Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Lát hoa – Gỗ nhóm 1 – Đặc tính, ứng dụng và giá bán

Gỗ Lát hoa – Gỗ nhóm 1 – Đặc tính, ứng dụng và giá bán

Hình ảnh nhận dạng cây và gỗ Lát hoa

Nói đến gỗ tự nhiên là nói đến một quần thể vô cùng phong phú. Tuy nhiên với những đặc tính và ứng dụng khác nhau thì mức độ quan trọng và quý hiếm cũng không giống nhau. Hôm nay, Topnoithat sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về một loại gỗ thuộc gỗ nhóm 1- Nhóm gỗ tốt, bền, có giá trị kinh tế: Gỗ Lát hoa.

Gỗ Lát hoa là gỗ gì?

Gỗ Lát Hoa hay còn gọi là lát chun được lấy từ cây lát- Cây gỗ quý, có vân vòng năm rất đẹp (nhất là gốc và rễ), màu đỏ sáng, cứng trung bình, ít co giãn, không mối mọt, rất được ưa chuộng trong kiến trúc và đóng đồ dùng gia đình như giường, tủ, bàn ghế, đồ mỹ nghệ xuất khẩu.

Hình ảnh cây gỗ, vỏ, giác và vân gỗ Lát hoa tại rừng Việt Nam
Hình ảnh cây gỗ, vỏ, giác và vân gỗ Lát hoa tại rừng Việt Nam

Đôi nét về cây gỗ Lát hoa

(Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam năm 2007 – phần thực vật – trang 280)

Tên Việt Nam: LÁT HOA (Lát chun, lát da đồng)
Tên Latin: Chukrasia tabularis
Họ: Xoan Meliaceae
Bộ: Cam Rutales
Lớp (nhóm): Cây gỗ lớn

Đặc điểm nhận dạng

Cây gỗ lớn, cao 25(30) m, đường kính 50 – 80(100) cm. Thân thẳng, thường có bạnh vè, cành nhiều, vỏ màu đen, màu xám, hơi nứt dọc, cành có nhiều lỗ bì lớn . Lá kép lông chim chẵn, dài 30 – 50 cm, có khi hơn, lá chét (7)10 – 16(20) đôi, phiến lá hình trứng – mũi mác, mép nguyên, cỡ 7 – 12 x 3 – 5 cm, đầu có mũi, gốc hình nêm không đều, nhẵn trừ ở nách gân mặt dưới, lá non màu đỏ. Cụm hoa hình chùy ở nách lá và đầu cành. Hoa lưỡng tính, màu trắng sữa. Cánh hoa 4 – 5. Chỉ nhị hợp thành ống, 8 – 10 bao phấn. Bầu có lông; núm hình trụ ngắn, có lông ở gốc. Quả gần hình cầu, 3 – 5 ô, cỡ 3,5 – 4,5 x 2,5 – 3,5 cm, mỗi ô có nhiều hạt. Hạt có cánh ở đỉnh.

Hình ảnh lá non, cành, vân gỗ, giác gỗ Lát hoa
Hình ảnh lá non, cành, vân gỗ, giác gỗ Lát hoa

Sinh học và sinh thái

Mùa hoa tháng 4 – 5(7), có quả tháng 10 – 12. Tái sinh bằng hạt và chồi. Mọc trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh mưa mùa ẩm, thung núi đá vôi cùng với các loài Trai Garcinia fagraeoides, Nghiến Burretiodendron tonkinense, Gội Amoora gigantea … ở độ cao 800 m trở xuống.

Phân bố

Trong nước: Lai Châu (Mường Nhé), Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh và các tỉnh Tây Nguyên.

Thế giới: Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Malaixia.

Tình trạng

Loài bị khai thác nhiều và triệt để (đào tận gốc), diện tích rừng bị thu hẹp, suy giảm ít nhất 20% theo quan sát hiện nay và trong tương lai 5 – 10 năm tới. Đang bị đe doạ.

Phân hạng: Vu A1a,c,d+2d.

Gỗ Lát hoa có mấy loại?

Theo các tài liệu nghiên cứu thì người ta chỉ chia loại gỗ Lát nói chung chứ không chia loại gỗ Lát hoa. Có phân loại thì chỉ là dựa trên nguồn gốc xuất xứ của gỗ mà thôi.

Tại Việt Nam hiện có chia gỗ Lát hoa theo xuất xứ gồm có:

 • Lát hoa trong nước
 • Lát hoa nhập khẩu (chủ yếu là Lát hoa Nam phi- có vân thưa, độ dẻo dai tốt, chống mối mọt)
Gỗ già và rễ của Lát hoa có đường vân mềm mại, màu nâu đỏ ánh hồng đẹp mắt.
Gỗ già và rễ của Lát hoa có đường vân mềm mại, màu nâu đỏ ánh hồng đẹp mắt.

Cách nhận biết gỗ Lát hoa

Để nhận biết lát hoa so với các loại lát khác như: Lát Xoan, Lát Nam Phi chúng ta dựa vào đặc điểm vân gỗ:

 • Lát hoa có đường vân mềm mại, vân gỗ dày nổi cuộn cuộn giống như mây khói hoặc có những đường vân lại như hoa dong đỏ với nhiều lớp ẩn hiện.
 • Màu gỗ cũng khá đẹp, thường là màu nâu đỏ ánh hồng. Màu lát hoa tương đối bền, từ đó giúp duy trì được vẻ đẹp vốn có theo thời gian.
Lát hoa (lát chun, lát da đồng) có vân gỗ mềm mại rất đẹp mắt
Lát hoa (lát chun, lát da đồng) có vân gỗ mềm mại rất đẹp mắt

Gỗ Lát hoa có tốt không?

