Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ MDF là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng chính của gỗ MDF

Gỗ MDF là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng chính của gỗ MDF

Ngày nay, nội thất gỗ công nghiệp MDF đang dần trở lên quen thuộc với đời sống hàng ngày của chúng ta. Chúng đang gần như thay thế các nguyên liệu gỗ tự nhiên hay kim loại tại nhiều công trình. Ưu điểm của gỗ công nghiệp so với các nguyên liệu khác đó là số lượng nhiều, đa dạng về mẫu mã, giá thành rẻ, dễ dàng trong quá trình thi công.

Hiện trên thị trường có rất nhiều dòng gỗ công nghiệp để chế tạo, sản xuất ra sản phẩm đồ nội thất. Có thể kể đến như MDF, MFC, HDF, Plywood, … chúng tôi đã cập nhật ở bài viết trước. Còn với bài viết này, TOPnoithat sẽ đi sâu và đánh giá chi tiết về dòng gỗ công nghiệp MDF. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé.

*** Xem thêm: Tất tần tật thông tin về Gỗ Công Nghiệp mà chúng ta nên biết

1. Gỗ công nghiệp MDF là gì?

MDF là viết tắt của cụm từ Medium-Density Fiberboard. Gỗ công nghiệp MDF được bào chế từ thành phần gỗ tự nhiên dưới dạng bột, kết hợp với keo hoặc chất kết dính đặc chủng và tạo thành tấm bằng cách áp dụng công nghệ ép nén trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao.

Gỗ công nghiệp MDF được sản xuất quy mô lớn bắt đầu từ những năm 1980 ở cả Bắc Mỹ và Châu Âu. Đến ngày nay, ván gỗ MDF công nghiệp được sử dụng rất nhiều trong việc sản xuất đồ nội thất.

2. Cấu tạo, cấu trúc, thành phần, kích thước và quy trình tạo nên gỗ công nghiệp MDF

2.1 Về cấu tạo, cấu trúc của tấm gỗ MDF

Gỗ công nghiệp MDF được tạo lên bởi các thành phần cơ bản đó là: bột sợi gỗ, chất kết dính, paraffin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, ẩm mốc, cong vênh), bột độn vô cơ.

+ Bột sợi gỗ: Loại bột này được lấy từ nguyên liệu gỗ tự nhiên như cành cây, nhánh cây, vụn gỗ thừa, đầu mẩu … và được nghiền nát thành dạng bột.

+ Chất kết dính: Chủ yếu là loại keo chuyên dụng trong ngành gỗ. Nó cho phép các hạt gỗ, sợi gỗ được liên kết chặt chẽ với nhau theo một cấu trúc cụ thể.

+ Chất bảo quản: Ngoài các nguyên liệu trên, trong quá trình sản xuất gỗ MDF còn được bổ sung thêm các chất bảo vệ khỏi các tác hại như mối mọt, nấm mốc. Chất bảo vệ gỗ được sử dụng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế về bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

Bột gỗ - Nguyên liệu chính để sản xuất gỗ công nghiệp MDF (hình ảnh bột gỗ đã qua công đoạn xử lý)
Bột gỗ – Nguyên liệu chính để sản xuất gỗ công nghiệp MDF (hình ảnh bột gỗ đã qua công đoạn xử lý)

2.2 Về công thức tạo nên gỗ công nghiệp MDF

Công thức và thành phần tạo nên gỗ công nghiệp MDF bao gồm: khoảng chừng 75% nguyên liệu được làm từ gỗ tự nhiên (ở đây là bột gỗ sau khi được sơ chế), 10 – 15%  các loại keo kết dính, 5 – 10% nước và dưới 1% là các thành phần phụ gia khác như chất làm cứng, chất bảo vệ gỗ không bị mối mọt, cong vênh, ẩm mốc.

2.3 Kích thước gỗ MDF phổ biến hiện nay

Kích thước phổ biến của ván gỗ MDF hiện nay là 1220 x 2440mm và 1830 x 2440mmm. Tuy nhiên, dòng kích thước 1220 x 2440mm vẫn được sử dụng đại trà và có sẵn nhiều nhất.

