Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Huỳnh – Gỗ nhóm 3- Đặc tính, cây gỗ trong tự nhiên

Gỗ Huỳnh – Gỗ nhóm 3- Đặc tính, cây gỗ trong tự nhiên

Hình ảnh nhận diện gỗ Huỳnh nhóm 3 trong tự nhiên

Tự nhiên vô cùng phong phú, ngoài một số dòng gỗ thông dụng và nổi tiếng thì còn một số loại gỗ còn khá lạ với nhiều người. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về gỗ Huỳnh loại gỗ tốt nhóm 3.

Đôi nét về cây gỗ Huỳnh

Gỗ Huỳnh hay còn gọi là Huỷnh, Huyệnh; Cây gỗ có tên khoa học là Heritiera cochinchinensis Kost (Tarrietia javanica  Blume; (Tarrietia cochinchinensis Pierre); thuộc họ Trôm (Sterculiaceae).

Đặc điểm hình nhận dạng cây trong tự nhiên

Cây gỗ lớn, đường kính ngang ngực có thể đạt trên 1m, chiều cao 25-35m. Thân tròn, thẳng, gốc có bạnh vè, vỏ trắng bạc, có nhựa trong. Lá kép chân vịt, có 3-7 lá chét, mặt trên nhẵn, mặt dưới phủ lông trăng bạc. Khi còn nhỏ cây có lá đơn nguyên và xẻ thuỳ chân vịt. Hoa tự viên chùy, đơn tính, mọc nách lá, màu hồng. Hoa cái có 5 lá noãn rời sau mỗi lá noãn hình thành 1 quả có cánh, cánh dài 7-8cm, rộng 1-2cm, mỗi quả có một hạt. Huỳnh 25-30 tuổi đã ra hoa, có quả và thường hàng năm ra hoa rất nhiều. Ra hoa tháng 4-5, quả chín vào tháng 8-9.

Nhận diện gỗ Huỳnh trong tự nhiên qua lá, quả, cây
Nhận diện gỗ Huỳnh trong tự nhiên qua lá, quả, cây

Sinh thái và phân bố của cây

Cây gỗ Huỳnh phân bố từ nam đèo Ngang đến Tây Nam Bộ nhưng gặp nhiều nhất ở Quảng Bình. Thường gặp ở độ cao dưới 300m so với mực nước biển, không quá xa biển, nơi có nhiệt độ bình quân năm 22-26oC, lượng mưa bình quân 1500-2500mm.

Huỳnh ưa sáng, mọc tương đối nhanh, chiếm tầng trên của rừng, thường sống hỗn loài với Gụ, Trường, Trám, Chò, Ràng ràng, Chẹo, Bưởi bung. Huỳnh thích hợp với các loại đất vàng đỏ phát triển trên đá mẹ granít, phiến thạch mica, phiến thạch sét.

Lượng tăng trưởng bình quân hàng năm của cây gỗ Huỳnh trồng đạt 0,9-1cm về đường kính, 80-90cm về chiều cao. Từ tuổi 5 đến tuổi 12 có tốc độ sinh trưởng chiều cao và đường kính nhanh nhất, đạt 90-130cm và 1,4-2cm/năm. Huỳnh sinh trưởng tương đối nhanh, đã trồng có kết quả ở Ba Rền – Quảng Bình.

Đặc điểm của gỗ Huỳnh

  • Gỗ Huỷnh có màu hồng sáng, phẩm chất tốt, giác lõi phân biệt. Giác màu nâu, lõi màu đỏ, cứng, nặng, tỷ trọng 0,65-0,72.
  • Gỗ có thớ mịn, thẳng, bền, ít cong, vênh, không bị mối mọt, chịu được va đập mạnh, chịu mặn, thường được dùng trong xây dựng, đóng tàu thuyền và các đồ đạc trong gia đình.
Gỗ Huỳnh là loại gỗ cứng chịu được va đập tốt
Gỗ Huỳnh là loại gỗ cứng chịu được va đập tốt

Gỗ Huỳnh thuộc nhóm mấy

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Huỳnh được xếp vào Gỗ nhóm 3 – Nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn, dẻo dai hơn, có độ bền cao; và được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Huỳnh, Săng lẻ, Lau táu, Loại thụ,…

Xem thêm nhiều loại gỗ nhóm 3 hơn tại: Gỗ nhóm III: các loại gỗ tự nhiên nhóm 3, đặc điểm, ứng dụng

Gỗ Huỳnh có tốt không?

Huỳnh được biết đến là cây gỗ tốt cho giá trị kinh tế cao. Gỗ không bị mối mọt; được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng kiên cố.

Ứng dụng của gỗ Huỳnh

Gỗ Huỳnh tốt, dễ gia công, không mối mọt nên ngày càng được nhiều người lựa chọn để làm đồ nội thất như: Giường, tủ, bàn ghế, phản, sập…

Đồ nội thất làm từ gỗ Huỳnh có tuổi thọ cao, thân thiện môi trường
Đồ nội thất làm từ gỗ Huỳnh có tuổi thọ cao, thân thiện môi trường

Ngoài ứng dụng trong nội thất, gỗ Huỳnh còn được sử dụng đón tàu thuyền, xây dựng, làm nhà.

Giá gỗ Huỳnh

Giá gỗ Huỳnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Chất lượng của vân gỗ xấu hay đẹp
  • Tuổi thọ của gỗ là gỗ lâu đời hay không
  • Kích thước thớ gỗ
  • Xuất xứ của gỗ.

Mức giá gỗ Huỳnh ở một số nơi chuyên buôn bán gỗ khoảng 8.500.000 VND/m3 tròn và 10.000.000/m3 gỗ hộp.

Lời kết

Qua bài viết này, Topnoithat hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về dòng gỗ Huỳnh- gỗ nhóm 3 và các ứng dụng cũng như giá trị kinh tế của nó. Nếu quan tâm đến các loại gỗ tự nhiên khác hãy tiếp tục theo dõi Topnoithat để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…