Câu hỏi gỗ Lát hoa có tốt không thực tế không khó trả lời vì chúng ta đều biết Lát hoa được chọn là 1 trong hơn 40 loại gỗ thuộc gỗ nhóm 1- Nhóm gỗ bền, đẹp, tốt, cứng, có giá trị kinh tế.

Xem thêm: Các loại gỗ nhóm 1

Để củng cố thêm nhận định của mình, chúng ta cùng đi tìm hiểu về ưu điểm, nhược điểm của gỗ Lát hoa

Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ lát hoa (lát chun)
Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ lát hoa (lát chun)

Ưu điểm

 • Loại gỗ này mang nhiều ưu điểm nổi bật của loại gỗ nhóm I: độ bền sử dụng cao; có khả năng chịu nhiệt, chịu lực và chịu nhiệt tốt; ít mối mọt và ít bị cong vênh; khả năng thích nghi với điều kiện môi trường; gỗ bám ốc vít và bám keo tốt.
 • Gỗ lát hoa có màu nâu đỏ, tâm và giác gỗ màu ánh hồng. Loại gỗ này có thớ mịn, vân nổi dày thành từng lớp, dày khít, đều nhau.
 • Gỗ lát hoa là loại gỗ có tinh dầu, nhựa cây có mùi thơm và có vai trò quan trọng trong khả năng bảo vệ gỗ trước các điều kiện thời tiết.
 • Gỗ lát được khai thác dưới 30 năm tuổi cần phải xử lý các hóa chất chống mối mọt. Trên 50 năm tuổi thì gỗ lát có khả năng chống cong vênh, mối mọt hiệu quả trong các điều kiện thời tiết. Vì vậy, gỗ lát trên 50 năm có giá thành vô cùng cao.
 • Gỗ có độ chắc chắn, nhờ vậy tạo nên các đồ nội thất với kiểu dáng khác nhau. Thích hợp với khá nhiều phong cách nội thất khác nhau từ hiện đại đến cổ điển.

Nhược điểm

Vì gỗ tốt nhiều ứng dụng lại khan hiếm vì thường bị khai thác tận gốc, rễ nên loại gỗ này thường có giá thành đắt đỏ không phải ai cũng có điều kiện sử dụng.

Ứng dụng của Gỗ Lát hoa

 • Gỗ được sử dụng rất nhiều trong việc thiết kế các sản phẩm nội thất, ván khắc, ván ghép như: cửa lớn, tấm trang trí, cửa sổ, sàn hay là dụng cụ âm nhạc, bán súng, bột giấy, đóng tàu,…. 
 • Một vài hình ảnh về ứng dụng của gỗ Lát hoa.
Bàn ghế làm từ lát hoa
Bàn ghế làm từ lát hoa
Tủ quần áo làm từ gỗ Lát hoa
Tủ quần áo làm từ gỗ Lát hoa
Tủ bếp làm từ gỗ Lát hoa sang trọng và đẹp mắt
Tủ bếp làm từ gỗ Lát hoa sang trọng và đẹp mắt
Đồ gỗ nội thất làm bằng gỗ lát hoa (lát chun, lát da đồng)

Việc sử dụng nội thất từ gỗ loại cây này không chỉ mang đến hiệu quả sử dụng lâu dài; mà còn mang lại không gian mang tính thẩm mỹ cao và thể hiện được tất cả sự sang trọng; đẳng cấp của ngôi nhà.
Trong y học truyền thống Ấn Độ, người ta còn dùng vỏ cây làm thuốc.

Người ta trồng cây Lát Hoa để làm rừng phòng hộ cho các tỉnh miền trung, do tán lá của cây khá lớn, khi cây trưởng thành gốc có bạnh lớn nên cây cũng là loại cây chống chịu gió bão khá tốt, giúp giảm thiểu các thiệt hại cho các tỉnh Miền Trung trong mùa mưa bão. Cũng chính nhờ tán lá rộng của cây Lát Hoa mà cây thường được trồng tại các trang trại, hay khu vườn nhà mình, ở các nơi đón gió để che chắn cho vật nuôi, cây trồng bên trong. Ngày nay cây Lát Hoa được sử dụng trồng làm cây công trình tại các khu đô thị, công viên, bệnh viện, công sở, trường học…rất phổ biến, giúp tạo cảnh quan tươi đẹp, thanh lọc không khí hiệu quả.

Giá của Gỗ Lát Hoa

Gỗ Lát Hoa giá bao nhiêu? Gỗ Lát Hoa có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Hiện nay trên thị trường, nhu cầu sử dụng nội thất bằng từ lát hoa ngày càng tăng. Chính vì vậy, giá thành của Lát Hoa tương đối cao. Giá lát hoa sẽ phụ thuộc vào chất lượng gỗ và vào từng thời điểm khác nhau. Hiện nay, giá lát hoa sẽ dao động trong khoảng từ 11.500.000 vnđ/ m3 đến 15.000.000 vnđ/ m3.

Vì giá nguyên liệu cao nên giá sản phẩm như: Giường, tủ, bàn ghế làm từ gỗ Lát hoa cũng có giá từ vài triệu- vài chục triệu/ bộ tùy theo kích thước và kiểu dáng.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…