Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ mun sọc (mun hoa)- Gỗ nhóm 1- Đặc tính, ứng dụng, giá bán

Gỗ mun sọc (mun hoa)- Gỗ nhóm 1- Đặc tính, ứng dụng, giá bán

Hình ảnh cay mun sọc, lá cây, quả cây gỗ mun sọc

Nói đến gỗ mun là nói đến loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao. Trong gỗ Mun có Mun sừng và mun sọc (mun hoa). Trong bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về gỗ Mun sừng, trong bài lần này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về Mun sọc (Mun hoa).

Gỗ Mun sừng- Gỗ nhóm 1- Đặc tính, nhận biết, giá bán

Gỗ Mun sọc là gỗ gì?

Gỗ mun sọc cũng giống như mun sừng đều là những loại gỗ mun được ưa chuộng nhất nhờ màu sắc đen huyền bí và quyến rũ. Gỗ mun sọc thường được sử dụng làm đồ chạm khắc hoặc nhạc cụ. Gỗ mun sọc cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm nhóm 1A có giá thành khá đắt đỏ và thường rất mắc.

Hình ảnh gỗ Mun hoa trong rừng Phong Nha- Kẻ Bàng

Đôi nét về cây gỗ Mun sọc

Tên Việt Nam: Mun sọc (Mun hoa)
Tên Latin: Diospyros sp
Họ: Thị Ebenaceae
Lớp (nhóm): Cây gỗ lớn.

Đặc điểm nhận dạng gỗ Mun sọc

Cây gỗ Mun sọc là một loại cây đại mộc cao 12 mét. Nhánh không lông, xanh lúc non. Phiến lá bầu dục, to 7-10 X 2.5-4 cm, tà 2 đầu, không lông, dày, mặt trên đục lợt, lúc khô màu vàng, gân phụ 8-10 cặp, lõm; cuống 1cm. Hoa, phì quả hình cầu to 2,5cm, trên đài xụ, cứng, hột 8, dài 2,3-3cm; phôi nhũ không nhăn.

Phân bố ở khu vực cao 600-900m so với mặt nước biển.

Hình ảnh cây mun sọc, lá, quả, gỗ , gốc cây mun sọc

Gỗ Mun sọc có tốt không?

Gỗ Mun sọc nằm trong gỗ nhóm 1- nhóm gỗ tốt, bền, chắc và có giá trị kinh tế cao. Điều này chứng tỏ đây loại gỗ tốt, quý hiếm mà không cần phải bàn cãi.

Ưu nhược điểm củ Mun sọc

Cũng giống như mun sừng mun sọc (mun hoa) cũng có những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm

  • Gỗ có lõi cứng, nặng, khi khô màu đen bóng, đẹp, càng dùng lâu càng lên nước (càng bóng đẹp)
  • Đặc biệt gỗ này giòn như than đá
  • Mun Sọc thường có màu màu xanh đen xen kẽ với sọc trắng. Hơn nữa, vân gỗ có màu sáng và thường chạy dọc. Chính vì thế, gỗ có giá trị thẩm mĩ rất cao
  • Không bị cong vênh, mối mọt.

Nhược điểm

Gỗ Mun sọc (mun hoa) có ưu điểm là gỗ đanh, cứng, giòn, đây là ưu điểm lớn song cũng là nguyên nhân gây ra nhược điểm cho loại gỗ này là:

  • Gỗ Mun sọc (mun hoa) rất dễ bị nứt chân chim
  • Khó gia công và mất rất nhiều công để chế tác, chạm khắc.
Gỗ Mun hoa có vân gỗ đẹp, gỗ cứng, giòn, đanh

Ứng dụng của gỗ Mun sọc (mun hoa)

Gỗ Mun hoa có màu sắc và hoa văn vô cùng sắc nét, ấn tượng nên rất được ưu chuộng trong chạm khắc, thủ công mỹ nghệ. Một số hình ảnh các sản phẩm ứng dụng Mun hoa

Những bộ bàn ghế trăm triệu làm từ gỗ Mun sọc (mun hoa)
Những bộ bàn ghế trăm triệu làm từ gỗ Mun sọc (mun hoa)
Tượng khắc bằng mun sọc (mun hoa)
Tượng khắc bằng mun sọc (mun hoa)
Tượng Tam đa làm bằng gỗ Mun hoa
Tượng Tam đa làm bằng gỗ Mun hoa
Lộc bình làm từ gỗ Mun sọc (mun hoa)

Với những ứng dụng và sản phẩm quá đỗi xuất sắc. Loại gỗ này được chế tạo thành nhiều đồ mỹ nghệ hoàn hảo. Chính những sản phẩm này đã góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè năm châu. Đó cũng là niềm vui sướng của những nghệ nhân chế tác sau bao ngày mệt nhọc bên sản phẩm.

Lựa chọn sản phẩm từ loại gỗ này, khách hàng hoàn toàn hài lòng về chất lượng sản phẩm được chế tạo kỹ lưỡng và tinh xảo. Đồ dùng trong gia đình được sử dụng từ gỗ Mun hoa sẽ làm căn phòng của gia chủ thêm sang trọng và hiện hữu nhiều giá trị.

Giá gỗ mun sọc (mun hoa)

Giá gỗ mun sọc nguyên liệu

Giá gỗ mun sọc phụ thuộc rất nhiều vào việc kích thước của nó ra sao, chất lượng gỗ như thế nào, đơn vị nào cung cấp sản phẩm gỗ mun sọc, khách hàng mua sản phẩm thô chưa qua xử lý hay mua sản phẩm nội thất đã qua bàn tay chế tác của thợ thủ công rồi…

Thị trường gỗ mun sọc hiện nay cũng rất sôi động, mỗi một đơn vị cung cấp lại có một mức giá khác nhau. Theo khảo sát sơ bộ của Topnoithat thì giá gỗ mun sọc tham khảo rơi vào khoảng 30 -80 triệu/ m3. Tuy nhiên mức giá này mang tính chất tham khảo trong thời điểm chúng tôi đưa ra bài viết. Mỗi một thời điểm khác nhau thì giá gỗ mun sọc lại có sự thay đổi tùy theo biến động của thị trường.

Giá mun sọc nguyên liệu tầm 30-80 triệu/ m3

Giá sản phẩm làm từ gỗ Mun sọc

Vì giá nguyên liệu vô cùng đắt đỏ nên giá các sản phẩm từ gỗ Mun sọc cũng không hề rẻ và không phải ai cũng có thể sở hữu được. Dưới đây là giá của một số sản phẩm làm từ gỗ Mun để bạn tham khảo.

Giá một số sản phẩm bàn ghế làm từ gỗ mun sọc (mun hoa) đang được rao bán.
Giá một số sản phẩm bàn ghế làm từ gỗ mun sọc (mun hoa) đang được rao bán.
Giá tượng gỗ mun sọc
Giá tượng gỗ mun sọc

Như vậy qua bài viết bạn đã có thể hình dung khái quát về gỗ Mun Sọc (mun hoa) – gỗ tự nhiên nhóm 1- nhóm gỗ tốt và bền chắc có giá trị kinh tế cao. Nếu yêu thích các loại gỗ tự nhiên hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để có thêm nhiều thông tin về các loại gỗ khác nhé.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…