Về độ dày gỗ MDF trung bình khoảng 12, 15, 18, 21, 21mm

Ván ép MDF có độ dày khoảng 24, 25, 30, 32, 32.8mm ( tính cả độ dày của lớp phủ bề mặt Melamine hoặc Laminate)

Hình ảnh mô phỏng quy trình sản xuất gỗ công nghiệp MDF
Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp MDF chi tiết

2.4 Quy trình sản xuất tấm gỗ công nghiệp MDF

Ván gỗ công nghiệp MDF được sản xuất theo 2 quy trình: quy trình khô và quy trình ướt

Quy trình sản xuất gỗ MDF khô

Bước 1: Gỗ sau khi được đem về nhà máy sẽ được nghiền nhỏ ra dạng bột. Keo kết dính và chất phụ gia sẽ được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn – sấy sơ bộ.

Bước 2: Sau đó bột sợi được trải ra bằng máy rải – cào thành từng tầng (tùy theo khổ và độ dày của ván đã định hình sản xuất).

Bước 3: Các tầng này được chuyển qua máy ép gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần.

+ Lần 1 là ép sơ bộ: Ép sơ bộ cho lớp 1, lớp 2 và lớp 3

+ Lần 2 là ép tổng thể cả 3 lớp lại với nhau.

Trong quá trình ép, chế độ nhiệt được thiết lập phù hợp để sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ.

Bước 4: Sau khi ép xong, ván gỗ MDF được xuất ra, cắt bỏ biên theo khổ, chà nhám và phân loại.

Quy trình sản xuất gỗ MDF ướt

Bước 1: Bột gỗ và keo được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation).

Bước 2: Bột được cào rải đều khi lên mâm ép

Bước 3: Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ

Bước 4: Tấm được đưa qua cán hơi – nhiệt như bên làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra

Bước 5: Ván gỗ MDF được xuất ra, cắt bỏ biên theo khổ, chà nhám và phân loại.

3. Phân loại ván gỗ công nghiệp MDF

Dựa trên cấu trúc, quy trình sản xuất và ứng dụng vào từng sản phẩm đồ nội thất, nhu cầu sử dụng mà gỗ MDF được phân theo nhiều loại. Dưới đây là một số dòng gỗ công nghiệp MDF phổ biến nhất.

Hình ảnh gỗ công nghiệp MDF. Cốt ván gỗ MDF có 2 loại là gỗ MDF thường và MDF lõi xanh
Hình ảnh gỗ công nghiệp MDF. Cốt ván gỗ MDF có 2 loại là gỗ MDF thường và MDF lõi xanh

3.1 Gỗ công nghiệp MDF trơn

Gỗ MDF trơn là dòng gỗ công nghiệp thành phẩm ở dạng đơn thuần, chỉ là lõi gỗ và chưa được phủ lớp bề mặt. Hay nôm na gọi là dòng gỗ mộc.

Các xưởng sản xuất nội thất hay xưởng mộc mua về và gia công thành phẩm theo hình dáng mong muốn. Sau đó tự sơn màu theo ý muốn hoặc theo y khách hàng.

3.2 Gỗ công nghiệp MDF lõi xanh chống ẩm

Khác với gỗ MDF thường, loại gỗ MDF chống ẩm là loại gỗ có phần lõi màu xanh và thường được lấy nguyên liệu từ rừng Thái Lan, Malaysia. Loại gỗ MDF lõi xanh này có tính năng nổi bật về khả năng chống ẩm tuyệt vời. Phù hợp với những nơi có nhiệt độ ẩm ướt như Việt Nam.

Ván gỗ MDF lõi xanh có thể được sản xuất dạng mộc sau đó sơn theo ý thích. Hoặc được phủ lớp bề mặt Malamine, Laminate hay Acrylic tạo vân, kiểu theo nhu cầu người sử dụng.Đặc điểm của ván gỗ MDF?

4. Ưu nhược điểm của gỗ công nghiệp MDF

4.1 Đặc điểm cơ bản của gỗ công nghiệp MDF

Nhờ sản xuất trên dây chuyền hiện đại, sử dụng nguyên liệu đầu vào chất lượng. Gỗ MDF có rất nhiều đặc điểm nổi bật. Có thể kể đến như:

+ Tính thẩm mỹ cao: Ngoài phần cốt gỗ chắc khỏe. Bề mặt gỗ MDF cũng được phủ nhẵn nhụi, sang bóng và có vân gỗ tinh tế chẳng kém gì so với các dòng gỗ thịt tự nhiên khác.

+ Độ bền cao: Sử dụng nguyên liệu đầu vào chất lượng, được bào chế trên dây chuyền hiện đại, công nghệ mới, ép ở nhiệt độ cao. Vì vậy, ván gỗ MDF có độ bền cơ lý cao, không bị cong vênh, mối mọt. Tuổi thọ trung bình của sản phẩm có thể đạt từ 10-15 năm sử dụng.

