Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Hoàng đàn – Gỗ nhóm 1- Đặc tính, ứng dụng, giá bán

Gỗ Hoàng đàn – Gỗ nhóm 1- Đặc tính, ứng dụng, giá bán

Hình ảnh cây, lá hoa, quả, của cây gỗ Hoàng Đàn

Trong tự nhiên, mỗi loại cây lại có đặc điểm riêng với những ứng dụng khác nhau mang lại giá trị kinh tế giá trị sử dụng. Trong bài viết này, Topnoithat sẽ giới thiệu với bạn đọc về một loại gỗ quý thuộc gỗ nhóm 1 theo bảng phân loại gỗ tiêu chuẩn Việt Nam. Đó là gỗ Hoàng đàn.

Gỗ Hoàng đàn là gỗ gì?

Gỗ Hoàng đàn là gỗ được thu hoạch từ cây Hoàng đàn, loại gỗ cứng, mịn, màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng được ưa chuộng để đóng đồ tâm linh hoặc đồ dùng gia đình như bàn ghế, giường.. Cây trồng làm cảnh có giá trị vì dáng đẹp. Loài hiếm.

Hình ảnh một cây gỗ Hoàng đàn hàng trăm tuổi cổ thụ tại Trung Quốc

Thông tin cơ bản về cây gỗ Hoàng Đàn

(Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam – trang 393)

Tên Việt Nam: HOÀNG ĐÀN RỦ

Tên khác: hoàng đàn liễu, hoàng đàn cành rủ

Tên khoa học: Cupressus funebris Endl. 1847

Tên gọi cùng nghĩa: Chamaecyparis funebris (Endl.) Franco; Cupressus funebris var. gracilis Carrière; Juniperus quaternata Miq; Platycyparis funebris (Endl.) A.V.Bobrov & Melikyan

Họ: Hoàng đàn Cupressaceae

Bộ: Thông Pinales

Đặc điểm nhận dạng

Cây gỗ nhỡ, cao 15- 20m, có tán hình tháp, vỏ thân màu đỏ nâu và nhẵn. Cành mọc đứng, đầu rủ xuống. Cành nhỏ, dẹt, xếp ít nhiều trên một mặt phẳng. Lá hình vảy, màu lục lam, mọc thành 4 dãy, hai dãy lưng bụng hình vảy dẹt, ôm sát cành, trừ đầu nhọn tự do, ở mép lá có răng và có tuyến ở lưng không rõ, dài 6 – 7mm; hai dãy lá bên hình thuyền, có đầu nhọn, nón đực hình trứng – thuôn, tiết diện 4 cạnh; gồm 6 – 8 đôi nhị, mỗi nhị mang 4 – 5 túi phấn.

Nón cái mọc đơn độc ở đầu cành, khi trưởng thành gần hình cầu, đường kính 1 – 2cm, gồm 6 – 8 vảy, hình 4 – 5 cạnh: có mái hơi bị dẹt với môt mũi nhọn cong ở giữa. Hạt 3 – 5 ở mỗi vảy hữu thụ, hinh thuôn ngắn- dẹt, màu nâu đỏ, rộng hơn và có một mũi nhọn ở đầu, có cánh rộng với nhiều điểm tuyến tiết nhựa đỏ.

Hình ảnh cây, lá hoa, quả, của cây gỗ Hoàng Đàn
Hình ảnh cây, lá hoa, quả, của cây gỗ Hoàng Đàn

Sinh học, sinh thái

Mọc rất rải rác trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh mưa mùa ẩm, chủ yếu ở đai núi thấp, trên núi đá vôi, ở độ cao 400 – 1500m. Nón xuất hiện tháng 3 – 4, hạt chín sau 2 năm vào tháng 7 – 8.

Phân bố

Việt Nam: Hà Giang (Đồng Văn) và Lạng Sơn (Chi Lăng: Sông Hóa).

