Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ HDF là gì? Làm từ gì? Quy trình sản xuất và ứng dụng của HDF

Gỗ HDF là gì? Làm từ gì? Quy trình sản xuất và ứng dụng của HDF

gỗ HDF là gì

HDF là loại gỗ công nghiệp có nhiều cái nhất: ván sợi mật độ cao nhất, tỷ trọng trung bình lớn nhất, độ ẩm trung bình thấp nhất, có thể nói là gỗ công nghiệp tốt nhất và cũng ứng dụng phổ biến nhất (cùng với MDF)… Vậy gỗ HDF là gì, được làm từ gì, làm như thế nào, có bao nhiêu loại, ưu nhược điểm và ứng dụng ra sao… Hãy cùng tham khảo bài viết chi tiết dưới đây nhe.


Gỗ HDF là gì?

HDF là loại gỗ công nghiệp được sản xuất từ các sợi gỗ (được chiết xuất từ ​​các mảnh vụn hoặc bột gỗ phế thải), kết hợp với keo dính đặc biệt và liên kết chúng thành một tấm ván bằng cách ép nóng ở áp suất rất cao.

  • HDF viết tắt của High Density Fiberboard – ván sợi mật độ cao. (Phân biệt với: MDF – Medium Density Fiberboard, ván sợi mật độ trung bình. LDF – Low Density Fiberboard, ván sợi mật độ trung bình).
  • Nguyên liệu và quy trình sản xuất ván HDF khá giống MDF, tuy nhiên HDF có hạt sợi kích thước nhỏ và mịn hơn, được ép với mật độ cao hơn ván MDF.
  • Tỷ trọng của ván HDF khoảng 800-900 kg/m3, cao hơn gỗ MDF, thuộc loại cao nhất trong các loại gỗ công nghiệp.
  • HDF có độ ẩm thấp hơn và nó cũng cứng hơn so với MDF.

Ngoài HDF còn có SRHDF (Super-Refined HDF) còn có chất lượng cao hơn HDF một bậc. SRHDF được làm với các bột sợi gỗ nhỏ và mịn hơn, bền và chắc hơn.

Mặt ván gỗ HDF
Mặt ván gỗ HDF khá mịn, cảm nhận thấy bột gỗ nhỏ, ép chặt với mật độ cao

Ưu nhược điểm của gỗ công nghiệp HDF

Nếu xét về chất lượng và giá cả thì HDF đứng đầu bảng trong các loại gỗ công nghiệp. Thứ tự sắp xếp từ cao đến thấp sẽ là: HDF – MDFMFCPlywoodOSB… Tất nhiên mỗi loại gỗ có ưu điểm riêng và thế mạnh trong những ứng dụng nhất định.

– Ưu điểm của ván HDF

+ Gỗ hạt nhỏ nên bề mặt rất mịn, dễ dàng sơn hay dán các lớp phủ bề mặt.

+ HDF có độ cứng và độ bền cao

+ Bám vít tốt, dễ gia công chế biến. Sản phẩm dạng tấm ván có kích thước tiêu chuẩn rộng 1m22x2m44 với độ dày đa dạng từ 6-25ly… Bởi vậy dễ ứng dụng máy móc hiện đại, đặc biệt là máy CNC, cho năng suất và độ chính xác cao.

+ Không phải lo mối mọt, cong vênh, nứt vỡ như các loại gỗ tự nhiên.

+ Giá thành cao hơn các loại gỗ công nghiệp khác, nhưng vẫn rẻ hơn khá nhiều so với gỗ tự nhiên.

+ HDF không co lại hoặc giãn nở do nhiệt và do đó ổn định về mặt kích thước. Hiện có loại HDF lõi đỏ còn có khả năng chống cháy tốt.

+ Thân thiện môi trường, bảo vệ thiên nhiên. Do gỗ HDF được sản xuất bằng gỗ tận dụng, gỗ thu hồi tái chế, gỗ rừng trồng…nên thân thiện và bảo vệ rừng. Tuy nhiên hãy cẩn thận với việc phát thải khí độc do formaldehyde được sử dụng trong vật liệu keo của nó.

– Nhược điểm của ván gỗ HDF

+ Giá thành cao hơn MDF, cân nhắc về chi phí và giá thành khi làm đồ nội thất.

+ Giống như các gỗ công nghiệp khác, HDF chỉ nên làm đồ đạc trong nhà – không làm đồ ngoài trời, vì gỗ không kháng nước, nó sẽ nhanh hỏng khi tiếp xúc trực tiếp. Gỗ HDF có loại lõi xanh chống ẩm, tuy nhiên hãy hiểu đúng: chống ẩm chứ không chống nước. Hãy sử dụng lớp bề mặt tốt (sơn hoặc dán lớp phủ) để có độ bền cao.

+ Đồ đạc nội thất làm từ HDF sẽ bền khi để cố định, việc di chuyển xô đẩy nhiều sẽ rất nhanh hỏng. Độ chắc chắn không sánh được với gỗ tự nhiên.