+ Giá thành hợp lý và rẻ hơn gỗ tự nhiên: Điều này là chắc chắn rồi, vì được bào chế từ các nguyên liệu tái sinh, thừa nên giá thành rất hợp lý và phải chăng.

+ Thân thiện với môi trường: Gỗ MDF được sản xuất từ gỗ kết hợp với chất phụ gia không gây hại. Vì vậy, sản phẩm đảm bảo được sự than thiện và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng.

Gỗ công nghiệp MDF được sử dụng nhiều trong nội thất gia đình
Gỗ công nghiệp MDF được sử dụng nhiều trong nội thất gia đình

4.2 Ưu nhược điểm của dòng gỗ công nghiệp MDF

Một sản phẩm dù có tốt đến đâu đi nữa thì nó vẫn có những ưu nhược điểm nhất định. Và ván gỗ MDF cũng không phải ngoại lệ. Vậy gỗ MDF có những ưu điểm và nhược điểm gì. Chúng ta cùng xem nhé

Ưu điểm của ván gỗ MDF

+ Không bị cong vênh, co ngót:  Đây là điểm nổi bật nhất của dòng gỗ MDF nói riêng cũng như những dòng gỗ công nghiệp nói chung. Sau một thời gian dài sử dụng, gỗ không có hiện tượng cong vênh hay co ngót. Nhờ vào đặc điểm này mà gỗ MDF rất thích hợp với những nơi có nền khí hậu nhiệt đới ẩm như hiện nay.

+ Bề mặt tấm MDF thường khá nhẵn phẳng và mịn giúp dễ dàng thi công nội thất. Việc thì công cũng rất đơn giản và nhanh chóng.

+ Giá gỗ MDF rẻ hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên. Giá thành rẻ nhưng người dùng có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của dòng gỗ này.

+ Đa dạng về chủng loại, màu sắc: gỗ MDF còn được kết hợp với các loại bề mặt khác như gỗ MDF phủ Melamine, Laminate, Veneer, Acrylic, … giúp tang tính thẩm mỹ và phù hợp với không gian nội thất khác nhau.

Nhược điểm của ván gỗ MDF

+ Ván gỗ MDF có độ cứng rất tốt nhưng ngược lại chúng lại không có độ dẻo dai như gỗ thịt hay dòng gỗ công nghiệp ghép thanh.

+ Gỗ công nghiệp MDF không thể điêu khách hay trạm trổ chi tiết như các loại gỗ tự nhiên

+ Độ dày gỗ MDF thường có giới hạn. Chính vì vậy khi sản xuất các món đồ nội thất có độ dày cao thì phải ghép nhiều tấm khác nhau. Khi đó kết cấu sẽ không được đảm bảo.

5. Các loại lớp phủ bề mặt gỗ MDF

Lớp phủ về mặt là yếu tố vô cùng quan trọng đối với gỗ công nghiệp. Nó đóng vai trò quyết định tới tính thẩm mỹ, giá trị và độ ứng dụng của từng sản phẩm.

Gỗ công nghiệp MDF thường được phủ một số lớp bề mặt như

5.1 Lớp phủ Melamine

Melamine được làm từ nhựa tổng hợp, có độ dày rất mỏng chỉ từ 0,1 – 0,4mm. Tùy vào từng thiết kế hay ứng dụng của nó mà cho ra các loại bề mặt khác nhau. Có thể là kiểu vân gỗ, hay màu sắc chẳng hạn.

Ví dụ: Khi làm cửa gỗ công nghiệp MDF phủ Melamine thì cấu tạo bề mặt thường có 3 lớp cơ bản sau:

+ Lớp trong cùng (C) : là lớp giấy nền, lớp này có nhiệm vụ tạo độ cứng, độ dày cần thiết cho melamine

+ Lớp tiếp theo ở giữa (B) : lớp này đóng vai trò làm lớp film tạo vân gỗ. Đây cũng là lớp tạo nên tính thẩm mỹ cho lớp bề mặt. Tăng sự đa dạng và phong phú cho sản phẩm.

+ Lớp ngoài cùng (A) : là lớp mảng bảo vệ. Lớp này có tác dụng chống xước, chống ẩm hay cách âm cơ bản.

