Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Lát Lông – Gỗ nhóm 1 – Đặc tính, ứng dụng và giá bán

Gỗ Lát Lông – Gỗ nhóm 1 – Đặc tính, ứng dụng và giá bán

Hình ảnh nhận dạng lá, quả cây lát lông

Gỗ lát lông là gỗ gì?

Gỗ lát lông thực chất là tên gọi khác của gỗ Lát hoa (Do một nhà khoa học phát hiện sau đặt tên cho cây).Gỗ thuộc gỗ nhóm 1. Gỗ lát lông là loại gỗ cuối cùng trong nhóm gỗ Lát. Gỗ lát lông nổi tiếng với đặc tính chống thấm nước rất cao nên thường được sử dụng để xây tàu biển, thuyền, v.v. Tuy nhiên gỗ lát lông nếu không được xử lý kĩ trước khi làm đồ nội thất sẽ có hiện tượng bong tróc rất nhiều. Gỗ trên 50 tuổi sẽ ổn định hơn.

Đôi nét về cây lát lông

Tên Việt Nam: Lát lông (lát hoa, lát chun, lat da đồng)
Tên Latin: Chukrasia var.velutina King
Họ: Xoan Meliaceae
Bộ: Cam Rutales
Lớp (nhóm): Cây gỗ lớn

Cây chủ yếu cho giá trị khai thác gỗ đóng đồ dùng nội thất, ván khắc, ván ghép. Trong y học truyền thống Ấn Độ người ta dùng vỏ cây làm thuốc. Lát hoa cũng thường được trồng ven làng bản dùng làm cây bóng mát ở một số nơi và là loài cây biểu tượng của tỉnh Phrae (miền bắc Thái Lan).

Các đặc tính sinh trưởng, ứng dụng về cây Lát lông xem tại

Gỗ Lát hoa – Gỗ nhóm 1 – Đặc tính, ứng dụng và giá bán

Tên cây gỗ Lát lông có lẽ bắt nguồn từ đặc điểm nhận dạng của cây.

Đặc điểm nhận dạng

Cây gỗ lớn, cao 25(30) m, đường kính 50 – 80(100) cm. Thân thẳng, thường có bạnh vè, cành nhiều, vỏ màu đen, màu xám, hơi nứt dọc, cành có nhiều lỗ bì lớn . Lá kép lông chim chẵn, dài 30 – 50 cm, có khi hơn, lá chét (7)10 – 16(20) đôi, phiến lá hình trứng – mũi mác, mép nguyên, cỡ 7 – 12 x 3 – 5 cm, đầu có mũi, gốc hình nêm không đều, nhẵn trừ ở nách gân mặt dưới, lá non màu đỏ. Cụm hoa hình chùy ở nách lá và đầu cành. Hoa lưỡng tính, màu trắng sữa. Cánh hoa 4 – 5. Chỉ nhị hợp thành ống, 8 – 10 bao phấn. Bầu có lông; núm hình trụ ngắn, có lông ở gốc. Quả gần hình cầu, 3 – 5 ô, cỡ 3,5 – 4,5 x 2,5 – 3,5 cm, mỗi ô có nhiều hạt. Hạt có cánh ở đỉnh.

Nhận dạng lá, quả của cây Lát lông (lát hoa)
Nhận dạng lá, quả của cây Lát lông (lát hoa)

Gỗ Lát lông có bền không?

Được xếp vào gỗ nhóm 1- nhóm gỗ bền, đẹp, có giá trị kinh tế vì vậy không có gì phải băn khoăn về độ tốt và bền của gỗ Lát lông (Loại gỗ có đặc tính chống thấm nước rất cao nên thường được sử dụng để xây tàu biển, thuyền, v.v ).

Ứng dụng của gỗ lát Lông

Gỗ lát lông (lát hoa) khá đẹp, đẹp từ màu sắc đến vân gỗ . Chính vì vậy, loại gỗ này được ứng rất nhiều trong lĩnh vực nội thất. Đồ nội thất được chế tác từ gỗ lát hoa được coi là dòng sản phẩm cao cấp, rất thích hợp với những không gian sang trọng. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ lát hoa rất đa dạng về mẫu mã, màu sắc và kiểu dáng.

Một chiếc phản với vân gỗ lát lông
Một chiếc phản với vân gỗ lát lông

Một số ứng dụng của loại gỗ này trong nội thất là: tủ bếp, giường ngủ, kệ ti vi, tủ quần áo,…

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Gỗ Lát lông là gỗ gì? Gỗ có tốt không? Nếu yêu thích các dòng gỗ tự nhiên xin mời bạn tiếp tục theo dõi Topnoithat để nhận được nhiều thông tin về các loại gỗ khác nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 8 gợi ý treo tranh Mẫu đơn chim công – Vinh Hoa Phú Quý

Bạn đang sở hữu một không gian phòng khách Á Đông, hiện đại mà muốn treo một bức tranh pho…