Ván gỗ công nghiệp HDF
Ván gỗ công nghiệp HDF

Các loại gỗ HDF và đặc điểm, tính chất

Trên thị trường hiện này việc phân loại ván HDF chủ yếu dựa vào tính chất, công dụng và màu sắc. Cụ thể gồm 3 loại là: HDF thường – HDF chống ẩm – HDF lõi đen.

– HDF loại thường, có màu vàng gỗ đặc trưng. Khi sử dụng loại này đóng đồ nội thất cần phải có lớp phủ bề mặt tốt.

– HDF chống ẩm, có lõi màu xanh đặc trưng. Loại ván gỗ này trong thành phần keo có thêm chất phụ da chống ẩm (thường là PE), giúp tăng độ kết dính, ngăn thấm nước và giãn nở các sợi gỗ… Do đó có thể dùng đóng các đồ nội thất dưới tầng trệt có độ ẩm cao, làm cửa nhà vệ sinh, tủ bếp, tủ Lavabo hay tủ âm tường, ốp sàn nhà…

– HDF lõi đen (Black HDF). Cũng là loại ván gỗ mật độ cao siêu chống ẩm được công ty gỗ An Cường sản xuất và phân phối. Phù hợp làm vách nhà vệ sinh, tủ bếp cao cấp, mặt bàn ăn, mặt bàn cà phê nhà hàng…

Ngoài ra, khi mua gỗ HDF tùy nhu cầu sử dụng bạn có thể chọn ván theo độ dày. Rất đa dạng từ 5-25ly, muốn làm các chi tiết cần bản dày hơn thì có thể ép nhiều tấm lại với keo.

Lớp phủ bề mặt cũng có thể là một cách phân loại gỗ MDF. Trên thị trường thường có bán cả loại ván thô (2 mặt chưa phủ), ván sơn phủ 1 mặt, ván sơn phủ 2 mặt, ván HDF đã dán lớp phủ bề mặt (melamine, laminate, acrylic…) với nhiều màu sắc đa dạng…

Hình ảnh gỗ HDF thường, HDF lõi xanh và HDF lõi đen

Ván HDF được làm từ gì? thành phần nguyên liệu

Gỗ HDF được sản xuất với các thành phần chính: khoảng 75% là từ gỗ tự nhiên, 10 – 15% chất keo kết dính, 5 – 10% nước và dưới 1% là các thành phần phụ gia khác như chất làm cứng, chất bảo vệ gỗ không bị mối mọt, trầy xước, Parafin…

+ Chi tiết thành phần gỗ

Gỗ tự nhiên chiếm khoảng 75% trong ván HDF, tuy nhiên điều thú vị là chủ yếu là gỗ tạp, gỗ tận dụng, gỗ tái chế…nên giá thành rẻ và nguồn nguyên liệu phong phú. Cụ thể:

  • Gỗ tận dụng: cành cây, ngọn cây, khúc gỗ cong queo, thậm chí gốc, rễ…là những bộ phận của cây gỗ không đủ tiêu chuẩn để lấy gỗ tự nhiên thành phẩm.
  • Gỗ tạp: keo, thông, sồi, bạch dương, cao su,…nhưng thường cũng chỉ là các cây không đủ đẹp, cây loại ra từ quá trình khai thác gỗ.
  • Gỗ tái chế: gỗ tự nhiên hỏng lỗi, bàn ghế và các đồ gỗ cũ bỏ đi, gỗ công nghiệp hỏng lỗi…đều có thể xay ra làm nguyên liệu.
  • Ngoài ra còn có nguồn tận dụng khác như: đầu thừa, mảnh mẩu, mùn cưa, phay bào, lõi gỗ sau khi bóc ván lạng…từ quá trình chế biến gỗ và sản xuất nội thất.
  • Chất độn: để sản xuất gỗ công nghiệp HDF người ta còn sử dụng cả rơm, thân cây ngũ cốc,…

+ Chi tiết thành phần keo dính

Để sản xuất ván gỗ HDF người ta thường dùng các chất kết dính là nhựa tổng hợp dựa trên gốc formaldehyde (UF). Nó thường chiếm khoảng 10 – 15% về trọng lượng và khoảng 15-25% về giá trị. Bởi vậy, mỗi một thay đổi nhỏ trọng lượng chất kết dính được sử dụng sẽ đều ảnh hướng nhiều đến giá thành và lợi nhuận của người sản xuất.

+ Thành phần nước: gỗ HDF được khuyến cáo có độ ẩm trong khoảng 5-10%, khô quá cũng không tốt, mà ẩm quá thì độ bền kém.

+ Các chất phụ gia khác: chiếm tỷ trọng không nhiều nhưng có vai trò rất quan trọng. Ví dụ như chất làm cứng, chất bảo vệ, chống mối mọt, chất chống ẩm, chất chống cháy, chất tạo màu,…


Quy trình sản xuất gỗ ván MDF và HDF
Hình ảnh mô phỏng quy trình sản xuất ván công nghiệp MDF và HDF

Quy trình sản xuất tấm ván HDF

Nhìn chung quy trình sản xuất tấm gỗ ván sợi mật độ cao HDF tương tự như quy trình sản xuất gỗ MDF. Chỉ khác là các hạt sợi để làm ván HDF có kích thước nhỏ và mịn hơn (tùy tiêu chuẩn) và mật độ cao hơn trong quá trình ép nóng.

