Home Tin tức Nội thất Kiến thức chuyên ngành Gỗ Gụ Lau – Gỗ quý nhóm 1- Đặc điểm, ứng dụng, giá bán

Gỗ Gụ Lau – Gỗ quý nhóm 1- Đặc điểm, ứng dụng, giá bán

Hình ảnh, hoa, lá, cành, cây gụ lau(gụ ta)

Gỗ gụ nói chung thuộc dòng gỗ quý hiếm được ngành Mộc ưa chuộng. Một trong các loại gụ có giá trị kinh tế cao nhất và được nhiều người săn lùng nhất chính là Gụ lau. Vậy gụ lau là gỗ gì? Phân bố ở đâu? Trong bài viết này Topnoithat sẽ cùng bạn đi tìm hiểu nhé!

Gỗ Gụ Lau là gỗ gì?

Gụ lau là một loại gỗ có thân gỗ to, thuộc họ Đậu và có tên trong khoa học là Sindora Tonkiensis A. Chev. Ngoài cái tên gụ lau thì cây gỗ này còn được nhiều người biết đến với tên gọi là gõ dầu hay gõ sương,…

Thông tin về cây gỗ Gụ lau

Tài liệu trích dẫn: Sách đỏ Việt Nam năm 2007 – Phần thực vật – Trang 150.

Tên Việt Nam: Gụ Lau
Tên khác: Gõ dầu, gõ sương
Tên Latin: Sindora tonkinensis A. Chev. ex K. & S. S. Larsen. 1980.
Họ: Vang Caesalpinioideae nằm trong phân họ Đậu
Lớp (nhóm): Cây gỗ lớn

Đặc điểm nhận dạng

 • Cây gỗ lớn, rụng lá vào mùa đông, cao 20-25 m, đường kính thân 0,6-0,8 m. Lá kép lông chim một lần chẵn, dài 10-16 cm, với 3-5 đôi lá chét; lá chét hình bầu dục ngọn giáo, dài 6-12 cm, rộng 3,5-6 cm, chóp lá nhọn, gốc lá tù hay tròn, nhẵn ở cả hai mặt, cuống lá chét dài 4-5 mm.
 • Cụm hoa hình chuỳ ở đỉnh cành, dài 10-15 cm, có lông nhung màu hung vàng. Lá bắc hình tam giác, dài 5-10 mm. Đài có lông nhung ở phía ngoài. Cánh hoa 1 (-3 ) nạc, dài khoảng 7-8 mm, có lông bên ngoài. Nhị 10. Bầu có cuống ngắn, phủ lông nhung, vòi cong, dài 10-15 mm; núm nhuỵ hình đầu. Quả đậu, gần tròn hay hình bầu dục dài 7cm, rộng 4 cm, có một mỏ thẳng, không có gai phía ngoài. Hạt thường 1, đôi khi 2-3 hạt.
Hình ảnh cây, lá, hoa của cây gỗ Gụ lau

Sinh học, sinh thái

Mùa ra hoa tháng 3-5, quả chín tháng 7-9. Tái sinh bằng hạt. Cây mọc rải rác trong rừng, ở độ cao đến 600 m, trên đất tốt, dày và thoát nước.

Phân bố

Trong nước: Quảng Ninh (Uông Bí), Bắc Giang, Thanh Hoá, Nghệ An (Quỳ Châu, Nghĩa Đàn), Hà Tĩnh (Kỳ Anh), Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế (Hương Điền), Đà Nẵng, Kontum, Gia Lai, Khánh Hoà.

Thế giới: Campuchia

Giá trị

Loài cho gỗ tốt, màu nâu thẫm, không bị mối mọt, được dùng đóng đồ dùng cao cấp trong gia đình và cũng được dùng trong xây dựng, đóng tàu thuyền. Vỏ chứa nhiều tanin. Hoa là nguồn mật cho ong.

Tình trạng

Do gỗ quí, tốt nên bị săn lùng và khai thác mạnh, số lượng cá thể trưởng thành bị giảm sút nhanh và trở nên khan hiếm. Mặc dù khu phân bố rộng nhưng bị chia cắt, đồng thời bị khai thác, chặt phá rừng nên nơi cư trú bị xâm hại.

Phân hạng: EN A1a,c,d+2d.

Biện pháp bảo vệ

Loài đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá “sẽ nguy cấp” (Bậc V) và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm 2) của Nghị định số 32/2006/NĐ – CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ để hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Cần được bảo vệ nghiêm ngặt vì loài cũng là đối tượng bị khai thác. Có thể thực hiện theo phương thức khai thác có chọn lựa để lại cây giống và tiến hành trồng.

Gỗ gụ lau

Gụ lau là loài cây gỗ lớn, lõi cứng, rất bền, nặng trung bình (tỷ trọng 0,7), thớ mịn, vân đẹp nhiều màu sắc, là một trong những loại gỗ tốt nhất của Việt Nam; dùng trong xây dựng công trình kiến trúc, phục chế đồ cổ, đóng đồ mộc cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ. Vỏ chứa nhiều tanin, dùng nhuộm lưới.

Gỗ Gụ lau và các ứng dụng làm bàn ghế, giường tủ
Gỗ Gụ lau và các ứng dụng làm bàn ghế, giường tủ

Gỗ gụ lau có tốt không?