Hình ảnh mô phỏng lớp lủ bề mặt Melamine trong gỗ trông nghiệp MDF
Cấu tạo lớp phủ Melamine trong gỗ công nghiệp MDF (ảnh mô phỏng)

5.2 Lớp phủ Laminate

Laminate được biết đến là một trong những chất liệu có khả năng chịu nước, khả năng chịu lửa tốt. Màu sắc của laminate cũng vô cùng phong phú và đa dạng, hơn nữa nó còn có hoa văn 3D vô cùng độc đáo. Chính vì vậy, loại lớp phủ này được sử dụng khá nhiều trên các bề mặt gỗ công nghiệp.

Lớp phủ bề mặt Laminate cũng có các tính năng vượt trội như chịu được va đập mạnh, chịu xước hay chống ăn mòn của mối mọt.

5.3 Lớp phủ Veneer

Veneer được hiểu đơn giản nhất đó là gỗ tự nhiên được lạng thành các lớp mỏng, từ đó phủ lên lớp gỗ công nghiệp. Các tấm lạng này có độ dày rất mỏng và được sử lý theo quy trình nghiêm ngặt để tạo nên các sản phẩm chất lượng nhất.

Lớp phủ bề mặt Veneer có thể dán lên hầu hết các dòng gỗ công nghiệp. Và cho ra những sản phẩm không kém gì dòng gỗ thịt tự nhiên.

5.4 Lớp phủ Acrylic

Acrylic hay còn gọi là Mica. Là loại bề mặt có đặc trưng về độ sang bóng và hiện đại. Nó có độ cứng và độ bền cực cao. Acrylic có thể là trong suốt hoặc có nhiều màu sắc khác nhau.

Ưu điểm của Acrylic là nhẹ, bền, khó vỡ khi bị tác động vật lý, màu sắc phong phú, ánh sáng đẹp hiện đại.

5.5 Bề mặt sơn bệt

Đây là lớp phủ được lấy code từ màu sơn đặc trưng. Sau đó sơn trực tiếp nên ván gỗ công nghiệp dạng mịn.

Với gỗ công nghiệp sơn bệt thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn về màu sắc. Nó được áp dụng cho rất nhiều công trình như showroom, phòng trẻ em, con gái, triển lãm … những không gian nội thất được thiết kế theo một tông màu.

6. So sánh gỗ MDF và gỗ MFC

MDF và MFC là 2 loại gỗ công nghiệp phổ biển và được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế và thi công nội thất hiện nay. Tuy nhiên mỗi loại lại sở hữu các ưu nhược điểm riêng, mức giá thành cũng có sự khác biệt. Dưới đây TOPnoithat sẽ bật mí một số điểm khác biệt giữa gỗ MDF và MFC giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa hai dòng gỗ.

6.1 Về khái niệm

+ Gỗ MDF là viết tắt của cụm từ Medium Density Fiberboard với kiểu dáng gỗ ván với mật độ sợi gỗ trung bình

+ Gỗ MFC với tên gọi quốc tế là Melamine Faced Chipboard với thiết kế theo dạng ván gỗ dăm phủ Melamine trên bề mặt …

6.2 Về cấu tạo

+ Cấu tạo của gỗ MDF: là quá trình xử lý nhân tạo những sợi gỗ lại bằng keo chuyên dụng và hóa chất tổng hợp làm gia tang độ bền cơ lý cao. Các mật độ sợi trung bình của ván gỗ sẽ bao gồm: MDF, OSB, PB, WB …

+ Cấu tạo của gỗ MFC: có cấu tạo từ cốt ván dăm với kích thước bản lớn, kết hợp với keo chuyên dụng và được ép dưới nhiệt độ, áp suất lớn. Bên ngoài có phủ một lớp melamine giống như một lớp giấy trang trí. Nguyên liệu gỗ chính là những dòng gỗ keo, cao su, bạch đàn … những loại gỗ có thời gian sinh trưởng ngắn.

6.3 Nhận biết bằng mắt thường

+ Gỗ MFC: Quan sát ở phần lõi bên trong có độ liên kết chắc hơn. Phần cốt ván của gỗ MFC có phần thô ráp hơn. Độ dày áng chừng khoảng 18 – 25mm

+ Gỗ MDF: Phần lõi bên trong vụn và mịn hơn do được làm từ bột và vụn gỗ. Phần cốt mịn hơn và không bị mẻ cạnh. Độ dày của gỗ MDF hạn chế hơn từ 5 – 17mm

Nếu các cốt gỗ MDF, MFC đã được đóng dạng thành phẩm, dán cạnh, phủ sơn thì rất khó để phân biệt bằng mắt thường. Tuy nhiên, có một mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng đó là khi thợ mộc khoan bỏ lớp phủ bề mặt nội thất để lắp ray, bản lề … bạn có thể quan sát kỹ bên trong và nhận biết được đâu là cốt gỗ MDF và MFC.

