Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Nhựa (WPC) là gì? Được làm từ gì? Ưu điểm và ứng dụng

Gỗ Nhựa (WPC) là gì? Được làm từ gì? Ưu điểm và ứng dụng

Gỗ nhựa composite WPC

Gỗ nhựa là vật liệu mới kết hợp các phẩm chất của gỗ và tính dễ gia công của nhựa. Nó là một vật liệu composite thay thế gỗ tự nhiên và bền vững vì nó được làm từ gỗ phế thải và nhựa tái chế. Được sử dụng rộng rãi trong sàn trong nhà, ván ngoài trời, lan can, hàng rào, tấm ốp, cảnh quan ngoài trời, phào chỉ, khung cửa và cửa sổ, đồ nội thất trong nhà, đồ nội thất ngoài trời,… Vậy gỗ nhựa là gì, được làm từ gì và sản xuất ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết dưới đây nhe.


Gỗ nhựa là gì?

Gỗ nhựa là vật liệu công nghiệp được tạo thành bằng cách trộn các bột/sợi gỗ và chất nhựa nhiệt dẻo cùng các hóa chất phụ gia. Vật liệu nóng dẻo sau đó được máy ép đùn (hoặc ép phun) thành tấm theo kích thước quy chuẩn hoặc các hình dạng vật liệu mong muốn.

Gỗ nhựa có tên viết tắt là WPC (chữ WPC được viết tắt từ Wood Plastic Composite), vì vậy nó cũng hay được gọi là: gỗ WPC, gỗ Composite, ván gỗ nhựa tổng hợp hay vật liệu tổng hợp gỗ-nhựa…

 • Thành phần của gỗ WPC gồm khoảng 70% là nhựa (polyme nguyên chất), 15% là bột gỗ và khoảng 15% là các chất động và hóa chất phụ gia tổng hợp khác.
 • Kích thước tấm gỗ nhựa tiêu chuẩn là: mặt rộng 4″x8″ (khoảng 101.6 x 203.2 mm). Độ dày tấm đa dạng, từ: 5mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 17mm, 18mm, 20mm, 25mm. (Ngoài ra có thể có các kích thước khác, các nhà máy sản xuất cũng thường tạo gỗ nhựa dưới dạng sản phẩm: cửa, ván sàn, tấm ốp trần, phào chỉ…).
 • Tỷ trọng của gỗ WPC khoảng 600 kg/m3
 • Quy trình sản xuất gỗ nhựa lần đầu được phát minh và cấp bằng sáng chế vào năm 1960 cho công ty Covema tại Milan, được thành lập bởi anh em Terragni (Dino và Marco). Covema gọi WPC với tên thương mại là Plastic-Wood.
 • WPC lần đầu tiên được giới thiệu vào thị trường ván sàn vào đầu những năm 1990

Gỗ nhựa composite được làm từ thành phần gì
Thành phần của gỗ nhựa composite

Gỗ nhựa được làm từ gì?

Có 3 thành phần chính trong gỗ nhựa, đó là 70% nhựa (polyme nguyên chất), 15% là bột gỗ và khoảng 15% là các hóa chất phụ gia tổng hợp khác. Điểm thú vị là 2 nguyên liệu chính, gỗ và nhựa, đều thường được sử dụng từ nguyên liệu tái chế, tận dụng…giúp giá thành rẻ và tốt cho môi trường.

+ Thành phần gỗ: được sử dụng dưới dạng bột/sợi mịn. Các loại gỗ rừng trồng, gỗ tận dụng (cành, rễ, gỗ lỗi, gỗ thừa từ sản xuất và chế biến…), mùn cưa, dăm bào…ngoài ra còn có thể sử dụng giấy cũ, bìa cứng, thùng, pallet, đồ nội thất bỏ đi… Chúng được lọc bỏ các tạp chất và kim loại, cho qua máy say nghiền nhỏ mịn thành dạng bột/sợi.

