Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ huỳnh đường – gỗ nhóm 1 – đặc tính, nhận biết, giá bán

Gỗ huỳnh đường – gỗ nhóm 1 – đặc tính, nhận biết, giá bán

Hình ảnh cây, hoa, lá, cành, quả của gỗ Huỳnh đường

Trong nhóm gỗ quý hiếm và có giá trị kinh tế cao không thể thiếu gỗ Huỳnh đường. Vậy gỗ huỳnh đường là gỗ gì? Có đặc tính, phân bổ và ứng dụng ra sao chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu trong bài viết này.

Thông tin cơ bản về cây gỗ Huỳnh đường

Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam năm 2007 – phần thực vật – trang 284.

Tên Việt Nam: HUỲNH ĐƯỜNG
Tên Latin: Dysoxylum loureiri ( Santalum album Lour. 1790, non L. (1753); Epicharis loureiri Pierre, 1881)
Tên khác: Huỳnh đàn, xé da voi
Họ: Xoan Meliaceae
Bộ: Cam Rutales
Lớp (nhóm): Cây gỗ lớn

Đặc điểm nhận dạng

Cây gỗ, cao 25 – 35m, cành non có lông, chồi búp nhọn. Lá kép lông chim chẵn, lá chét 5 – 8 đôi, mọc cách hay đối, phiến lá chét không cân xứng, thuôn, tù đến tròn, không đều ở gốc, đầu có mũi nhọn dài, cỡ 12 – 13 x 4 – 4,5cm, những đôi dưới ngắn hơn; gân chính lồi ở mặt dưới; gân bên 10 – 14 đôi, có lông ở mặt dưới. Cụm hoa trên nách lá dài không quá 1/2 lá. Hoa màu vàng gần như không cuống, hình cầu, nhiều lông. Lá đài 4, rời. Cánh hoa 4, 2 lần dài hơn đài, mặt trong nhẵn. Nhị hợp thành ống ngắn, có lông ở mặt trong, đỉnh có 8 thuỳ tròn; 8 bao phấn, nhẵn. Bầu hình cầu, nhiều lông, 3 ô, ít khi 4, mỗi ô 2 noãn; núm nhụy hình khiên, dài vượt quá ống nhị. Quả nang 3 ô, có lông, khi chín mở 3 mảnh, dài 2,5cm, mỗi ô 1 hạt.

Hình ảnh hoa, quả, lá, cành, gỗ huỳnh đường (huỳnh đàn)
Hình ảnh hoa, quả, lá, cành, gỗ huỳnh đường (huỳnh đàn)

Sinh học, sinh thái

Mùa hoa tháng 4 – 5, quả chín tháng 8 – 9. Mọc ở rừng nguyên sinh và thứ sinh thường xanh, trên đất bazal hoặc sa phiến thạch, ở độ cao dưới 1000 m.

Phân bố

Trong nước: Ninh Bình (Cúc Phương), Nghệ An (Quỳ Châu), Hà Tĩnh (Hương Khê), Kon Tum, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Thế giới: Campuchia

Giá trị

Gỗ có tên là đàn hương, vàng tươi, thơm, không bị biến dạng và mối mọt, thường dùng làm đồ gỗ cao cấp, dầu hạt làm thuốc.

Tình trạng:

Hiện đã bị suy giảm nghiêm trọng do chặt phá rừng hủy hoại nơi cư trú. Loài đang được duy trì ở rừng quốc gia Cúc Phương.

Phân hạng: EN B1+2b,c.

Gỗ Huỳnh đường

Gỗ Huỳnh đường là gỗ tự nhiên, Gỗ có giác màu vàng nhạt sáng, gỗ già, màu nâu nhạt, có mùi thơm khi đốt lên, sợi gỗ mảnh, dài và không bị mối mọt.

Gỗ thuộc gỗ nhóm 1– nhóm cho gỗ quý hiếm, gỗ thường dùng đóng đồ mộc cao cấp trong hoàng cung, làm quan tài cho các vua chúa khi mất, đốt thơm như trầm.

Gỗ Huỳnh đường thường dùng làm đồ nội thất trong hoàng cung hoặc đồ nội thất cao cấp.

Gỗ Huỳnh đường có mấy loại?