Thế giới: Trung Quốc, ấn Đô, Nêpan, Buhtan.

Giá trị

Cây trồng làm cảnh có giá trị vì dáng đẹp. Loài hiếm. Có thể bị đe dọa tuyệt chủng vì bị chặt lấy gỗ thay Hoàng đàn (Cupressus torulosa) để làm bột hương. Ngoài ra có thể dùng làm đồ mỹ nghệ, đồ nội thất trong nhà.

Rễ và cả gỗ thân cây dùng để cất tinh dầu; cứ khoảng 150kg cất được 7-8 lít tinh dầu; ở rễ, hàm lượng tinh dầu cao hơn. Tinh dầu dùng làm thuốc xoa bóp chỗ sưng tấy và chữa bệnh ngoài da, sai khớp xương, bôi vết thương chóng lành. Vỏ cây nấu cao chữa đau bụng.

Tình trang bảo vệ

Cây gỗ Hoàng đàn nằm trong nhóm cây có nguy cơ tuyệt chủng nên được bảo vệ và khuyến kích nhân giống trồng lại.

Gỗ Hoàng đàn

Như các thông tin ở trên chúng ta thấy Gỗ Hoàng đàn là loại gỗ quý hiếm có nhiều ứng dụng vào đời sống. Loại gỗ này rất bền, màu sắc đẹp nổi bật nên được ứng dụng làm đồ phong thủy, mỹ nghệ, tạc tượng , đồ thờ cúng và nội thất cao cấp giá trị kinh tế lớn.

Gỗ hoàng đàn thuộc gỗ nhóm 1 – Nhóm gỗ quý hiếm, giá trị kinh tế cao nên không cần phải bàn cãi nhiều về việc gỗ Hoàng đàn có tốt hay không.

Tuy nhiên vì gỗ Hoàng đàn rất quý hiếm nên nhiều người quan tâm đến cách nhận biết gỗ cũng như giá gỗ và ứng dụng của nó. Dưới đây, Topnoithat sẽ tiếp tục cùng độc giả đi tìm hiểu về các thông tin vừa đề cập.

Gỗ Hoàng đàn có mấy loại?

Về các loại gỗ Hoàng đàn thì người dùng sẽ phải cần biết thông tin các loại để phân biệt.

Gỗ Hoàng đàn cũng được chia làm nhiều loại dựa trên đặc tính và vân gỗ
Gỗ Hoàng đàn cũng được chia làm nhiều loại dựa trên đặc tính và vân gỗ

 Hoàng đàn được chia làm 4 loại :

 • Gỗ Hoàng đàn tuyết là gỗ hoàng đàn lên tuyết

Đây là loại gỗ có lớp tuyết mịn như nhung bám trên bề mặt sản phẩm. Vì đặc tính nổi bật này mà sản phẩm từ gỗ hoàng đàn tuyết rất được yêu thích, tạo nên sức hút huyền bí, lạ lùng.

Gỗ Hoàng đàn tuyết huyền bí chuyên dùng để làm đồ phong thủy, tượng phật

Đặc điểm để nhận biết loại gỗ này: Mùi thơm tự nhiên và giữ được mùi mãi mãi. Chính vì vậy, loại gỗ này được khai thác nhiều vì có lớp nhựa (tinh dầu) hơi dính tay và rất thơm. Khi lớp nhựa này hết, mùi hương gỗ nhẹ đi nghe rất dễ chịu.

Các sản phẩm từ Hoàng đàn tuyết gặp thời tiết lạnh, độ ẩm cao sẽ xuất hiện lớp tuyết có độ hơi dính như keo. Đó chính là lí do mà nhiều người vẫn có thói quen gọi loại gỗ này là gỗ hoàng đàn lên tuyết.

