Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Lai gỗ nhóm 8 là gỗ gì? Gỗ Lai có tốt không? Ứng dụng của Lai

Gỗ Lai gỗ nhóm 8 là gỗ gì? Gỗ Lai có tốt không? Ứng dụng của Lai

Đặc điểm nhận diện cây gỗ Lai trong tự nhiên

Giống như gỗ HuHu lông, Lai rừng  thì gỗ Lai cũng tương đối xa lạ với nhiều người. Và có nhiều người thắc mắc về loại gỗ này trong nhóm gỗ 8. Gỗ Lai là gỗ gì? Gỗ có tốt không? Gỗ Lai dùng để làm gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu đôi nét về loại gỗ này nhé!

Thông tin cơ bản về cây gỗ Lai

Gỗ Lai được khai thác từ cây Trẩu trơn hay còn gọi là Tung, Trẩu lùn, Trẩu đồng, Du đồng, Đồng du thụ, Quang đồng, Tam niên thụ, Bách nên thụ; Cây có tên khoa học là Aleurites fodii Hemsl; họ Thầu dầu (Euphorbiaceae). Cây mọc hoang ở nhiều nơi, cũng được trồng để lấy hạt.

Đặc điểm nhận dạng cây gỗ Lai (Tung) trong tự nhiên

Cây gỗ nhỏ, cao tới 9-10m. Lá có phiến hình tim, thường không chia thùy, gốc hình tim hay như cắt ngang có 5 gân, có lông ở gân, cuống dài 5-20cm, có 2 tuyến ở đỉnh.  Chùy hoa ở ngọn, tạp tính hay đơn tính khác gốc. Hoa lớn có màu trắng hay phớt hồng, đài hình trứng, cánh hoa 5 gần như bầu dục, dài 2,5cm, nhị 8-10. Quả nang tròn, to, đầu nhọn, bóng, hạt to.

Cây Trẩu trơn (Tung) cho gỗ Lai tự nhiên
Cây Trẩu trơn (Tung) cho gỗ Lai trong tự nhiên

Phân bố

Cây được mọc ở Chân đồi những nơi có nhiều đá, ở độ cao lên đến 1.000 mét. , Cây có ở Trung Quốc, Việt Nam, Mianmar.

Đặc điểm của gỗ Lai

  • Gỗ có màu trắng; không có sự phân biệt rõ ràng giữa dát gỗ và tâm gỗ.
  • Kết cấu: Hạt thẳng, có kết cấu đồng nhất, thô.
  • Được đánh giá là không bền đến dễ hư hỏng; khả năng chống côn trùng kém.
  • Khả năng làm việc : Nói chung là dễ gia công, mặc dù đối với các loại gỗ rất mềm, cần phải cẩn thận để không làm móp méo hoặc làm hỏng nó trong quá trình xử lý. Ngoài ra, vết nấm màu xanh có thể xảy ra nếu không được làm khô đúng cách.
  • Không có mùi đặc trưng.
  • Gỗ quá mềm và yếu để được sử dụng cho các ứng dụng kết cấu, và cây được coi là có giá trị cho các loại hạt hơn là gỗ của nó. 

Gỗ Lai có tốt không?

Dựa vào đặc điểm của gỗ Lai có thể thấy gỗ có nhiều nhược điểm quan trọng như: Dễ cong vênh, mối mọt, không bền khi để tự nhiên, gỗ yếu và mềm. Vì vậy, gỗ không được coi là loại gỗ tốt.

Gỗ Lai thuộc nhóm gỗ nào?

Theo bảng phân loại các nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam thì Gỗ Lai thuộc gỗ nhóm 8

Gỗ nhóm 8 đều có tỷ trọng nhẹ, sức chịu lực rất kém, khả năng bị mối mọt cao. Các gỗ nhóm 8 đều khá rẻ, có sẵn nhiều, đôi khi còn gọi chúng là “gỗ tạp”.

Xem: Gỗ nhóm 8: các loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm VIII và ứng dụng

Ứng dụng

Dầu từ hạt được sử dụng bên ngoài để điều trị các bệnh da do ký sinh trùng, bỏng, bỏng nước và vết thương. Dầu độc được cho là thấm vào da và vào cơ, khi bôi lên vết thương phẫu thuật, nó sẽ khiến tình trạng viêm giảm dần trong vòng 4 – 5 ngày và sẽ không để lại mô sẹo sau khi ngăn chặn nhiễm trùng

 Dầu chiết xuất từ cây được sử dụng trong sản xuất sơn mài, vecni, sơn, vải sơn, khăn lau dầu, nhựa, da nhân tạo, trải sàn bằng nỉ, mỡ bôi trơn, lót phanh và làm sạch và các hợp chất đánh bóng. Sản phẩm dầu Tung được sử dụng để tráng bao bì đựng thực phẩm, đồ uống, thuốc chữa bệnh; dùng cho dây cách điện và các bề mặt kim loại khác, như trong radio, radar, điện thoại và các thiết bị điện báo

Ngoài các ứng dụng trong việc chiết xuất và sử dụng Dầu thì ứng dụng của gỗ Lai (Tung) là:

  • Gỗ Lai ít được dùng để làm các đồ nội thất kiên cố hay và không dùng cho các công trình xây dựng.
  • Gỗ Lai mềm và yếu nên chủ yếu được dùng để: Đóng đồ nội thất nhỏ ( Bàn ghế, tủ, kệ sách, tủ giày dép)…nói chung, làm ván ép
Gỗ Lai rừng có thể dùng đóng tủ giày dép gỗ tự nhiên
Gỗ Lai có thể dùng đóng tủ giày dép gỗ tự nhiên

Xem thêm: 80 mẫu tủ giày dép gỗ tự nhiên đẹp, thiết kế trẻ trung hiện đại

1500 Mẫu tủ giày dép đẹp, giá rẻ, thiết kế hiện đại

  • Là nguyên liệu làm diêm, bột giấy
  • Làm củi và cung cấp than củi

Giá gỗ Lai (Tung)

Cây Lai có giá trị về quả và dầu không được chú ý nhiều về giá trị gỗ. Gỗ Lai có giá tham khảo khoảng 1,3 triệu/ 1m3 đến 1,8 triệu đồng/ 1m3

Giá này có thể thay đổi tùy thời điểm và độ khan hiếm gỗ.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Lai- gỗ nhóm 8 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…