Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Lim xanh- gỗ nhóm 2- Đặc tính, nhận biết, ứng dụng

Gỗ Lim xanh- gỗ nhóm 2- Đặc tính, nhận biết, ứng dụng

Hình ảnh nhận diện gỗ Lim xanh

Gỗ Lim xanh là một trong các loại gỗ được yêu thích nhất của gỗ nhóm 2. Gỗ được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống từ thời xa xưa đến nay.Vậy gỗ Lim xanh là gỗ gì? Gỗ cso tốt không? Đặc điểm của gỗ ra sao? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đôi nét về cây gỗ Lim xanh

(Tài liệu dẫn: Cây gỗ kinh tế – Trần Hợp, Nguyễn Bội Quỳnh – trang 276)

Tên Việt Nam: LIM XANH (Lim)
Tên Latin: Erythrophloeum fordii Oliv.
Họ: Vang Caesalpinioideae
Bộ: Đậu Fabales
Lớp (nhóm): Cây gỗ lớn

Đặc điểm nhận dạng cây gỗ

Cây gỗ lớn, cao 20 – 25m, đường kính 70 – 90cm. Thân tròn tán lá dày, xòe rộng. Vỏ ngoài màu nâu đỏ có nhiều lỗ bì, khi già bong vảy lớn; lá kép lông chim hai lần, 3 – 4 đôi cuống thứ cấp, mỗi cuống 9 – 13 lá nhỏ, mọc cách hình trái xoan, có mũi nhọn đuôi tròn, gân con nổi rõ cả hai mặt. Cụm hoa chùm kép, dài 20 – 30cm. Hoa nhỏ nhiều, màu trắng vàng. Cánh đài 5 hợp thành chuông có 5 thùy. Cành tràng hợp 5 hẹp và dài. Nhị 10, bầu dính ở đáy của đài. Quả hình thuỗn dài khoảng 20cm, rộng 3 – 4cm. Hạt dẹt, màu nâu đen, có rãnh tròn quanh hạt, xếp lợp nhau.

Hình ảnh nhận dạng loài hoa, lá cành, cây gỗ lim xanh
Hình ảnh nhận dạng loài hoa, lá cành, cây gỗ lim xanh

Sinh học, sinh thái

Cây non ưa bóng chỉ tái sinh tốt trong rừng râm mát, ánh sáng vừa phải. Cây ưa đất sét hoặc sét pha sâu dày. Có khả năng tái sinh chồi, nhưng sinh trưởng kém.

Phân bố

Cây mọc ở nhiều tỉnh trên miền Bắc như Lạng Sơn, Vĩnh Phú, Bắc Thái, Hà Bắc, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị…

Trên thế giới ghi nhân ở: Trung Quốc, Nam Phi

Đặc điểm củ gỗ Lim xanh

 • Gỗ có dác màu xám nhạt, gỗ sớm màu vàng nâu, gỗ muộn màu vàng đen, lõi khi mới chặt màu xanh vàng sau chuyển thành nâu sẫm.
 • Gỗ hơi óng ánh, dăm thô, thớ xoắn, chéo.
 • Tỷ trọng 0,947 (15% nước). Lực kéo ngang thớ 29kg/cm2, lưc nén dọc thớ 608kg/cm2, oằn 1,546kg/cm2, hệ số co rút 0,47 – 0,61.
 • Gỗ qúy rất bền, dùng trong kiến trúc, xây dựng công trình thuỷ lợi, cầu cống, đóng tàu thuyền, làm ván sàn, tà vẹt, đóng đồ trang trí trong gia đình.
Màu gỗ, vân gỗ Lim xanh
Màu gỗ, vân gỗ Lim xanh

Ưu nhược điểm của gỗ Lim xanh

Ưu, nhược điểm của gỗ Lim đã được các chuyên gia khái quát và thống kê một cách đầy đủ và chi tiết như sau:

Về ưu điểm

 • Là giống gỗ cứng, chắc, sờ nặng tay
 • Không hề bị mối mọt
 • Mang sức tải lớn, chịu lực nén tốt
 • Đường vân gỗ dạng xoắn, trông rất đẹp
 • Có độ bền tương đối cao
 • Hoàn toàn không bị nứt nẻ, cong vênh hay biến dạng do sự thay đổi của thời tiết
Lim xanh có vân rất đẹp, gỗ bền, chắc
Lim xanh có vân rất đẹp, gỗ bền, chắc

