Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Mạy lay – Gỗ nhóm 1- Đặc tính, ứng dụng và giá bán

Gỗ Mạy lay – Gỗ nhóm 1- Đặc tính, ứng dụng và giá bán

Hình ảnh cây gỗ Mạy lay, hoa, lá, quả

Gỗ Mạy lay là gỗ gì?

Gỗ Mạy lay là một loại gỗ có hình dáng đẹp, chất gỗ tương đối cứng và dày. Gỗ mạy lay cũng có độ kháng cao đối  với mọt v à côn trùng nên thường được dùng làm đồ nội thất. Tâm gỗ màu đỏ sẫm và có nhựa màu vàng nhạt.

Gỗ Mạy lay được khai thác từ cây Mạy lay hay còn gọi là Sến đất hoa trùm. Gỗ nằm trong gỗ nhóm 1- là một trong các loại gỗ quý, hiếm có giá trị kinh tế.

Đôi nét về cây gỗ Mạy lay (Sến đất hoa chùm)

Tên Việt Nam: Mạy lay
Tên khác: Sến đất hoa chùm
Tên khoa học: Sideroxylon eburneum A.Chev ( Mastichodendron racemosum (Dubard) H.J.Lam, 1940; Planchonella racemosa Dubard, 1911; Sideroxylon eburneum A.Chev. ex Lecomte, 1930; Sideroxylon eburneum A.Chev., 1918; Sideroxylon racemosum (Dubard) Lecomte, 1930; Sinosideroxylon racemosum (Dubard) Aubrév., 1963
Họ: Sapotaceae
Bộ: Ericales

Đặc điểm nhận dạng cây gỗ Mạy lay

Đại mộc cao 10 m; nhánh già có bì khẩu rõ. Phiến lá xoan ngược bầu dục, to 12-15 X 4,5-5 cm, đầu có mũi, đáy chót buồm, mỏng, không lông, gân phụ 11-14 cặp; cuống 1-7 cm. Chùm ngắn, 1-3 cm ở nách lá; cọng 4-5 mm, ít lông; lá đài như rời nhau; vành tráng, cao 5 mm; tiểu nhụy thụ 5, lép 5; noãn sào ít lông, 5 buồng. Phì quả dài 16-18 mm; hột 1, dẹp, dài 13-15 mm, nâu, thẹo ỏ đáy.

Gỗ màu ngà đẹp phân bố ở Hà Nam Ninh, Thanh Hoá, trên vùng vôi.

Đặc điểm nhận dạng lá hoa, quả cây Mạy lay (sến đất hoa chùm)

Gỗ Mạy lay có tốt không?

Không phải bỗng dưng người ta lại xếp gỗ Mạy lay vào gỗ nhóm 1 – Nhóm gỗ quý, hiếm, vân gỗ đẹp, có giá trị kinh tế cao.

Gỗ Mạy lay có màu ngà rất đẹp mắt

Việc được xếp vào nhóm gỗ này đã khẳng định gỗ Mạy lay là loại gỗ tốt, quý hiếm. Chưa kể đến gỗ thuộc dòng gỗ Sến (Sến đất hoa chùm) nằm trong nhóm gỗ tứ thiết.

Để khẳng định về độ tốt của gỗ chúng ta xét thêm các khía cạnh ưu, nhược điểm của gỗ.

Ưu điểm

  • Gỗ Mạy lay (sến đất hoa chùm) có tỷ trọng nặng, độ cứng và độ chịu lực cao. Điều này giúp các sản phẩm nội thất, đồ mỹ nghệ, … làm từ loại gỗ này luôn bền vững dù trôi qua thời gian sử dụng lâu dài. Khả năng chống mối mọt, cong vênh của gỗ cũng rất tốt so với nhiều loại gỗ tự nhiên khác.
  • Các bộ phận của gỗ Mạy lay còn có công dụng chữa bệnh nên bạn có thể hoàn toàn an tâm về độ an toàn của gỗ đối với sức khỏe của người sử dụng.

Nhược điểm

  • Ưu điểm về độ cứng cao của gỗ cũng là một nhược điểm khi nó khiến cho gỗ dễ bị nứt nẻ cũng như khó gia công, điều này khiến chi phí gia công bị độn lên khá nhiều, những sản phẩm tinh xảo làm từ gỗ Mạy lay có giá thành rất cao, thuộc mặt hàng cao cấp trên thị trường.

Qua những đặc điểm trên, có thể thấy được gỗ sến mang lại nhiều ích lợi cho người sử dụng sản phẩm. Là loại gỗ cực kỳ tốt để sử dụng trong gia đình dù là sản phẩm nội thất hay đồ mỹ nghệ trưng bày.

Ứng dụng gỗ Mạy lay (Sến đất hoa chùm)

Với những ưu điểm vô cùng nổi bật, gỗ Mạy lay đã được ứng dụng để đóng đồ nội thất gia đình. Ví dụ như: tủ bếp, tủ quần áo, bàn ghế,…. Màu sắc, vân gỗ đẹp chắc chắn sẽ tạo nên không gian vô cùng ấm cúng, sang trọng cho ngôi nhà của bạn.

Nhà, cửa, tủ bếp làm từ gỗ Mạy lay

Giá gỗ Mạy lay

Gỗ Mạy lay tốt, có nhiều ứng dụng vì vậy giá của gỗ Mạy lay cũng không rẻ. Giá của gỗ Mạy lay phụ thuộc vào độ khan hiếm, tuổi gỗ và tùy thời điểm sẽ có mức giá khác nhau. Nếu bạn muốn tham khảo giá gỗ Mạy lay thì lời khuyên dành cho bạn là liên hệ với các đơn vị bán gỗ chuyên dụng sẽ có mức giá hiện hành.

Như vậy qua bài viết bạn đã có thể hình dung khái quát về gỗ Mạy lay – gỗ tự nhiên nhóm 1- nhóm gỗ tốt và bền chắc. Nếu yêu thích các loại gỗ tự nhiên hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để có thêm nhiều thông tin về các loại gỗ khác nhé.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…