Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Làu táu (Làu táu trắng)- Gỗ nhóm 3- Đặc tính, cây gỗ trong tự nhiên

Gỗ Làu táu (Làu táu trắng)- Gỗ nhóm 3- Đặc tính, cây gỗ trong tự nhiên

Hình ảnh nhận diện cây làu táu trắng trong tự nhiên

Bên cạnh các loại gỗ Táu thuộc gỗ nhóm 2 như: Táu mật, Táu núi, Táu nước, Táu mặt quỷ thì còn một loại táu cũng rất được nhiều người ưa chuộng là gỗ Làu táu (táu trắng). Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại táu này nhé!

Đôi nét về gỗ Làu táu

Gỗ Làu táu hay còn gọi là làu táu trắng, táu trắng; Cây có tên khoa học là Vatica dyeri King (Vatica odorata (Griff.) Sym. subsp. odorata; (Synaptea odorata Griff.; V. astronichu Dyer;  Vatica odorata (Griff.) Symington); Cây Làu táu thuộc học Dầu ( DIPTEROCARPACEAE).

Đặc điểm nhận dạng trong tự nhiên

Cây gỗ thường xanh, cao tới 30 – 40 m, đường kính trên 1 m, thân thẳng, gốc có bạnh. Vỏ thân ngoài màu xám, nhẵn, khi già bị bong để lại những vòng đồng tâm, thịt vỏ màu đỏ nâu, dày 4 – 5 mm. Cành non phủ lông màu xám, khi già nhẵn.

Lá đơn, mọc cách có hình dạng rất biến đổi, thường hình bầu dục hay bầu dục thuôn, đỉnh hơi nhọn, gốc tròn hay hình nêm, dài 7 – 18 cm, rộng 3 – 7 cm, hai mặt nhẵn. Gân bên 11 – 18 đôi. Cuống lá dài 0,8 – 1,3 cm, thường có lông, màu vàng xám.

Cụm hoa chùm, mọc ở đầu cành hay nách lá, dài 4 – 8 cm, có lông ngắn. Cánh đài 5, hình trái xoan, 2 mặt có lông. Cánh tràng 5 màu vàng nhạt hay trắng, ngoài có lông. Nhị đực 15. Bầu hình cầu, có lông mềm, 3 ô, mỗi ô 2 noãn.

Quả hình cầu, rộng 7 mm, có lông vàng nâu, 5 cánh, 2 cánh lớn dài 5,5 cm, rộng 1,5 cm, 3 cánh nhỏ dài 1,4 cm, rộng 4 mm có 5 gân dọc.
Cây thường ra hoa vào tháng 5 – 6, quả tháng 8 – 9.

Hình ảnh nhận diện cây gỗ Làu táu trắng ngoài tự nhiên
Hình ảnh nhận diện cây gỗ Làu táu trắng ngoài tự nhiên

Phân bố

Làu táu trắng phân bố ở rừng dày trên cát, dưđi 900 m. Có ở Hà Giang, Tuyên Quang, Bạch mã…Tây Ninh.

Đặc điểm của gỗ Làu táu

  • Gỗ màu nâu vàng, có dác lõi phân biệt, gỗ nặng nhưng dai và dễ chế biến, dùng đóng tàu thuyền, làm cầu, xây dựng, làm tà vẹt, nông cụ.
Gỗ Làu táu tốt, cứng, chắc
Gỗ Làu táu tốt, cứng, chắc

Gỗ Làu táu (Làu táu trắng) thuộc nhóm mấy

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Làu táu (làu táu trắng) được xếp vào Gỗ nhóm 3 – Nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn, dẻo dai hơn, có độ bền cao; và được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Huỳnh, Săng lẻ, Loại thụ,…

Xem thêm nhiều loại gỗ nhóm 3 hơn tại: Gỗ nhóm III: các loại gỗ tự nhiên nhóm 3, đặc điểm, ứng dụng

Gỗ Làu táu (Làu táu trắng) có tốt không?

Làu táu (táu trắng) được biết đến là cây gỗ tốt cho giá trị kinh tế cao. Gỗ không bị bị mối mọt; được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng kiên cố.

Ứng dụng của gỗ Táu trắng

Gỗ Làu táu tốt và dễ chế biến gia công nên được ưa chuộng làm đồ mỹ nghệ, nội thất. Xưa kia gỗ được dùng đóng tàu thuyền, làm cầu, xây dựng, làm tà vẹt, nông cụ.

Giá bán gỗ Làu táu trắng

Giá gỗ Táu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Chất lượng của vân gỗ xấu hay đẹp
  • Tuổi thọ của gỗ là gỗ lâu đời hay không
  • Kích thước thớ gỗ
  • Xuất xứ của gỗ.

Mức giá gỗ Làu táu trắng ở một số nơi chuyên buôn bán gỗ khoảng 6.000.000 VND/m3 tròn và 8.000.000/m3 gỗ hộp.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ làu táu trắng- gỗ nhóm 3 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…