Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Hương tía – Gỗ nhóm 1- Đặc tính, ứng dụng, giá bán

Gỗ Hương tía – Gỗ nhóm 1- Đặc tính, ứng dụng, giá bán

Hình ảnh nhận dạng cây gỗ Hương tía

Gỗ hương tía, bạn đã nghe đến loại gỗ này bao giờ chưa? Chắc chắn bạn đã từng nghe nếu đi sắm đồ nội thất gỗ tự nhiên. Vậy gỗ hương tía là gỗ gì? Nó có đặc tính như thế nào? Trong bài viết này, Topnoithat sẽ tổng hợp cho bạn tất cả những thông tin về gỗ Hương tía.

Gỗ hương tía là gỗ gì?

Gỗ Hương tía hay còn gọi là hương đỏ là một loại gỗ có màu cam đỏ rất độc đáo. Gỗ đẹp, lại có mùi hơi thơm nên thuộc loại gỗ quí thượng hạng. Gỗ hương tía cứng, vân hoa rất đẹp, ít nứt nẻ chống được mối mọt, thường dùng trong xây dựng và làm những vật dụng cao cấp như bàn, ghế, tủ, giường… rất được sự ưa chuộng của người dùng và thường được dùng trong chế tác tượng. Nhựa gỗ có thể dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ.

Gỗ hương tía có màu sắc và vân gỗ rất đẹp
Gỗ hương tía có màu sắc và vân gỗ rất đẹp

Đôi nét về cây gỗ Hương tía

Tên Việt Nam: Hương tía

Tên khoa học: Pterocarpus sp

Thuộc chi: Giáng hương  Pterocarpus

Họ: đậu Fabaceae

Đặc điểm nhận dạng và sinh thái

Cây gỗ hương to có tán lá hình ô, rụng lá, cao 25 – 35m, đường kính thân 0,7 – 0,9m. Gốc cây có bạnh vè, thân cây thẳng, vỏ cây có màu xám, bong những vảy lớn không đều hay hơi nứt dọc, có nhựa mủ gỗ hương tía đặc với màu đỏ tươi chảy ra từ thân khi bị chém.

Cành cây non mảnh, có lông, cành già nhẵn, dài 15 – 25cm; mang 9 – 11 lá chét hình bầu dục thuôn thả hay với hình trứng – thuôn dài, chiều dài thân từ 4 – 11cm, rộng 2 – 5cm, gốc tròn hoặc tù, đầu có mũi nhọn cứng, hơi có lông. Cụm hoa hình chùy, phủ lông màu nâu, dài 5 – 9cm. Hoa màu vàng nghệ, có cuống dài và nhiều lông, mùi rất thơm. Quả tròn, đường kính 5 – 8cm, dẹt, mũi cong về phía cuống, màu vàng nâu, ở giữa có 1 hạt, xung quanh cánh rộng và có lông mịn như nhung.

Hình ảnh cây, lá, cành, quả gỗ hương tía

Cây gỗ sinh sống ở độ cao dưới 700 – 800m, chủ yếu là rừng rậm nhiệt đới nửa mùa rụng lá, ít khi thường có xanh mưa mùa hay ngay ở ranh giới với rừng rụng lá cây họ Dầu. Thường mọc hỗn giao với một số loài cây lá rộng khác như gõ đỏ. Cây ưa đất thoát nước, có thành phần cơ giới thịt nhẹ đến trung bình, phong hóa từ các vùng đá trầm tích và các macma axit, có khi gỗ hương tía có cả trên đất đỏ bazan.

Gỗ hương tía có mấy loại?

Gỗ hương tía hay còn gọi là hương đỏ có nhiều cách phân loại xong chủ yếu dựa trên cách phân loại xuất xứ gồm:

+ Gỗ Hương Việt Nam 

+ Gỗ Hương Lào 

+ Gỗ Hương Thái Lan

+ Gỗ Hương Campuchia

+ Gỗ Hương Ấn Độ 

+ Gỗ Hương Nam Phi

+ Gỗ Hương Nam Mỹ 

Có nhiều loại gỗ hương tía theo nguồn gốc xuất xứ và theo vân gỗ, màu gỗ
Có nhiều loại gỗ hương tía theo nguồn gốc xuất xứ và theo vân gỗ, màu gỗ

Cách phân biệt gỗ Hương tía

Để phân biệt được các loại gỗ hương tía không phải là điều đơn giản. Chúng ta không chỉ cần có các kiến thức cơ bản về từng loại gỗ mà còn cần sự nhạy bén. Dưới đây, Topnoithat sẽ tổng hợp giúp bạn một số cách nhận biết đơn giản nhât.