Không có nhiều tài liệu nghiên cứu về việc phân loại gỗ huỳnh dường vì đây là loài gỗ chỉ có tại Việt Nam và campuchia.

Gỗ huỳnh đường có tốt không?

Việc gỗ Huỳnh đường được xếp trong nhóm 1- nhóm gỗ quý có giá trị kinh tế, vân gỗ đẹp, có mùi hương đã chứng tỏ một điều đây là loại gỗ tốt và quý hiếm. Tuy nhiên, trong bảng phân loại các nhóm gỗ IA không có tên huỳnh đường như vậy gỗ vẫn là một trong các loại được phép khai thác.

Ưu điểm của Gỗ Huỳnh Đường

Huỳnh Đường là loại gỗ vô cùng có tiếng, được rất nhiều người thích thú và ưa chuộng bởi vì:
– Huỳnh Đường thường có màu vàng nhạt sáng hoặc là màu nâu nhạt; có mùi thơm, sợi gỗ mảnh, dễ chạm khắc, thiết kế. Vân gỗ nét, đều và đậm rất bắt mắt, ấn tượng. Các thớ gỗ lại rất mịn, đồng đều.
– Loại gỗ này quy tụ những ưu điểm vượt trội của các loại gỗ nhóm I như: độ bền khá cao, ít mối mọt hay bị cong vênh.

Ứng dụng của gỗ Huỳnh đường

Cũng giống như nhiều loại gỗ tự nhiên nhóm 1, gỗ Huỳnh đường được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế đồ nội thất gia đình cao cấp như: Kệ tivi, bàn ghế, Tủ quần áo, Sập thờ, Bàn trang điểm, Bàn thờ, Lộc bình, Đồ phong thủy….

Loài cây này thuộc nhóm cho gỗ quý hiếm, vì thế dùng đóng đồ mộc cao cấp, và đốt thơm như trầm, xây dựng nhà cửa. Gỗ được giới nhà giàu Trung Quốc săn lùng để làm quan tài.

Phân biệt gỗ Huỳnh đường và Hoàng đàn

Do cách gọi của nhiều địa phương dẫn đến nhiều người lầm tưởng gỗ Huỳnh đường là gỗ Hoàng đàn đều gọi là huỳnh đàn. Tuy nhiên đây là 2 loại gỗ hoàn toàn khác nhau

Hoàng đànHuỳnh đường
Gỗ nhóm IA (cấm khai thác)Không bị cấm khai thác
Họ: Hoàng đàn Cupressaceae
Bộ: Thông Pinales
Họ: Xoan Meliaceae
Bộ: Cam Rutales
Có mùi hương, vân gỗ đẹpCó mùi hương
Lá kim Hình ảnh cây, lá hoa, quả, của cây gỗ Hoàng ĐànLá kép, hình bầu dục nhọn đầu Hình ảnh hoa, quả, lá, cành, gỗ huỳnh đường (huỳnh đàn)
Những điểm khác nhau về cây gỗ Hoàng đàn và cây gỗ Huỳnh đường

Giá của Gỗ Huỳnh Đường

Gỗ Huỳnh Đường giá bao nhiêu? Gỗ Huỳnh Đường có đắt không? là những câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm.

Hiện nay, trên thị trường đồ gỗ thì giá thành của Huỳnh Đường vô cùng cao. Tùy vào loại gỗ, tuổi thọ, thời điểm và độ khan hiếm mà giá của gỗ có những mức khác nhau. Chính vì thế với các loại gỗ quý hiếm này thường không có mức giá cố định.

Lời khuyên của Topnoithat dành cho bạn đó là: Nếu bạn có nhu cầu mua các món đồ nội thất từ gỗ Huỳnh đường thì nên liên hệ trực tiếp với các cơ sở gỗ uy tín để nhận những tư vấn tốt nhất.

Tiếp tục theo dõi Topnoithat để tìm hiểu về các loại gỗ tự nhiên tiếp theo nhé!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 8 gợi ý treo tranh Mẫu đơn chim công – Vinh Hoa Phú Quý

Bạn đang sở hữu một không gian phòng khách Á Đông, hiện đại mà muốn treo một bức tranh pho…