 • Gỗ Hoàng đàn trắng

Gỗ hoàng đàn trắng khi trưởng thành sẽ có thân nhẵn, cây lâu năm mới có lớp vảy chết. Quả mọc đơn, thỉnh thoảng mọc thành chùm, hơi lép. Loại gỗ này có lớp thịt dày, màu nhạt hơn, hoa văn cũng mảnh hơn, không được sắc nét như hoàng đàn đỏ. Vì vậy, hoàng đàn Đỏ giá trị hơn hoàng đàn trắng.

Hình ảnh gỗ Hoàng đàn trắng dùng làm tượng rất đẹp và thơm
 • Gỗ hoàng đàn đỏ

Hoàng đàn đỏ có thân cây trưởng thành sù sì, có nhiều lớp vảy nhỏ, màu xám. Quả mọc thành chùm, mập. Loại gỗ này có màu đỏ đậm rất đặc biệt. Trong tất cả các loại gỗ ở nước ta, hiếm có loại gỗ có màu sắc như vậy.

Hoa văn trên gỗ uốn lượn tự nhiên. Phần thịt gỗ bên ngoài màu cam nhạt, mỏng, chắc , láng mịn, có mùi hương đặc trưng chỉ đứng sau gỗ trầm hương, không sợ bị mối mọt. Chính vì nhiều ưu điểm như vậy, loại gỗ hoàng đàn này vẫn luôn được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.

Gỗ Hoàng đàn đỏ Lạng sơn có mùi thơm đặc trưng, giá thành đắt và rất quý hiếm
 • Gỗ hoàng đàn vàng

Trong tất cả các loại gỗ Hoàng đàn, thật thiếu sót nếu không nhắc đến hoàng đàn vàng. Loại gỗ này có màu vàng nhạt, lõi gỗ sẫm hơn. Chất lượng gỗ cũng chắc bền và được đánh giá cao. Vì vậy, hoàng đàn vàng cũng được tận dụng để chế tác đồ vật rất nhiều.

Gỗ hoàng đàn vàng

Cách nhận biết gỗ Hoàng đàn

Để phân biệt gỗ hoàng đàn cũng như cách nhận biết gỗ hoàng đàn với các loại gỗ khác người ta dựa theo bốn cách :

 • Dùng dao cắt một mẫu gỗ thành lát thật mỏng, cho vào cốc nước ấm, trên mặt nước có màng rất mỏng óng ánh như lớp dầu .
 • Đưa lên mũi ngửi vì loại gỗ này có mùi hương dễ chịu.
 • Màu gỗ, cạo sạch bụi bên ngoài mặt, gỗ hoàng đàn có màu đỏ. Vân gỗ nổi lên từng lớp rất đẹp, thớ gỗ mịn nhỏ màu đỏ hồng, thỉnh thoảng xen lẫn chút màu đen.
 • Tỷ trọng của gỗ nhẹ hơn cẩm lai, gỗ lim, gỗ trắc,… Nặng hơn gỗ xoan, gỗ dổi.
 • Khi đốt cháy hoàng đàn có mùi thơm như trầm hương , tàn tro màu trắng ngà.

Giá gỗ Hoàng đàn

Gỗ hoàng đàn được nhiều khách hàng tin dùng, và quý hiếm. Vì vậy mức giá cũng như giá gỗ được ưu tiên tìm hiểu rất nhiều. Các thương lái Trung Quốc thu mua, làm giá hoàng đàn đội lên cao.

Giá hoàng đàn nguyên phách từ 18- 30 triệu/kg, giá chênh lệch tùy vào tuổi gỗ và phách gỗ lớn, dày, mỏng khác nhau. Nếu hoàng đàn non tuổi, cụ thể từ 10 – 20 năm thì được gọi là gỗ tươi. Gỗ màu đỏ đen có giá cao nhất.