Hương tía Việt Nam

Gỗ Hương tía (hương đỏ) Việt Nam còn được biết tới với tên gọi là gỗ Hương ta, gỗ Giáng Hương, Dáng Hương. Đây thuộc loại gỗ quý, có đường vân đẹp và đắt nhất thời điểm này. Hiện, nước ta đã cấm khai thác dòng gỗ trên do tình trạng khai thác quá mức, số cây Hương quý còn lại cực kì ít.
– Đặc điểm gỗ Hương
Gỗ Hương là gỗ có mùi thơm nhẹ, mang màu đỏ, thớ gỗ khi cắt trông rất mịn, đặc. Tom và xớ thường rất bé
– Cách nhận biết gỗ Hương
Nhìn vào bằng mắt thường, rất khó để phân biệt gỗ Hương với những dòng gỗ khác vì chúng rất na ná giống nhau. Theo kinh nghiệm của những người đi trước, chỉ cần lấy mùn gỗ, ngâm trong nước ấm khoảng 1-2 giờ đồng hồ thì nước sẽ chuyển thành màu xanh như màu nước chè. Đây là cách phân biệt gỗ Hương đỏ và những gỗ khác đơn giản nhất hiện nay.

Hình ảnh nhận diện hoa, lá, thân, gỗ cây Giáng hương
Hình ảnh nhận diện hoa, lá, thân, gỗ cây Giáng hương

Gỗ hương đỏ Lào và gỗ hương đỏ Campuchia

Gỗ Hương tía Lào và gỗ Hương tía Campuchia là 2 loại gỗ có tính chất, hương thơm, đặc điểm rất đồng đều như nhau. Do đó, rất khó để phân biệt 2 dòng gỗ này.
Tuy vậy, vẫn có thể xác định đâu là gỗ Lào, đâu là gỗ Hương Campuchia khi nhìn về màu sắc. Thông thường, gỗ Lào khi xét trên 1 thớ sẽ có màu nâu hồng, nhìn sáng và tươi khác hẳn với màu nâu đỏ của gỗ Hương truyền thống.

Hương tía Lào và hương tía ta
Hương tía Lào và hương tía ta

Nhận biết gỗ Hương đỏ Nam Phi

Tuy đều thuộc dòng gỗ Hương tía song gỗ Hương của Nam Phi vẫn khác so với dòng được trồng ở một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia…
Gỗ Hương (hương đỏ) Nam Phi khi cắt ra sẽ thấy mùi thơm nhẹ, nhưng để một lúc sẽ bị mất mùi nhanh chóng. Vị trí tâm gỗ mang màu nâu đỏ, nhìn rất đều. Các đường vân gỗ mịn, nối liền mạch với nhau. Phần giác gỗ có màu vàng nhạt
Căn cứ vào một số đặc điểm sau, ta có thể dễ dàng nhận ra gỗ Hương đỏ Nam Phi nhanh chóng:
+ Gỗ khi cắt ra có màu đỏ tươi nhưng để một lúc chuyển thành màu đỏ đậm như cánh gián
+ Lấy mùn gỗ bỏ vào nước thì sẽ có hiện tượng đổi từ màu trắng sang đỏ tươi, có váng đi kèm (chính là các loại tinh dầu)
+ Khi đốt, gỗ Hương Nam Phi sẽ cháy lâu, tỏa hương dễ chịu, để lại tàn màu trắng

Gỗ hương tía Nam phi có đường vân gỗ mịn, nối liền mạch với nhau. Phần giác gỗ có màu vàng nhạt

Gỗ hương Nam Mỹ

Gỗ hương Nam Mỹ thường có tôm gỗ to, đường vân gỗ ít, khi cắt ra thấy có rất nhiều mùn. Loại gỗ này cứng, cầm chắc tay, không có hiện tượng mối mọt.

