Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ nhóm 8: các loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm VIII và ứng dụng

Gỗ nhóm 8: các loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm VIII và ứng dụng

gỗ bồ kết là gỗ nhóm 8 có nhiều ứng dụng tốt

Gỗ nhóm 8 là nhóm cuối cùng, với những tiêu chuẩn thấp nhất, trong bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành. Theo đó nhóm VIII gồm có 47 loại cây tư nhiên, đa phần trong đó có thể gọi là gỗ tạp, cây lấy quả, lấy lá, lấy nhựa, tinh dầu… – ít được ứng dụng để đóng đồ nội thất, nhưng một vài loại trong số đó vẫn có giá trị kinh tế cao bởi được ứng dụng nhiều vào các mục đích đa dạng khác.

Bài viết này TOPnoithat sẽ giới thiệu danh sách các loại cây gỗ tự nhiên thuộc nhóm 8, các đặc tính nổi bật và ứng dụng chính của chúng. Kính mời quý khách tham khảo chi tiết dưới đây:


Các loại cây tự nhiên thuộc Gỗ nhóm 8

Theo Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam thì có gần 500 loại cây gỗ tự nhiên được chia vào 8 nhóm từ 1-8 dựa theo tỷ trọng và tính chất. Trong đó gỗ tự nhiên thuộc nhóm 8 có 47 loại, chi tiết như bảng dưới đây:

STTTÊN LOẠI GỖ NHÓM VIIITÊN KHOA HỌCTÊN ĐỊA PHƯƠNG
1Ba bétMallotus cochinchinensis Lour
2Ba soiMacaranga denticulata Muell-Arg
3Bảy thừaSterculia thorelii Pierre
4Bồ đềStyrax tonkinensis Pierre
5Bồ hònSapindus mukorossi Gaertn
6Bồ kếtGleditschia sinensis. Lam
7Bông bạcVernonia arborea Ham.
8BộpFicus ChampioniĐa xanh
9BoSterculia colorata Roxb
10Bung bíCapparis grandis
11ChayArtocarpus tonkinensis A.Chev
12CócSpondiaspinnata Kurz
13CơiPterocarya tonkinensis Dode
14Dâu da bắcAllospondias tonkinensis
15Dâu da xoanAllospondias lakonensis Stapf
16Dung giấySymplocos laurina WallDung
17DàngScheffera octophylla Hams
18Duối rừngCoclodiscus musicatus
19ĐềFicus religiosa Linn.
20Đỏ ngọnCratoxylon prunifolium Kurz.
21GáoAdina polycephala Benth
22GạoBombax malabaricum D.C
23GònEriodendron anfractuosum D.CBông gòn
24GioiEugenia jambos LinnRoi, Đào tiên
25HuMallotus apelta Muell. ArgThung
26Hu lôngMallotus barbatus Muell. Arg
27Hu đayTrema orientalis Bl.
28Lai rừngAluerites moluccana Willd
29LaiAleurites fodii Hemsl
30LôiCrypeteronia paniculata
31Mán đỉaPithecolobium clyperia var acumianata Gagnep
32Mán đỉa trâuPithecolobium lucidum benth
33MốpAlstonia spathulata Blume
34Muồng trắngZenia insignis chun
35Muồng gaiCassia arabicaMuồng mít
36NóngSideroxylon sp
37Núc nắcOroxylum indicum Vent
38Ngọc lan tâyCananga odorata Hook et Thor
39SungFicus racemosa
40Sồi bấcSapium discolor Muell-Arg
41So đũaSesbania paludosa
42Sang nướcHeynea trijuga Roxb
43Thanh thấtAilanthus malabarica D.C
44TrẩuAleurites montara willd
45Tung trắngHeteropanax fragans Hem
46TrômSterculia sp
47VôngErythrina indica Lam.
Bảng chi tiết các loại cây gỗ tự nhiên thuộc nhóm VIII
Gỗ Bồ Kết thuộc nhóm 8 được dùng làm lộc bình rất đẹp
Gỗ Bồ Kết thuộc nhóm 8 được dùng làm lộc bình rất đẹp, quả và gai cũng có những giá trị kinh tế

Đặc điểm và ứng dụng chính của gỗ nhóm VIII

Như đã đề cập ở trên, các cây gỗ nhóm 8 có thể gọi là gỗ tạp, thường có tỷ trọng rất nhẹ, sức chịu lực rất kém, độ bền thấp, đễ bị cong vênh co ngót, khả năng bị mối mọt cao, giá thành thường là siêu rẻ,… Nguồn gỗ này khá phong phú, cây rừng tự nhiên sinh trưởng nhanh, một số là gỗ rừng trồng,…

Các loại gỗ nhóm VIII được trồng rải rác ở nhiều địa phương tùy vào điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu. Đa phần các loại gỗ nhóm VIII không dùng được để đóng đồ nội thất hoặc chỉ để đóng các đồ dùng tạm giá rẻ. Mục đích sử dụng phổ biến làm nguyên liệu giấy, nguyên liệu bao bì, pallet, ván lạng, xay lấy dăm làm gỗ công nghiệp, làm củi, cốp pha xây dựng, phục vụ y học, dược liệu, trồng để lấy nhựa – lấy tinh dầu – lấy vỏ – lấy quả – lấy rễ…và các mục đích khác.