Nhược điểm

 • Gỗ Lim thường có mùi rất hắc nên dễ gây dị ứng khi tiếp xúc. Đặc biệt là những loại gỗ Lim được khai thác ở vùng Tây Nguyên (Việt Nam) hoặc tại Lào
 • Gỗ Lim có giá thành tương đối cao vì được sử dụng chủ yếu để làm ra những sản phẩm gỗ cao cấp trong khi giống gỗ này càng khan hiếm do tình trạng khai thác tràn lan, bừa bãi
 • Việc thi công gỗ Lim thường sẽ gặp khó khăn do gỗ mang đặc tính khá rắn, cứng và cực kỳ chắc
 • Gỗ dễ bị chuyển màu sang đen khi ngâm lâu ở trong bùn

Nhận biết gỗ Lim xanh

Giống như nhiều loại gỗ tự nhiên khác. Gỗ Lim xanh cũng có những đặc điểm để nhận dạng. Trong đó chúng ta có thể kể đến các phương pháp nhận diện đơn giản như:

 • Dựa trên mùi gỗ: Đây là cách nhận dạng thủ công gần như chính xác nhất, vì mỗi loại gỗ đều có mùi đặc trưng. Mùi gỗ Lim xanh rất hắc và đặc biệt
 • Dựa trên màu sắc gỗ: Sở dĩ gọi lim xanh là vì khi mới chặt thì gỗ có màu vàng xanh lẫn lộn, sau đó dần chuyển sang màu nâu sẫm. Nếu là gỗ lim xanh non thì dác gỗ màu vàng nâu, nếu là gỗ già thì dác có màu vàng đen.
 • Dựa vào vân gỗ: vân gỗ dạng xoắn, trông rất đẹp. Tuy nhiên đặc điểm này chỉ dành cho thợ hoặc người có chuyên môn ngành gỗ
 • Dựa vào tỉ trọng: Tỷ trọng của lim xanh là 947kg/ m3.
 • Dùng các tiêu chuẩn đánh giá tính chất cơ lý hóa của gỗ (Phương pháp này dùng cho các cơ quan chức năng giám định gỗ là chủ yếu)

Ứng dụng của gỗ Lim xanh

Gỗ Lim Xanh rất chắc, không cong vênh, mối mọt nên thích hợp làm những công trình mang tính kiên cố như nhà, bàn ghế, sập, giường ngủ, cầu, tà vẹt…

Nhà và cột nhà bằng Lim xanh
Nhà và cột nhà bằng Lim xanh
Bàn ghế trường kỷ bằng Lim xanh
Cua_go_lam_bang_go_lim_xanh
Cửa gỗ làm từ gỗ Lim xanh

Xem thêm: 10 loại gỗ tốt nhất làm giường ngủ gỗ tự nhiên và giá bán

Giá bán gỗ Lim xanh

Giá gỗ nguyên liệu

Giá gỗ Lim Xanh cũng giống như các loại lim đều có sự biến độ theo thị trường gỗ nguyên liệu. Gỗ Lim xanh tại Việt Nam hiện nay chủ yếu từ nguồn nhập khẩu. Chúng ta có thể tham khảo một số thông tin về giá gỗ Lim trên thị trường như sau:

Mức giá trung bình của gỗ lim Nam Phi nguyên liệu có mức giá dao động từ 12 triệu đến 18 triệu đồng với mỗi một m3. Mức giá của gỗ lim Lào cao hơn đặc biệt gỗ lim hộp Lào thì mức giá lên tới 26 triệu đến 30 triệu đồng cho mỗi một m3.

Các mức giá này có thể thay đổi do cơ chế, sự khan hiếm của nguyên liệu.

Giá sản phẩm làm từ gỗ Lim xanh

Vì giá nguyên liệu có những biến động nên giá các sản phẩm làm từ gỗ Lim xanh cũng có biến động. Ví dụ 1 ngôi nhà gỗ Lim xanh tùy vào diện tích sẽ có giá giao động từ vài trăm đến vài tỉ đồng. Bộ bàn ghế gỗ Lim xanh cũng có giá vài chục triệu đến vài trăm triệu tùy kiểu dáng.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ quý Lim xanh tự nhiên và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm: Khám phá: Gỗ lim xanh là gỗ gì và nó có tốt không?

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…