Gỗ Hương tía có tốt không?

Theo Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam, cập nhật mới nhất thì gỗ Hương tía nằm trong gỗ nhóm 1 – Nhóm gỗ bền, tốt, có vân gỗ đẹp, giá trị kinh tế cao. Vì vậy không cần phải qua băn khoăn về việc gỗ Hương tía có tốt không. Để hiểu rõ hơn về tính chất bền tốt của gỗ Hương tía chúng ta sẽ cùng đi xem ưu nhược điểm của loại gỗ này.

Ưu điểm

  • Kết cấu gỗ bền, chắc, cứng và nặng.
  • Gỗ có mùi thơm đặc trưng do chứa nhiều tinh dầu.
  • Màu sắc và đường vân hoa đẹp; có chiều sâu.
  • Cả dác và gỗ đều không bao giờ bị nứt nẻ, mối mọt.
  • Gỗ được ứng dụng đóng các đồ nội thất cao cấp trong gia đình; làm đồ mỹ nghệ.

Nhược điểm

  • Cây rất chậm lớn. Để có một cây to cần hàng chục đến cả trăm năm
  • Gỗ quý và đẹp nên bị khai thác rất mạnh dẫn đến tình trạng chặt phá rừng
  • Cây thuộc loại gỗ cấm khai thác nên giá thành rất cao.

Với những ưu và nhược điểm như trên kết hợp với những tìm hiểu phía trước chúng ta có thể thấy Gỗ Hương tía là một loại gỗ quý, hiếm, bền, đẹp, có giá trị kinh tế và ứng dụng cao.

Ứng dụng của gỗ Hương tía

Với công nghiệp và đời sống

Gỗ Hương tía được ứng dụng trong đời sống để làm một số đồ nội thất cao cấp, sang trọng, phù hợp với không gian gia đình. Chẳng hạn như: sập, phản, bàn ghế, giường ngủ, tạc tượng…Ngoài ra, gỗ Hương tía cũng được tận dụng để làm thuốc nhuộm màu đỏ.

Gỗ hương tía được dùng để đúc tượng phật
Gỗ hương tía được dùng để đúc tượng phật
Lộc bình làm từ gỗ Hương tía (đỏ)
Bàn, ghế, giường, tủ làm từ gỗ hương tía (đỏ)

Xem thêm: Bàn Ghế Sofa Gỗ Tự Nhiên | 80+ mẫu đẹp, hiện đại, có nệm mút êm ái

Sofa gỗ tự nhiên: sồi, xoan đào, óc chó và 10 loại gỗ thường dùng nhất

Trong y học

Theo những nghiên cứu khoa học, gỗ Hương còn có hoạt chất có tác dụng giúp chữa bệnh đái tháo đường dạng typ 2 hiệu quả.

Giá của gỗ Hương tía

Gỗ Hương tía (đỏ) bao nhiêu tiền 1 khối? có lẽ là câu hỏi được nhiều bạn đọc thắc mắc nhất.

Gỗ Hương tía bao nhiêu tiền 1 khối chưa thể đưa ra một con số cụ thể do nó còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: Giá nhập, phí khai thác, phí vận chuyển, loại gỗ…Tuy nhiên, theo khảo sát, giá thành sản phẩm này sẽ có giá dao động như sau:
+ Gỗ Hương Nam phi: Từ 20.000.000 VNĐ/khối
+ Gỗ Hương Lào: 35.000.000 – 55.000.000 VNĐ/khối

Gỗ hương tía tại nước ta hiện đang cấm khai thác nên không còn nhiều. Giá phụ thuộc vào nhu cầu và sự khan hiếm của gỗ.

Như vậy, Topnoithat đã cùng bạn đi tìm hiểu về: Gỗ Hương tía là gỗ gì? Đặc điểm của gỗ Hương tía là gì? Cách nhận biết các loại gỗ Hương ra sao? Mong rằng, bài viết đã mang đến cho bạn đọc những thông tin mới lạ, hấp dẫn về dòng gỗ này!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…