+ Thành phần nhựa: thường sử dụng ​​nhựa nhiệt dẻo nguyên sinh hoặc tái chế, bao gồm: polyethylene mật độ cao (HDPE), polyethylene mật độ thấp (LDPE), polyvinyl clorua (PVC), polypropylene (PP), acrylonitrile butadiene styrene (ABS), polystyrene (PS), và axit polylactic (PLA). WPC dựa trên PE cho đến nay là phổ biến nhất.

Nhiều nhà máy sản xuất gỗ composite sử dụng các nhựa tái chế như vỏ non, chai nhựa, các đồ nhựa bỏ đi…để tận dụng và tiết kiệm chi phí.

+ Thành phần hóa chất phụ gia: như chất tạo màu, chất kết dính, chất ổn định UV, chất thổi, chất tạo bọt, chất bôi trơn…


quy trình sản xuất tấm ván gỗ nhựa composite WPC
Khái quát quy trình sản xuất tấm ván gỗ nhựa composite WPC

Quy trình sản xuất gỗ nhựa WPC

Trong một số cơ sở sản xuất, các thành phần được kết hợp và xử lý trong một máy đùn ép viên, tạo ra các viên của vật liệu mới. Các viên sau đó được nấu chảy lại và tạo thành hình dạng cuối cùng. Các nhà sản xuất khác hoàn thành phần thành phẩm chỉ trong một bước trộn và ép đùn.

Sơ lược các bước của 1 quy trình sản xuất gỗ composite:

– Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

+ Chuẩn bị nguyên liệu gỗ: nguyên liệu gỗ ở dạng khúc, tấm, rễ, cành, mùn cưa, dăm…cần được xay nghiền tạo bột/sợi mịn và lọc bỏ tạp chất.

+ Chuẩn bị nguyên liệu nhựa: có thể sử dụng hạt nhựa hoặc các vật liệu tái chế. Nếu dùng các vật liệu tái chế (chai nhựa, vỏ non, đồ nhựa hỏng…) cần được rửa, lọc bỏ tạp chất, nghiền,…để tạo nguyên liệu nhựa đạt tiêu chuẩn.

+ Chất phụ gia: tùy theo yêu cầu thành phẩm mỗi loạt sản xuất mà chọn loại phụ gia cần thiết, tính toán cân đo lượng phù hợp.

– Bước 2: Trộn để tạo hỗn hợp: các nguyên liệu được đong/đo theo tỷ lệ sẽ cho vào trộn để tạo thành hỗn hợp sinh học đồng nhất.

– Bước 3: Tạo hạt WPC. (một số nhà máy có thể bỏ qua bước tạo hạt mà trực tiếp nấu chảy và sản xuất WPC như bước 4).

– Bước 4: Đùn/ép phun tạo thành phẩm

Hạt WPC sẽ được nấu chảy trong quá trình ép đùn (hoặc ép phun, tùy từng công nghệ sản xuất). Kết hợp ép nóng và ép trục lăn để định hình ra thành phẩm.

Do bổ sung vật liệu hữu cơ, quá trình nấu chảy vật liệu thường được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn nhiều so với nhựa truyền thống (khoảng dưới 204 °C) trong quá trình ép đùn và ép phun. Nhiệt độ quá cao làm tăng nguy cơ bị nứt hoặc cháy và đổi màu WPC do đẩy vật liệu quá nóng qua lỗ quá nhỏ trong quá trình ép phun.

– Bước 5: hoàn thiện và tạo giá trị gia tăng

Tùy vào nhu cầu và đơn đặt hàng mà nhà máy sản xuất có thể đùn ra gỗ nhựa dạng tấm hoặc dạng sản phẩm định hình như: cửa gỗ composite, tấm ốp sàn, tấm ốp tường, phào chỉ, gạch gỗ nhựa…

Sau khi ra khỏi máy đùn thường sẽ trải qua công đoạn làm mát, cắt tỉa theo kích thước định trước, đo đạc kiểm tra các thông số (để kịp điều chỉnh dây chuyền), phát hiện các sản phẩm lỗi hỏng…

Một số sản phẩm được tạo thêm các giá trị gia tăng như: giáp nhẵn bóng bề mặt, sơn phủ màu, tạo đường nét vân,…

Cuối cũng là đóng gói và lưu kho.