Không phải bỗng dưng mà gỗ Gụ lau lại được coi là một trong các loại gỗ tốt nhất khi đóng nội thất của Việt Nam. Ở đây có thể thấy rằng gỗ được xếp vào gỗ nhóm 1 trong 8 nhóm gỗ – Nhóm 1 bao gồm các dòng gỗ tốt, bền, chắc, vân gỗ đẹp có giá trị kinh tế cao.

Xem thêm các loại gỗ trong nhóm 1

Ưu điểm của gỗ

Giống như các loại gỗ gụ khác, Gụ lau cũng có những ưu điểm chung như sau:

 • Gỗ gụ thường có đường vân rất thẳng, màu sắc gỗ gụ vô cùng đẹp mắt.
 • Gỗ gụ sở hữu đường kính thân cây lớn. Thế nên, chúng sẽ giúp cho việc thiết kế, tạo kiểu sản phẩm đồ nội thất mỹ nghệ vô cùng dễ dàng.
 • Gỗ gụ vô cùng dễ đánh bóng, với khả năng chống chịu ngoại lực tốt, ít cong vênh cũng như mối mọt ít, tuổi thọ độ bền cao lên đến 100 năm tuổi.

Nhược điểm của gụ Lau

 • Gỗ nặng, thân cây lớn nên việc vậ chuyển thường mất nhiều thời gian
 • Nguồn gỗ khan hiếm
 • Giá thành cao

Nhận biết gỗ Gụ lau

Gỗ gụ lau tốt, quý hiếm, giá thành đắt đỏ nên việc nhận biết đúng loại gỗ sẽ giúp bạn giảm thiểu thiệt hại và nguy cơ mua phải các loại gỗ khác làm giả.

 • Tỷ trọng: gỗ gụ lau có tỷ trọng lớn nên nặng hơn các loại gỗ thông thường khác. Người mua có thể nâng thử loại gỗ này để nhận.
 • Về mùi: Loại gỗ này có mùi chua nhưng không quá hăng.
 • Về màu sắc: Thớ gỗ thẳng, mới khai thác vân gỗ gụ lau màu vàng nhạt, thân cây có ít giác gỗ. Tuy nhiên, khi người dùng ngâm gụ lau lâu trong nước, nước sẽ có màu vàng đen. Cây có tuổi càng cao thì càng có màu nâu đậm hoặc nâu đỏ.
 • Các sản phẩm được làm từ loại gỗ này, vân thường không liên tục, màu vàng trắng có xen kẽ vân đen ngắn, dễ nhận biết khi còn thô chưa thành phẩm.

Ứng dụng của gỗ gụ lau trong đời sống

Gỗ Gụ lau tốt, độ bền cao thường được người xưa sử dụng để đóng tàu thuyền làm nhà, đóng đồ nội thất quan trọng như: sập, gụ, tủ chè, bàn ghế móc mỏ, trường kỷ.

Đồ nội thất sập, bàn ghế móc, tủ trang trí được đóng bằng gỗ Gụ lau (gụ ta)

Xem thêm các ứng dụng của gỗ gụ tại: Gỗ Gụ mật – Gỗ nhóm 1- Đặc tính, ứng dụng, gia bán

Giá gỗ gụ lau

Giá nguyên liệu

Những loại gỗ thuộc dạng quý hiếm như nằm ở nhóm 1 rất khó để định giá. Bởi trong quá trình mua cần biết được gỗ bao nhiêu năm tuổi, thớ gỗ có mịn không? Vân gỗ có sắc nét, chuẩn gỗ gụ loại 1 hay loại 2,3…

Những sản phẩm được chế biến từ gỗ gụ có thể tùy vào giá trị để định giá, có những bức tượng, bộ bàn ghế có giá hàng trăm triệu.

Vì vậy, 1m3 gỗ gụ rơi vào tầm khoảng 20-70 triệu đồng, mức giá gỗ gụ sẽ có sự thay đổi thường xuyên theo xu hướng nhu cầu của thị trường và nguồn gỗ.

Giá sản phẩm nội thất làm từ gỗ Gụ lau

Ngày nay bạn có thể dễ dàng tham khảo giá của các sản phẩm làm từ gỗ gụ mật bằng cách tìm kiếm trên google.

Giá Sập, trường kỷ, bàn ghế, tranh tứ quý làm từ gụ Lau

Nếu bạn muốn tham khảo thêm giá các sản phẩm giường, tủ, đồ trang trí làm từ gỗ Gụ có thể xem trực tiếp tại google mua sắm hoặc liên hệ đơn vị bán đồ nội thất từ gỗ gụ. Topnoithat khuyên bạn muốn mua đồ nội thất gỗ gụ nên đến trực tiếp cơ sở bán và xem đồ từ khi vẫn đang gia công hoặc ở dạng thô chưa sơn sẽ nhận biết gỗ tốt hơn.

Trên đây là tổng hợp tất cả các kiến thức về loại cây gỗ gụ lau. Hy vọng giúp cho độc giả hiểu rõ hơn về loại cây gỗ gụ mật là gì. Cách nhận biết và phân biệt gỗ gụ mật như thế nào qua vân gỗ, màu sắc và mùi vị.

Xem thêm chủ đề liên quan

Trả lời

Check Also

Top 80 tranh Hà Nội xưa đen trắng in theo yêu cầu

Trước kia, tranh Hà Nội xưa được biết tới là dòng tranh trang trí cho các quán ăn, quán ca…