Dưới đây là ví dụ cụ thể về đặc tính và ứng dụng của một số loại gỗ nhóm VIII

  • Gỗ Ba Bét là loại cây thuộc nhóm 8, rất nhẹ, mềm, dễ bị cong vênh và không chống chịu được mối mọt… Vì vậy gỗ của cây Ba Bét chủ yếu được làm nguyên liệu bột giấy, để cấy nấm – mộc nhỉ, chiết xuất lấy dầu, đóng các loại bàn ghế kiểu dùng tạm… Gỗ kém tùy nhiên Rễ cây Ba Bét lại có nhiều công dụng trong ngành dược liệu.
  • Cây Ba Soi thuộc nhóm VIII cũng là cây “gỗ tạp” được trồng/hay khai thác từ rừng với mục đích không phải để lấy gỗ. Bởi gỗ Ba Soi có chất lượng rất kém, thường chỉ dùng làm củi, đóng các đồ vật đơn giản. Bộ phận có giá trị nhất của cây Ba Soi là vỏ và là, vỏ cây để lấy sợi, lá để làm dược liệu (ở Malaysia người dân dùng lá cây Ba Soi để sắc nước cho phụ nữ sinh đẻ uống và dùng nấu nước rửa mụn nhọt – mang tính chất tham khảo, không nên tự ý dùng).
  • Bồ Đề (Styrax tonkinensis Pierre – còn gọi là Cánh kiến trắng, An tức hương) là cây gỗ tự nhiên thuộc nhóm 8 khá quen thuộc với người Việt Nam, ngoài cây mọc tự nhiên thì hiện một số địa phương còn trồng rừng loại cây này để lấy nhựa làm nước hoa, cho hiệu quả kinh tế cao. Gỗ Bồ Đề có đặc tính nhẹ, mềm – dễ chế biến, thớ gỗ khá mịn, tuy nhiên độ bền kém và dễ bị cong vênh mối mọt…nên ít được dùng để đóng đồ nội thất. Ứng dụng phổ biến nhất của gỗ Bồ Đề là để làm nguyên liệu giấy, làm tăm gỗ… Bộ phận quý nhất là nhựa, thường được chiết xuất tinh dầu để xuất khẩu đi các nước làm nguyên liệu sản xuất nước hoa, mỹ phẩm dưỡng da.
  • Gỗ Bồ Hòn có ưu điểm khá cứng và nặng (so với các loại gỗ khác trong Gỗ nhóm 8), có màu vàng sáng, dễ xẻ và gia công, chịu lực kém và cũng dễ bị cong vênh mối mọt. Ứng dụng phổ biến nhất của gỗ Bồ Hòn là làm nguyên liệu ván ép, đóng các đồ nội thất dùng tạm trong gia đình, làm gỗ xây dựng như copha, cọc chống, đặc biệt gỗ Bồ Hòn mà làm lược chải đầu gỗ rất đẹp… Bộ phận quý nhất của cây Bồ Hòn là quả của nó, dùng để làm chất tẩy rửa rất tốt, an toàn và không lo hại da…
  • Gỗ Bồ Kết thuộc loại gỗ tốt trong nhóm VIII, có đặc điểm tương đối cứng và nặng, màu và vân gỗ đẹp. Ứng dụng nổi bật nhất của gỗ Bồ Kết là để làm lộc bình, tên gỗ “Bồ – Kết, tức thu nạp kết tinh”càng làm tăng ý nghĩa phong thủy tài lộc cho sản phẩm và được nhiều người ưa thích. Những cây gỗ Bồ Kết to rộng (hoặc được ghép lại) có thể đóng bàn gỗ, chạm khắc tượng… Quả và gai Bồ Kết cũng có nhiều tác dụng tốt và được ứng dụng rộng rãi.

Trên đây TOPnoithat đã giới thiệu danh sách các loại gỗ nhóm 8, cũng như các đặc điểm – tính chất và ứng dụng nổi bật của các loại cây gỗ tự nhiên thuộc nhóm này. Hy vọng bài viết có ích với nhu cầu tìm kiếm của quý khách!

Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan dưới đây:

Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam (chi tiết 8 nhóm chính và 2 nhóm cấm khai thách – IA, IIA , cùng nhiều thông tin hữu ích khác).

Gỗ nhóm I, đặc điểm và ứng dụng

Gỗ nhóm II, đặc điểm và ứng dụng

Gỗ nhóm III, đặc điểm và ứng dụng

Gỗ nhóm IV, đặc điểm và ứng dụng

Gỗ nhóm V, đặc điểm và ứng dụng

Gỗ nhóm VI, đặc điểm và ứng dụng

Gỗ nhóm VII, đặc điểm và ứng dụng

Cảm ơn quý khách đã dành thời gian xem bài viết này!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

500 Mẫu Tranh Trang Trí Spa Đẹp, Tranh Về Thẩm Mỹ, Massage

Đối với các spa, thẩm mỹ viện hay cơ sở làm đẹp, tranh treo tường không chỉ là món đồ tran…