Mặc khác, giá của loại gỗ này cũng khác nhau tùy theo chất lượng gỗ và độ tuổi. Cụ thể hơn về mức giá của hoàng đàn như sau:

 • Loại gỗ 1: Đường kính 16cm-20cm, thân dài khoảng 2m trở lên, thẳng, chất gỗ đẹp có giá bán trong 2.000.000đ – 5.000.000đ/kg. Gỗ có đường kính 19cm-20cm thẳng đẹp có giá 5.000.000đ – 7.000.000đ/kg.
 • Loại gỗ 2: Cây gỗ có đường kính 12cm-16cm dài, thẳng, đẹp và thân cao từ 2m trở lên. Vân đẹp giá 1.000.000đ – 2.500.000đ/kg. Loại gỗ không thẳng , vân không rõ nét, màu sắc không đẹp giá 300.000đ – 1.000.000đ/kg.
 • Loại gỗ 3: Đường kính cây 9cm – 12cm, phụ thuộc nhiều vào chất gỗ, kích thước to phụ thuộc nhiều vào dáng gỗ, kích thước nhỏ như loại 3 này tập trung vào vân gỗ. Mức giá dao động của loại gỗ này là từ 500.000đ – 1.000.000đ/kg.
 • Loại gỗ 4: Cây gỗ có kích thước 7cm-9cm thì mức giá sẽ dưới 500.000đ/kg,
 • Loại gỗ 5: Kích thước dưới 7cm dạng gỗ vụn, gỗ còn non, chưa có lõi gỗ lớn, chưa có giá trị cao. Loại này không nên khai thác và người dùng cũng không nên chọn mua đồ vật  chế tác từ loại gỗ này.
 • Loại gỗ 6: Loại có vân gỗ đặc biệt đẹp, tỷ lệ thấp, cả trăm cây mới cho được một cây, giá 1.000.000đ/kg. Loại gỗ này dù dáng có cong veo hay kích thước nhỏ thì vẫn có giá cao.

Mức giá được nêu trên đây là tính cho nguyên cây cả thân, rễ, lá,… Tuy nhiên, mức giá có thể chênh lệch khác nhau tùy từng thời điểm khai thác. 

Ứng dụng của gỗ Hoàng đàn

Gỗ Hoàng đàn được coi là dòng gỗ quý, gỗ tâm linh. Gỗ Hoàng đàn thường được ứng dụng làm đồ phong thủy, tinh dầu may mắn xua đi những điều xấu. Một số hình ảnh về các sản phẩm ứng dụng của gỗ hoàng đàn.

Tượng phật được làm từ gỗ hoàng đàn để lâu vẫn luôn có mùi thơm
Tượng phật được làm từ gỗ hoàng đàn để lâu vẫn luôn có mùi thơm
Tượng phật làm từ Hoàng đàn trắng và hoàng đàn đỏ
Tượng phật làm từ Hoàng đàn trắng và hoàng đàn đỏ
Vòng hạt gỗ hoàng đàn tuyết mang lại may mắn và sức khỏe
Vòng hạt gỗ hoàng đàn tuyết mang lại may mắn và sức khỏe

Gỗ được dùng làm tinh dầu thơm, nhang đốt và các nội thất gỗ cao cấp. Sản phẩm từ cây hoàng đàn đều mang giá trị cao thể hiện đẳng cấp cao quý, sang trọng. Ngoài ra, loại gỗ này còn mang ý nghĩa tâm linh cao, mang năng lượng tích tụ lớn.

Nụ Hoàng đàn và hương đốt Hoàng Đàn mang lại mùi thơm xua đuổi điều xấu
Nụ Hoàng đàn và hương đốt Hoàng Đàn mang lại mùi thơm xua đuổi điều xấu
Tinh dầu Hoàng đàn giảm giảm stress mang lại cảm giác thư thái

Trên đây là tổng hợp tất cả các kiến thức về loại cây gỗ quý Hoàng đàn . Hy vọng giúp cho độc giả hiểu rõ hơn về loại cây Hoàng đàn. Cách nhận biết và phân biệt gỗ quý Hoàng đàn như thế nào qua vân gỗ, màu sắc và mùi vị.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…