhóm gỗ quý hiếm tại Việt Nam. Đây là loại gỗ hiếm có giá trị về kinh tế và giá trị thẩm mỹ.

Xem thêm các loại gỗ thuộc nhóm 1

Gỗ quý Cẩm lai Bà Rịa có tốt không?

Đã biết gỗ Cẩm Lai Bà Rịa quý là vậy, song gỗ có thật sự tốt không thì chúng ta đi phân tích ưu và nhược điểm của loại gỗ này ngay dưới đây.

Ưu điểm của Cẩm lai Bà Rịa

 • Cũng giống như các loại gỗ Cẩm khác, Gỗ Cẩm lai Bà Rịa là dòng gỗ tự nhiên có đường vân đều đẹp, các thớ gỗ rắn chắc ( tỷ trọng 1,07) giúp hạn chế những tác động của môi trường lên gỗ cũng như đồ nội thất.
 • Phôi gỗ Cẩm Lai có bề mặt bóng mịn dễ gia công, đánh bóng, chống mối mọt cao, ít cong vênh hay nứt nẻ,
 • Mùi hương dễ chịu, nhẹ nhàng xua được nhiều loại côn trùng thể hiện được tính đặc trưng của gỗ.
 • Gỗ có nhiều ứng dụng giá trị trong đồ gỗ cao cấp: Gỗ có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm, mẫu mã đa dạng

Nhược điểm của Cẩm lai Bà Rịa

 • Vì gỗ nặng và cứng nên việc vận chuyển gỗ không dễ dàng. Tuy nhiên nhược điểm này cũng không đáng ngại.
 • Vì là loại gỗ khan hiếm nên giá thành sản phẩm được sản xuất từ gỗ cẩm lai có giá thành khá cao trên thị trường.
 • Các sản phẩm từ gỗ Cẩm lai Bà Rịa dễ bị nhầm lẫn và làm giả vì có màu sắc tương đồng với một số loại gỗ khác.

Cách nhận biết gỗ Cẩm Lai Bà Rịa

Có nhiều cách để nhận biết gỗ Cẩm lai nói chung và Cẩm lai bà rịa nói riêng như: Nhận biết qua vân gỗ, nhận biết qua mùi hương, nhận biết qua nguồn gốc. Tuy nhiên với những người không chuyên thì việc nhận biết qua nguồn gốc và vân gỗ sẽ gặp khó khăn vì loại gỗ này thường hay bị nhầm lần với một số dòng khác như gỗ Hương.

Mặc dù vậy với gỗ tự nhiên có một đặc điểm nhận dạng vô cùng đặc biệt đó chính là mùi hương. Mỗi loại gỗ đều có mùi đặc trưng riêng. Gỗ Cẩm lai Bà Rịa co đặc tính là: Vỏ màu xám, điểm đốm trắng hay vàng, không nứt nẻ; thịt vỏ có mùi sắn dây.

Ứng dụng của gỗ quý Cẩm lai Bà Rịa

Gỗ quý Cẩm lai Bà Rịa có nhiều ứng dụng trong thực tiễn như:

 • Làm đồ nội thất cao cấp trong gia đình như: Bàn ghế, giường, tủ…
Gỗ Cẩm Lai Bà Rịa được sử dụng để làm đồ nội thất gia đình Bàn ghế, giường
Gỗ Cẩm Lai Bà Rịa được sử dụng để làm đồ nội thất gia đình Bàn ghế, giường
 • Đồ trang trí từ gỗ cẩm lai: lộc bình, tượng di lặc,…
Đồ trang trí tượng di lặc, Bình hoa bằng gỗ cẩm lai
Đồ trang trí tượng di lặc, Bình hoa bằng gỗ cẩm lai

Giá của Gỗ quý Cẩm lai Bà Rịa

 • Giá gỗ nguyên liệu của Gỗ Cẩm lai Bà Rịa hiện đang ở mức rất cao tùy vào kích thước và tuổi thọ của cây. Hiện nay trên thị trường giá gỗ Cẩm lai Bà Rịa có giá khoảng 40 triệu- 100 triệu/ 1m3. Có nơi bán theo kg, ước tình tầm từ 100 nghìn đến 800 nghìn/ kg tùy từng loại.
 • Giá thành phẩm làm từ gỗ Cẩm lai Bà rịa:

Vì giá nguyên liệu đắt đỏ nên các sản phẩm làm từ loại gỗ này cũng rất đắt. Các sản phẩm nội thất làm từ loại gỗ này cũng vô cùng đắt đỏ có giá dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu/ sản phẩm thậm chí lên tới tiền tỉ.

Giá của một số sản phẩm làm từ gỗ Cẩm lai
Giá của một số sản phẩm làm từ gỗ Cẩm lai
Các sản phẩm làm từ gỗ Cẩm Lai có giá lên đến hơn 1 tỉ đồng
Các sản phẩm làm từ gỗ Cẩm Lai có giá lên đến hơn 1 tỉ đồng

Trên đây là các thông tin cơ bản cũng như các ứng dụng và giá bán của gỗ Cẩm lai Bà Rịa, hy vọng Quý khách hàng đã có những thông tin ban đầu để lựa chọn món đồ nội thất cao cấp từ gỗ Cẩm lai nói chung và gỗ Cẩm lai Bà Rịa nói riêng cho nhà mình.

Với các sản phẩm có giá trị cao Topnoithat khuyên Quý khách hàng liên hệ trực tiếp với người bán cũng như tìm hiểu để chọn được các đơn vị nội thất bán sản phẩm làm từ gỗ Cẩm lai Bà Rịa uy tín.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…