Ở phía trên là sơ đồ quy trình sản xuất gỗ HDF cơ bản. Có thể tóm tắt ngắn gọn như sau:

Ghiền gỗ tạo sợi => lọc phân loại => Rửa sợi => Gia nhiệt nước => Hấp, tinh luyện, ép =>Pha trộn keo => Trải và cán đều => Ép sơ bộ => Ép nóng => Làm mát, tỉa, chà nhám, cắt thành tấm theo kích thước.

Chi tiết hơn các bước quý khách có thể tham khảo: quy trình sản xuất MDF (vì 2 loại tương tự nhau)


tủ tivi gỗ công nghiệp
tủ tivi gỗ công nghiệp HDF

Các ứng dụng nổi bật của gỗ HDF

Ứng dụng chính của ván gỗ công nghiệp HDF là đóng các đồ nội thất, đặc biệt là đồ nội thất hiện đại. Từ làm cửa, ván sàn, ốp bậc cầu thang, tủ bếp, tủ âm tường, mặt bàn ăn, tủ quần áo, giường ngủ, kệ tivi, bàn trà, đóng đồ nội thất văn phòng…

– Sàn gỗ công nghiệp HDF

Ván gỗ HDF là chất liệu ưa thích cho sàn gỗ vì nó cứng và chắc lại có giá thành rẻ. Nhưng nên chọn loại HDF lõi xanh chống ẩm và có bề mặt phủ kỹ. Ngoài ra, sàn gỗ công nghiệp cũng không được lau quá nhiều nước và chỉ nên lau bằng khăn ẩm.

– Cửa gỗ HDF

Tùy loại cửa mà chọn chất liệu phù hợp. Ví dụ nếu là cửa chính của căn hộ thì có thể chọn loại HDF chống cháy. Cửa phòng vệ sinh thì nên chọn loại HDF lõi xanh chống ẩm, và tất nhiên cần được dán lớp phủ chống thấm nước nữa.

Cửa gỗ HDF
Cửa gỗ HDF là một trong các ứng dụng nổi bật của gỗ công nghiệp

– Ốp bậc cầu thang với ván HDF

HDF cứng nên cũng được chọn là chất liệu để ốp bậc cầu thang, tuy nhiên cần chọn loại bản dày và sơn phủ bề mặt kỹ để bền màu. Chỉ nên dùng với cầu thang gia đình, loại đi trong nhà…

– Làm tủ bếp với HDF

HDF, giống như MDF, là một lựa chọn tốt cho lõi của tủ bếp. Nó có thể chịu đựng tốt với sự thay đổi của nhiệt và độ ẩm, làm cánh tủ không lo bị cong vênh nứt vỡ. Có thể sơn PU hoặc dán các lớp phủ bề mặt bảo vệ và tạo màu sắc, họa tiết theo ý muốn.

Với khả năng chống ẩm tốt gỗ HDF là lựa chọn tuyệt vời cho tủ bếp
Với khả năng chống ẩm tốt gỗ HDF là lựa chọn tuyệt vời cho việc làm tủ bếp

– Tủ quần áo gỗ công nghiệp HDF

Là loại gỗ tấm tiêu chuẩn, việc sản xuất tủ áo gỗ công nghiệp HDF đang rất phổ biến. Cánh tủ và các mặt bên có thể chọn loại dài 12-16mm, các bộ phận như 4 cạnh góc và táp trên dưới của tủ cần độ dày lớn – có thể ốp dán các tấm ván HDF lại.

tủ quần áo gỗ công nghiệp
tủ quần áo gỗ công nghiệp HDF

– Giường ngủ gỗ công nghiệp

Với giá thành rẻ, loại giường ngủ HDF cũng là lựa chọn của nhiều gia đình. Những bộ phận cần chịu lực sẽ được tính toán và gia cố, đảm bảo tính chắc chắn và bền vững.

Giường ngủ căn hộ cao cấp được làm từ gỗ HDF
Giường ngủ căn hộ cao cấp được làm từ gỗ HDF

– Tấm ốp tường, kệ treo tường, kệ trang trí

Kệ trang trí, kiêm vách ngăn gỗ HDF
Kệ trang trí kiêm vách ngăn gỗ HDF

– Đóng kệ tivi và bàn trà

Kệ tivi, bàn trà được làm từ gỗ HDF
Kệ tivi, bàn trà làm từ gỗ HDF

– Đóng đồ nội thất văn phòng như bàn giám đốc, bàn trưởng phòng, bàn họp…


Trên đây Top Nội Thất đã giới thiệu quý khách tham khảo gỗ HDF là gì và các thông tin thú vị khác có liên quan. Hy vọng bài viết mang tới các thông tin bổ ích cho quý vị.

Trân trọng cảm ơn đã xem!

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Tổng kho vật liệu nội thất Lương Dung, 177 Trần Đăng Ninh TP Sơn La

Tổng kho Lương Dung tại 177 Trần Đăng Ninh – Tp Sơn La chuyên bán buôn vật liệu nội …