Hình ảnh tấm gỗ nhựa composite WPC
Hình ảnh một số tấm gỗ nhựa composite với mặt phủ các họa tiết đa dạng

Ưu nhược điểm của gỗ nhựa?

WPC kết hợp được cả ưu điểm của gỗ và nhựa trong một vật liệu. Đặc biệt là khá năng kháng ẩm, chống nước…vượt trội so với gỗ tự nhiên và công nghiệp. Bởi vậy làm sàn nhà, cửa, tủ bếp,…bằng gỗ nhựa composite rất tốt.

– Ưu điểm của gỗ Composite WPC

 • Là vật liệu rất dễ bảo quản và vệ sinh
 • WPC không bị ăn mòn và có khả năng chống thối, mục rữa và sâu bọ…
 • Vật liệu có khả năng chống lại ánh sáng cực tím và màu sắc của nó không dễ bị phai, dùng chế tạo các đồ vật ngoài trời rất an tâm.
 • Sản phẩm làm từ tấm WPC chịu nước tốt, có độ bền cao và không bị nứt, vỡ, phồng rộp, cong vênh…trước các ảnh hưởng bởi mưa, tuyết hoặc điều kiện mùa hè cao điểm.
 • Vật liệu có khả năng chống trơn trượt do đó là vật liệu rất tốt khi được sử dụng làm sàn boong, đặc biệt là gần hồ bơi.
 • WPC thường được coi là một vật liệu bền vững và bảo vệ môi trường vì chúng có thể được tạo ra bằng cách sử dụng nhựa tái chế và các sản phẩm phế thải của ngành công nghiệp gỗ.
 • WPC có khả năng gia công tốt và dễ dàng tạo hình bằng các công cụ chế biến gỗ thông thường, cưa cắt không lo bị sứt mẻ.
 • Một ưu điểm so với gỗ là khả năng vật liệu được đùn/đúc để đáp ứng hầu hết mọi hình dạng mong muốn. Các nhà máy sản xuất WPC thường đùn ra các tấm ván sàn, ốp tường,…hay đúc cánh cửa, đúc vỏ ô tô… không mất thêm công đoạn chế tác nữa.
 • Những vật liệu này thường không cần sơn, khi sản xuất thường đã được thêm phụ gia tạo nhiều màu sắc khác nhau, bởi vậy tiết kiệm nhiều chi phí cho công đoạn sản xuất tiếp theo. Tất nhiên bạn vẫn có thể sơn phủ theo sở thích.
tấm gỗ nhựa WPC được tạo hình sẵn
Thường các tấm WPC đã được tạo hình sẵn khi sản xuất, giảm công đoạn chế tác

– Nhược điểm

 • Độ bám vít bị hạn chế, bởi vậy các đồ đạc nội thất làm từ gỗ nhựa nên hạn chế tháo lắp vận chuyển. Lần bắt vít đầu rất chặt, tuy nhiên khi bị lỏng hoặc vận chuyển tháo ra vít lại đúng lỗ đó sẽ có độ bám thấp.
 • Giá bán gỗ nhựa WPC cao hơn các loại gỗ công nghiệp khác, phù hợp với các đối tượng sử dụng nhất định. Tuy nhiên, là một vật liệu đắt tiền nhưng nó có hiệu quả lớn về lâu dài.
Hình ảnh tấm gỗ nhựa
Hình ảnh tấm gỗ nhựa