So sánh gỗ MDF và gỗ MFC qua mắt thường. Gỗ MDF thì mịn hơn, còn MFC thì thô ráp
So sánh gỗ MDF và MFC qua mắt thường. Ta có thể thấy rõ MDF thì phần lõi mịn và đều còn MFC thì thô ráp, nhìn rõ từng dăm gỗ

6.4 Ưu điểm và nhược điểm của gỗ MDF và MFC

+ Ưu điểm của gỗ MDF: Giá thành phải chăng, tính ứng dụng cao khi thích hợp với nhiều không gian kiến trúc khác nhau. Màu sắc phong phú, dễ dàng tạo hình. Thời gian thi công ngắn, ít bị co ngót, cong vênh

+ Ưu điểm của gỗ MFC:  Có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Bề mặt mịn, có khả năng chống thấm, chống trầy xước tốt. Đặc biệt giá thành của MFC rẻ hơn nhiều so với MDF

+ Nhược điểm của MDF: Chịu lực thẳng đứng không tốt, độ dày thường khá mỏng. Không trạm chổ chi tiết được

+ Nhược điểm của MFC: Mật độ gỗ không cao bằng MDF nên khả năng cách âm không tốt bằng. Ván dăm dễ bị mẻ cạnh trong quá trình thi công.

Gỗ công nghiệp MDF được sử dụng nhiều trong thi công nội thất
Ứng dụng gỗ công nghiệp MDF trong thiết kế nội thất. Có thể kể đến như giường ngủ, bàn học, bàn trang điểm, tủ quần áo, kệ trang trí, hay cửa ngăn phòng …

7. Ứng dụng chính của gỗ MDF trong thiết kế thi công nội thất

Gỗ công nghiệp MDF được sử dụng rất nhiều trong việc sản xuất các sản phẩm nội thất. Hay nói cách khác, các sản phẩm nội thất làm từ gỗ công nghiệp MDF phù hợp với không gian hiện đại, sang trọng bởi sự đa dạng về màu sắc và mẫu mã. Giá thành lại rẻ hơn so với gỗ tự nhiên và có độ bền khá cao.

Một số sản phẩm nội thất được làm từ gỗ công nghiệp MDF có thể kể đến như:

  • Giường ngủ gỗ MDF
  • Tủ quần áo gỗ MDF
  • Bàn làm việc gỗ MDF
  • Tủ bếp gỗ MDF
  • Cửa ngăn phòng gỗ MDF
  • Bàn trà gỗ MDF
  • Kệ tivi gỗ MDF
  • Tủ sách, tủ giày gỗ MDF
  • Kệ trang trí, vách ngăn gỗ MDF

…. Và rất nhiều sản phẩm nội thất được làm từ gỗ MDF khác nữa.

Xem thêm:

Nội thất gỗ công nghiệp đẹp, giá rẻ, thiết kế hiện đại hợp xu hướng

1500 Mẫu tủ giày dép đẹp, giá rẻ, thiết kế hiện đại

8. Bảng báo giá gỗ MDF

Giá thành gỗ MDF được phân thành nhiều loại khác nhau. Nó phụ thuộc vào phần lõi gỗ thường hay lõi cốt xanh, độ dày của tấm gỗ và kích thước. Dưới đây là bảng báo giá gỗ MDF ở thời điểm hiện tại, giá bán có thể thay đổi theo từng thời điểm.

Bảng giá lõi gỗ công nghiệp MDF ở thời điểm hiện tại
Bảng giá gỗ DMF đã phủ melamine tính theo thời điểm hiện tại
Bảng giá gỗ MDF phủ melamine ở thời điểm hiện tại

Tổng kết

Trên đây là tất cả những thông tin, tính năng nổi bật của dòng gỗ công nghiệp MDF. Một trong những dòng gỗ công nghiệp phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong ngành nội thất hiện nay. Hy vọng những thông tin mà TOPnoithat cung cấp sẽ hữu ích cho bạn, giúp bạn nhận biết và đánh giá chất lượng trước khi lựa chọn và sử dụng các sản phẩm nội thất trong chính ngôi nhà của mình.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Gỗ Ghép – Kích thước và Giá bán gỗ ghép thanh là bao nhiêu?

Gỗ ghép thanh là một loại vật liệu gỗ công nghiệp khá mới ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên…