Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Muồng trắng có tốt không? Gỗ thuộc nhóm mấy? Cây Muồng trắng

Gỗ Muồng trắng có tốt không? Gỗ thuộc nhóm mấy? Cây Muồng trắng

Nhận diện cây gỗ Muồng trắng trong tự nhiên

Với mỗi người Việt Nam thì cây Muồng không còn xa lạ. Song gỗ muồng lại có rất nhiều loại khác nhau chính vì thế không phải ai cũng có thể phân biệt được các gỗ này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một loại muồng, đó là gỗ Muồng trắng.

Thông tin cơ bản về cây gỗ Muồng trắng

Là một loại cây rụng lá, thường mọc cao khoảng 15 – 20 mét. Thân cây có thể có đường kính 100cm. Muồng trắng có tên khoa học là Zenia insignis chun; thuộc Họ: Đậu Fabaceae.

Đặc điểm nhận dạng cây gỗ Muồng trắng trong tự nhiên

Cây gỗ nhỡ, cao 15 – 20 m, lá kép lông chim một lần, lẻ, có 19 – 27 lá chét, mọc cách, hình mác thuôn, tròn ở gốc, nhọn ở đầu, dài 5 – 9cm, rộng 1,5 – 3cm, hơi có lông ở mặt trên, phủ đầy lông và có màu nhạt hơn ở mặt dưới, có 6 – 20 đôi bậc hai dính liền với nhau bởi các cung gân ở mép, cuống lá chung dài 25 – 45cm, có lông chủ yếu ở gốc. Lá kèm là thể chai to dần.

Cụm hoa là chùy thưa ở tận cùng, phủ đầy lông màu hung hung. Hoa lưỡng tính, có 5 lá đài to không bằng nhau, dài 10 – 12mm, rộng 5 – 6mm, có lông ở mặt ngoài. Cánh hoa 5, hình trứng ngược, dài 8 – 12mm, rộng 5 – 6mm. Nhị 4, chỉ nhị tự do và có lông. Bầu có cuống dài 4mm, phần mang noãn dài 6mm, có lông ở hai mép.

Quả hình bầu dục thuôn, dài 10 – 15cm, rộng 3 – 4cm, khô thự mở khi chín, có một cánh rộng 5mm ở bụng. Trong mỗi quả thường có 4 hạt, gần hình tròn, dẹt, dài 9mm, rộng 7mm, màu nâu đen bóng.

Nhận diện cây gỗ Muồng trắng trong tự nhiên
Nhận diện cây gỗ Muồng trắng trong tự nhiên

Phân bố

Những ngọn đồi đá trong những khe núi có rừng. Rừng rậm hoặc thưa thớt, sườn núi; ở độ cao từ 200 – 1.000 mét.

Loài đặc hữu hẹp của Bắc Việt Nam và Nam Trung Quốc. Việt Nam: Lai Châu (Mường Lay: đường từ Lai Châu đi Mường Tùng), Hà Giang (Vị Xuyên, Thanh Thủy), Tuyên Quang (Yên Sơn: núi Là).

Đặc điểm của gỗ Muồng trắng

  • Nguồn gen qúy, hiếm và độc đáo. Loài duy nhất của chi Zenia có sự phân bố hẹp.
  • Gỗ Muồng trắng có màu vàng nhạt, vân nhẹ, thẳng, có khả năng chống sâu mọt. Sau khi ngâm vào nước sẽ không bị nứt, biến dạng.
  • Nếu gỗ Muồng đen – gỗ nhóm 1 là loại gỗ cứng và nặng thì Gỗ Muồng trắng được ghi nhận là loại gỗ nhẹ, tốt của nhóm gỗ 8.
  • Nguồn cung hạn chế vì chỉ phân bố trên vùng hạn hẹp.
  • Gỗ Muồng trắng có tính chất giống gỗ Bạch đàn có hàm lượng xenlulo đạt 50,11% và hàm lượng lignin đạt 22,01% điều này giúp gỗ trở thành nguyên liệu thô lý tưởng cho ván xây dựng nhân tạo.

Gỗ Muồng trắng có tốt không?

Gỗ Muồng trắng có độ bền tương đối; dễ gia công; là loại gỗ tốt nếu dùng đóng đồ nội thất thông thường.

Gỗ Muồng trắng thuộc nhóm nào?

Theo bảng phân loại các nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam thì Gỗ Muồng trắng thuộc gỗ nhóm 8

Gỗ nhóm 8 đều có tỷ trọng nhẹ, sức chịu lực rất kém, khả năng bị mối mọt cao. Các gỗ nhóm 8 đều khá rẻ, có sẵn nhiều, đôi khi còn gọi chúng là “gỗ tạp”.

Xem: Gỗ nhóm 8: các loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm VIII và ứng dụng

Ứng dụng

Gỗ Muồng trắng mềm, nhẹ, dễ gia công nên thường được sử dụng như đóng hộp và thùng, tấm ốp nội thất và đồ gỗ, diêm. Muồng trắng đóng đồ nội thất thông thường như: Bàn, tủ, giường, ghế, kệ sách, ván sàn, tủ giày dép…hay làm trụ mỏ, xây dựng nhỏ.

Tủ giày dép gỗ tự nhiên
Gỗ Muồng trắng có thể dùng để đóng Tủ giày dép gỗ tự nhiên

Xem thêm: 80 mẫu tủ giày dép gỗ tự nhiên đẹp, thiết kế trẻ trung hiện đại

1500 Mẫu tủ giày dép đẹp, giá rẻ, thiết kế hiện đại

  • Gỗ Muồng trắng là một loại nguyên liệu để sản xuất gỗ ván ép, ván sợi, bột giấy tuyệt vời.

Giá gỗ Muồng trắng

Gỗ Muồng trắng có giá tham khảo khoảng 1,3 triệu/ 1m3 đến 1,8 triệu đồng/ 1m3

Giá này có thể thay đổi tùy thời điểm và độ khan hiếm gỗ.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Muồng trắng- gỗ nhóm 8 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…