Các loại gỗ nhựa WPC

– Phân loại theo thành phần hợp chất

+ Gỗ nhựa gốc PVC, hợp làm nội thất trong nhà. Vừa có tính chất như gỗ lại vừa có tính nhựa, dễ chế tác, có trọng lượng nhẹ, chịu ẩm tốt, kháng mối mọt,…

+ Gỗ nhựa gốc PE, sử dụng cho ngoài trời. Độ bền cao, có khả năng chống trơn trượt, chống thấm nước, chống nứt vỡ, chống cong vênh, tránh bám rêu, không bạc màu… Phù hợp mọi loại hình thời tiết, có thể tái sử dụng, chi phí bảo trì thấp…

– Phân loại theo mật độ

+ Ván gỗ nhựa mật độ thấp – WPC Low Density: là loại có trong lượng nhẹ và mềm, thường được sử dụng để cắt khắc các họa tiết hoa văn cho tấm ốp trần, tấm vách ngăn trang trí… Đây cũng là loại có giá thành rẻ nhất.

Gỗ nhựa mật độ thấp được dùng nhiều để cắt khắc họa tiết tấm ốp trần
Gỗ nhựa mật độ thấp được dùng nhiều để cắt khắc họa tiết tấm ốp trần – nơi cần vật liệu trọng lượng nhẹ.

+ Gỗ nhựa mật độ trung bình – WPC Medium Density có trọng lượng và độ cứng trung bình. Thường được dùng làm tủ giày dép, kệ trang trí, giá sách…

+ Gỗ nhựa mật độ cao – WPC High Density có trọng lượng và độ cứng cao nhất, độ bền cũng là tốt nhất có thể làm các loại cửa, tủ bếp, tủ quần áo…

Nên cân nhắc mua loại vật liệu đúng với nhu cầu sử dụng của mình bởi trọng lượng, độ cứng và giá bán của chúng cũng chênh lệch nhiều gây lãng phí không cần thiết.


Ứng dụng nổi bật của tấm WPC

Gỗ nhựa được ứng dụng rộng rãi trong cả nội thất, ngoại thất, xây dựng và công nghiệp chế tạo… Dưới đây là những ví dụ về ứng dụng của chất liệu này:

– Nội thất và vật liệu trong nhà bằng gỗ nhựa

 • Ván sàn nhà
 • Cửa chính, cửa sổ, đặc biệt là cửa nhà vệ sinh
 • Làm tấm ốp tường, ốp trần, phào chỉ, tấm trang trí…
 • Đóng tủ bếp bằng gỗ nhựa, tủ âm tường, lavabo, tủ giày dép…
 • Làm giường ngủ, tủ quần áo
 • Đóng đồ nội thất văn phòng
Cửa gỗ nhựa composite
Cửa gỗ nhựa composite

– Ngoại thất, xây dựng và cảnh quan ngoài trời

 • Sàn ngoài trời: sàn sân vườn, sàn bancon, sàn bể bơi, nối đi công viên,…
 • Cột trang trí, lan can, bancon
 • Làm vật liệu quảng cáo ngoài trời
 • Tấm ốp mặt ngoài tường nhà, ốp mái
 • Làm hàng rào
 • Lam che mưa che nắng
 • Nhà chòi ngoài trời
 • Mặt ghế ngồi công viên
Ốp sàn bể bơi, sàn ngoài trời bằng gỗ nhựa composite
Ốp sàn bể bơi, sàn ngoài trời bằng gỗ nhựa composite vừa bền, chống trơn trượt, rong rêu, lâu phai màu…

Trên đây Top Nội Thất đã giới thiệu gỗ nhựa là gì và các thông tin có liên quan đến dòng vật liệu này. Hy vọng quý khách có những thông tin tham khảo hữu ích.

Trân trọng cảm ơn đã xem!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Tổng kho vật liệu nội thất Lương Dung, 177 Trần Đăng Ninh TP Sơn La

Tổng kho Lương Dung tại 177 Trần Đăng Ninh – Tp Sơn La chuyên bán buôn vật liệu nội …